Chỉ số Dow Jones là gì? Cách tính chỉ số Dow Jones | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Chỉ số Dow Jones là gì? Cách tính chỉ số Dow Jones

Lượt xem:247 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tất cả nhà đầu tư chắc hẳn đã từng nghe đến chỉ số Dow Jones. Đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin cần thiết về chỉ số này qua bài viết dưới đây nhé.

  Chỉ số Dow Jones là gì? Lịch sử chỉ số Dow Jones

  Chỉ số Dow Jones có tên gọi đầy đủ là chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones Industrial Average (DJIA). Đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Mỹ, phản ánh tình hình tổng quan của nền kinh tế Hoa Kỳ.

  Charles Dow là người tạo ra chỉ số này và cũng là người tạo ra lý thuyết Dow, trường phái phân tích kỹ thuật cùng nhiều chỉ số chứng khoán khác.

  • Ngày 3/7/1884, Charles Dow tạo ra chỉ số trung bình của 11 công ty vận tải trên trang báo The Wall Street Journal.
  • Ngày 26/5/1896, chỉ số Dow Jones được ra đời dựa trên mức giá đóng cửa của 12 công ty lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp của Mỹ.
  • Năm 1916, số lượng cổ phiếu để xác định chỉ số Dow Jones được tăng lên 20.
  • Năm 1928, số lượng cổ phiếu để xác định chỉ số được tăng lên 30 và duy trì ở mức này cho đến ngày nay.
  Chỉ số Dow Jones phản ánh một phần nền kinh tế Mỹ
  Chỉ số Dow Jones phản ánh một phần nền kinh tế Mỹ

  Ý nghĩa quan trọng của chỉ số Dow Jones

  Chỉ số Dow Jones là một trong các chỉ số quan trọng nhất của thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ. Dù chỉ số này chỉ được tính toán từ cổ phiếu của 30 công ty, nhưng 30 công ty này đều là những công ty lớn nhất nước Mỹ, cũng như hàng đầu thế giới. Những công ty trong danh sách Dow Jones hoạt động ở đủ các lĩnh vực chứ không tập trung nhiều ở một ngành nào. Vì thế, có thể nói chỉ số Dow Jones đã phản ánh được tổng quan nền kinh tế Mỹ.

  Tất cả các sự kiện kinh tế, chính trị đều tác động đến chỉ số Dow Jones. Từ đó có thể thấy, mối quan hệ của chỉ số này và các sự kiện vĩ mô là mối quan hệ tác động hai chiều. Sự thay đổi từ bên này sẽ tác động đến bên kia, cũng như ngược lại.

  Phân tích chỉ số Dow Jones là một điều hết sức cần thiết, nhất là với các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính. Vì chỉ số này gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư ở trên toàn trên thế giới. Có thể nói, hiểu được sự thay đổi của chỉ số Dow Jones sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán được xu hướng của thị trường.

  Bên cạnh tầm quan trọng không thể phủ nhận, chỉ số này cũng có một số hạn chế nhất định. Bởi vì chỉ lấy 30 công ty lớn nhất nước Mỹ làm thành phần, nên có những lúc chỉ số Dow Jones không phản ánh được hết tổng thể nền kinh tế.

  Phân loại chỉ số Dow Jones

  • Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones được tính dựa trên giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trong nước Mỹ.
  • Chỉ số Dow Jones vận tải được tính dựa trên giá cổ phiếu 20 công ty lớn nhất trong lĩnh vực đường sắt, hàng không và đường thủy.
  • Chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng được tính dựa trên giá cổ phiếu 15 công ty lớn nhất trong lĩnh vực lĩnh vực khí đốt và điện ở Mỹ.
  • Chỉ số Dow Jones hỗn hợp được tính dựa trên 65 mã cổ phiếu được tổng hợp từ 3 loại chỉ số trên.

  Công thức chỉ số Dow Jones

  Chỉ số Dow Jones có công thức khá đơn giản, với giá trị của chỉ số bằng tổng giá trị của các cổ phiếu sau đó chia cho số lượng cổ phiếu ở trong danh sách.

  DJIA = ∑Pi /n

  Trong đó, Pi là giá của mỗi cổ phiếu ở trong danh sách, còn n là số lượng cổ phiếu được đem ra tính toán.

  Thế nhưng, cũng cần lưu ý trong quá trình tính toán, giá trị của chỉ số này có thể thay đổi dù giá của cổ phiếu không hề thay đổi bởi một số yếu tố khác như: Những yếu tố liên quan đến nghiệp vụ vốn của các công ty như tách cổ phiếu, gộp cổ phiếu, phát hành cổ phiếu mới, thưởng cổ phần, cổ phiếu trong danh sách bị giảm giá trong những ngày giao dịch không có cổ tức, bán chứng quyền,…

  Vì vậy, để chỉ số Dow Jones phản ánh chính xác sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường và loại bỏ các yếu tố vĩ mô trên, các chuyên gia đã sử dụng một số chia (divisor) với giá trị thay đổi liên tục khi có bất kỳ sự kiện nào liên quan đến nghiệp vụ vốn của các công ty.

  Từ đó, công thức chỉ số Dow Jones đã được thay đổi như sau:

  DJIA = ∑Pi /D

  Trong đó D là số chia.

  Sự ảnh hưởng của chỉ số Dow Jones đến thị trường chứng khoán Việt Nam

  Chứng khoán Mỹ từ lâu đã được coi là phản ánh rõ nét nhất sức nóng của thị trường tài chính toàn cầu. Vì chỉ số này phản ứng tức thời trước các thay đổi của nền kinh tế số một thế giới, cũng như các thay đổi chính sách của Fed. Ở một mức độ nào đó, sự thay đổi của thị trường chứng khoán Mỹ có ảnh hưởng đến phần lớn các thị trường trên thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

  Chỉ số Dow Jones ảnh hưởng đến nền tài chính toàn cầu
  Chỉ số Dow Jones ảnh hưởng đến nền tài chính toàn cầu

  Cách xem chỉ số Dow Jones

  Chỉ số Dow Jones được công bố trên nhiều website và phương tiện truyền thông khác nhau. Nhà đầu tư có thể theo dõi những biến động, báo cáo mới nhất của chỉ số này tại trang web Investing.com, markets.businessinsider.com,..Dữ liệu của Dow Jones Index cũng được báo cáo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông tài chính nhằm giúp nhà đầu tư dễ dàng kiểm tra.

  Để theo dõi chỉ số Dow Jones hàng ngày, nhà đầu tư truy cập vào Investing.com. Tại đây có cập nhật giá, khối lượng cổ phiếu Dow Jones Index thực tế, dự báo và trước đó. Đồng thời biết được những cổ phiếu nào đang hoạt động mạnh nhất và góp phần làm tăng/giảm số điểm của chỉ số này. Trục tung biểu thị giá, trục hoành biểu thị ngày tháng. (Xem ảnh minh họa)

  Lời kết

  Chỉ số Dow Jones là một chỉ số cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư. Mở tài khoản online chỉ với 3 phút để bắt đầu hành trình đầu tư với ưu đãi hấp dẫn về phí và các khóa học đầu tư chất lượng hoàn toàn miễn phí.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn