Cập nhật cổ phiếu GVR: ĐHCĐTN- Kế hoạch kinh doanh thận trọng.

Cập nhật cổ phiếu GVR: ĐHCĐTN- Kế hoạch kinh doanh thận trọng.

Lượt xem:1417 - Ngày:
  • Chia sẻ
  • Sự kiện: ĐHCĐTN năm 2020 diễn ra vào ngày 12/6

    Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐTN năm 2020 của GVR vào ngày 12/6 tại TP HCM. Cổ đông đã thăm dự đông đủ và dưới đây là ghi nhận chính của chúng tôi:

    Đồ thị phân tích kỹ thuật cổ phiếu GVR

    Nguồn Fireant

    Kế hoạch lợi nhuận thận trọng

    ĐHCĐTN đã thông qua kế hoạch kinh doanh thận trọng với tổng thu nhập (doanh thu thuần, doanh thu tài chính và thu nhập khác) đạt 24,6 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 7,8%) và lợi nhuận sau thuế đạt 4 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 5,1%). Kế hoạch được đặt ra sau mức tăng trưởng lợi nhuận thuần 15% năm 2019.

    Kế hoạch LNTT năm 2020 của Công ty là 4.961 tỷ đồng (tăng trưởng 6,6%); trong đó lợi nhuận từ thanh lý cây cao su và chuyển nhượng đất dự kiến lần lượt đóng góp 40,3% và 22,2%. Thông tin chi tiết như sau:

    Diện tích thanh lý cây cao su tăng. Tổng cộng 10.000 ha diện tích cây cao su dự kiến sẽ được thanh lý (theo ước tính của chúng tôi, giả định giá thanh lý bình quân là 200 triệu đồng/ha). Diện tích cây thanh
    lý này cao hơn 30-40% so với diện tích thanh lý bình quân hàng năm trước đây là 7.000-8.000 ha.

    Diện tích cây thanh lý bổ sung đến từ 1.700 ha đã và đang được bàn giao để phục vụ triển khai xây dựng Sân bay Long Thành và 865 ha sắp bàn giao cho KCN Nam Tân Uyên (NTC, không xếp hạng).

    Tuy nhiên, giá thanh lý bình quân cây cao su có thể giảm, khoảng 200 triệu đồng/ha so với 250 triệu đồng/ha trong những năm trước. LNTT từ thanh lý cây cao su theo kế hoạch là 2.000 tỷ đồng.

    Thu nhập từ chuyển nhượng đất tăng. Hoạt động chuyển nhượng đất dự kiến đóng góp 1.100 tỷ đồng LNTT trong năm 2020 từ 2 giao dịch chính: (1) chuyển nhượng 346 ha cho NTC và (2) 60% giá trị
    chuyển nhượng 1.700 ha cho địa phương để thực hiện xây dựng Sân bay Long Thành.

    Mảng cao su chịu ảnh hưởng tiêu cực do nhu cầu giảm. Từ đầu năm, giá bán bình quân ước khoảng 25 triệu đồng/tấn; thấp hơn 22% so với mức bình quân năm 2019 là 32 triệu đồng/tấn. Theo đó, Công ty đặt kế hoạch đóng góp LNTT từ mảng kinh doanh này giảm 44% còn 600 tỷ cho năm nay.

    Bảng 1:  Kế hoạch năm 2020 của GVR

    Nguồn: Dữ liệu công ty, HSC dự báo

    Lợi nhuận từ cho thuê đất KCN tăng. GVR đặt kế hoạch LNTT cho thuê đất KCN tăng trưởng 35% nhờ dự kiến cho thuê được 190 ha (tăng 25%) trong năm 2020.

    Mảng chế biến gỗ dự kiến đạt 820 tỷ đồng LNTT, trong đó 85% sẽ từ sản phẩm ván ép MDF.

    Cổ tức tiền mặt năm 2019 là 600đ/cp

    Cổ đông đã thông qua mức chi trả cổ tức tiền mặt năm 2019 là 600đ/cp; tương đương lợi suất cổ tức là 4,8% và tỷ lệ lợi nhuận dùng để trả cổ tức là 62,6%.

    Kế hoạch chi trả cổ tức cho năm 2020 cũng là 600đ/cp; tương đương lợi suất cổ tức là 4,8% và tỷ lệ lợi nhuận dùng để trả cổ tức là 59,6%. Chúng tôi kỳ vọng Công ty sẽ duy trì mức trả cổ tức tiền mặt 600đ/cp hoặc cao hơn; nhờ cổ tức nhận được từ công ty con và công ty liên kết có thể tăng trong những năm tới.

    Kế hoạch thoái vốn

    GVR có kế hoạch thoái vốn các hoạt động kinh doanh, công ty con và công ty liên kết ngoài ngành kinh doanh chính. Những khoản đầu tư chủ chốt sẽ thoái vốn gồm 20,4% cổ phần tại NTC (không xếp hạng) và 13,5% cổ phần tại SIP (không xếp hạng). Tại thị giá hiện tại, việc thoái vốn 2 khoản đầu tư này có thể
    đem về 1.460 tỷ đồng thu nhập cho Công ty. Tuy nhiên, hình thức thoái vốn (giao dịch thỏa thuận/giao dịch khớp lệnh hay đấu giá) vẫn chưa được xác định chính thức.

    Nhận định của HSC

    GVR sở hữu 330.000 ha đất cao su trên cả nước và có 12 KCN đang hoạt động với tổng diện tích là 6.000 ha. Trước nhu cầu thuê đất KCN lớn và đang tăng nhanh, đặc biệt tại Bình Dương, Công ty dự kiến chuyển đổi 6.000 ha đất cao su thành đất KCN trong giai đoạn 2021-2025 và có thể chuyển đổi thêm 8.000 ha trong giai đoạn 2025-2030.

    Sự tái định hướng này sẽ đem lại 2 nguồn thu mới cho GVR (tại công ty con và công ty liên kết), gồm thu nhập từ chuyển nhượng đất và từ cho thuê đất KCN. Điều này cho thấy khả năng nâng mức chi trả cổ tức tiền mặt trong tương lai.

    Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận từ cho thuê đất KCN sẽ đóng góp vào lợi nhuận của Công ty trong những năm tới khi các dự án KCN (tại công ty con và công ty liên kết) đi vào hoạt động. Điều này sẽ bù đắp cho dòng tiền thu nhập thường xuyên, nhưng đang suy giảm đáng kể, từ mảng cao su mủ và thanh lý
    cây cao su.

    Nhìn chung, chúng tôi cho rằng GVR sở hữu vị thế tốt trong việc nắm bắt nhu cầu thuê KCN và đầu tư cơ sở hạ tầng đang tăng cũng như xu hướng tích cực từ dòng vốn FDI vào Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình này cũng tồn tại những thách thức không nhỏ: quá trình chuyển đổi đất trồng cao su thành đất KCN có thể khó khăn hoặc bị làm chậm bởi những rủi ro chính sách hoặc thủ tục pháp lý phức tạp.

     

    (Nguồn HSC)

    GIANG LÂM

    TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

    Liên hệ: 0911096879.

    Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

    Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây

     

    Ý kiến Bình luận
    Top
    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát
    Mở tài khoản
    Nhóm tư vấn