Phân tích, nhận định TT ngày 17/04: Trông chờ vào mốc hỗ trợ 1.130 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 17/04: Trông chờ vào mốc hỗ trợ 1.130 điểm

Lượt xem:3997 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định phiên giao dịch này mai 17/4, chỉ số VN-Index khả năng sẽ có một phiên tăng điểm mang tính kỹ thuật, mốc kháng cự gần nhất cho phiên ngày mai nằm tại 1.150 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhịp phục hồi này của thị trường không thực sự bền vững…

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 16/04:

  Thị trường khởi đầu một tuần mới tiếp tục giảm điểm, mặc dù mức giảm không phải là quá mạnh, nhưng cũng đủ để cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn khá xấu và khiến cho nhà đầu tư cầm cổ mệt mỏi. Bên bán tiếp tục lấn át bên mua trong phiên hôm nay, mặc dù trong phiên đã có một đợt hồi phục lên trên tham chiếu nhưng mong muốn thoát hàng vẫn còn lớn khiến VN-Index tiếp tục giảm điểm và đánh mất mốc 1.150 điểm.

  Nếu như cái cần nhất đối của thị trường phải là một cú giảm thật mạnh lúc mở về mốc hỗ trợ 1.130 điểm, rồi sau đó bật đi lên. Thì thị trường lại đi ngược lại, mở cửa phiên giảm nhẹ, chỉ số VN-Index quá chông chênh không có một điểm tựa nào, để rồi cuối cùng đóng cửa thị trường đã tạo một cây nến cực xấu. Dù mức giảm không nhiều (0,75%), nhưng cũng đủ để chart ngày tiếp tục tiêu cực với việc một cây nến đỏ bám đường BB band đi xuống.

  VNM giảm và là mã gây áp lực lớn nhất cho chỉ số VN-Index bởi riêng mã này đã làm thị trường mất đi -3 điểm. Giá cổ phiếu VNM đã có lúc giảm sàn về cuối thời gian giao dịch buổi chiều trước khi lấy lại được phần lớn những gì đã mất ngay khi đóng cửa. Hiện không có thông tin nào liên quan đến cổ phiếu VNM nên việc giá cổ phiếu này giảm nhiều khả năng là do yếu tố kỹ thuật. Cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID và CTG cũng giảm tiếp. ROS giảm mạnh trở lại. Rất may có một số mã chủ chốt tăng điểm để kìm hãm đà rơi của thị trường như VIC, MSN và SAB đã phục hồi tăng điểm. Cổ phiếu ngân hàng như HDB, EIB và MBB tăng.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 8.783 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 246 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 3.935 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 218 mã tăng, 124 mã tham chiếu, 264 mã giảm. Riêng sàn HSX số mã giảm là 149 mã và chỉ có 123 mã tăng điểm. Rổ VN30 có 15 mã giảm và 12 mã tăng giá. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,65 điểm (-0,75%) xuống 1.148,49 điểm, HNX-Index giảm 0,03 điểm (-0,02%) xuống 133,31 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 17/04: Trông chờ vào mốc hỗ trợ 1.130 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,65 điểm (-0,75%) xuống 1.148,49 điểm

  Trên HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị ròng 57,49 tỷ đồng tương ứng với khối lượng ròng 2,3 triệu cổ phiếu. VCB là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 54,8 tỷ đồng tương ứng với 824 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là VNM với 28,5 tỷ đồng tương ứng với 148 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, HDB là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 128,2 tỷ đồng tương ứng với 2,5 triệu cổ phiếu. Trên HNX, khối ngoại mua ròng với giá trị ròng 155,41 tỷ đồng tương ứng với khối lượng ròng 2,5 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/04:

  Tâm lý chung trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị ảnh hưởng từ sự biến động trái chiều của thị trường chứng khoán thế giới và có lẽ cả từ thông tin Bộ Tài chính đề xuất chính sách thuế mới đối với BĐS và xe hơi. Trên thực tế VN-Index vẫn nằm bên trên vùng hỗ trợ 1120-1130. Tuy nhiên GTGD đã giảm trở lại trong phiên hôm nay, cho thấy xu hướng tăng đã yếu đi trong vài phiên vừa qua.

  Có khả năng VN-Index sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ trong vài ngày tới, trừ khi thị trường thế giới hồi phục mạnh mẽ. Như đã từng để cập, hiện đang là mùa công bố KQKD và NĐT trên thị trường đã có phản ứng thận trọng ngay cả với những doanh nghiệp công bố KQKD khả quan. Trong khi đó rủi ro địa chính trị vẫn ở mức cao. Tất cả những điều này cho thấy trước mắt xu hướng ngắn hạn vẫn nghiêng về giảm.

  VN-Index giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 139 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng kháng cự của VN-Index nằm trong khoảng 1.165-1.180 điểm và hỗ trợ cứng nằm tại 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch này mai 17/4, chỉ số VN-Index khả năng sẽ có một phiên tăng điểm mang tính kỹ thuật, mốc kháng cự gần nhất cho phiên ngày mai nằm tại 1.150 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi nhận thấy, nếu chỉ số VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 1120-1130 và giữ được tại vùng này thì xu hướng tăng trung hạn vẫn giữ nguyên. Một vấn đề không kém phần quan trọng đó là chỉ số S&P 500 vẫn ở trên đường MA 200 ngày. Trước mắt thị trường đã bước vào thời kỳ trầm lắng hơn và có lẽ sẽ cần thời gian trước khi xác nhận ngưỡng hỗ trợ cũng như xác lập xu hướng.

  Hiện tại thị trường đang trông chờ vào kết quả kinh doanh quý 1, đây là yếu tố hỗ trợ gần nhất. Tuy nhiên có lẽ các thông tin này có thể sẽ không còn hiệu quả như kỳ vọng, mặc dù vẫn có những cổ phiếu gây đột biến. Tuy nhiên lúc này dòng tiền tiếp tục suy yếu với khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn rất thấp chỉ khoảng 181 triệu cổ phiếu. Áp lực bán đã yếu đi so với phiên cuối tuần trước nhưng chính việc dòng tiền suy yếu khiến đà hồi phục không duy trì được lâu.

  Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Syria có dấu hiệu hạ nhiệt và chứng khoán quốc tế trên thế giới đã phản ánh phần nào thông tin này vào giá thì trong ngắn hạn ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài dẫn tới nguy cơ sụt giảm mạnh của VN-Index không được đánh giá cao.

  Nhận định phiên giao dịch này mai 17/4, chỉ số VN-Index khả năng sẽ có một phiên tăng điểm mang tính kỹ thuật, mốc kháng cự gần nhất cho phiên ngày mai nằm tại 1.150 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhịp phục hồi này của thị trường không thực sự bền vững và những phiên tăng điểm sẽ là cơ hội để nhà đầu tư ngắn hạn giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn