Phân tích, nhận định TTCK ngày 20/12: Tiếp tục thử thách mốc 960 điểm

Phân tích, nhận định TTCK ngày 21/12: Tiếp tục thử thách mốc 960 điểm

Lượt xem:3939 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Dòng ngân hàng và dầu khí có thể tiếp tục tạo đà lan tỏa đến các mã thuộc nhóm bluechip giúp chỉ số tăng. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 20/12, VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm và thử thách ngưỡng kháng cự tại mốc 960 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 20/12:

  Cổ đông của hai nhóm bank và dầu khí phiên nay khá hưng phấn, hầu hết cả mã thuộc hai nhóm này tăng khá mạnh, đặc biệt là GAS, PVD và PVS cầm đầu nhóm PV và VCB dẫn dắt nhóm bank. Mặc cho SAB tiếp tục có phiên giảm kịch sàn thứ 2 liên tiếp, dòng tiền đẩy vào mua khá mạnh ở hai nhóm trụ cột nêu trên đã khiến chỉ số VN-Index có lúc tăng mạnh lên đỉnh cao nhất trong phiên là 958,82 điểm.

  Phiên nay, hai mã nổi tiếng gây nhiễu đến chỉ số là SAB và ROS có một ngày giao dịch thú vị. SAB “thoi thóp” được khoảng 1h đầu phiên rồi sau đó nằm sàn thẳng cẳng. Ngược lại, ROS cũng chỉ mất có 60 phút kể từ khi mở cửa, đúng 10h sáng đã trần cứng với lệnh chờ mua cả triệu cổ. Tất nhiên, mức độ ảnh hưởng chỉ số thì ROS chỉ bằng một phần 1/3 so với SAB. Bởi với giá nằm sàn, SAB làm mất 4,82 điểm của chỉ số chung, còn ROS kịch trần cũng chỉ góp có 1,9 điểm cho VN-Index.

  Rất may, sau phiên điều chỉnh ngày hôm qua, dòng bank tiếp tục đà tăng khá mạnh với sự dẫn của VCB nên đã cân bằng được sự tác động tiêu cực đến từ SAB. Trên đồ thị kỹ thuật, VCB sau khi chạm một chân vào hỗ trợ MA20 tại mốc 47.4 đã bật tăng hình thành lên một xu hướng mới và khả năng VCB sẽ vượt đỉnh 50 trong một vài phiên tới.

  Nếu xét mức độ dòng tiền, thì diễn biến phiên nay cho thấy tiền vẫn tập trung khá mạnh vào PVD và PVS của nhóm dầu khí. Nhóm này có thêm GAS dẫn dắt, đóng cửa mã này đã tăng 1,88% và góp cho chỉ số 1,2 điểm. Bên cạnh GAS, VCB và ROS, phiên nay PLX tiếp tục tăng mạnh và thể hiện là một trụ mới có tầm ảnh hưởng đến thị trường.

  Như bài phân tích ngày hôm qua chúng tôi nhận định, PLX bắt đầu bước vào kênh tăng giá mới với mốc giá mục tiêu gần tại 74, xa hơn là 83. Phiên nay, đóng cửa PLX cán mốc giá 70 và góp 1,5 điểm cho VN-Index. Tuy nhiên, thị trường chỉ thực sự mạnh vào khoảng 30 phút đầu phiên chiều với đỉnh cao nhất VN-Index đạt được là 958,82 điểm. Ngay sau đó bất ngờ các chỉ số cắm đầu giảm cực nhanh và liên tục. Trong khoảng 30 phút chỉ số rơi xuống tận 950,41 điểm, tức là mất 1%. Áp lực bán chốt lời tăng thu hẹp phần nào mức tăng của chỉ số.

  Những mã cổ phiếu ảnh hưởng nhiều nhất đến VN-Index trong phiên hôm nay: ROS tăng 10.900 đồng, VCB tăng 1.250 đồng, PLX tăng 3.000 đồng. Ngược lại, SAB giảm 20.100 đồng. Độ rộng thị trường là khá cân bằng với 262 mã tăng, 112 mã tham chiếu, 254 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,09 điểm (+0,22%) lên 953,51 điểm. HNX-Index tăng 0,59 điểm (+0,52%) lên 113,95 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 20/12: Tiếp tục thử thách mốc 960 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,09 điểm (+0,22%) lên 953,51 điểm

  Nhà đầu tư ngoại giao dịch vẫn theo chiều hướng tích cực, họ mua vào 15 triệu cổ phiếu, trị giá 551 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 8,7 triệu cổ phiếu, trị giá 389,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 6,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 161,4 tỷ đồng.

  Trên HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị 142,3 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 5,5 triệu cổ phiếu. HPG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 61,4 tỷ đồng tương ứng với 1,4 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VCB với 31,3 tỷ đồng tương ứng với 644 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, SAB là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 35,5 tỷ đồng tương ứng với 132 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/12:

  Phần lớn thời gian của phiên hôm nay thị trường khá tốt, mở cửa chỉ số VN-Index đã giảm chạm về ngay hỗ trợ ngắn hạn tại 945 điểm, rồi tăng mạnh trong phiên lên sát mốc kháng cự tâm lý 960 điểm. Điểm bất ngờ là buổi chiều có một nhịp xả khá mạnh đánh thẳng vào các blue-chip, từ đó lan tỏa ra toàn thị trường khiến cho thị trường đóng cửa chỉ còn tăng 0,22%.

  Nhà đầu tư tỏ ra lưỡng lự hơn trong những ngày gần đây. Xu hướng này có lẽ liên quan đến các yếu tố cuối năm và mức độ tham gia thị trường của khối ngoại giảm dần trước kỳ nghỉ lễ. Dù vậy, tâm lý thị trường vẫn khá ổn định nhờ kỳ vọng vào mùa công bố KQKQ cuối năm khả quan với triển vọng lớn nhuận tốt cho năm 2018.

  VN-Index phiên nay hồi phục nhẹ với khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 170 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 938-947 điểm và kháng cự tại 960 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 20/12, chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm và thử thách ngưỡng kháng cự tại mốc 960 điểm, hỗ trợ cho chỉ số tại mốc 947 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên nay tăng với khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với hơn 62 triệu cổ phiếu. Chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 112,6-112,9 điểm và kháng cự tại 114,6 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai, chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục tăng điểm và gặp phải ngưỡng kháng cự tại 114,6 điểm, hỗ trợ tại mốc 112,9 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường cuối phiên nay đã đột ngột bị chốt lời khá mạnh, tuy nhiên dòng tiền đẩy vào mua cũng không hề nhỏ. Một vài mã trụ mới đã xuất hiện như PLX, VPB kết hợp cùng với VCB đã tạo tâm lý tốt cho toàn bộ nhóm cổ phiếu bluechip phục hồi giúp chỉ số trụ vững trước áp lực chốt lời.

  Thị trường giao dịch với khối lượng khá thấp, các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn của cả VN-Index và HNX-Index vẫn thể hiện khá tích cực. Hiện kháng cự của VN-Index là 960 điểm và HNX-Index tại 114,6 điểm. Phiên hôm nay cũng chứng kiến áp lực bán chốt lời mạnh khi thị trường tiệm cận các ngưỡng kháng cự nói trên làm cho mức tăng bị thu hẹp khá nhiều.

  Dòng tiền hôm nay vẫn thể hiện khá mạnh và có sự luân chuyển khá tích cực giữa các nhóm ngành cổ phiếu. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư hiện tại vẫn còn thận trọng nên mức độ đẩy giá lên vẫn chưa quyết liệt trong bối cảnh xu hướng vẫn chưa thực sự rõ ràng, bởi tâm lý chốt lời để nghỉ lễ sớm. Việc thị trường tăng hay giảm mạnh vào thời điểm hiện tại đều không được đánh giá cao.

  Chúng tôi nhận định TTCK ngày 20/12, chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm và thử thách ngưỡng kháng cự tại mốc 960 điểm, hỗ trợ cho chỉ số tại mốc 947 điểm. Lúc này nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng những nhịp hồi phục của thị trường để bán chốt lời dần các mã đã tăng mạnh trong thời gian qua, hoặc đã đạt đến giá mục tiêu đề ra. Nên canh mua những mã cơ bản chưa tăng nhiều nhằm đảm bảo an toàn và có lợi nhuận trong thời gian tới.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn