Cập nhật cổ phiếu VRE: Hướng tới kế hoạch mở rộng trong dài hạn.

Cập nhật cổ phiếu VRE: Hướng tới kế hoạch mở rộng trong dài hạn.

Lượt xem:1222 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hướng tới kế hoạch mở rộng trong dài hạn

  Kết quả hoạt động dần hồi phục từ nửa cuối năm 2020

  Tính đến cuối Q1, tỷ lệ lấp đầy trung bình trên toàn hệ thống giảm xuống còn 84,9% (giảm -4,9 ppt so với quý trước và -4,3 ppt so với cùng kỳ năm trước) chủ yếu do đóng cửa toàn bộ các trung tâm điện máy Vinpro vào tháng 12/2019. Tại thời điểm đóng cửa, có 55 cửa hàng VinPro đặt tại trung tâm thương mại Vincom, chiếm 5,8% tổng diện tích cho thuê khả dụng (Net Leasing Area – NLA) tại trung tâm thương mại của VRE và đóng góp 2,4% doanh thu của VRE năm 2019. Mặc dù các chỗ trống này đã và đang được tích cực thay thế, chúng tôi chỉ kỳ vọng tỷ lệ lấp đầy nói chung sẽ dần hồi phục trong năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù chúng tôi kỳ vọng sẽ có hồi phục so với nửa đầu năm, tiêu dùng không thiết yếu vẫn có thể giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa cuối năm 2020. Vì vậy, chúng tôi không kỳ vọng giá cho thuê sẽ tăng đối với các hợp đồng gia hạn đến năm 2021.

  Ban lãnh đạo công ty cũng chia sẻ trong ĐHCĐ gần đây số lượng khách đến trung tâm thương mại của VRE đã phục hồi khoảng 70% so mức trước đại dịch, và đạt khoảng 90-100% so với cùng kỳ năm trước vào những ngày cuối tuần. Đối với một số trung tâm thương mại tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng khách còn có tăng trưởng từ 10 đến 60% YoY và VCC Phạm Ngọc Thạch tại Hà Nội thậm chí còn chứng kiến mức tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 5, mặc dù phục hồi chậm trong hai tuần đầu tiên, doanh số của khách thuê đã tăng trong các tuần còn lại, giúp tổng doanh số bán hàng của khách thuê trong tháng 5/2020 bằng ~ 70% của cùng kỳ năm 2019. Các ngành hàng có mức cải thiện lớn nhất có thể kể đến là giải trí, F&B, nội thất, thời trang và thiết bị chăm sóc sức khỏe.

  Lợi nhuận giảm trong năm 2020 và hồi phục vào năm sau

  Doanh thu quý 1/2020 ghi nhận ở mức 1,69 nghìn tỷ đồng, giảm -26,2% YoY và lợi nhuận ròng giảm còn 492 tỷ đồng, giảm -19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này đã được dự tính trước, do gói hỗ trợ 300 tỷ đồng áp dụng cho khách thuê trên toàn hệ thống công bố vào ngày 5/3/2020 và doanh thu bán bất động sản giảm trong kỳ do ảnh hưởng của thời điểm bàn giao.

  Đánh giá tác động của tình hình dịch Covid-19 đối với hoạt động cho thuê trung tâm thương mại, công ty đã điềuchỉnh giảm -8,6% ước tính doanh thu và giảm -23,7% ước tính lợi nhuận ròng năm 2020 so với kế hoạch trướcđây đã được chia sẻ trong cuộc họp cập nhật kết quả kinh doanh Q4/2019. Theo đó, ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận ròng là 9,9 nghìn tỷ đồng (+ 6,9% YoY) và 2,5 nghìn tỷ đồng (- 12,2% YoY).

  Kế hoạch mở rộng trong dài hạn chắc chắn hơn

  Năm 2020, VRE ban đầu dự định mở thêm 10 TTTM mới, với 3 Vincom Megamalls, 5 Vincom Plazas và 2 Vincom+. Trong đó, 3 TTTM lớn (megamalls) dự kiến sẽ khai trương vào tháng 6, tháng 8 và tháng 12 năm nay, trong khi các TTTM Vincom Plaza dự kiến sẽ mở vào quý 2. Tuy nhiên, do bùng phát dịch Covid-19, kế hoạch này đã được điều chỉnh. Chỉ có 3 TTTM lớn sẽ được khai trương vào cuối năm nay còn các TTTM còn lại sẽ được hoãn đến năm 2021.

  Ngoài ra, VRE cho biết lộ trình phát triển dài hạn với các mục tiêu khá ấn tượng là số lượng trung tâm thương mại sẽ được tăng gấp đôi lên hơn 158 TTTM, với tổng diện tích sàn xây dựng (GFA) là 5 triệu m2 (lớn hơn 3 lần so với GFA hiện tại), tại tất cả 63 tỉnh/ thành phố vào năm 2026. Hiện tại, công ty đã thiết lập một danh mục khá chắc chắn với hơn 79 dự án. Vincom Center và Vincom Megamalls, những loại hình TTTM mang lại thu nhập lớn nhất, dự kiến sẽ chiếm 61% tổng GFA cho Công ty tại thời điểm đó. Điều này sẽ mang lại cho VRE một lợi thế đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh tại Việt Nam trong việc tận dụng xu hướng bán lẻ tiêu dùng, dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực sau Covid-19.

  Quan điểm đầu tư

  Mặc dù chúng tôi thận trọng đối với hoạt động cho thuê trung tâm thương mại của VRE, đã bị ảnh hưởng nhiều bởi sự bùng phát dịch bệnh tại Việt Nam và vẫn còn đang tiếp diễn trên thế giới trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn duy trì ưa thích VRE nhờ vị trí dẫn đầu cả nước về quy mô trên thị trường mặt bằng bán lẻ, có mặt tại hầu hết các tỉnh/ thành phố lớn. Song song với việc duy trì trạng thái lành mạnh cho hoạt động của của các TTTM đang vận hành, VRE cũng có khả năng rất tốt trong việc mở rộng hệ thống mà các đối thủ khác khó có thể sánh được. Hiện tại, VRE được xem là đơn vị duy nhất có khả năng cung cấp cho khách thuê một đầu mối tiếp cận đến nhiều lựa chọn về địa điểm và mô hình TTTM trên toàn quốc, đây là lợi thế cạnh tranh nhất của VRE trong bối cảnh hoạt động bán lẻ hiện đại tại Việt Nam đang phát triển mạnh.

  Xem xét (i) gói hỗ trợ khác thuê và giá thuê không có tăng trưởng sẽ tác động giảm đến thu nhập hoạt động ròng trong năm 2020 và (ii) GFA của các dự án tiềm năng tăng, chúng tôi điều chỉnh giảm -11% giá mục tiêu 1 năm xuống còn 39.000 đồng/cổ phiếu. Do đó, hiện tại chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu. Mặc dù Việt Nam đã trải qua 54 ngày liên tục không có ca nhiễm mới trong cộng đồng nhờ các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, chúng tôi cho rằng vẫn cần đề cập đến rủi ro của một đợt bùng phát dịch Covid-19 khác tại Việt Nam có thể lại gây ra giãn cách xã hội, theo chúng tôi đây là một kịch bản rủi ro khá thấp. Chúng tôi cũng không loại trừ rủi ro việc mở rộng trung tâm thương mại có thể bị chậm hơn
  so với kế hoạch, mặc dù chúng tôi đã thận trọng hơn so với công ty về thời điểm khai trương trung tâm thương mại.

   

   

  (Nguồn SSI)

  GIANG LÂM

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0911096879.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn