Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu. | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Lượt xem:272 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán? Bạn chưa có hiểu biết rõ và có kinh nghiệm về thị trường chứng khoán? Bạn muốn hạn chế rủi ro đến mức tối thiểu khi tham gia vào lĩnh vực này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về đầu tư chứng khoán. Chúng tôi đảm bảo rằng sau bài viết này các bạn sẽ có cho mình những định hướng đúng đắn nhằm đem về lợi nhuận tối ưu nhất.

  Hiểu khái niệm đầu tư chứng khoán và cách kiếm tiền

  Trước khi đi vào tìm hiểu về cách chơi chứng khoán. Mời các bạn nắm rõ các khái niệm cơ bản liên quan đến chứng khoán dưới đây nhé!

  đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

  Đầu tư chứng khoán là gì?

  Đầu tư chứng khoán là hoạt động đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường bằng cách các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu hoặc trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành.

  Sau thời gian doanh nghiệp hoạt động trên thị trường, sự chênh lệch giá chứng khoán và mức cổ tức được nhận được từ lợi nhuận kinh doanh chính là lợi nhuận khi đầu tư chứng khoáncủa các nhà đầu tư.

  Cổ phiếu là gì?

  Cổ phiếu là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành. Người ta chia cổ phiếu thành hai loại là cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường:

  • Cổ phiếu thường hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông: Người nắm giữ cổ phiếu thường có có quyền biểu quyết những vấn đề lớn và có quyền dự họp đại hội cổ đông và của công ty.

  • Cổ phiếu ưu đãi: Tùy vào loại hình ưu đãi, người sở hữu chúng sẽ được hưởng một số đặc quyền hơn, hoặc có thể bị hạn chế một số quyền lợi hơn so với cổ đông phổ thông.

  ​​​​​Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

  Dựa vào mục tiêu, phương hướng cũng như thời gian bỏ ra của mỗi nhà đầu tư chứng khoán mà người ta phân ra thành các kiểu nhà đầu tư sau:

  • Active Investors – Nhà đầu tư chủ động

  Một công ty có thể trở thành mục tiêu của các nhà đầu tư chủ động nếu công ty đó được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng nhưng tình hình kinh doanh không tốt, chi phí hoạt động quá cao, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự quản lý kém của ban lãnh đạo. Các nhà đầu tư chủ động tin rằng khi được nắm quyền ra quyết định thì doanh nghiệp sẽ cải thiện thông qua khả năng lãnh đạo tốt.

  • Passive Investors – Nhà đầu tư thụ động 

  Đầu tư thụ động là một chiến lược đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giảm thiểu mua và bán. Nhà đầu tư không muốn phân tích, đọc báo cáo tài chính quá nhiều và không thể theo dõi tin tức hằng ngày… Đây là những nhà đầu tư trung hạn và dài hạn. Hoặc có thể họ sử dụng các dịch vụ môi giới chứng khoán như: người phân tích, theo dõi giúp họ.  Họ không muốn phải suy nghĩ quá nhiều dẫn đến căng thẳng khi tham gia đầu tư.

  • Speculators – Nhà đầu cơ 

   Nhà đầu cơ là những người thích mạo hiểm và sẵn sàng tiến hành mua bán khi dự kiến có sự thay đổi về giá trong tương lai. Họ cũng tìm kiếm các cổ phiếu và theo dõi tin tức hằng ngày, các chỉ số chứng khoán hôm nay, tuy nhiên không phải để họ đánh giá và phân tích tình hình kinh doanh của công ty đó.

  Mục đích chính của họ là kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá trong thời gian rất ngắn do ảnh hưởng của yếu tố biến động thị trường. Nhà đầu cơ không quan tâm nhiều đến giá trị của công ty mà chỉ tập trung đến giá trị mà người khác sẵn sàng trả khi mua cổ phiếu.

  • Players – Con bạc 

  Con bạc chủ yếu kiếm tiền nhanh chóng trong khi thiếu hụt kiến thức. Họ thường mua bán theo tâm lý đám đông, đặc biệt thích lướt sóng chứng khoán. Về cơ bản họ là những người chơi chứng khoán và là đối tượng dễ mất tiền nhất.

  phan-loai-nha-dau-tu-chung-khoan

  6 Nguyên tắc để đầu tư chứng khoán thành công

  Như đã phân tích ở trên, để có cách đầu tư chứng khoán hiệu quả và mang về lợi nhuận tối ưu nhất, bạn cần phải có chiến lược và nguyên tắc. Dưới đây là 6 nguyên tắc đầu tư chứng khoán từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm:

  Có kế hoạch đầu tư và kiên định

  Trước khi đầu tư chứng khoán bạn cần có cho mình mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Để làm được điều đó thì cần trả lời câu hỏi:

  • Lợi nhuận mong muốn của bạn khi tham gia vào thị trường chứng khoán là bao nhiêu?
  • Bạn sẽ mất bao nhiêu lâu để đạt được mức lợi nhuận đó?
  • Làm cách nào để đạt được mức lợi nhuận mong muốn đó?

  Sau khi đặt ra được mục tiêu và kế hoạch cụ thể, bạn cần phải kiên định thực hiện đến cùng. Trong hành trình ấy sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn và nản lòng thì hãy nghĩ đến mục tiêu mình đã đặt ra để có thể tiếp bước

  Nếu bạn đang gặp khó khăn và cần bạn đồng hành, chúng tôi luôn sẵn sàng cùng bạn trên hành trình đầu tư tài chính. HSC là công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, với 20 năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ có những lời khuyên hữu ích giúp bạn không nản lòng trên hành trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

  Đầu tư chứng khoán sớm và dài hạn 

  Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, đầu tư dài hạn giúp bạn có khả năng định hình tốt những kế hoạch và chiến lược lâu dài. Bạn sẽ rèn luyện được cho mình tính kiên trì, đảm bảo được lợi nhuận ổn định và bền vững trong tương lai. Những rủi ro cũng ở mức thấp, nhà đầu tư có thể vừa kịp thời giải quyết rủi ro vừa có thể tiếp tục đầu tư.

  Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro

  Giảm thiểu rủi ro trong đầu tư là yếu tố nên được quan tâm hàng đầu. Đa dạng hóa đầu tư có rất nhiều cách, bắt đầu với quyết định phân bổ các khoản tiền vốn phù hợp với khả năng tài chính của mình và vẫn đảm bảo đem lại lợi nhuận cao.

  Tái cân bằng, tái đầu tư 

  Tái cân bằng đầu tư là điều chỉnh lại tỷ trọng tài sản trong đầu tư nhằm mục đích tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Việc tái cân bằng, tái đầu tư diễn ra định kỳ và chủ yếu liên quan đến quá trình mua, bán tiền mã hóa hoặc các khoản đầu tư khác được giữ trong danh mục đầu tư.

  Đầu tư có mục tiêu và chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết

  Để giảm thiểu rủi ro, và rút ngắn quá trình đầu tư sinh lời. Bạn nên đầu tư trong lĩnh vực bạn thật sự am hiểu. Điều này giúp bạn có khả năng nhạy bén về thị trường hơn và  quá trình đưa ra quyết định đầu tư sẽ kịp thời và chính xác nhất có thể.

  Tránh tâm lý đám đông 

  Đám đông không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt trong thị trường chứng khoán. Bạn phải có năng lực phân tích, phán đoán có cơ sở của riêng bạn. Tránh trường hợp chạy theo đám đông, không có chính kiến dẫn đến thua lỗ vì thiếu kiên định và hiểu biết.

  nguyen-tac-dau-tu-chung-khoan-thanh-cong
  6 Nguyên tắc để đầu tư chứng khoán thành công

  Để đầu tư chứng khoán hiệu quả người mới đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị gì?

  Bạn muốn tham gia vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán nhưng còn băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì để có được tâm thế đầu tư tốt nhất. Dưới đây là những yếu tố cần có trước khi tham gia vào lĩnh vực này:

  Kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán

  Bất cứ lĩnh vực nào nếu thiếu kiến thức khi bước chân vào đều nhận kết quả không tốt. Đầu tư chứng khoán cũng như vậy. Trước khi trở thành nhà đầu tư bạn cần phải có đầy đủ kiến thức ít nhất là cơ bản:

  Từ những kiến thức cơ bản về chứng khoán, đến khả năng phân tích thị trường chứng khoán bạn cần phải trang bị. Thật vậy, có rất nhiều lớp học chứng khoán cơ bản dành cho người mới đầu tư bạn nên trải nghiệm qua. HSCEdu cung cấp các khóa học chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao hoàn toàn MIỄN PHÍ với nhiều quà tặng hấp dẫn. Tham khảo khóa học ngay tại đây.

  Kỹ năng đầu tư chứng khoán

  Kỹ năng đầu tư chứng khoán là yếu tố cực kỳ quan trọng. Trước khi tham gia thị trường chứng khoán nếu chưa thực sự tự tin về kỹ năng của mình bạn có thể tạo tài khoản demo để thực hiện đầu tư thử để có thêm kỹ năng đầu tư chứng khoán.

  Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

  Các công ty chứng khoán hiện không có quy định về số vốn bắt buộc khi tham gia đầu tư. Tuy nhiên sẽ có quy định về số lượng chứng khoán đầu tư tối thiểu. Người chơi có thể đầu tư chứng khoán với số vốn vài trăm đến vài triệu đồng. 

  Thời gian để học và đầu tư chứng khoán

  Bạn cần phải mất tối thiểu là 1 năm để có thể nắm bắt được xu hướng thị trường, cũng như nhận định được quy luật. Dành thời gian đọc những sách liên quan đến đầu tư chứng khoán để có nền tảng kiến thức chắc chắn nhất.

  • Khung giờ giao dịch chứng khoán

  Trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM đều giao dịch từ 9:00 – 11:30 và 13:00 – 15:00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ nghỉ lễ theo quy định nhà nước.
  Đơn vị giao dịch:

  Sàn HOSE HNX UPCOM
  Lô chẵn 100 100 100
  Lô lẻ 1 – 99 1 – 99 1 – 99

  Bạn không cần nhớ quy định đơn vị giao dịch của các sàn vì khi đặt lệnh, phần mềm giao dịch đã hiển thị thông tin này.

  • Đọc bảng giá chứng khoán

  Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến giao dịch trên thị trường: Tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên bao gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá cao nhất & thấp nhất trong phiên…

  Sau đây là giao diện của một bảng giá chứng khoán:

  giao-dien-bang-gia-dau-tu-chung-khoan
  Giao diện bảng giá đầu tư chứng khoán

  Các màu đặc trưng trong bảng giá:

  1. Giá màu xanh: thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
  2. Giá màu đỏ: thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu
  3. Giá màu vàng: thể hiện giá bằng giá tham chiếu

  Trong phiên, bảng giá có chớp nháy liên tục thể hiện cổ phiếu đang được giao dịch.

  • Cách mua bán, giao dịch chứng khoán

  Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến:

  1. Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch
  2. Đặt lệnh thông qua môi giới

  Để có thể đặt lệnh, bạn phải có tài khoản chứng khoán tại 1 công ty chứng khoán bất kỳ (tài khoản chứng khoán giống như tài khoản ngân hàng: tài khoản ngân hàng chứa tiền còn tài khoản chứng khoán chứa cả tiền và chứng khoán). Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn có thể mua bán tất cả các mã đang giao dịch trên sàn chứng khoán mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào.

  Công cụ tư vấn đầu tư

  Ngoài sách báo, tin tức thị trường chứng khoán hôm nay còn có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho các nhà đầu tư chứng khoán có được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các công cụ tư vấn đầu tư tại Stock Insight bao gồm:

  • Nhận định thị trường
  • Định thời điểm tham gia TT
  • Danh mục đầu tư
  • Phân tích doanh nghiệp

  Hiểu các khó khăn thường gặp trong quá trình đầu tư chứng khoán

  Dưới đây là một số khó khăn bạn thường gặp phải trong quá trình đầu tư:

  • Không biết chọn cổ phiếu có khả năng sinh lời: 

  Làm thế nào để chọn được cổ phiếu tốt là băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư. Mỗi nhà đầu tư thường có một phương pháp chọn cổ phiếu tốt cho riêng mình. Có người bám vào tin tức doanh nghiệp, có người chọn các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, có người chọn những mã cổ phiếu có biểu đồ phân tích kỹ thuật đẹp để ra quyết định.

  Một số phương pháp có thể giúp bạn chọn ra mã cổ phiếu tốt:

  1. Cách chọn cổ phiếu tốt theo chiến lược đầu tư giá trị
  2. Cách chọn cổ phiếu tốt theo chiến lược đầu tư tăng trưởng
  • Không biết khi nào nên mua, khi nào nên bán

  Khi đã chọn cho mình được một cổ phiếu ưng ý, bạn sẽ băn khoăn khi nào nên mua vào, khi nào nên bán ra. Có nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường, nhưng không hẳn cứ mua là lãi. Lúc này, Phân tích kỹ thuật là công cụ hiệu quả nhất để xác định điểm mua điểm bán.

  • Khó khăn trong kiểm soát tâm lý đầu tư

  Có một số trạng thái tâm lý nhà đầu tư trên thị trường không có lợi trong đầu tư chứng khoán: Lạc quan quá mức, tâm lý bầy đàn, tự tin thái quá, sợ thua lỗ. Các yếu tố này có thể tồn tại ở hầu hết mỗi con người mà nhiều khi bản thân không nhận thấy. Nó tác động rất lớn đến quyết định đầu tư của mỗi cá nhân.

  3 Bước đầu tư chứng khoán đơn giản cho người mới bắt đầu

  Dưới đây là 3 bước đơn giản để bạn có thể tham gia đầu tư chứng khoán:

  Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

  Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chứng khoán là khâu bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Sau khi đăng ký xong và nộp tiền vào tài khoản thì bạn mới có thể giao dịch mua/bán cổ phiếu trên thị trường.
  Đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại đây:

  quyen-loi-mo-tai-khoan-chung-khoan-hsc
  Quyền lợi mở tài khoản chứng khoán hsc

  Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán – Bao nhiêu tiền là có thể đầu tư được?

  Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn cần nộp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch. Bạn băn khoăn số tiền cần nộp là bao nhiêu phải không? Rất đơn giản, bạn có thể bắt đầu với 5,000,000 đồng. Cùng tính xem với 5,000,000 đồng bạn có thể mua gì nhé:


  Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu HCM (Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh), HCM đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 44,000 đồng (sàn HOSE cho giao dịch lô 100, tức là bạn được mua số lượng cổ phiếu là bội của 100: 100, 200, 500, 800, 1000,1100…)
  Với 5,000,000 đ bạn sẽ mua được:
  5,000,000/44,000 = 113 cổ phiếu
  Do sàn HOSE khớp lệnh lô 100, vậy nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 100 cổ phiếu và dư lại tiền.


  Theo ví dụ trên, với số vốn 15 triệu đồng, bạn sẽ mua được khoảng 300 cổ phiếu HCM. Với mức độ biến động hiện tại của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu tăng/giảm 1000đ/ngày là điều bình thường.

  Như vậy bạn có thể lời/lỗ 300(cổ) x 1000(đ) = 300.000đ/ngày với số vốn 15 triệu.

  Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm

  Sau khi mở tài khoản, bạn mới có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch và tiến hành đặt lệnh mua/bán chứng khoán.

  Những lỗi người mới đầu tư chứng khoán thường mắc phải

  • Sai lầm thường gặp nhất khi bắt đầu đầu tư là mang tâm thế chỉ muốn chiến thắng và kiếm lời nhanh chóng. Tuy nhiên với những ai mới tham gia thì điều này sẽ không dễ dàng như vậy.
  • Sai lầm tiếp theo mà người mới tham gia đầu tư chứng khoán hay gặp phải là không đánh giá cổ phiếu đó đang rẻ hay đắt, và chúng có xứng đáng với số tiền bạn đầu tư hay không mà chỉ dựa vào thị giá ?
  • Sai lầm quan trọng nhất là không khả năng đánh giá tình hình doanh nghiệp, thiếu kiến thức chuyên môn và không chịu khó tìm hiểu về chứng khoán.
  nhung-loi-nha-dau-tu-chung-khoan-thuong-mac-phai
  Những lỗi người mới đầu tư chứng khoán thường mắc phải

  Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư chứng khoán 

  Dưới đây là những câu hỏi phổ biến về đầu tư chứng khoán, hãy cùng chúng tôi giải đáp nhé!

  Đầu tư chứng khoán có phải đánh bạc?

  Đầu tư chứng khoán được pháp luật cho phép và được nhà nước tạo điều kiện phát triển nên có thể nói rằng đầu tư chứng khoán là một hình thức quản lý tài chính chứ không phải là dạng cờ bạc hên xui may rủi.

  Có cần chơi chứng khoán ảo trước khi đầu tư thật?

  Không cần thiết. Với số tiền vài trăm nghìn đến vài triệu đồng đầu tư thật vào thị trường, bạn có thể thu về được rất nhiều kinh nghiệm đầu tư như cách giao dịch, cách vận động của giá cả, tính toán lời lãi…

  Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này không?

  Thị trường chứng khoán trong giai đoạn này đang rẻ, có rất nhiều cổ phiếu giá hấp dẫn. Tuy nhiên để có quyết định đúng đắn, bạn cần phải phân tích thị trường, nhận định xu hướng. Hoặc có thể nhờ đội ngũ hỗ trợ, tư vấn từ công ty chứng khoán. Ngoài ra bạn phải không ngừng học chứng khoán.

  Nên chọn đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

  Nên đầu tư chứng khoán dài hạn, nếu bạn mới tham gia, bởi đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ hạn chế rủi ro hơn, nhưng đi kèm với nó thì lợi nhuận thấp hơn. Tuy nhiên nếu bạn là người mạo hiểm có khả năng chịu rủi ro cao, thì đầu tư ngắn hạn chính là cơ hội để bạn có lợi nhuận nhanh hơn.

  Có nên lựa chọn đầu tư chứng khoán trên điện thoại?

  Điện thoại khá tiện lợi cho quá trình đặt lệnh cũng như giúp bạn bám sát được thị trường hơn. Tuy nhiên bạn sẽ dễ bị tình trạng quá tải khi lượng truy cập quá lớn. Nhìn chung chỉ nên đầu tư chứng khoán trên điện thoại trong những lúc bạn không thể thao tác trực tiếp trên laptop hay máy tính.

  Kết luận 

  Bài viết trên trình bày những thông tin liên quan đến đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm hiểu biết căn bản nhất liên quan đến chứng khoán.

  Hãy chuẩn bị tốt về kiến thức & tâm lý đầu tư, kết hợp cùng việc đăng ký nhận lời khuyên từ chuyên gia có kinh nghiệm – để tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân và gia đình; hướng đến cuộc sống tự chủ tài chính trong tương lai.

  mo-tai-khoan-chung-khoan-hsc

  > Mở tài khoản ngay hôm nay tại đây, rất nhiều lợi ích dành cho bạn:

  Source: HSC

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn