Phân tích cổ phiếu PVT: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PVT là 21.700đ

Phân tích cổ phiếu PVT: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PVT là 21.700đ

Lượt xem:2188 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Ngành vận tải dầu khí hiện vận chuyển dầu thô và dầu thành phẩm cho các nhà máy lọc dầu tại Việt Nam như Dung Quất (nhu cầu vận chuyển dầu 7tr tấn/năm), và mới đây có Nghi Sơn (nhu cầu khoảng 10tr tấn dầu/năm)

  PV Trans là doanh nghiệp vận tải cho ngành dầu khí với 18 tàu, trong đó 3 tàu vận chuyển dầu thô với tổng công suất là 305.000 DWT, 8 tàu vận chuyển các sản phẩm từ dầu với tổng công suất là 144.000 DWT, và 7 tàu vận chuyển khí hóa lỏng và các phẩm khí khác với tổng công suất là 10.600 m3.

  PVT lợi thế cạnh tranh tuyệt đối trong việc vận chuyển cho dầu, hàng hóa cho các công ty con của PVN với 100% thị phần vận chuyển dầu thô, 90% thị phần vận chuyển LPG, 30% thị phần vận chuyển các sản phẩm dầu khí (hàng lỏng). PVT có 2 hoạt động chính:

  1. Vận tải (dầu thô, dầu thành phẩm, và khí LPG): chiếm 52% doanh thu và 64% lợi nhuận gộp, PVT hiện sở hữu 3 tàu chở dầu thô, 8 tàu chở dầu thành phẩm, và 7 tàu chở khí LPG.

  2. Cho thuê kho nổi FSO/FPSO: chiếm 11% doanh thu và 36% LN gộp với 2 mỏ chính là FSO mỏ Đại Hùng Queen và FPSO mỏ Chim Sáo cho thuê theo ngày với phí khoảng 56.000 USD/ngày, tổng công suất là 275K DTW. Ngoài ra PVT mới gia hạn 5 năm hợp đồng O&M Sông Đốc Pride

  3. Hoạt động thương mại có tỷ trọng doanh thu khá lớn (36%) tuy nhiên biên gộp rất thấp, dẫn tới chỉ chiếm 1% LNG.

  Phân tích cổ phiếu PVT: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PVT là 21.700đ
  PVT lợi thế cạnh tranh tuyệt đối trong việc vận chuyển cho dầu, hàng hóa cho các công ty con của PVN

  Nhiên liệu chỉ chiếm khoảng 15.7% trong cơ cấu chi phí, mô hình của PVT ít chịu ảnh hưởng của giá dầu do mảng vận tải dầu thô, khách thuê tàu tự chịu chi phí nhiên liệu, với mảng vận tải dầu thành phẩm, PVT có thể chuyển một phần chi phí tăng thêm vào giá cước.

  Kết quả kinh doanh của PVT nửa đầu năm 2019 cho thấy những tín hiệu đầy hứa hẹn, với LNST tăng trưởng 12.9% so với cùng kỳ, với động lực chủ yếu tới từ nhu cầu chuyên chở cao hơn tại nhà máy Nghi Sơn, cùng với việc kiểm soát chi phí hiệu quả hơn. Điều này mở ra kỳ vọng khả quan hơn cho PVT trong trung và dài hạn:

  1. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động từ nửa cuối năm 2018 sẽ tạo ra nguồn doanh thu ổn định cho PVT do PVT là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho nhà máy này. Ước tính việc nhà máy Nghi Sơn đi vào hoạt động đã giúp khối lượng chuyên chở dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của PVT tăng 25%.

  2. Tổ chức hàng hải quốc tế đã đưa ra tiêu chuẩn về hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu sử dụng mới ở mức 0.5% m/m (so với mức 3.5% hiện tại), bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020. Quy định định này sẽ đòi hỏi các chủ tàu cần đầu tư lắp đặt hệ thống làm sạch khí thải để tiếp tục sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao, đồng thời gián tiếp loại biên các loại tàu biên niên hạn quá cũ, dẫn tới giá thành vận chuyển tăng do nguồn cung vận tải biển suy giảm. PVT đã tiến hành đầu tư nâng cấp đội tàu mới từ năm 2017, do vậy sẽ được hưởng lợi từ việc quy định mới bắt đầu có hiệu lực.

  PVT có đòn bẩy nợ tương đối lớn với tổng nợ vay là ~3,300 tỷ, do đó rất nhạy cảm với thay đổi lãi suất và tỷ giá. Hệ số đòn bẩy tài chính cao với tỉ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu xấp xỉ 1.0

  Tuy nhiên PVT có dự trữ tiền mặt và các khoản tương đương tiền lớn (ở mức 2,745 tỉ nếu tính cả đầu tư đến ngày đáo hạn), nên không gặp nhiều rủi ro về thanh toán ngắn hạn. Dự báo lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ 2019 đạt 717 tỉ, tương đương EPS sau khi trừ quỹ KTPL đạt 2,267 VNĐ/CP

  (Nguồn: HSC)

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn