Phân tích, nhận định TT ngày 18/01: Sẽ không còn hiện tượng bán tháo

Phân tích, nhận định TT ngày 18/01: Sẽ không còn hiện tượng bán tháo

Lượt xem:3867 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định thị trường phiên mai, VN-Index vẫn giảm điểm theo đà quán tính và trường hợp khả quan nhất là trụ được trên hỗ trợ tại mốc 1.030 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu nên tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn nhằm bảo toàn lãi đã có được trong thời gian vừa qua.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 17/01:

  “Cơn lốc” bán tháo ồ ạt cuối cùng cũng đã diễn ra sau ba phiên liên tiếp trước đó cố chinh phục mốc 1.065 điểm nhưng đều thất bại. Việc không vượt qua được ngưỡng này sau nhiều lần thử thách có lẽ đã làm nản lòng nhà đầu tư và cuối cùng việc gì đến cũng sẽ đến. Toàn thị trường bị nhấm chìm trong cơn lốc hoảng loạn tháo chạy đến tận phút đóng cửa. Đây là phiên điều chỉnh mạnh nhất kể từ ngày 24/8/2015 (giảm 5,28%) và mạnh hơn một chút so với phiên ngày 11/12/2017 (giảm 2,42%).

  Diễn biến phiên nay VN-Index giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch, đạt mức cao nhất trong phiên tại 1064,77 điểm. Tuy nhiên, bước sang phiên chiều giao dịch theo kiểu ru ngủ thêm độ 20 phút nữa trước khi “cơn bão” ập đến. Chỉ số VN30-Index chắm đầu giảm mạnh là dấu hiệu đầu tiên khởi đầu cho một đợt bán tháo, trong lúc VN-Index còn đang giảm rất nhẹ do có sự hỗ trợ của các mã cổ phiếu ngoài rổ VN30 là VRE, VJC và vài mã khác vẫn còn tăng hỗ trợ cho chỉ số VN-Index.

  Tuy nhiên, VN-Index cũng chỉ cầm cự được ít phút, đồng loạt các trụ lớn nhất ồ ạt bán tháo với tốt độ kinh hoàng như VCB (-6,3%), VNM (-3,5%), GAS (-3,5%), PLX (-5,3%), VIC (-2,3%), CTG (-5,3%), HPG (-4,3%), BID (-2,5%), MSN (-2,4%), VGC (-4,6%), VCS (-2,9%), PVI (-3,8%). Trong đó rổ VN30 có tới 21 cổ phiếu giảm trên 2% và chỉ có duy nhất SAB là giảm dưới 1%.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 155 mã tăng, 120 mã tham chiếu, 367 mã giảm. Với số lượng cổ phiếu giảm khá nhiều, cho thấy gần như toàn thị trường bị bán tháo. Tốc độ bán quyết liệt quá nhanh và mạnh khiến cho một làn sóng bán tháo càng tăng lên mạnh. Áp lực này đã khiến thị trường không thể có được những nhịp phục hồi như các phiên trước đó và cuối cùng thị trường chấp nhận buông xuôi với hàng loạt các mã nằm sàn hoặc sát sàn trong phiên ATC. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 28,27 điểm (-2,66%) xuống 1.034,69 điểm. HNX-Index giảm 1,17 điểm (-0,96%) xuống 120,42 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 18/01: Sẽ không còn hiện tượng bán tháo
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 28,27 điểm (-2,66%) xuống 1.034,69 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn duy trì ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 9.854 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 409 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.632 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay đa mua ròng trên sàn HSX với giá trị 563,7 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 17,7 triệu cổ phiếu. VJC là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 99,2 tỷ đồng tương ứng với 606 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là MSN với 72,5 tỷ đồng tương ứng với 797 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, VNM là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 59,8 tỷ đồng tương ứng với 292 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/01:

  Có lẽ phiên nay là sự phản ứng chậm trước sự kiện UBCK gửi văn bản liên quan đến sự thay đổi tỷ lệ ký quỹ, được coi là động thái cảnh báo cách đây vài ngày. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đã cho thấy thị trường bước vào cùng mua quá mức được một thời gian. Do vậy cuối cùng một động thái nhỏ của cơ quan quản lý có lẽ đã tạo nên một cuộc “đào thoát” ồ ạt.

  Tuy nhiên phiên hôm nay chúng tôi đánh giá có lẽ là tích cực cho xu hướng thị trường trong vài tuần tới. Sắp tới sẽ có những đợt IPO diễn ra và rất cần một thị trường ổn định. Với diễn biến như hôm nay, thì thị trường có thể điều chỉnh thêm 1 hay 2 phiên nữa trước khi chạm đáy. Hiện chúng tôi không cho rằng sẽ có điều chỉnh sâu mà đơn giản chỉ là thị trường tạm chững lại để bớt nóng. Trong trường hợp này, sẽ có 2 hướng rõ ràng cho thị trường. Đó là thị trường có thể quay trở lại đà tăng như vài tháng qua với lực mua ròng của khối ngoại. Hoặc thị trường sẽ biến động trong một biên độ nhất định trong một khoảng thời gian do lực mua ròng của khối ngoại giảm bớt một chút còn NĐT trong nước cũng tỏ ra thận trọng hơn trước vấn đề margin.

  Chỉ số VN-Index phiên nay đã giảm mạnh trên 28 điểm sau khi đã có ba phiên liên tiếp cố chinh phục mốc 1.065 điểm nhưng đều thất bại. Việc điều chỉnh có thể đơn thuần chỉ trùng hợp với thời điểm đáo hạn của hợp đồng phái sinh 1801, cũng giống như các lần đáo hạn của các hợp đồng phái sinh trước, VN-Index luôn bị bán mạnh, do ảnh hưởng của việc thay đổi chỉ số rổ VN30, bởi chỉ số VN30 sẽ ảnh hướng trực tiếp đến kết quả của thị trường phái sinh.

  Xét trên đồ thị kỹ thuật, chỉ báo RSI đang có xu hướng hình thành mô hình 2 đỉnh, nếu trong các phiên tiếp theo thị trường tiếp tục giảm, thì nguy cơ RSI sẽ cắt đường neckline đi xuống và phá thủng đường xu hướng, đây là một tín hiệu tiêu cực cho thị trường.

  Đây là phiên thứ hai VN-Index điều chỉnh với mức giảm rất mạnh, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 294 triệu cổ phiếu. Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy khá tiêu cực, hiện vùng kháng cự của VN-Index trong khoảng 1.039-1.052 điểm và hỗ trợ tại mốc 1.005 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai, chỉ số VN-Index có thể vẫn tiếp tục giảm điểm theo đà quán tính và trường hợp khả quan nhất là trụ được trên hỗ trợ tại mốc 1.030 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm mạnh, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với gần 76 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn không khả quan với vùng kháng cự trong khoảng 121,1-121,5 điểm và hỗ trợ tại 118,3 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai ngày 18/1, chỉ số HNX-Index vẫn có khả năng tiếp tục giảm về mốc 120 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Như vậy sau khi cố gắng tới ba phiên để vượt qua mốc 1.065 điểm nhưng hoàn toàn thất bại, nên khi nhóm cổ phiếu trụ ồ ạt bán đã kích hoạt một loạt các nhà đầu tư đua nhau tháo chạy nhằm bảo vệ thành quả, đã làm cho các chỉ số giảm khủng khiếp. Chỉ số VN-Index đã giảm 2,66%, rổ VN30-Index giảm 2,99%, thống kê cho thấy nhóm Midcap giảm 2,27%, nhóm Smallcap giảm 1,12%. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng giảm tới 0,96%, còn HNX30 cũng giảm 1,49%.

  Với việc các chỉ số tăng mạnh trong thời gian vừa qua, tuy nhiên trong các phiên gần đây tài khoản của nhiều nhà đầu tư không tăng nên đã gây ra áp lực cung đột ngột. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai, chỉ số VN-Index có thể vẫn tiếp tục giảm điểm theo đà quán tính và trường hợp khả quan nhất là trụ được trên hỗ trợ tại mốc 1.030 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn lúc này đang nắm giữ cổ phiếu nên tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn nhằm bảo toàn lãi đã có được trong thời gian vừa qua.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn