Phân tích, nhận định TT ngày 15/05: Thử thách mốc 1.075-1.085 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 15/05: Thử thách mốc 1.075-1.085 điểm

Lượt xem:4101 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Có lẽ thị trường vẫn chưa có được sự phục vụ của nhóm ngân hàng, nhưng chúng tôi nhận thấy một số mã trụ khác đã nổi lên dẫn dắt thị trường như VIC, SAB, VRE, FPT, MSN, GAS… Trong các phiên tiếp theo, nếu thị trường vượt qua được cụm kháng cự tại vùng 1.075-1.085 điểm, thì VN-Index sẽ giao động tích lũy trong biên độ từ 1.085-1.130 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 14/05:

  VN-Index khởi đầu tuần mới với mức tăng ngoạn mục, vượt hàng loạt các ngưỡng kháng cự kỹ thuật, trong bối cảnh NĐT tin rằng hiện thị trường đã kết thúc điều chỉnh. Sự bứt phá mạnh mẽ về cuối phiên nay là thành quả của một loạt các mã trụ đã nỗ lực kéo chỉ số. Diễn biến phiên đầu tuần tuy không có sự phục vụ của nhóm ngân hàng, nhưng ít nhất nhóm này đã đứng giá hoặc tăng nhẹ nên đã không gây chút khó khăn nào cho thị trường ngoại trừ VPB.

  Sau bao ngày giao động trong biên độ hẹp, VIC hôm nay đã tăng mạnh là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index, khi mã này tăng gần trần. VRE cũng tăng theo. Vinhomes sẽ niêm yết trong tuần này và rõ ràng NĐT đang rất kỳ vọng vào sự kiện này. Với cách vận hành của nhóm cổ phiếu dòng họ VIN, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ được định hình theo diễn biến của nhóm cổ phiếu của nhóm này, khi mà vốn hóa của dòng họ VIN hiện đang soát ngôi nhất nhì thị trường.

  Điều đáng nói là hôm nay thị trường tăng mà không có sự tham gia đáng kể của cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng vẫn khá yếu trong bối cảnh thị trường phiên nay tăng mạnh. Nhóm này đã điều chỉnh khá nhiều trước hàng loạt thông tin không được tích cực thời gian gần đây, chẳng hạn như tăng trưởng tín dụng từ đầu năm khá chậm. Thậm chí, VPB là mã chịu áp lực giảm mạnh nhất sau khi có thông tin thanh tra công ty con trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng FE Credit. Trước đó KQKD Q1 của VPB cũng không thực sự khả quan.

  Việc VIC và VRE bứt phá đã giúp đà lan tỏa sang hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn khác. Ngay sau khi hai cổ phiếu này phát động, các mã như SAB, PLX, MSN, GAS, FPT, BVH… đều bứt phá mạnh và giúp chỉ số VN-Index vượt qua hàng loạt mốc kháng cự. Nhóm chứng khoán có HCM và SSI tăng nhẹ. Tuy nhiên VND lại chấp nhận giảm sàn trước áp lực bán sau khi biến động mạnh trong tuần trước. Mã này tưởng chừng như sẽ hồi phục trở lại sau phiên tăng trần hôm trước thì đến giờ lại bị bán về mức giá sàn và khớp lệnh được 2,4 triệu cổ phiếu.

  Độ rộng thị trường là tích cực với 290 mã tăng, 95 mã tham chiếu, 220 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 171 mã tăng giá/122 mã giảm. Rổ VN30 tăng mạnh với 2% tương đương 20,66 điểm, có tới 25 mã tăng giá và chỉ 2 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 22,13 điểm (+2,12%) lên 1.066,98 điểm. HNX-Index tăng 0,51 điểm (+0,42%) lên 123,28 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 15/05: Thử thách mốc 1.075-1.085 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 22,13 điểm (+2,12%) lên 1.066,98 điểm. 

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm và ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 4.936 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 189 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.090 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay vẫn bán ròng nhẹ trên cả hai sàn niêm yết. Họ mua vào 11,9 triệu cổ phiếu, trị giá 629,6 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 12,8 triệu cổ phiếu, trị giá 727,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 932.060 cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là gần 98 tỷ đồng. Trên sàn HOSE họ tiếp tục bán ròng gần 94 tỷ đồng, giảm 45% so với phiên cuối tuần trước, tương ứng khối lượng bán ròng là 1 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/05:

  Với chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp của Phố Wall, CPI của Trung Quốc & Mỹ không tăng mạnh so với kỳ vọng, đồng USD yếu đi và giá dầu đi ngang, thì có lẽ NĐT đã tin rằng mức độ rủi ro của thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm xuống trở lại. Trong vài ngày trở lại đây thông tin trong nước khá yên ắng và không có thông tin xấu. Đóng cửa phiên đầu tuần chỉ số Vnindex đã tăng tốt, đặc biệt là trong thời gian giao dịch buổi chiều.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các nhà đầu tư có vẻ khá yên tâm với mô hình W, khi mà đóng cửa phiên nay chỉ số VN-Index tăng vượt khỏi ngưỡng kháng cự 1.060 điểm. Hiện tại, kháng cự gần nhất của VN-Index nằm tại vùng 1.075-1.085 điểm. Chúng tôi cho rằng, khi mà thị trường Mỹ còn trong xu hướng tích cực, thì VN-Index sẽ vượt lên trên vùng kháng cự này không quá khó. Tuy nhiên, hiện đã ở vào giai đoạn thiếu vắng các thông tin doanh nghiệp nên thị trường sẽ chú ý hơn vào các thông tin ở tầm vĩ mô hơn, bao gồm cả thông tin trên thế giới.

  Mặc dù phiên nay thị trường tăng khá tốt với trên 22 điểm, nhưng khối lượng khớp lệnh vẫn ở mức thấp với 113 triệu cổ phiếu. Các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 1.045-1.050 điểm và kháng cự trong khoảng 1.075-1.085 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 15/5, chỉ số VN-Index vẫn nối tiếp đà tăng phiên nay và chinh phục mốc kháng cự vùng 1.075-1085 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Phiên hôm nay thị trường đã không còn được sự phục vụ của nhóm ngân hàng, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy một số mã trụ vốn hóa lớn khác đã nổi lên dẫn dắt thị trường như VIC, SAB, VRE, FPT, MSN, GAS… Điển hình là cặp VIC và VRE có thể sẽ tăng cho đến khi VHM chào sàn vào ngày 17/05. Trong các phiên tiếp theo, nếu thị trường vượt qua được cụm kháng cự tại vùng 1.075-1.085 điểm, thì VN-Index sẽ giao động tích lũy trong biên độ từ 1.085-1.130 điểm.

  Điểm chưa tích cực trong các phiên gần đây đó là việc thị trường hồi phục tốt về mặt điểm số, nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp. Phiên mai, thị trường sẽ có một lượng cung hàng bắt đáy phiên 10/5 về tài khoản, chắc chắn áp lực chốt lời sẽ diễn ra. Tuy nhiên, với lực tăng điểm mạnh hôm nay thì thị trường khả năng có thể hấp thụ được áp lực đó và có thể sẽ có thêm một phiên hồi phục nữa.

  Nhận định phiên giao dịch ngày mai 15/5, chỉ số VN-Index vẫn nối tiếp đà tăng phiên nay và chinh phục mốc kháng cự vùng 1.075-1085 điểm. Chiến lược lúc này cho các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá trong các phiên tăng điểm mạnh và nên tận dụng những nhịp tăng mạnh của thị trường để chốt lời những mã bắt đáy đã có lãi. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn