QNS: Triển vọng trung và dài hạn đến từ sản phẩm mới

QNS: Triển vọng trung và dài hạn đến từ sản phẩm mới

Lượt xem:3639 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Sau 2 năm nghiên cứu và phát triển, sản  phẩm  sữa  đậu  nành  Fami  Go  mới  đây  đã được đưa ra thị trường với kỳ vọng sẽ  đóng  góp  tương đối vào  doanh  thu  vào  doanh  thu sữa đậu nành  của QNS. Mặc dù  thị trường đường thế giới và trong nước vẫn trong  tình trạng dư cung khiến  giá bán  khó có thể tăng mạnh  trở  lại, nhưng với vị thế là Công ty đầu ngành trong lĩnh vực…

  Chúng tôi đánh giá giá trị hợp lý của QNS là  56.200 đồng/cổ phiếu. Mức giá này tương ứng P/E forward khoảng 14,8 lần (chúng tôi dự tính EPS 2018 khoảng 3.790 đồng). Sau 2 năm nghiên cứu và phát triển, sản  phẩm  sữa  đậu  nành  Fami  Go  mới  đây  đã được đưa ra thị trường với kỳ vọng sẽ  đóng  góp  tương đối vào  doanh  thu  vào  doanh  thu sữa đậu nành  của QNS. Mặc dù  thị trường đường thế giới và trong nước vẫn trong  tình trạng dư cung khiến  giá bán  khó có thể tăng mạnh  trở  lại, nhưng với vị thế là Công ty đầu ngành trong lĩnh vực sữa đậu nành có thị phần  trên  85%  kết  hợp  với bổ  sung thêm nguồn thu từ phát điện sinh  khối, chúng tôi cho rằng cổ phiếu  QNS  vẫn  là cơ hội  tốt cho các nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

  Fami Go –  1 dòng sản phẩm mới đánh dấu sự trở lại đầy hứa hẹn của QNS. Đại diện của QNS cho biết, Fami Go đánh vào phân phúc “bữa ăn sáng tiện lợi” cho những người bận rộn và giới trẻ năng động, cung cấp năng lượng tăng 40%, đạm tăng 50% so với sản phẩm thông thường, đồng thời sử dụng nguyên liệu không biến đổi gen, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng kết hợp với đậu đỏ nếp cẩm hoặc mè đen nếp cẩm, nhằm tạo hương vị riêng, độc đáo cho sản phẩm. Chúng tôi cho rằng  chiến lược này là hoàn toàn hợp lý  và  sẽ  đem  lại bức tranh mới cho  QNS khi  trên thực tế, có đến 52% người tiêu  dùng  tại  châu  Á  –  Thái  Bình  Dương  không có thời gian cho ăn sáng, theo khảo sát về bữa sáng lành mạnh do Herbalife tiến hành vào tháng 2/2018.

  QNS vừa cho ra mắt dòng sản phẩm mới Fami Go

  Năm 2019, dự kiến QNS  sẽ ra mắt thêm nhiều sản  phẩm  sữa đậu nành mới, đa dạng về hương vị và tốt cho sức khỏe, nhằm đa dạng hóa danh mục hiện có. Các sản phẩm giàu Omega – 3 tự nhiên, tốt cho tim mạch cũng được Công ty hướng tới đưa ra thị trường trong 5-6 năm tới. Chúng tôi  đánh  giá  việc  đưa  ra  thị  trường  sản  phẩm mới hoàn toàn sẽ giúp QNS  nâng  cao  lợi  thế  của  mình  trong  bối  cảnh  cạnh  tranh ngày càng cao trên thị trường sữa đậu nành với sự gia nhập của nhiều đối thủ trong và ngoài nước (Vinamilk, Vitasoy, Homesoy, Soy Secretz…) mặc dù thị phần của QNS vẫn duy trì ở mức cao, 85%.

  Với định hướng chủ động nguồn giống phù hợp với chiến lược phát triển, QNS đã thành  lập trung tâm nghiên cứu đậu nành từ năm 2013 và xây dựng được ngân hàng giống với 1.580 nguồn gen quý hạt đậu nành trong và ngoài nước đồng thời chủ động lai tạo thêm nhiều giống mới không biến đổi gen có năng suất vượt trội, như giống đậu nành có  chứa Omega-3, Omega-6… Đại diện Công ty khẳng định chưa có đơn vị nào  tại châu Á sở hữu nguồn gen đậu nành đa dạng như QNS. Nhằm gia tăng nguồn cung trong nước, năm 2019, Công ty dự kiến thu mua thêm đậu nành ở Tây Nguyên với diện tích khoảng 5.000ha và xem xét kế hoạch trồng đậu nành tại các bãi bồi ven sông miền Trung. Với việc phải nhập khẩu tới 70% đậu nành từ Canada, biến động giá đậu nành có tác động khá lớn tới hoạt động kinh doanh của QNS. Do đó, việc tăng dần tỷ lệ tiêu thụ trong nước sẽ giảm thiểu rủi ro về phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu, đồng thời cũng  giúp  QNS  mở  rộng  thêm  danh mục sản phẩm nhờ sở hữu ngân hàng giống đa dạng.

  Dư địa tăng trưởng ngành sữa đậu nành trong nước còn rất lớn sẽ là điều hứa hẹn cho tương lai của QNS. QNS là doanh nghiệp có vị thế hàng đầu trên thị trường sữa đậu nành với thị phần hơn  85% và sở hữu 2 thương hiệu lớn Fami và Vinasoy. Với những ưu điểm vượt trội từ sữa đậu nành như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hàm  lượng protein  cao  và làm  giảm mức lipid xấu, sữa đậu nành  là một  lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng bên  cạnh sản phẩm sữa bò truyền thống.

  A.S.Louken chỉ ra rằng tại Việt Nam, sữa đậu nành là sản phẩm được tiêu thụ nhiều chỉ sau các sản phẩm nước trái cây với tốc độ tăng trưởng bình quân 17% trong giai đoạn 2011 – 2016. Theo dự báo của Euromonitor, sản lượng tiêu thụ sữa đậu nành ở nước ta sẽ duy trì mức tăng trưởng khoảng 10%/năm trong giai đoạn 2017  –  2021. Tương tự, Tetra Pak cho rằng mức tiêu thụ sữa đậu nành ở Việt Nam sẽ tăng từ 780 triệu lít lên mức 900 triệu lít trong 3 năm tới.

  Xét về lượng  tiêu thụ sữa  đậu  nành  bình quân đầu người, chỉ có  khoảng  9,6 lít sữa được tiêu thụ tại Việt Nam, trong khi ở Thái Lan con số này cao hơn 67% so với tại Thái Lan (13 lít). Mặt khác, có tới khoảng 50% hộ tiêu dùng trong nước chưa dùng sữa đậu nành, trong đó 43% ở nông thôn và 55% ở thành phố. Điều này sẽ tạo cơ hội cho thị trường sữa đậu nành phát triển hơn nữa khi người Việt có thói quen sử dụng nhiều các thức uống và thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành.

  Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, trung bình mỗi năm Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy của Công ty đã tạo ra hơn 1 tỷ sản phẩm sữa đậu nành phục vụ cho hơn 90 triệu dân trong cả nước. Việc đầu tư mở rộng xây dựng nhà máy sữa đậu nành cũng được công ty chú trọng. Hiện nay, QNS là công ty đầu tiên tại Việt Nam sở hữu 2 nhà máy được đầu tư quy mô hiện đại bậc nhất  trong top  5 nhà máy sản xuất  sữa đậu  nành lớn nhất thế giới, với công suất sản xuất sữa đậu nành hiện tại 390 triệu lít/năm. Đại diện QNS chia sẻ 2 nhà  máy sữa đậu  nành tại  Bắc Ninh và  Bình  Dương dự  kiến sẽ tăng công suất lên gấp đôi  trong  thời  gian tới,  cụ  thể  Bắc  Ninh  từ  180 triệu lít lên 270 triệu lít/năm và Bình Dương từ 90 triệu lít lên 180 triệu lít/năm. Với mặt bằng có sẵn, chỉ cần triển khai lắp đặt dây chuyền  máy móc là có thể tăng năng suất  với thời gian triển khai từ 6-9 tháng.

  Nhu cầu sữa đậu nành thay thế một phần sữa bò là rất lớn trong tương lai

  Diễn biến biến động giá từ 2 nguyên liệu chính là đường và đầu nành đang có lợi cho QNS. 

  Trong cơ cấu doanh thu, đường và sữa đậu nành đóng góp phần lớn cho QNS với tỷ trọng lần lượt khoảng 25% và 50%. Giá đường biến động ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán sản phẩm đường của Công ty trong khi giá đậu nành lại có tác động đến chi phí nguyên liệu đầu vào. Cụ thể, mặc dù vẫn ở mức thấp so với giá bình quân năm 2017, nhưng giá đường gần đây đã tăng khoảng 23% so với mức thấp nhất ghi nhận hồi cuối tháng 9, từ 10,62 US cent lên khoảng 13,36 US cent. Nguyên nhân của sự tăng giá này chủ yếu do tăng mía để sản xuất ethanol tại Brazil – nhà sản xuất đường lớn thứ nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại – đã làm giảm sản lượng đường, cứu trợ cho thị trường đường toàn cầu vốn đã dư cung. Mặc dù thị trường đường trong nước không tăng theo thế giới trong thời gần đây do tình hình cạnh tranh gay gắt, tuy nhiên đại diện QNS cho rằng giá đường có thể sẽ được cải thiện trong mùa vụ tiếp theo theo xu hướng thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng diễn biến này có thể sẽ không diễn ra lâu do tình trạng dư cung đường được dự báo vẫn sẽ tiếp  diễn ít nhất  là  trong mùa   vụ 2018/2019.

  Đối với đậu nành, kể từ khi Trung Quốc áp thuế 25% đối với đậu nành Mỹ vào đầu tháng 7/2018, giá loại hạt này đã chứng kiến giảm tương đối, khoảng 16% trong 3 tháng trở lại đây. Đây được coi là cơ hội đối với các nước nhập khẩu đậu nành, trong  đó có Việt Nam và QNS cũng sẽ không nằm ngoài khi có đến 70% nguồn đậu nành được nhập khẩu từ Canada.

  QNS sẽ có thêm nguồn thu từ Nhà máy Điện Sinh khối An Khê với công suất 110MW. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh chính, QNS đã thực hiện đầu tư Xây dựng Nhà máy Điện Sinh khối An Khê. Nhà máy này đã hoàn thành & chạy thử nghiệm, dự kiến sẽ đem lại nguồn thu cho Doanh nghiệp kể từ năm 2018.

  Tổng mức đầu tư Dự án khoảng 1.800 tỷ đồng với công suất 110MW, trong đó sử  dụng  nội bộ từ 20-25MW, thời gian khấu hao 10-15 năm. Đây được coi là giải pháp khai thác triệt để tiềm năng của cây mía và  thân  thiện  với môi trường khi sản  xuất  điện  từ  việc đốt  bã  mía hữu cơ. Ban  lãnh đạo  ước tính  khoảng 300  tỷ đồng doanh thu  sẽ được tạo   ra từ nhà máy khi hoạt động hết công suất. Cần lưu ý rằng nhà máy điện  chủ  yếu  vận  hành trong mùa thu hoạch mía (trung bình từ 125 ngày).

  Nhà máy điện sinh khối An Khê chuẩn bị đưa vào vận hành

  Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý đến các yêu tố sau khi xét đến QNS :

  Ngành mía đường còn tiếp tục gặp khó khăn, sản lượng đường thế giới được dự báo vẫn sẽ tiếp  tục tăng  do  tăng  nguồn  cung từ Ấn Độ và Thái Lan, đạt khoảng 194 triệu tấn trong mùa vụ 2018/2019, theo Cục Nông nghiệp, Tài nguyên kinh tế và Khoa học Úc, ABARES. Trong khi đó, mức tiêu thụ ước tính khoảng 186 triệu tấn, dẫn đến kết quả là giá đường có thể giảm xuống mức thấp nhất 17 năm trong mùa vụ 2018/2019 và giữ ở mức thấp trong ngắn và trung hạn. Tương tự, Rabobank cũng ước tính lượng dư thừa đường toàn cầu ở mức khoảng 4,5 triệu tấn, giảm từ trên 10 triệu tấn trong mùa vụ 2017/2018.

  Thị trường đường Việt Nam cũng không nằm ngoài ngoại lệ khi dự kiến dư thừa trên 550 ngàn tấn trong mùa vụ 2018/2019, khiến giá đường nhiều khả năng đứng ở mức bình quân 11.500 đồng/kg.

  Cạnh tranh với đường nhập khẩu từ Thái Lan khá gay gắt. Đường từ Thái Lan có giá thành thấp hơn so với đường trong nước, chi phí cao với giá mía có khi lên tới 50 USD/tấn trong khi ở Thái Lan chỉ từ 28-30 USD/tấn khiến giá thành đường Việt Nam cao hơn hẳn, Tuy nhiên, Ban lãnh đạo QNS cho rằng đây không phải là rủi ro lớn do năng suất mía của QNS đạt 74 tấn/ha, tương đương với mức trung bình của Thái Lan.

  Mặc dù  thị trường đường thế giới và trong nước vẫn trong  tình trạng dư cung khiến  giá bán  khó có thể tăng mạnh  trở  lại, nhưng với vị thế là Công ty đầu ngành trong lĩnh vực sữa đậu nành có thị phần  trên  85%  kết  hợp  với bổ  sung thêm nguồn thu từ phát điện sinh  khối, chúng tôi cho rằng cổ phiếu  QNS  vẫn  là cơ hội  tốt cho các nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

  —————————

  Vũ Hồng Phương – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0935.315.686

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn