KQKD 6 tháng đầu năm CII: Định giá hợp lý của cổ phiếu CII là 40.800đ

KQKD 6 tháng đầu năm CII: Định giá hợp lý của cổ phiếu CII là 40.800đ

Lượt xem:2350 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Ước tính KQKD 6 tháng đầu năm của CII, với LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm đạt 1.550 tỷ đồng (tăng 8.394% so với cùng kỳ), nhờ ghi nhận lãi lớn từ đánh giá lại giá trị khoản đầu tư. Như vậy ước tính kết quả 6 tháng vượt kế hoạch cả năm.

  KQKD 6 tháng đầu năm CII: Định giá hợp lý của cổ phiếu CII là 40.800đ
  LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm đạt 1.550 tỷ đồng,tăng 8.394% so với cùng kỳ

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu CII là 40.800đ, dựa trên phương pháp định giá từng phần. Tương đương P/E dự phóng là 7,4 lần. KQKD 6 tháng tăng trưởng mạnh nhờ lợi nhuận đánh giá lại giá trị các khoản đầu tư của công ty. Tăng trưởng trong nửa cuối năm sẽ nhờ vào hoạt động kinh doanh chính với mức độ tăng trưởng khiêm tốn hơn. Chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo cho năm 2017 với LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 92,4%. Trong tương lai, tỷ trọng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính sẽ tăng lên, vì công ty đang thực hiện những dự án lớn và tham gia vào lĩnh vực BĐS.

  KQKD 6 tháng tăng mạnh nhờ lãi lớn từ đánh giá lại giá trị khoản đầu tư. CII ước LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ Q2 đạt 337 tỷ đồng (tăng 142% so với cùng kỳ; theo đó LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ 6 tháng ước đạt 1.550 tỷ đồng (tăng 8.394% so với cùng kỳ và vượt 8,4% kế hoạch đề ra cho cả năm).

  Chúng tôi được biết lợi nhuận 6 tháng tăng mạnh là nhờ khoản lãi lớn từ đánh giá lại giá trị khoản đầu tư vào CII B&R và CII E&C. Sau khi CII nâng tỷ lệ sở hữu tại các công ty này từ 49% lên lần lượt là 54,31% và 51%. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, theo Thông tư 202, khi CII nâng tỷ lệ sở hữu tại CII B&R và CII E&C lên trên 50%, thì công ty phải đánh giá lại giá trị các khoản đầu tư này, theo giá thị trường. Với giá vốn đầu tư thấp, chúng tôi kỳ vọng CII sẽ ghi nhận khoản lãi tài chính khoảng 1.628 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017. Kết quả này cao hơn 13% so với ước tính trước đây của chúng tôi vì giá trị thị trường của CII E&C đã tăng mạnh vào ngày CII nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này lên 51%.

  Doanh thu phí cầu đường tăng ổn định, nhờ lưu lượng xe và mức phí tại một số trạm thu phí tăng. CII hiện có 4 trạm thu phí. Chúng tôi được biết tổng doanh thu từ phí cầu đường 6 tháng đầu năm, tăng 14,4% so với cùng kỳ, đạt 448,9 tỷ đồng. Nhờ mức phí tại trạm thu phí Cam Thịnh tăng 61,5%, khi tuyến tránh Phan Rang – Tháp Chàm (giai đoạn 2) bắt đầu thu phí hoàn vốn từ ngày 1/4/2017. Ngoài ra, lưu lượng xe tăng 5,7% so với cùng kỳ.

  KQKD 6 tháng đầu năm CII: Định giá hợp lý của cổ phiếu CII là 40.800đ
  Dự án cầu Rạch chiếu do CII ứng vốn đầu tư, chủ đầu tư là Khu quản lý giao thông đô thị số 2. 

  Mảng xây lắp đang thực hiện các dự án, với tổng giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng, thi công đến năm 2020. Tổng giá trị hợp đồng thi công đã ký của CII E&C hiện khoảng 7.000 tỷ đồng. Gồm những hợp đồng thi công những dự án lớn. Những dự án này là những dự án do CII đầu tư và sẽ được thi công trong giai đoạn 2017-2020 như sau:

  – Cơ sở hạ tầng KĐTM Thủ Thiêm, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

  – Xa lộ Hà Nội mở rộng

  – Cầu Bình Triệu 2, Quốc lộ 60 mở rộng.

  – Các dự án BĐS của CII tại Thủ Thiêm.

  Dự án bất động sản thành phần của CII tại KĐTM Thủ Thiêm bán hàng tốt. Cho đến nay, CII đã bán toàn bộ 105 căn hộ tại dự án Lakeview 1 với giá bán khoảng 55 triệu đồng/m2. Dự án này đang được xây dựng và sẽ giao nhà cho người mua vào đầu năm 2018. Công ty cũng đang lập thiết kế cho các dự án thành phần khác và dự kiến mở bán các dự án này trong năm 2018.

  Về việc tăng tỷ lệ sở hữu tại NBB lên 30,08%. Gần đây CII đã mua thêm 192.000 cổ phiếu NBB thông qua giao dịch khớp lệnh, để nâng tỷ lệ sở hữu từ 29,78% lên 30,08%, tương đương 19,2 triệu cổ phiếu. Mục đích của CII là nắm cổ phần kiểm soát tại NBB và chuyển đổi NBB thành CII Land. Tuy nhiên, hiện CII vẫn đang mua gom cổ phần NBB. NBB sẽ phát hành 31,9 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1 (cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu sẽ được quyền mua 1 cổ phiếu mới) với giá 10.000đ/cp. Ước tính tiền thu về là 319 tỷ đồng, sẽ được sử dụng để tái cơ cấu nợ và bổ sung vốn lưu động.

  Với KQKD ấn tượng đạt được trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi đã điều chỉnh tăng dự báo với doanh thu thuần đạt 1.599 tỷ đồng (tăng trưởng 32%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.613 tỷ đồng (tăng trưởng 92,4%). Trước đây chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 1.517 tỷ đồng (tăng trưởng 25%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.436 tỷ đồng (tăng trưởng 71%).

  KQKD 6 tháng đầu năm CII: Định giá hợp lý của cổ phiếu CII là 40.800đ
  Quang cảnh buổi lễ khánh thành dự án do CII triển khai

  1. Chúng tôi giữ nguyên dự báo doanh thu từ phí cầu đường tăng 51,3% lên 864 tỷ đồng do CII hợp nhất doanh thu lợi nhuận từ CII B&R từ Q1. Doanh thu từ phí cầu đường sẽ từ 4 dự án chính là cầu Rạch Chiếc, cầu Rạch Miễu, Phan Rang Tháp Chàm (giai đoạn 1 và 2) và đường DT741.

  2. Trong khi đó chúng tôi kỳ vọng CII E&C sẽ đóng góp doanh thu nửa năm là 204 tỷ đồng (tăng trưởng 9%) sau khi CII bắt đầu hợp nhất doanh thu từ công ty này trong Q2.

  3. Chúng tôi giữ nguyên dự báo SII sẽ đóng góp 343 tỷ đồng doanh thu (tăng trưởng 35%) từ ghi nhận doanh thu của hai nhà máy nước sạch, là Sài Gòn Dankia và Sài Gòn Pleiku trong khi đó mạng lưới phân phối nước Củ Chi chỉ đóng góp khiêm tốn do mới đi vào hoạt động

  4. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận tài chính thuần đạt 1.537 tỷ đồng (tăng 47,8%). Trước đó chúng tôi dự báo lợi nhuận tài chính thuần là 1.294 tỷ đồng (tăng 24,5%) từ lãi đánh giá lại giá trị khoản đầu tư như đề cập trên đây.

  Theo đó, chúng tôi ước tính LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.613 tỷ đồng (tăng trưởng 92,4%), EPS pha loãng dự phóng là 5.524đ. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2017 là 6,9 lần.

  CII là doanh nghiệp tốt nhất trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng tại TP HCM, với cơ cấu tập đoàn chuyên về 5 mảng chính gồm: cầu đường, hạ tầng nước sạch, xây dựng, BĐS và dịch vụ. CII đã chiếm lĩnh lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại khu vực TP HCM với bề dày trong xây dựng và vận hành các dự án cầu, đường và nước sạch. Hệ số IRR các dự án của CII từ 12-14%. Cơ cấu vốn đầu tư cho các dự án thường là 80% vay và 20% vốn tự có. CII có mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương tại nhiều tỉnh thành và thường được lựa chọn đầu tiên để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt.

  KQKD 6 tháng đầu năm CII: Định giá hợp lý của cổ phiếu CII là 40.800đ
  Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là một trong những dự án do CII triển khai

  Trong lĩnh vực cầu đường, CII đang triển khai những dự án lớn tại khu vực TP HCM và các khu vực kinh tế trọng điểm xung quanh như dự án Xa lộ Hà Nội mở rộng; dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Trong tương lai công ty dự kiến đầu tư vào các dự án lớn (với tổng vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng) như dự án đường trên cao số 1 nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn.

  Trong lĩnh vực BĐS, CII sẽ tiếp tục phát triển quỹ đất hiện tại tại khu vực Thủ Thiêm theo hình thức tự triển khai hoặc hợp tác với Hong Kong Land. Công ty còn dự định mở rộng thêm quỹ đất tại Thủ Thiêm và tại các vị trí đắc địa khác thông qua hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng.

  Công ty sẽ tiếp tục khai thác các dự án nước sạch hiện tại và mở rộng hoạt động bằng cách mua lại các DNNN cổ phần hóa trong ngành.

  Trong vài năm tới, CII đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng khoảng 20-25%/năm và chúng tôi cho rằng tốc độ tăng trưởng này là bền vững. Và tăng trưởng sẽ xuất phát nhiều hơn từ hoạt động kinh doanh chính thay vì từ lợi nhuận tài chính như hiện nay.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 40.800đ, theo phương pháp định giá từng mảng kinh doanh. Tương đương P/E dự phóng là 7,4 lần. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng là 6,8 lần, là mức hợp lý đối với một công ty cơ sở hạ tầng đầu ngành, mặc dù lợi nhuận năm nay chủ yếu đến từ lãi đánh giá lại giá trị các khoản đầu tư. Cho dù vậy, triển vọng dài hạn vẫn rất tiềm năng với nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng quanh TPHCM lớn. Bên cạnh đó là lợi nhuận từ kế hoạch triển khai quỹ đất tại khu vực Thủ Thiêm.

  (HSC)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn