Mỏ khí lớn nhất Việt Nam được phát hiện,Đây có thể là mỏ khí lớn nhất Việt Nam từng phát hiện

Mỏ khí lớn nhất Việt Nam được phát hiện, các công ty dầu khí trung nguồn sẽ hưởng lợi.

Lượt xem:1713 - Ngày:
 • Chia sẻ
  • PVN công bố phát hiện một mỏ khí và khí ngưng tụ mới tên là Kèn Bầu tại Lô 114 ngoài khơi Việt Nam.
  • Trữ lượng tiềm năng của mỏ này được ước tính là từ 7-9 nghìn tỷ feet khối (tcf) khí tự nhiên và 400-500 triệu thùng khí ngưng tụ (so với trự lượng 5,3 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên của mỏ Cá Voi Xanh).
  • Chủ sở hữu dự án này đang xây dựng kế hoạch thăm dò để kiểm tra trữ lượng; kế hoạch phát triển cụ thể sẽ được thực hiện sau đó.

  Chúng tôi kỳ vọng mỏ khí tại Kèn Bầu sẽ được đưa vào sản xuất sớm nhất vào năm 2028. Tất cả công ty (PVD, PVS và GAS) sẽ được hưởng lợi.

  Sự kiện: Phát hiện mỏ khí mới nằm ngoài khơi Việt Nam

  PVN công bố phát hiện một mỏ khí và khí ngưng tụ tên Kèn Bầu tại Lô 114. Lô 114 nằm tại lưu vực Sơn Hồng, cách tỉnh Quảng Trị 65km và cách bờ biển Đà Nẵng 86km.

  Đây là một sự kiện lớn liên quan đến tiềm năng trong tương lai của bể Sông Hồng và sự phát triển của ngành điện khí tại khu vực miền Trung.

  Lô114 đang được điều hành bởi Eni, một công ty dầu khí lớn của Ý, với một hợp đồng liên doanh 50-50 với Essar E&P, công ty con của Essar Energy Plc (Ấn Độ). Liên doanh này sẽ thực hiện khoan và thăm dò thêm tại khu vực Kèn Bầu này.

  Đây có thể là mỏ khí lớn nhất Việt Nam từng phát hiện

  Trữ lượng ước tính ban đầu là từ 7-9 nghìn tỷ feet khối (tcf) khí tự nhiên và khoảng 400-500 triệu thùng khí ngưng tụ. Cần phải thẩm định và thăm dò thêm trước khi lên kế hoạch phát triển mỏ khí này. Theo PVN, dự án Kèn Bầu có thể được đưa vào phát triển khai thác sớm nhất từ năm 2028.

  Ước tính trữ lượng khí tự nhiên ban đầu của Kèn Bầu gấp 1,5 lần so với mỏ Cá Voi Xanh. Mỏ Cá Voi Xanh hiện là mỏ khí lớn nhất của Việt Nam và có trữ lượng 5,3 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên.

  Xoa dịu khả năng thiếu hụt khí của Việt Nam trong tương lai

  Nhu cầu khí của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh do việc phát triển các nhà máy điện khí đang được đẩy mạnh. Điều này cho thấy Việt Nam đang trải qua giai đoạn tăng trưởng kinh tế vĩ mô tích cực trong dài hạn.

  Sản xuất dầu khí của Việt Nam hiện đang sụt giảm khoảng 10% tại mỏ Bạch Hổ – Mỏ dầu lớn nhất tại Việt Nam với 60% sản lượng – sắp hết dầu và sẽ hoàn toàn cạn kiệt trong khoảng 4-5 năm tới. Mỏ Kèn Bầu được kỳ vọng sẽ cung cấp một giải pháp nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu gia năng lượng đang gia tăng.

  Các công ty dầu khí trung nguồn sẽ hưởng lợi

  PVD (Tăng tỷ trọng, giá mục tiêu 12.900đ) và PVS (Mua vào, giá mục tiêu 15.900đ) sẽ là những công ty đầu tiên hưởng lợi khi thực hiện dự án này.

  PVD, là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tích hợp khoan thăm dò, sẽ có thể có những hợp đồng mới. PVS, nhà thầu lớn nhất cung cấp đầy đù các dịch vụ cho các dự án dầu khí ngoài khơi của Việt Nam, có thể sẽ những hợp đồng EPCI/EPC mới cùng với những hợp đồng dịch vụ kỹ thuật khác như cung cấp dịch vụ kho nổi FSO/FPSO và các dịch vụ bảo trì.

  Ngoài ra, do lô dầu khí mới phát hiện có chứa khí và khí ngưng tụ, GAS (Nắm giữ, giá mục tiêu 66.370đ) sẽ hưởng lợi sau khi mỏ khí đi vào hoạt đông. Kèn Bầu, trữ lượng ước tính ban đầu là rất lớn, có th ể sẽ có tác động lâu dài đến sản lượng đầu vào và tỷ suất lợi nhuận thuần của GAS.

  Nguồn: HSC

  ==================================================

  VIỆT KHUÊ

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 098 171 2523

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn