Hướng dẫn cách mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh

Hướng dẫn cách mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh

Lượt xem:14265 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường chứng khoán phái sinh còn khá mới mẻ đối với các nhà đầu tư cổ phiếu trên thị trường chúng khoán Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ hơn về chứng khoán phái sinh, mời nhà đầu tư tìm hiểu tại đây.

  Hướng dẫn cách mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh
  Các bước hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

  Trong  bài viết này, Chúng tôi xin được chia sẻ về việc lựa chọn Công ty Chứng khoán (CTCK) để mở tài khoản chứng khoán phái sinh, cũng như các quy trình khi tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh.

  I. Để tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh, Nhà đầu tư (NĐT) thực hiện các bước sau:

  Bước 1. Mở tài khoản. 

  1.1 Nhà đầu tư cần có tài khoản Chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản chứng khoán phái sinh.

  Nhà đầu tư có thể đến mở trực tiếp tại các công ty chứng khoán được phép hoạt động chứng khoán phái sinh. Hiện nay, UBCK đã cấp phép cho 6 CTCK được hoạt động. Trong đó có 2 CTCK lớn nhất hiện nay là SSI và HSC được thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán phái sinh theo đúng các điều kiện. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mở từ xa hoặc thông qua môi giới, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được giao dịch vào ngày hôm sau.

  1.2 Mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh (TK GDCKPS), hồ sơ bao gồm:

  – Hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh

  – Đăng ký các dịch vụ giao dịch điện tử (nếu có)

  – Hồ sơ đăng ký mẫu chữ ký, mẫu dấu người điều hành tài khoản (Đ/v Tổ chức)

  Bước 2: Giao dịch chứng khoán phái sinh.

  2.1 NĐT thực hiện ký quỹ:
  Nhà đầu tư phải thực hiện nộp ký quỹ trước khi tham gia giao dịch Hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư có thể nộp trực tiếp tiền vào tài khoản chứng khoán phái sinh hoặc chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán cơ sở sang bên tài khoản chứng khoán phái sinh, sau đó ký quỹ từ tài khoản chứng khoán phái sinh lên Trung tâm lưu ký. Ngoài ký quỹ bằng tiền, nhà đầu tư cũng có thể nộp ký quỹ một phần bằng chứng khoán.
  Lưu ý: Chứng khoán ký quỹ phải thuộc danh mục được phép theo quy định hiện hành ;Tỷ lệ giữa giá trị ký quỹ bằng chứng khoán/giá trị ký quỹ bằng tiền mặt tối đa là 20/80.

  2.2 NĐT giao dịch chứng khoán phái sinh:
  Sau khi đã ký quỹ, nhà đầu tư thực hiện theo dõi biến động giá thị trường và đặt lệnh. Lệnh giao dịch của nhà đầu tư sẽ được gửi tới Sở và sẽ được Sở trả kết quả về khi khớp lệnh. Sau khi khớp lệnh, nhà đầu tư được coi như đã nắm giữ vị thế ở Hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư muốn đóng vị thế có thể đặt một lệnh ngược chiều với vị thế mình đang nắm giữ ở cùng Hợp đồng tương lai đó.

  2.3 NĐT thực hiện các nghĩa vụ sau giao dịch theo yêu cầu:
  Cuối giờ giao dịch hàng ngày, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được hạch toán lãi lỗ.
  – Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lỗ ròng: nhà đầu tư sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau.
  – Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lãi ròng: nhà đầu tư sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.
  Nhà đầu tư phải lưu ký theo dõi tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ và tỷ lệ tài khoản phái sinh để luôn quản lý tài khoản của mình chủ động, tránh trường hợp để tỷ lệ lên quá cao vượt ngưỡng quy định và bị đóng vị thế bắt buộc.

  II. Những công ty chứng khoán nào được mở tài khoản chứng khoán phái sinh?

  Hướng dẫn cách mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh
  HSC là một trong những công ty được UBCK cấp phép hoạt động chứng khoán phái sinh

  Không phải công ty chứng khoán (CTCK) nào cũng được thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán phái sinh, do đó nhà đầu tư muốn đầu tư sản phẩm này chỉ có thể mở tài khoản tại một số CTCK nhất định. Theo Nghị định số 42/2015/NĐ-CP và Thông tư số 11/2016/TT-BTC đã được UBCKNN công bố, CTCK muốn thực hiện hoạt động môi giới chứng khoán phái sinh phải có các điều kiện sau:

  • Là CTCK có vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu từ tám trăm (800) tỷ đồng trở lên.
  • Đáp ứng yêu cầu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) về hạ tầng công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ và nhân sự cho hoạt động bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh.
  • Không đang trong quá trình hợp nhất, giải thể, hoặc đang trong tình trạng kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, đình chỉ hoạt động, tạm ngừng hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
  • Không có lỗ trong hai (02) năm gần nhất, tỷ lệ vốn khả dụng đạt tối thiểu 260% liên tục trong mười hai (12) tháng gần nhất.

  Theo đó, 2 CTCK lớn nhất hiện nay là SSI và HSC được thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán phái sinh theo đúng các điều kiện trên.

  Quý vị muốn tham gia chứng khoán phái sinh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết thủ tục mở tài khoản chứng khoán phái sinh.

  Kiến thức về chứng khoán phái sinh, mời nhà đầu tư tham khảo các bài viết về thị trường chứng khoán phái sinh tại đây.

  Những câu hỏi về chứng khoán phái sinh, mời các bạn tham khảo tại đây.

  Để tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực này, mời các bạn tham khảo tại đây.

  Nếu các bạn đang có ý định đầu tư, Chúng tôi hy vọng với những thông tin cung cấp trên website: cophieu86.com sẽ hữu ích và đem lại sự  tự tin cho các bạn, cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn tham gia vào lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng này. Chúng tôi, những người mang sứ mệnh cung cấp thông tin và xin được song hành cùng các bạn thực hiện điều đó!

  Chúc các bạn thành công!

  Mọi thắc mắc, mong các nhà đầu tư vui lòng liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:

  Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý chứng khoán chuyên nghiệp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0983 361 688
  facebook.com/cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn