SCIC lùi thời hạn bán vốn tại BMP và NTP: Có thể thông qua đàm phán

SCIC lùi thời hạn bán vốn tại BMP và NTP: Có thể thông qua đàm phán

Lượt xem:1904 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • SCIC có khả năng sẽ lùi thời hạn bán vốn tại BMP và NTP. Chúng tôi cho rằng cổ phần BMP và NTP có thể sẽ được thực hiện thông qua đàm phán với NĐT thay vì qua đấu giá. Thời gian đấu giá BMP và NTP đã lùi lại do gặp khó khăn vì có lẽ chỉ có chưa đến 2 NĐT tham gia.

  Do vậy SCIC có lẽ sẽ lựa chọn bán cổ phần thông qua đàm phán thỏa thuận. SCIC trước đó đã thông báo trong buổi roadshow diễn ra vào ngày 17/11 là SCIC sẽ công bố giá khởi điểm cũng như ngày tiến hành bán cổ phần thông qua phương thức đấu giá như sau:

  • BMP – bán 29,51% cổ phần với sẽ khởi điểm sẽ được công bố vào ngày 28/11 và tổ chức đấu giá vào ngày 8/12.

  • NTP – bán 37,1% cổ phần với giá khởi điểm sẽ được công bố vào ngày 1/12 và tổ chức đấu giá vào ngày 13/12.

  SCIC lùi thời hạn bán vốn tại BMP và NTP: Có thể thông qua đàm phán
  Thời gian SCIC tổ chức đấu giá BMP và NTP đã lùi lại do gặp khó khăn vì có lẽ chỉ có chưa đến 2 NĐT tham gia

  Hiện đã qua các thời hạn đối với việc công bố giá khởi điểm đấu giá trên và thị trường vẫn chờ tin từ SCIC. Chúng tôi đoán rằng lý do SCIC hoãn việc công bố giá khởi điểm cũng như việc hoãn thời gian đấu giá bán cổ phần có lẽ là vì:

  (1) Gặp một số khó khăn vào phút chót ở trường hợp NTP và BMP.

  (2) Thời gian đưa ra là hơi gấp gáp.

  (3) SCIC kỳ vọng giá cổ phiếu có thể tăng thêm trong ngắn hạn.

  Với NTP và BMP, có khả năng SCIC sẽ đàm phán thỏa thuận bán cổ phần. Chúng tôi suy đoán như vậy vì trong khi roadshow SCIC đã cho biết:

  • Nếu có từ 2 NĐT trở lên quan tâm đến việc mua cổ phần của SCIC thì SCIC sẽ bán cổ phần thông qua phương thức đấu giá.

  • Nếu chỉ có 1 NĐT quan tâm thì SCIC sẽ bán cổ phần qua hình thức đàm phán thỏa thuận.

  SCIC hoãn đấu giá cổ phần NTP và BMP có vẻ là do có ít hơn 2 NĐT quan tâm. Điều này cho thấy có lẽ SCIC sẽ bán cổ phần thông qua đàm phán thay vì tổ chức đấu giá. Một vấn đề nữa là với giá cổ phiếu tăng mạnh gần đây thì sẽ khó có thể xác định được giá khởi điểm đấu giá hay giá để đàm phán. Quá trình bán cổ phần trong một thị trường đang sôi động có vẻ sẽ cần có sự điều chỉnh cho phù hợp. SCIC rõ ràng sẽ muốn giá cổ phiếu tăng nhưng nếu giá cổ phiếu tăng sẽ làm cho việc bán cổ phần trở nên phức tạp và bị trì hoãn.

  NTP:

  SCIC hoãn đấu giá cổ phần NTP một phần là do ĐHCĐBT lấy ý kiến cổ đông về việc nới room lên 100% đã diễn ra không thành công trong tuần trước. ĐHCĐBT của NTP diễn ra vào hôm thứ 5, ngày 30/11 và cổ đông đã không thông qua nội dung nới room lên 100%.

  SCIC lùi thời hạn bán vốn tại BMP và NTP: Có thể thông qua đàm phán
  Năm 2017, NTP sẽ đạt 4.600 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng trưởng 5,6%) và 512 tỷ đồng LNTT (tăng trưởng 14,4%). 

  NTP có 2 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là BĐS và vận tải đường bộ. Và tại ĐHCĐTN cả ban lãnh đạo và cổ đông lớn Sekisui (tổng cộng nắm 51% cổ phần) đã phủ quyết nội dung nới room:

  • Ban lãnh đạo cho rằng việc bỏ ngành nghề kinh doanh BĐS và vận tải đường bộ khỏi điều lệ công ty (về cơ bản là rút khỏi 2 lĩnh vực này) sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công ty. NTP dự kiến triển khai dự án BĐS tại số 2 An Đà, Hải Phòng với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Thông tin chi tiết liên quan đến dự án BĐS này sẽ sớm được công bố tại ĐHCĐTN sắp tới, dự kiến tổ chức vào tháng 4/2018.

  • Tại ĐHCĐTN, đại diện của cổ đông Sekisui cũng cho rằng việc nới room lên 100% sẽ khiến công ty phải bỏ ngành nghề kinh doanh BĐS và ảnh hưởng đến giá trị của cổ đông. Cổ đông này cũng cho biết Sekisui không có ý định nâng thêm tỷ lệ sở hữu hiện là 15% tại NTP ở thời điểm hiện tại. Và sẽ không tham gia đấu giá mua cổ phần của SCIC.

  Trái lại, đại diện SCIC cho biết việc nới room sẽ tối đa hóa lợi ích của nhà nước trong việc bán cổ phần. Tuy nhiên, nếu ĐHCĐBT không thông qua việc mở room, SCIC có thể sẽ tìm phương án thay thế để bán cổ phần với giá cao nhất có thể.

  Theo đó, khả năng bán cổ phần qua đàm phán đã tăng lên. Với Sekisui không tham gia, thì cơ hội bán cổ phần qua đấu giá giảm xuống và qua đàm phán tăng lên vì trong theo chúng tôi biết thì mới chỉ có một NĐT lớn khác ngoài Sekisui quan tâm đến việc mua cổ phần NTP.

  Năm 2017, chúng tôi kỳ vọng NTP sẽ đạt 4.600 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng trưởng 5,6%) và 512 tỷ đồng LNTT (tăng trưởng 14,4%). LNST đạt 450 tỷ đồng (tăng trưởng 13,1%), EPS đạt 4.537đ. Tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2017 là 17,6 lần.

  KQKD của NTP vững vàng hơn của các đối thủ cạnh tranh cho dù tính cả khoản lợi nhuận không thường xuyên. Tuy nhiên định giá có vẻ đã đắt và KQKD có sự đóng góp của lợi nhuận không thường xuyên. Giá cổ phiếu NTP đã tăng tốt, tăng 25,4% so với đầu năm nhờ kỳ vọng SCIC thoái vốn và có sự tham gia của NĐT mới là Sekisui Chemical. Sau khi ban lãnh đạo và Sekisui phủ quyết nội dung nới room tại ĐHCĐBT, giá cổ phiếu NTP đã giảm 9%.

  BMP:

  Có vẻ Nawa là NĐT quan tâm duy nhất đến việc mua cổ phần của SCIC. Ở trường hợp của BMP, có vẻ cũng chỉ có 1 NĐT tiềm năng chính quan tâm đến cổ phần của SCIC. Điều này cho thấy nhiều khả năng SCIC sẽ bán cổ phần thông qua đàm phán thay vì tổ chức đấu giá. Tuy nhiên giá cổ phiếu đã tăng trong những tuần gần đây khiến cho việc bán cổ phần trở lên phức tạp. Như chúng tôi đã đề cập đến trong một báo báo trước đây của mình, cho đến nay đã có những diễn biến sau:

  • Tại ĐHCĐTN năm nay, đại diện SCIC đã tiết lộ sẽ tìm cách bán cổ phần BMP trong năm 2017.

  • BMP đã nới room lên 100% từ ngày 26/9.

  • NawaPlastic Industries (Thái Lan) hiện nắm 20,4% cổ phần BMP (tương đương 16,7 triệu cổ phiếu)

  • Vào cuối tháng 9, Nawa bán 21,3 triệu cổ phiếu NTP. Động thái này có thể hiểu là tín hiệu cho thấy Nawa Plastic có lẽ đang muốn chuẩn bị tiền để mua cổ phần BMP từ SCIC.

  • Số tiền bán cổ phần NTP của Nawa là khoảng 1.574 tỷ đồng trong khi giá trị thị trường số cổ phần BMP của SCIC là khoảng 1.839 tỷ đồng.

  Có vẻ Nawa là người mua tiềm năng nhất đối với số cổ phần của SCIC. Nếu mua thành công, Nawa sẽ nắm 49,92% cổ phần BMP. Và Nawa có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên tỷ lệ cổ phần kiểm soát bằng việc việc mua thêm cổ phiếu thông qua phương thức khớp lệnh trên thị trường hoặc mua thỏa thuận.

  Siam Cement Group (SCG) là công ty mẹ của TPC và TPC nắm giữ Nawaplastic. SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam. Hiện SCG sở hữu một công ty sản xuất hạt nhựa (TPC Việt Nam) và từ lâu đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa với mạng lưới phân phối tốt tại Việt Nam. Và ở đây chỉ có 2 lựa chọn để mua vào là BMP và NTP. Và luôn có khả năng diễn ra việc sáp nhập ở đây. Tuy nhiên sau khi thoái vốn tại NTP thì hiện Nawaplastic có lẽ chỉ xem xét BMP.

  SCIC lùi thời hạn bán vốn tại BMP và NTP: Có thể thông qua đàm phán
  Năm 2017, dự báo LNST giảm 23,5%, doanh thu thuần đạt 3.606 tỷ đồng (tăng trưởng 9%) và LNTT đạt 599,9 tỷ đồng (giảm 23,5%).

  Vấn đề định giá đất có lẽ cũng đóng vài trò làm trì hoãn việc đấu giá nhưng đây mới chỉ là đồn đoán. Thị trường có tin đồn là SCIC có lẽ đang định giá lại lô đất tại trụ sở công ty tại quận 6 để xác định chính xác lợi ích của BMP trong lô đất này. BMP sở hữu khoảng 900 m2 đất trên một lô đất rộng 6.100 m2 tại đường Hậu Giang, quận 6.

  Tuy nhiên vấn đề này có chút phức tạp vì theo Luật đất đai trước năm 2012, BMP đã mua 900 m2 đất này trước khi IPO nên lô đất thuộc về Nhà nước. Vì lý do này, mõi năm công ty phải trả tiền thuê đất cho nhà nước đối với phần diện tích đất này. Do vậy nếu BMP muốn phát triển dự án trên lô đất, thì công ty cần trả tiền quyền sử dụng đất.

  Năm 2017, chúng tôi dự báo LNST giảm 23,5%, dự báo doanh thu thuần đạt 3.606 tỷ đồng (tăng trưởng 9%) và LNTT đạt 599,9 tỷ đồng (giảm 23,5%). Các giả định của chúng tôi là:

  • Sản lượng tiêu thụ đạt 89.437 tấn (tăng 9%) và giá bán bình quân là 40,3 triệu đồng/tấn (không thay đổi).

  • Lợi nhuận gộp đạt 923,1 tỷ đồng (giảm 13%) và tỷ suất lợi nhuận gộp giảm đáng kể xuống còn 25,6% từ mức 32,1% trong năm ngoái.

  • Chi phí bán hàng và quản lý dự báo là 277,7 tỷ đồng (giảm 1,6%) do không còn chi phí marketing bất thường trong năm nay (chi phí này phát sinh 2 năm 1 lần).

  • Lỗ tài chính thuần là 38,7 tỷ đồng (năm ngoái công ty hạch toán lơi nhuận tài chính thuần là 7,5 tỷ đồng) do chi phí lãi vay để xây nhà máy tăng và lãi tiền gửi giảm mạnh.

  • Dự báo LNTT và LNST lần lượt là 599,9 tỷ đồng (giảm 23,5%) và 479,9 tỷ đồng (giảm 23,5%).

  • EPS dự phóng năm 2017 là 5.277đ và P/E dự phóng là 18,4 lần.

  Năm 2018, dự báo lợi nhuận tăng trưởng 6,9%. Dự báo doanh thu thuần đạt 3.975 tỷ đồng (tăng trưởng 10,2%) và LNTT đạt 641,1 tỷ đồng (tăng trưởng 6,9%). EPS dự phóng năm 2018 là 5.639đ và P/E dự phóng là 17,2 lần. BMP sẽ được thêm vào giỏ FTSE Vietnam nên đây sẽ là động lực cho cổ phiếu này trong ngắn hạn.

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 90.227đ, tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 16 lần. Giá cổ phiếu BMP đã giảm 5,3% từ đầu năm và hồi phục mạnh từ đáy 70.990đ vào cuối tháng 7 trước kỳ vọng SCIC thoái vốn và tiềm năng M&A. Trong năm sau, chúng tôi kỳ vọng BMP sẽ tăng trưởng với tốc độ 1 con số sau 1 năm có lợi nhuận giảm.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn