Phân tích, nhận định TT ngày 13/08: Tiếp tục tăng điểm trong nghi ngờ

Phân tích, nhận định TT ngày 13/08: Tiếp tục tăng điểm trong nghi ngờ

Lượt xem:3307 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có hỗ trợ tại 954-963 điểm và kháng cự tại vùng 975-981 điểm. Nhận định phiên giao dịch đầu tuần 13/08, khả năng VN-Index vẫn có hiện tượng rung lắc và giao động trong biên độ hẹp. Mức kháng cự tiếp theo nằm tại mốc 981 điểm và hỗ trợ tại 954 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 10/08:

  Thị trường phiên cuối tuần diễn biến vô cùng kịch tính và rất bất ngờ. Từng đợt đánh xuống, thập chí thủng cả mốc hỗ trợ MA50 quan trọng bằng việc đánh xuống các cổ phiếu trụ như VIC, VHM, GAS, MSN… Nhưng để rồi chỉ mình VCB tăng mạnh mẽ, “gồng mình” cân lại tất cả và hơn hết là cổ phiếu này đã tạo đà lan tỏa khiến hàng loạt các mã blue-chips đồng loạt phục hồi đã hỗ trợ VN-Index quay đầu tăng lên vùn vụt.

  VN-Index đóng cửa trên tham chiếu 4,97 điểm tương đương 0,52%, mặc dù chỉ tăng nhẹ nhưng đó lại là thành tích đáng kể nhất bởi tính từ đáy của phiên, chỉ số đã phục hồi tới gần 13 điểm. Lực bán mạnh phiên sáng có lúc khiến chỉ số rớt khỏi mốc 962, tưởng chừng thị trường chốt phiên trong sắc đỏ, tuy nhiên dòng tiền đổ bộ mạnh vào nhóm dầu khí và tài chính khiến VNI đảo chiều tăng điểm trở lại.

  Thị trường chỉ giằng co trồi sụt trong khoảng 1 giờ đồng hồ khi mở cửa và xu hướng đi theo chiều tiêu cực khi lực bán mạnh dần vào cuối phiên sáng. VNI đã có 2 lần test lại mốc 955 điểm, VIC và VHM là hai nhân tố chủ chốt tạo áp lực lên chỉ số khi mỗi mã giảm hơn 2%.

  HAG sau khi có thông tin được Thaco bơm tiền thì hôm nay giao dịch với biên độ dao động giá rất mạnh. Mức giá trần 7.950đ có được lúc đầu phiên nhưng có thời điểm giá rớt xuống dưới 7.000đ, mức lỗ tạm tính cỡ 10% cho những ai đã chót mua phải giá cao nhất. Tuy nhiên kết phiên theo đà tăng của thị trường, HAG vẫn tăng nhẹ 1.3% đạt 7.530đ/cp với gần 38 triệu cổ phiếu được giao dịch. Người an em HNG dù có lúc giảm sàn nhưng do lực cầu vào mạnh nên đóng cửa chỉ giảm 1.9% đạt 15.200đ/cp

  Dòng tiền tập trung khá mạnh vào nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVC ,PVT PXS… Mới đây PVN đã thông báo sẽ thoái vốn toàn bộ PVE (đang nắm 29%) , PV – DMC (đang nắm giữ 36%) và PVD giảm tỉ lệ sở hữu từ 50.4% về 36% trong lộ trình đến 2020. Kết phiên PVD và PVS đều tăng trên 5% là mức tăng mạnh nhất trong nhóm dầu khí.

  Bên cạnh nhóm dầu khí thì nhóm chứng khoán, bảo hiểm cũng đều bứt phá ngoạn mục trong phiên cuối tuần. Cụ thể tăng mạnh nhất là HCM +5.5%, VND +4.6%,SSI +2.4%  BVH +3%… BID cho dù không còn nằm trong rổ VN30, nhưng cùng với VCB là 2 mã khỏe nhất trong nhóm ngân hàng khi đều có mức tăng 3.6%. Tiếp đến là HDB, ACB, CTG, MBB đạt mức tăng nhẹ. Tiếc thay TCB, STB và VPB đều giảm điểm trong khi đó đứng giá là SHB và EIB.

  Những cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VNM, VJC, SAB, HPG… cũng có màu xanh khi đóng cửa giúp chỉ số VNI kết phiên ở mức cao nhất trong ngày. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index tăng 0.52% lên mức 968.47 điểm, với 141 mã tăng và 146 mã giảm. HNX tăng 0.57% đạt 108.41 điểm cùng 62 mã tăng và 86 mã giảm.

  Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trong phiên cuối tuần nhưng giá trị bán ròng chỉ gần 40 tỉ đồng và  tập trung chủ yếu vào VNM, VIC và đây cũng là phiên thứ 10 bán ròng liên tiếp. Họ mua vào nhiều nhất tại VCB HPG và HDB.

  Phân tích, nhận định TT ngày 13/08: Tiếp tục tăng điểm trong nghi ngờ
  Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index tăng 0.52% lên mức 968.47 điểm

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/08:

  Thị trường đã có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp, với việc VNI đã trụ vững trên mốc 962 phiên cuối tuần cho thấy triển vọng trong thời gian tới là khá tích cực. Tuy nhiên thanh khoản cả 2 sàn đều sụt giảm. Trên sàn HOSE có khối lượng trung bình phiên đạt 152 triệu cổ phiếu giảm 20.68% so với tuần trước. Giao dịch chủ yếu trong tuần là giằng co, đi ngang với biên độ giao động hẹp .

  Tín hiệu khá tích cực đó là dòng tiền lại luân phiên dịch chuyển trong các nhóm vốn hóa lớn khiến thị trường không bị giảm sâu. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng không có yếu tố bất ngờ nào và chứng kiến sự lan tỏa rộng hơn của sắc đỏ trong tuần. Thanh khoản cũng có chút cải thiện trong phiên cuối tuần nhưng giá trị lại giảm mạnh do giao dịch đột biến tại HAG.

  Một trở ngại cho thị trường gần đây là lực bán ròng liên tục của khối ngoại và điều này có lẽ đã khiến một số NĐT trong nước tỏ ra lo ngại. Thị trường đã biến động nhanh trong vài ngày qua do tác động của một số nhân tố. Một mặt, phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc bán cổ phần ngân hàng và thậm chí sáp nhập ngân hàng đã nhận được phản ứng tích cực từ thị trường.

  Tuy nhiên gần đây chúng tôi thấy có dấu hiệu NHNN đang theo dõi sát hoạt động cho vay các công ty chứng khoán và thông tin này khiến thị trường tỏ ra thận trọng hơn nhiều. Và tâm lý thận trọng đã kéo dài sang sáng hôm qua và gây ra áp lực bán. Sự đảo chiều đột ngột trong thời gian giao dịch buổi chiều qua có vẻ xuất phát từ lực mua vào mạnh một số cổ phiếu dẫn dắt như VCB, PVD và HCM.

  Với VCB, thị trường có tin đồn là kế hoạch phát hành cho đối tác chiến lược bị trì hoãn từ lâu có thể sắp được chốt. Trong khi đó chúng tôi cũng thấy hôm nay SCIC đang đề xuất bán một phần cổ phần Domesco và Vinaconex trước cuối năm. Trên truyền thông cũng có câu chuyện tương tự, đó là câu chuyện thoái vốn một phần tại các công ty thành viên của PVN, chẳng hạn như PVD.

  Theo đó câu chuyện cổ phần hóa đã lấy lại sức sống và đây là một trong những câu chuyện ưa thích của thị trường vốn đã lắng xuống từ tháng 4. Bên cạnh đó là thông tin Thaco đầu tư vào HNG, công ty con của HAG cũng giúp lấy lại hy vọng là nhiều khoản công nợ của HNG tại các ngân hàng chẳng hạn như BID sẽ được cải thiện.

  Động thái giảm xuống dưới 960 hôm nay của Vnindex đã một lần nữa khẳng định rằng có lực mua mạnh ở mặt bằng giá cao hơn mặt bằng giá những tháng gần đây và đây là dấu hiệu tích cực. Điều này có nghĩa là trước mắt thị trường sẽ vẫn còn tăng. Thông tin từ thế giới vẫn trái chiều. Lo ngại tranh chấp thương mại vẫn ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán khu vực.

  Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng câu chuyện cổ phần hóa là yếu tố trong nước và không phụ thuộc thị trường thế giới, đã lấy lại động lực tăng cho thị trường trong nước. Chúng tôi cho rằng trước mắt ảnh hưởng từ tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc đối với Việt Nam là không lớn và thậm chí có lẽ còn là tia hy vọng cho Việt Nam. Điều này có nghĩa là rủi ro chính đối với thị trường trong tương lai là vấn đề tỷ giá và lạm phát.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có hỗ trợ tại 954-963 điểm và kháng cự tại vùng 975-981 điểm. Nhận định phiên giao dịch đầu tuần 13/08, chỉ số VN-Index vẫn có hiện tượng rung lắc và giao động trong biên độ hẹp. Mức kháng cự tiếp theo để VNI quay trở lại xu thế tăng chắc chắn là quanh mốc 981 điểm, trong khi đó vùng hỗ trợ khi thị trường giảm điểm là 954 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Với hơn 4 tháng sau khi điều chỉnh về mốc 890 điểm vào cuối quí II thì thị trường đã hồi phục trở lại gần 970 đ vào đầu tháng 8 với mức tăng gần 9%. Nhịp điều chỉnh vừa qua giúp định giá TTCK VN về vùng hấp dẫn hơn so với thời điểm đầu năm. Theo số liệu của Bloomberg, hiện P/E của VNI chỉ khoảng 17 lần tương đương với giai đoạn cùng kì năm trước cho dù chỉ số này đã tăng 20%.

  Số liệu công bố cho thấy bức tranh tăng trưởng lợi nhuận của các DN niêm yết vẫn sáng sủa và đây là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường sắp tới. Cụ thể lợi nhuận của nhóm VN30 trong quí II đạt 28.400 tỉ đồng, chiếm đến 83% lợi nhuận toàn thị trường và có mức tăng trưởng 22% so với quí II/2107. Những tên tuổi nổi bật nhất vẫn là GAS, MSN, VCB, HPG, BID…

  Tuy nhiên rủi ro lúc này vẫn là sự bán ròng của khối ngoại trong giai đoạn gần đây. Bên cạnh đó chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ chưa lắng xuống, thì sự rắc rối ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm chao đảo thị trường toàn cầu vốn đã bất ổn, bấp bênh trong thời gian qua. Việc phía Mỹ cho phép tăng gấp đôi hàng rào thuế quan lên nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ  Kỳ, khiến đồng nội tệ của nước này giảm tới 2 con số phần trăm trong phiên ngày thứ 6 (10/08).

  Những tin tức này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lí các NĐT trong tuần tới. Chúng tôi vẫn khuyến nghị các NĐT duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức trung bình tập trung vào nhóm ngân hàng, dầu khí, tài chính… có thể lên mức tối đa 70 % cho những ai chấp nhận mạo hiểm  trong tuần tới. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn