Phân tích, nhận định TTCK tuần từ 23/10 – 27/10: Hạ tối đa danh muc CP

Phân tích, nhận định TTCK tuần từ 23/10 – 27/10: Hạ tối đa danh mục CP

Lượt xem:3719 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện tượng phân hóa các mã cổ phiếu vẫn tiếp diễn. Chúng tôi nhận định TTCK tuần từ 23/10 – 27/10, chỉ số VN-Index có thể vẫn tiếp tục loanh quanh đi ngang trong khoảng 820-834 điểm.

  Trong phiên 20/10, thị trường có 1 số điểm đáng chú ý:

  Như nhận định trong bài Phân tích, nhận định TTCK ngày 20/10, hầu hết các mã trụ tăng thời gian vừa qua đã ồ ạt xả hàng, mặc cho một số mã cố tạo điểm số kìm hãm thị trường tuột dốc. ROS là một trong số các mã tạo điểm số như vậy. Phiên nay ROS vẫn kiểu kéo và đánh trần như phiên qua, có chăng điểm khác phiên qua là ROS đã bị dí xuống gần giá sàn trước khi đóng cứng giá trần vào lúc 10h, và cũng với một cục 3 triệu kê mua giá trần.

  Đây là phiên trần thứ ba liên tiếp kể từ một năm trước, ROS tăng trần kịch biên độ với 6,96% đồng nghĩa với việc chốt luôn 1,7 điểm cho chỉ số chung, góp phần hãm đà giảm điểm của VN-Index trong khi chỉ số này đóng cửa giảm chỉ còn -2,09 điểm.

  Ngoài tác động lên Vn-Index ra, chỉ số VN30-Index cũng có phần được “nhờ” từ việc ROS tăng kịch biên độ, bởi ROS đã cộng cho chỉ số này 1,9 điểm, giúp VN30-Index bớt giảm hơn trong bối cảnh có tới 20 mã trụ lớn trong rổ chỉ số này giảm điểm. Đóng cửa VN30-Index giảm -3,4 điểm xuống còn 813.99 điểm (-0,42%).

  Sự bất ngờ phiên nay lại không đến từ ROS, mà bất ngờ lại đến từ SAB-Index trong những phút cuối phiên ATC. Diễn biến của SAB trong phần lớn thời gian phiên nay khá ổn định nhưng vào phiên ATC, SAB có lúc dự kiến giảm 19 giá, lập tức số điểm sẽ lấy đi từ chỉ số chung đã nhảy lên con số -4,8 điểm.  Rất may, lệnh mua được nhồi vào nên hãm đà giảm của SAB. Đóng cửa SAB giảm còn 8 điểm, lấy đi -2 điểm của chỉ số toàn thị trường.

  Trong các phiên gần đây, chúng tôi liên tục phải phân tích việc các mã có vốn hóa lớn tác động chỉ số chung của VN-Index, bởi các mã có tầm ảnh hưởng đã làm méo mó chỉ số chung và không phản ánh thực chất diễn biến thị trường. Cụ thể như trong phiên nay, có những lúc hàng loạt các mã cơ bản xả hàng ồ ạt giảm điểm như VNM, BVH, HPG, MWG, ACB, DHG, REE, HBC, FPT… Nhưng chỉ số lại được ROS kết hợp cùng với một vài mã như VCB, VIC và GAS hãm đà giảm của chỉ số, cân lại toàn bộ các mã trụ giảm mạnh. Nếu dùng phân tích kỹ thuật để đánh giá VN-Index, sẽ không phản ánh hết thực trạng chung toàn thị trường.

  Chốt phiên cuối tuần thị trường đã có diễn biến khá xấu, hàng loạt các cổ phiếu trụ cột trên thị trường đã bị bán mạnh và đều lùi xuống dưới mốc tham chiếu. Mặc dù diễn biến của điểm số đôi lúc được đẩy lên cao tạo đỉnh tại 833.57 điểm, nhưng nhà đầu tư không tỏ ra lạc quan. Tương quan giữa số lượng các cổ phiếu tăng/giảm đã phản ánh khá rõ điều đó, khi mà đóng cửa có tới 178 mã giảm trong đó chỉ có 90 mã tăng điểm. Rổ VN30 có 20 mã giảm/9 mã tăng. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 2,09 điểm (-0,25%) xuống 826,84 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần từ 23/10 – 27/10: Hạ tối đa danh muc CP
  Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 2,09 điểm (-0,25%) xuống 826,84 điểm.

  Trên sàn HOSE, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp, với giá trị giảm 27,8% so với phiên trước và đạt 93 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 186.986 cổ phiếu. Còn toàn bộ thị trường, khối ngoại giao dịch vẫn theo chiều hướng tiêu cực. Cụ thể mua vào chỉ 10,6 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 403 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 10,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 496,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 259.336 cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là hơn 93 tỷ đồng.

  Thị trường chứng khoán tuần qua:

  Quan sát diễn biến ba phiên cuối tuần này, không thể phủ nhận ngưỡng cản 830 điểm và VN30 là vùng 820 điểm là khá cứng. Cảm giác các mốc này như thể là điểm nhấn nút enter bán của các nhà đầu tư, hàng loạt các lệnh bán dứt khoát đã được thực hiện ngay khi chỉ số tiến vào vùng này.

  Đóng cửa tuần này, chỉ số VN-Index ghi nhận thêm một tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp, thanh khoản cũng tăng mạnh so với tuần giao dịch trước đó. Tuần này, VN-Index đã tăng 5,89 điểm (+0,72%) lên 826,84 điểm còn chỉ số HNX-Index giảm 0,97 điểm (-0,90%) xuống 108,14 điểm.

  Khối lượng giao dịch trên hai sàn HOSE và HNX tăng so với tuần trước, với trung bình gần 5.412 tỷ đồng mỗi phiên giao dịch. Đối với HOSE, giá trị giao dịch tăng 25% lên 21.436 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 14,3% lên 909 triệu cổ phiếu. Còn HNX, giá trị giao dịch tăng 46% lên 5.623 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 35% lên 319,4 triệu cổ phiếu.

  Dòng dược phẩm và y tế tuần qua đã tăng khá khi tăng trưởng 5,8% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ vào mức tăng của DHG (+7,3%). Tiếp theo là nhóm dầu khí với mức tăng 2,9%, với các mã tiêu biểu như GAS (+1,00%), PVD (+3,12%). Đối với dòng cổ phiếu công nghệ thông tin đã điều chỉnh giảm nhẹ do chỉ yếu FPT đã giảm -1,76% nên nhóm này đã giảm nhẹ 0,4% giá trị vốn hóa.

  Tuần qua đã có một vài thông tin đáng chú ý: Đối với thông tin kinh tế trong nước, việc Nghị quyết cuộc họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ đã nêu yêu cầu phấn đầu giảm lãi suất cho vay để các doanh nghiệp, đặc biệt vừa và nhỏ, dễ dàng tiếp cận tín dụng.

  KQKD của các công ty niêm yết tuần qua cũng đã dần hé lộ, trong đó có nhóm bank. Sự tích cực trong kết quả kinh doanh của khối ngân hàng được nhà đầu tư quan tâm. Đa phần các ngân hàng báo cáo lợi nhuận tích cực trong điều kiện nền kinh tế tăng trưởng tốt và tín dụng được khuyến khích. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện nay, nhà đầu tư cẩn trọng trước việc nợ xấu có thể quay trở lại. Nhưng với quy luật tin ra là bán đã rất đúng cho hầu như các doanh nghiệp có KQKD tốt, đơn cử như HPG, HBC, ACB, MBB… là minh chứng cho điều đó.

  Phân tích, nhận định TTCK tuần từ 23/10 – 27/10: Hạ tối đa danh muc CP
  Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index đã tăng 5,89 điểm (+0,72%) lên 826,84 điểm

  Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 23/10 đến 27/10:

  Trên phương diện đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy một thị trường mong manh trên đỉnh với xu hướng khá tiêu cực. Một điểm đáng chú ý là KLGD các phiên gần đây tăng đáng kể, sự tăng cao của KLGD trong giai đoạn này không phải là một tín hiệu tốt. Dòng tiền đang âm thầm bị rút ra trong các phiên gần đây. Bên cạnh đó khối ngoại liên tục bán ròng khiến cho thị trường càng chịu thêm nhiều áp lực.

  Đóng cửa tuần, VN-Index đã tạo cây nến tuần có mẫu hình búa ngược, điều này cho thấy bên mua vẫn chiếm ưu thế trong tuần qua nhưng áp lực cung vùng giá cao có xu hướng mạnh dần về cuối tuần. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy mốc hỗ trợ trong khoảng 800-813 điểm và kháng cự tại 834 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK tuần từ 23/10 – 27/10, chỉ số VN-Index có thể vẫn tiếp tục loanh quanh đi ngang trong khoảng 820-834 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, tuần này đóng cửa giảm đã chính thức đứt chuỗi 8 tuần tăng điểm liên tiếp. Đóng cửa tuần đã tạo cây nến tuần đỏ với mẫu hình búa ngược, cho thấy áp lực bán khá mạnh về cuối tuần. Hỗ trợ cho sàn này trong khoảng 105,5-107,9 điểm và kháng cự tại 110,9 điểm. Chúng tôi dự báo, trong tuần giao dịch sau, HNX-Index có thể vẫn giảm về vùng hỗ trợ 105,5-107,9 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Tuần qua là tuần phân hóa khá mạnh mẽ trong hầu hết các mã trên toàn thị trường. Lực bán khá mạnh, khối ngoại không ngừng bán ròng, đây là một dấu hiệu cho việc rủi ro trên thị trường đang quay trở lại, nhất là trong tình hình hiện tại khi tháng 11 đang sắp đến gần, đây là tháng mà diễn biến thị trường thường tiêu cực với 4/5 năm gần đây VN-Index đều giảm điểm trong tháng này.

  Đã có ba phiên liên tiếp cuối tuần qua, chỉ số VN-Index tiến đến vùng 830 điểm rồi lại bị thoái lui, như vậy có thể khẳng định đây sẽ là mức kháng cự mạnh trong tháng 10. Trên đồ thị kỹ thuật, cây nến tuần đều là mẫu hình búa ngược, đã cho thấy áp lực bán mạnh có xu hướng tăng dần về cuối tuần. Vậy nên, chúng tôi nhận định TTCK tuần từ 23/10 – 27/10, chỉ số VN-Index có thể vẫn tiếp tục loanh quanh đi ngang trong khoảng 820-834 điểm, nếu bứt phá khỏi vùng này, thị trường sẽ coi như xác lập một xu hướng mới.

  Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn lúc này nên hạ tỷ trọng tối đa danh mục, ưu tiên chuyển hóa thành tiền và chưa nên mua thêm. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu và có thể tận dụng những phiên giảm điểm để tích lũy thêm những cổ phiếu cơ bản tốt cho mục tiêu trung hạn.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn