Tỷ trọng mua nhà của người nước ngoài vẫn không đáng kể

Tỷ trọng mua nhà của người nước ngoài thấp

Lượt xem:1401 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trong thời gian gần đây, các NHTM đã tỏ ra thận trọng hơn, khi cho nước ngoài vay mua nhà. Hiện chúng tôi chưa biết sự thận trọng này, bắt nguồn từ bản thân các NHTM hay từ chủ trương của cơ quan quản lý.  

  Tỷ trọng mua nhà của người nước ngoài thấp
  Người nước ngoài có xu hướng tham gia vào phân khúc cao cấp

  Chúng tôi được biết, các NHTM đã tỏ ra rất thận trọng, khi cho người nước ngoài vay mua nhà trong thời gian gần đây. Hiện chúng tôi chưa biết sự thận trọng này, bắt nguồn từ bản thân các NHTM, hay từ chủ trương của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, có thể thấy tỷ trọng mua nhà, của người nước ngoài vẫn không đáng kể. Và người nước ngoài có xu hướng, tham gia nhiều vào phân khúc cao cấp của thị trường BĐS.

  Với thông tin trên, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý trên thị trường, hơn là ảnh hưởng đến nhu cầu mua nhà thực. Hiện chưa rõ xu hướng thận trọng, trong cho vay này sẽ kéo dài bao lâu. Chúng tôi nhận thấy, đã có tình trạnh thừa cung, ở phân khúc cao cấp của thị trường BĐS, kể từ Q3 năm ngoái, sau khi có sự bùng nổ kể từ năm 2015. Do vậy, có vẻ việc thắt chặt cho vay nói trên, có lẽ là thắt chặt cho vay phân khúc cao cấp, nhằm hạ nhiệt phân khúc này. Do vậy, động thái trên có vẻ là biện pháp tạm thời, nhằm giúp cho phân khúc cao cấp cân bằng trở lại. Trong số các doanh nghiệp BĐS niêm yết, thì thông tin trên không tích cực cho NVL hay VIC, nhưng sự tác động là không lớn.

  Ước tính, người nước ngoài chiếm khoảng 5-10%, nhu cầu mua nhà ở phân khúc cao cấp. Ước tính người nước ngoài, chiếm khoảng 5-10% nhu cầu mua nhà ở phân khúc này, tùy từng dự án cụ thể. Số liệu trên hoàn toàn dựa trên quan sát. Và ước tính của chúng tôi, vì hiện chưa có số liệu chính thức được công bố cho phân khúc này. Và trên thực tế, nhiều người nước ngoài trực tiếp chi trả khoản chi phí mua nhà, nhưng đứng tên hợp đồng mua là vợ/chồng người Việt Nam.

  Thông tin trên không ảnh hưởng nhiều đến cầu thực tế trên thị trường BĐS – Tuy vậy, chúng tôi cho rằng, ảnh hưởng của những động thái trên, đối với cầu của phân khúc BĐS cao cấp không lớn, vì:

  • Như chúng tôi được biết, hầu hết các giao dịch mua nhà của người nước ngoài, được thực hiện bằng tiền mặt. Vì nếu muốn vay ngân hàng, người mua nhà là người nước ngoài, sẽ phải thực hiện rất nhiều thủ tục giấy tờ.
  • Động thái thắt chặt cho vay nói trên, không ảnh hưởng đến các khoản cho vay hiện tại, mà chỉ ảnh hưởng đến các khoản cho vay mua nhà mới.
  • Giả định, động thái trên bắt nguồn từ lý do là các NHTM, thấy cung phân khúc cao cấp đã vượt cầu, thì sự thắt chặt này sẽ chỉ là tạm thời.

  Rõ ràng, trong những trường hợp người mua nhà là người Việt Nam, và có vợ/chồng của người nước ngoài, thì một số NHTM sẽ yêu cầu, người mua nhà chứng minh khả năng trả nợ của mình, trước khi quyết định cấp khoản cho vay mua nhà.

  Thông tin trên có lẽ sẽ ảnh hưởng một chút đến phân khúc cao cấp về mặt tâm lý. Chúng tôi cho rằng, tác động của động thái trên của các NHTM, đối với nhu cầu thực tế là không lớn. Và tỷ lệ người nước ngoài, vay vốn ngân hàng mua bất động sản trung, cao cấp là tương đối thấp. Cho dù vậy thông tin trên có thể vẫn tác động đến tâm lý nhà đầu tư ở phân khúc này.

   

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0936.38.70.86
  Nguyễn Hữu Hoàng – Chuyên viên tư vấn chứng khoán cao cấp
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0919636088
  Skype: cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn