SAB: SAB tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch tái cơ cấu

SAB: SAB tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch tái cơ cấu

Lượt xem:2142 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tổng CPCP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn-SAB với 53,39% cổ phần thuộc sở hữu của Vietnam Beverage (Thai beverage nắm 49% cổ phần của Vietnam Beverage) đã  tham dự hội thảo do Công ty chứng khoán HSC tổ chức vào gần đây, cho thấy nỗ lực gặp gỡ NĐT của công ty sau những thay đổi trong cơ cấu cổ đông vào cuối năm ngoái. Buổi họp của SAB thu hút nhiều NĐT tham gia và đây không phải là điều ngạc nhiên khi vốn không có nhiều liên hệ giữa công ty và NĐT trong thời lãnh đạo trước đó.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 185.000đ/cp, tương đương P/E dự phóng 2018 là 28 lần.Chúng tôi dự báo LNST năm 2018 sẽ giảm 10,3% so với năm 2017 và sau đó tăng trưởng 16,7% trong năm 2019. Rõ ràng là chủ sở hữu mới cần chút thời gian để triển khai những thay đổi. Và hiện cũng mới là những ngày đầu sau khi công ty nỗ lực đẩy mạnh công tác quan hệ với nhà đầu tư. Phản hồi ban đầu của nhà đầu tư là kế hoạch tái cấu trúc có vẻ tốt và sẽ giúp cải thiện đáng kể tỷ suất lợi nhuận trong vài năm tới. Tuy nhiên, định giá cổ phiếu vẫn ở mức cao và một số nhà đầu tư có thể xem đây là rào cản trong đầu tư. Tuy nhiên khi câu chuyện đầu tư ở VNM không còn rõ ràng, thị trường đang tìm kiếm một thay thế khác cho đầu tư cơ bản ở ngành hàng tiêu dùng. Và với vị thế dẫn đầu ngành bia, dưới bộ máy sở hữu mới với nhiều lợi ích cần thời gian để phát huy như cải thiện hiệu quả hoạt động, SAB sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong vài năm tới.

  SAB sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong vài năm tới

  Công ty sẽ xem xét khả năng quản lý, hiệu quả hoạt động và tất cả các quy trình và thủ tục, sau đó đánh giá với tiêu chuẩn khu vực (là lĩnh vực công ty có nhiều hiểu biết). Tiếp đó, nỗ lực để cải thiện dần trong một vài năm. Chúng tôi cho rằng quá trình này có thể dẫn đến những thay đổi về mặt nhân sự bao gồm cả nhân sự cấp cao ở các bộ phận và sự thắt chặt chung ở tất cả các hoạt động. Và mặc dù công ty không đề cập đến, chúng tôi cũng cho rằng Sabeco sẽ phải xem xét việc mua cổ phần thiểu số ở các công ty bia và sau đó là các công ty phân phối. Công ty trước hết sẽ tập trung vào :

  • Cải thiện công tác mua nguyên vật liệu thô – đây rõ ràng là bước đầu tiên cần xem xét để cải thiện bằng cách đàm phán để có các điều khoản tốt hơn từ nhà cung cấp.

  • Hoàn thiện công tác đánh giá hoạt động của nhiều công ty con về sản xuất và phân phối – ở đây việc xem xét chuyển giá và chi phí chung sẽ giúp công ty tiết kiệm đáng kể.

  Thaibev có thế mạnh về marketing và logistic, do đó công ty sẽ tận dụng thế mạnh này để cải thiện công tác marketing cũng như cắt giảm chi phí logistic. Về công tác bán hàng, HĐQT mới dự kiến sẽ giành lại thị phần của Sabeco ở khu vực thành thị, là thị trường mà Heineken mạnh hơn. Một trong những ưu tiên của công ty là phát triển hệ thống phân phối tốt hơn ở các thành phố cấp 1, đặc biệt là tại TPHCM. Và Sabeco cũng có kế hoạch đem sản phẩm của công ty giới thiệu ở nước ngoài và tiêu thụ thông qua mạng lưới phân phối quốc tế hiện có của công ty. Mặc dù vậy chưa có thời gian cụ thể cho kế hoạch này. Rõ ràng việc gia tăng thị phần trong nước có xu hướng giảm trong nhiều năm qua sẽ là ưu tiên hàng đầu của công ty và sau đó là nỗ lực có mặt ở thị trường quốc tế.

  Trong khi đó hiện nay công ty không đưa ra bất kỳ thông tin nào về KQKD Q3. Tuy vậy chúng tôi dự báo công ty sẽ công bố trong vài tuần tới và rõ ràng hiện vẫn là quá sớm để kỳ vọng sẽ có nhiều ảnh hưởng từ bộ máy lãnh đạo mới.

  Giá cổ phiếu có thể sẽ tăng tốt trước hứa hẹn tái cơ cấu cộng với công tác quan hệ NĐT được cải thiện nhiều, bản thân việc cải thiện công tác truyền thông giữa công ty và NĐT từ mức ít ỏi trước đây cũng có thể tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong những tháng tới. Tiếp đến, kế hoạch tiết kiệm chi phí cũng sẽ nhận được phản ứng tích cực. Tuy nhiên từ năm sau trở đi, NĐT sẽ kỳ vọng vào những cải thiện thực tế ở tỷ suất lợi nhuận và cả lợi nhuận. Trước mắt, NĐT nhiều khả năng sẽ tin vào những điều tích cực. Cho dù vậy, hiện định giá cổ phiếu SAB là không hề rẻ nên trước mắt giá ít có khả năng tăng nhiều.

  Sabeco muốn chiếm lại thị phần tại thành thị của Heineken

  Cho năm 2018, chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 36.032 tỷ đồng, tăng trưởng 5,4% và dự báo LNST đạt 4.226 tỷ đồng, giảm 10,3%. Giả định của chúng tôi bao gồm :

  – Ngành bia tăng trưởng 5,5% và đạt sản lượng 4.335 triệu lít trong năm 2018.

  – Thị phần của SAB là 42,8%; thấp hơn một chút so với mức 43,6% trong năm 2017 do sự cạnh tranh gay gắt hơn từ các công ty đa quốc gia.

  – Sản lượng tiêu thụ tăng 3,6% và đạt 1.855 triệu lít bia

  – Giá bán bình quân tăng 3%.

  – Chi phí thuế TTĐB tăng 12,1% lên 7.859 tỷ đồng do thuế TTĐB tăng từ 60% lên 65% và sản lượng tiêu thụ tăng.

  – Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm từ 29% năm ngoái xuống còn 27% năm nay với giả định giá lúa mạch tăng 10%.

  – Tỷ lệ chi phí bán hàng & quản lý/doanh thu là 11,4%; cao hơn một chút so với mức 11% năm ngoái.

  Theo đó EPS dự phóng năm 2018 là 6.241đ; giảm 12,7%,tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2018 là 35,3 lần.

  Cho năm 2019, chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 37.969 tỷ đồng, tăng trưởng 5,4% và LNST đạt 4.931 tỷ đồng, tăng trưởng 16,7%. Giả định của chúng tôi bao gồm:

  – Ngành bia tăng trưởng 5% và đạt sản lượng 4.550 triệu lít trong năm 2019

  – Thị phần của SAB tăng một chút từ 42,8% trong năm nay lên 43% trong năm sau nhờ nỗ lực marketing và đưa sản phẩm mới ra thị trường.

  – Theo đó, dự báo sản lượng tiêu thụ tăng 5,5% và đạt 1.957 triệu lít bia.

  – Giá bán bình quân giữ nguyên.

  – Tỷ suất lợi nhuận gộp dự báo tăng từ 27% năm 2018 lên 29% năm 2019 nhờ hoạt động mua hàng hiệu quả hơn và chi phí logistic giảm.

  – Tỷ lệ chi phí bán hàng & quản lý/doanh thu giữ nguyên ở 11,4%.

  Theo đó EPS dự phóng năm 2019 là 7.282đ; tăng 16,7% và tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2019 là 30,2 lần.

  Hiện vẫn chưa có thêm thông tin về đề nghị nộp gần 2.500 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối năm 2016 và các năm trước về cho nhà nước. Do vậy đây vẫn là vấn đề mở và rõ ràng cần quan tâm khi định giá cổ phiếu. Và chắc chắn có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Vấn đề này được giải quyết sẽ giải tỏa sự bất ổn tác động đến giá cổ phiếu.

  Trước mắt chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu đắt một chút do khả năng LNST giảm trong năm nay. Tuy nhiên chúng tôi tin tưởng triển vọng năm 2019 sẽ được cải thiện vì hiện triển vọng dài hạn đã sáng tỏ hơn nhờ những chia sẻ chi tiết với NĐT về những giải pháp tái cơ cấu toàn diện mà ThaiBev sẽ khởi xướng. Tuy nhiên vấn đề liên quan đến 2.500 tỷ đồng cổ tức trả cho nhà nước vẫn còn đó và chúng ta cùng theo dõi xem liệu Sabeco có bị yêu cầu nộp 2.500 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối năm 2016 và các năm trước về cho nhà nước hay không.

  —————————

  Vũ Hồng Phương – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0935.315.686

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn