TCB: Dự kiến trả cổ tức 200%, ước tính giá trị hợp lý của TCB là 125.000đ

TCB: Dự kiến trả cổ tức 200%, ước tính giá trị hợp lý của TCB là 125.000đ

Lượt xem:3072 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu TCB là 125.000đ, tương đương P/B là 2,68 lần, cao hơn 20% so với mức bình quân các ngân hàng tương đương trong nước. Giá trị hợp lý cũng cao hơn 36% so với thị giá hiện tại.

  TCB sẽ trả cổ tức tỷ lệ 200% sau khi niêm yết – TCB dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 200%, nghĩa là cổ đông hiện nắm 1 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 2 cổ phiếu mới. TCB đã giữ lại toàn bộ lợi nhuận và không chi trả cổ tức (cả tiền mặt và cổ phiếu) từ năm 2011. Sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của TCB sẽ tăng lên 34.965 tỷ đồng, là NHTMCP có vốn điều lệ lớn nhất.

  TCB: Dự kiến trả cổ tức 200%, ước tính giá trị hợp lý của TCB là 125.000đ
  TCB thuộc top 7 NHTMCP có tài sản lớn nhất, top 2 ngân hàng có LNTT lớn nhất

  Room của cổ phiếu TCB đã kín trước khi niêm yết – TCB đã hạn chế room ở 22,5% mặc dù tỷ lệ room bình thường theo quy định của ngành ngân hàng là 30%. Theo TCB, có 170 tổ chức đầu tư nước ngoại nắm 22,08% số lượng cổ phiếu lưu hành và 4 NĐT cá nhân nắm 0,42%. Số lượng cổ phiếu do tổ chức nước ngoài nắm giữ là 257,32 triệu cổ phiếu, lớn hơn số tổng số lượng cổ phiếu quỹ bán cho NĐTNN là 157,65 triệu cổ phiếu. Theo đó chúng tôi ước tính khoảng 100 triệu cổ phiếu thứ cấp đã được trao tay trước khi niêm yết. Hiện TCB chưa có kế hoạch nâng room sau khi niêm yết.

  Chúng tôi đánh giá cổ phiếu TCB cao hơn mức bình quân của ngành bởi:

  1. TCB thuộc top 7 NHTMCP có tài sản lớn nhất, top 2 ngân hàng có LNTT lớn nhất và là ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong năm 2017.

  2. TCB sẽ hưởng lời từ tiềm năng tăng trưởng của thị trường bancassurance nhờ mối quan hệ đối tác độc quyền với Manulife.

  3. TCB giữ 16% thị phần cho vay mua nhà nhờ mối quan hệ đối tác với các chủ đầu tư hàng đầu. Chúng tôi cho rằng đây là thị trường đầy hứa hẹn.

  4. Ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao nhờ cách tiếp cận khách hàng theo chuỗi giá trị và nền tảng cơ sở thanh toán và dịch vụ ngân hàng số tiên tiến, từ đó giúp chi phí huy động ổn định và ở mức khá thấp.

  5. Dư nợ cho vay đang được tái cơ cấu theo hướng cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp và DNNVV, còn cho vay kỳ hạn dài được dành nhiều cho vay mua nhà có tài sản đảm bảo. Trong khi đó nhu cầu vốn đầu tư dài hạn của doanh nghiệp được đáp ứng thông qua tư vấn phát hành và phân phối trái phiếu. Điều này giúp hạn chế cả rủi ro thanh khoản và rủi ro tín dụng.

  6. TCBS là công ty chứng khoán hàng đầu về tư vấn và môi giới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam, là thị trường có tiềm năng tăng trưởng tốt.

  7. TCB có chiến lược thành công trong việc thu hút được khách hàng cá nhân có thu nhập cao. Điều này cho phép ngân hàng cạnh tranh dựa trên chất lượng thay vì giá và có được sự trung thành cao của khách hàng, từ đó tạo ra thêm cơ hội bán chéo sản phẩm.

  8. TCB có mối quan hệ đối tác tốt với một số khách hàng doanh nghiệp lớn chẳng hạn như Vingroup, Masan & Vietnam Airlines. Những doanh nghiệp này có một lượng khách hàng cá nhân lớn mà TCB có thể tận dụng.

  9. TCB có độ xếp hạng tín nhiệm cao nhất. Chất lượng tài sản tốt sau khi Ngân hàng nỗ lực tái cơ cấu với tỷ lệ nợ xấu là 1,87% và không còn trái phiếu VAMC cần trích lập.

  10. Hệ số CAR cao sau khi Ngân hàng tăng vốn. Rủi ro pha loãng trong 3 năm tới là thấp.

  TCB: Dự kiến trả cổ tức 200%, ước tính giá trị hợp lý của TCB là 125.000đ
  Dự báo LNTT của TCB sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 42,1% trong 3 năm tới

  Chúng tôi cho rằng LNTT của TCB sẽ tăng trưởng cao hơn bình quân ngành trong 3 năm tới – Dự báo LNTT của TCB sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 42,1% trong 3 năm tới (2018-2020), dựa trên những giả định sau:

  • Tín dụng tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 20,7%, trong đó cho vay mua nhà tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 30%.

  • Theo đó thu nhập lãi thuần tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 26,8%.

  • Còn thu nhập ngoài lãi tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 24,2%.

  • Chúng tôi kỳ vọng lãi thuần hoạt động dịch vụ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 36,1%.

  • Chi phí hoạt động tăng với tốc độ gộp bình quân năm là 16,5%.

  • Trong khi đó chi phí dự phòng dự kiến giảm với tốc độ gộp bình quân năm là 3,9% trong 3 năm tới nhờ TCB có bảng cân đối kế toán sạch.

  Riêng cho năm 2018, chúng tôi dự báo LNTT tăng trưởng 31% đạt 10.527 tỷ đồng; EPS đạt 7.226đ; ROA là 2,87% và ROE là 20,7%.

  Định giá cổ phiếu Techcombank – Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 125.000đ

  Ước tính giá trị hợp lý lần đầu cho cổ phiếu TCB là 125.000đ, tương đương P/B là 2,68 lần. Mô hình định giá của chúng tôi dựa trên phương pháp chính là so sánh hệ số P/B với ngân hàng tương đương còn phương pháp so sánh hệ số P/E được sử dụng để tham khảo. Trên thực tế phương pháp P/B là phương pháp chuẩn áp dụng để định giá các ngân hàng.

  Chúng tôi xem xét thêm phương pháp định giá P/E vì TCB có tỷ trọng lãi thuần hoạt động dịch vụ cao hơn hẳn các ngân hàng trong nước khác. Nếu điều chỉnh cho khoản phí hỗ trợ từ hoạt động bancassurance trong năm 2017 và với dự báo lãi thuần hoạt động dịch vụ tăng với tốc độ gộp bình quân năm là 36% trong 3 năm tới, thì tỷ trọng lãi thuần hoạt động dịch vụ trong tổng thu nhập hoạt động là 20%; và chúng tôi cho rằng tỷ này này là bền vững.

  Hiện có 15 ngân hàng niêm yết trên 2 SGDCK và UpCOM. Tuy nhiên chúng tôi chỉ lựa chọn 5 ngân hàng hàng đầu với chất lượng tài sản tốt và tiềm năng tăng trưởng cao hơn bình quân ngành làm cơ sở so sánh cho TCB. Mức P/E và P/B dự phóng bình quân của nhóm 5 ngân hàng trên lần lượt là 16,33 lần và 2,23 lần.

  Định giá các ngân hàng trong khu vực với những điểm tương đồng trên với mục địch tham khảo. Các ngân hàng này đang được giao dịch ở mức P/E và P/B dự phóng là 15,9 lần 1,75 lần. TCB xứng đáng có mức định giá cao hơn 20% so với bình quân nhóm ngân hàng nội địa tương đương, theo đó giá trị hợp lý ước tính là 125.000đ. Cơ sở chúng tôi cho rằng định giá của TCB xứng đáng cao hơn là:

  • Triển vọng tăng trưởng vượt trội – Trong mô hình của mình chúng tôi dự báo LNTT tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 42,1% trong 3 năm tới.

  • Tỷ trọng lãi thuần hoạt động dịch vụ trong tổng thu nhập hoạt động cao với thu nhập đa dạng và tiềm năng tăng trưởng mạnh từ mảng bancassurance cũng như tư vấn trái phiếu.

  • Bảng cân đối kế toán sạch sẽ và lành mạnh với các hệ số an toàn tài chính tốt.

  • Ngân hàng có hệ số sinh lời và hệ số hiệu quả hoạt động cao nhất.

  • Ngân hàng mạnh về hệ sinh thái và cơ sở khách hàng.

  • Đội ngũ lãnh đạo năng động và giàu kinh nghiệm.

  Chúng tôi cũng lưu ý một số rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động và KQKD của TCB như:

  • Cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm nhân thọ là gay gắt và nguồn thu phí bancassurance sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác giữa Manulife và TCB với sản phẩm và chiến lược phù hợp cho khách hàng và kênh phân phối.

  • Trong khi tin tưởng rằng nhu cầu vay mua nhà sẽ tiếp tục tăng, chúng tôi cho rằng nhu cầu đang hướng tới phân khúc trung cấp và bình dân. Khách hàng ở những phân khúc BĐS này nhạy cảm hơn đối với lãi suất và sẽ có thêm nhiều ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng có chi phí huy động thấp tham gia vào cho vay phân khúc này

  • Nguồn phí dịch vụ từ phát hành và phân phối trái phiếu phụ thuộc vào lãi suất. Công cụ tài chính trái phiếu sẽ trở lên ít hấp dẫn hơn với các tổ chức phát hành trong môi trường lãi suất tăng.

  • Rủi ro tập trung đối với lĩnh vực BĐS. TCB cho vay ở toàn bộ chuỗi giá trị ngành BĐS gồm: cho vay chủ đầu tư, nhà thầu và người mua nhà với tỷ trọng là 47,5% tổng dư nợ tại thời điểm cuối năm 2017.

  Techcombank (TCB) được thành lập vào năm 1993 và là một trong những NHTMCP khá sớm tại Việt Nam với vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng. Hiện TCB thuộc top 10 ngân hàng lớn nhất với dư nợ cho vay khách hàng là 169,8 nghìn tỷ đồng và tiền gửi khách hàng là 181,4 nghìn tỷ đồng. TCB có mạng lưới 315 chi nhánh và phòng giao dịch trên cả nước và 8.544 nhân viên tại thời điểm cuối năm 2017; đứng thứ 3 trong số các NHTMCP.

  HSBC mua 10% cổ phần TCB và trở thành NĐT chiến lược vào năm 2005. Sau đó HSBC nâng tỷ lệ sở hữu lên 19,4% vào năm 2008. Tuy nhiên trong năm 2017, TCB đã mua lại toàn bộ số cổ phần của HSBC và vào Q2/2018, trước khi niêm yết, TCB đã bán phần lớn số cổ phiếu quỹ mua cho các NĐTNN và một phần nhỏ được bán cho CBCNV thông qua chương trình ESOP, thu về khoảng 16,88 nghìn tỷ đồng.

  TCB: Dự kiến trả cổ tức 200%, ước tính giá trị hợp lý của TCB là 125.000đ
  TCB có chiến lược thành công trong việc thu hút được khách hàng cá nhân có thu nhập cao

  TCB đã niêm yết trên HSX vào ngày 4/6 với giá tham chiếu chào sàn là 128.000đ – tương đương P/B dự phóng là 2,74 lần. Giá tham chiếu của TCB tương đương giá bán cổ phiếu trong lần huy động vốn gần đây nhất, diễn ra vào khoảng nửa đầu tháng 4. Khi đó TCB đã chào bán 164,5 triệu cổ phiếu (gồm 64,45 triệu cổ phiếu quỹ và khoảng 100 triệu cổ phiếu thứ cấp), tương đương 14,1% số lượng cổ phiếu lưu hành cho các NĐTNN với giá 128.000đ.

  Giá cổ phiếu TCB đã giảm mạnh trong 2 phiên đầu niêm yết trước khi ổn định trở lại. Lý do có lẽ là do giữa định giá cổ phiếu TCB và các ngân hàng niêm yết còn lại có sự chênh lệch. Hiện chênh lệch trên đã không còn và giá cổ phiếu TCB đã trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

  Sau khi tăng mạnh cho đến giữa tháng 4, giá cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh mạnh trong những tuần gần đây. Khi thị trường lập đỉnh, P/B dự phóng bình quân của các ngân hàng niêm yết là 2,73 lần trước khi giảm xuống chỉ còn 1,7 lần tại đáy thiết lập ngày 28/5/2018. Tại giá đóng cửa phiên ngày 5/6, P/B dự phóng của cổ phiếu TCB là 2,05 lần, so với bình quân ngành là 2,09 lần.

   

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Ủy thác đầu tư chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn