Phân tích HPG, HSG và NKG về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Phân tích HPG, HSG và NKG về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Lượt xem:3539 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam vào Mỹ không lớn và đã bị áp thuế từ trước. Triển vọng của ngành về mặt căn bản không có gì thay đổi. Theo Hiệp hội thép Việt Nam, trong năm 2017, Việt Nam chỉ xuất khẩu 567.000 tấn thép sang Mỹ (giảm 42,8%), bằng 12,1% tổng lượng thép xuất khẩu.

  Xuất khẩu thép của Việt Nam vào Mỹ giảm mạnh là do Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ vào năm ngoái. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu tôn, ống thép và thép cuộn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việt Nam cũng chỉ mới đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ trong khoảng vài năm trở lại đây. Do vậy quyết định áp thuế của Mỹ mặc dù sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp xuất khẩu thép tại Việt Nam, thì mức độ ảnh hưởng đối với từng doanh nghiệp là không giống nhau. Thuế nhập khẩu đối với thép là 25% nhưng tác động đối với các doanh nghiệp thép niêm yết là không hoàn toàn giống nhau.

  Phân tích HPG, HSG và NKG về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá
  Mỹ đánh thuế thép nhập từ Việt Nam là do thép Trung Quốc được chuyển đến Việt Nam trước khi xuất sang Mỹ

  • Lượng thép xuất khẩu của HPG sang Mỹ không đáng kể

  • NKG và HSG sẽ chịu tác động lớn hơn vì chúng tôi ước tính lượng thép xuất khẩu của 2 doanh nghiệp này sang Mỹ năm ngoái chiếm 5-10% tổng lượng thép xuất khẩu của mỗi công ty.

  • Tôn Đông Á chiếm hơn 50% tổng lượng tôn xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ.

  • Sản lượng tôn của toàn ngành xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2017 là khoảng trên 200.000 tấn.

  Mỹ đánh thuế thép nhập từ Việt Nam là do thép Trung Quốc được chuyển đến Việt Nam trước khi xuất sang Mỹ. Tổng thống Trump lo ngại Trung Quốc chuyển sản phẩm thép sang một nước thứ ba rồi sau đó xuất khẩu vào Mỹ. Điều này đã được nhắc đến khi ông Trump phản bác thông tin trên truyền thông cho rằng xuất khẩu thép từ Trung Quốc vào Mỹ chỉ chiếm 2%. Tuy nhiên Mỹ cũng đã có hành động đối phó với vấn đề này trước đây.

  Kể từ năm ngoái, Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá khoảng 265% đối với tôn mạ nhập từ Việt Nam mà sử dụng HRC nhập từ Trung Quốc làm đầu vào. Động thái này nhằm ngăn chặn việc chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam rồi xuất vào Mỹ. Chúng tôi được biết những doanh nghiệp xuất khẩu tôn lớn nhất là Tôn Đông Á, Hoa Sen và NKG thường nhập HRC đầu vào từ các quốc gia khác không phải Trung Quốc để sản xuất tôn xuất sang Mỹ. Ngoài ra, các doanh nghiệp này cũng đang tăng cường mua HRC từ nhà máy thép Formosa tại Việt Nam để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho sản xuất.

  Giá cổ phiếu doanh nghiệp thép chỉ bị ảnh hưởng nhẹ từ thông tin về việc áp thuế gần đây. Có thể nói, giá cổ phiếu 3 doanh nghiệp thép lớn là HPG, HSG và NKG chỉ bị ảnh hưởng nhẹ từ thông tin áp thuế. Ngoài ra, tác động đối với các doanh nghiệp là không giống nhau và chưa rõ ràng.

  • Giá cổ phiếu HPG chạm đỉnh 67.800đ vào ngày 1/3 và đã giảm 9,8% kể từ đó. Điều này có lẽ là do NĐTNN bán mạnh gần đây. Tuy nhiên chúng tôi thấy lực hỗ trợ tại mặt bằng hiện tại là khá mạnh.

  • Giá cổ phiếu HSG biến động trong biên độ từ 22.200đ – 28.300đ trong vài tháng qua và hiện ở vào 24.900đ. Hiện chưa thấy tác động rõ ràng từ thông tin áp thuế đối với giá cổ phiếu HSG.

  • Giá cổ phiếu NKG chạm đỉnh 45.200đ vào ngày 1/1 và kể từ đó đã đi xuống, chạm mốc 32.450đ. Thông tin áp thuế cùng lắm khiến giá cổ phiếu NKG giảm 1 phiên. Và NKG bị bán ra vì nhiều lý do khác. Giá cổ phiếu NKG đã tăng rất tốt trong năm ngoái và hiện đã khá đắt.

  Do vậy không giống như các doanh nghiệp thép trong khu vực, thì tác động của thông tin áp thuế đối với xu hướng giá cổ phiếu doanh nghiệp thép tại Việt Nam là không rõ ràng. Trên thực tế giá cổ phiếu HPG lại giảm mạnh nhất mặc dù chịu ít tác động hơn từ thông tin áp thuế so với HSG. Và điều này có lẽ là do yếu tố tâm lý hơn là do yếu tố căn bản. Nói chung, chúng tôi thấy rằng:

  • Thông tin áp thuế như công bố sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu hay lợi nhuận năm 2018 của các doanh nghiệp thép Việt Nam. Thị trường thép trong nước vẫn khá khả quan và xuất khẩu sang thị trường Mỹ không thực sự quá quan trọng.

  • Giá cổ phiếu ngành thép gần đây đã phản ánh điều này.

  • Giá cổ phiếu ngành thép chịu nhiều tác động hơn từ biến động giá đầu vào (như thường thấy trước đây). Nếu giá nguyên liệu trong khu vực giảm do tác động của quyết định áp thuế thì điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngành thép tại Việt Nam.

  • Định giá trong ngành còn rẻ trong khi triển vọng lợi nhuận trong năm nay tích cực, nhờ các doanh nghiệp này nâng công suất và nhu cầu trong nước vẫn cao. Lợi nhuận từ các nguồn khác ngoài sản xuất thép ở HPG và HSG cũng có đóng góp rõ rệt.

  Giá nguyên liệu đầu vào vẫn giữ ở mức cao giúp giá thép tăng từ đầu năm. Giá nguyên liệu đầu vào chính cho sản xuất thép đang tăng, cụ thể:

  • Giá HRC tăng 5,6% từ đầu năm lên 654USD

  • Giá quặng sắt tăng 8,5% từ đầu năm lên 76 USD.

  Tuy nhiên trong tuần này cả giá quặng sắt và HRC giảm nhẹ từ đỉnh trong tháng 2. Cho dù vậy, việc giá đầu vào tăng dần đã giúp giá bán bình quân các sản phẩm thép tăng, đặc biệt là sau Tết nguyên đán (thép xây dựng tăng 9% từ đầu năm và tôn tăng 10% từ đầu năm).

  Phân tích HPG, HSG và NKG về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá
  Trong 2 tháng đầu năm 2018, HPG đã tiêu thụ được 360.500 tấn thép xây dựng (tăng 12% so với cùng kỳ)

  Cổ phiếu HPG:

  HPG đã công bố sản lượng tiêu thụ 2 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ – Trong 2 tháng đầu năm 2018, HPG đã tiêu thụ được 360.500 tấn thép xây dựng (tăng 12% so với cùng kỳ). Trong đó lượng thép xuất khẩu đạt 30.800 tấn (giảm 6,5% so với cùng kỳ), bằng 8,5% tổng lượng thép tiêu thụ (năm ngoái là 10,2%). Trong đó, công ty đã xuất khẩu thử nghiệm 15.000 tấn thép sang Mỹ trong thời gian gần đây, bằng 48,7% lượng thép xuất khẩu trong kỳ. Việc áp thuế không ảnh hưởng nhiều vì Mỹ là thị trường mới và thị trường trong nước có thể dễ dàng hấp thụ được công suất mới trong bối cảnh HPG đang sản xuất không đủ nhu cầu.

  Giá bán bình quân tăng nhờ giá nguyên liệu đầu vào tăng dần – Giá bán bình quân tăng lên 13,5-13,6 triệu đồng/tấn, tăng 6,2% từ mức 12,8 triệu đồng/tấn trước Tết nguyên đán và tăng 9% so với đầu năm.

  Doanh thu sẽ tăng trưởng tốt trong 6 tháng cuối năm sau khi nhà máy cán thép dự án Dung Quất đi vào hoạt động – Trong năm 2018, công ty đặt kế hoạch tiêu thụ 2,3 triệu tấn thép xây dựng (tăng 5,5%). Kế hoạch này khá thận trọng do nhà máy hiện tại đã chạy hết công suất. Nhà máy cán thép (sản xuất thép xây dựng) sẽ đi vào hoạt động vào đầu Q3 năm nay và sẽ nâng tổng công suất thép xây dựng lên 2,8 triệu tấn/năm (tăng 27,2%) từ 2,2 triệu tấn. Tuy nhiên HPG có lẽ sẽ đẩy nhanh thời gian xây dựng và đặt mục tiêu đưa nhà máy trên vào hoạt động trong Q2 thay vì Q3.

  ĐHCĐTN sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Công ty sẽ tổ chức ĐHCĐTN năm 2017 vào ngày 22/3 năm nay. Chúng tôi sẽ có báo cáo cập nhật sau khi tài liệu họp ĐHCĐTN được công bố. Cho đến nay chúng tôi thấy rằng:

  Cho năm 2018 HPG đặt kế hoạch lợi nhuận giữ nguyên so với năm ngoái. Đầu tuần nay, công ty đã công bố nghị quyết HĐQT ngày 5/3 gồm nội dung: kế hoạch kinh doanh năm 2018; kế hoạch cổ tức 2017&2018, kế hoạch bán 206.327 cổ phiếu quỹ. Những kế hoạch này sẽ được trình tại ĐHCĐTN sắp tổ chức vào ngày 22/3. Thông tin cụ thể như sau:

  (1) Như thường lệ công ty đặt kế hoạch năm 2018 thận trọng – Theo đó, HPG đặt kế hoạch doanh thu là 55.000 tỷ đồng (tăng trưởng 19,14%) và LNST là 8.050 tỷ đồng (giữ nguyên).

  (2) Tỷ lệ cổ tức năm 2017 dự kiến chi trả là 40% – Công ty sẽ phát hành cổ tức để trả cổ phiếu trong Q2-Q3 năm nay.

  (3) Cổ tức năm 2018 dự kiến là khoảng 30% mệnh giá – Công ty vẫn chưa quyết định sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu.

  (4) Công ty sẽ sớm bán cổ phiếu quỹ – Công ty sẽ bán 206.327 cổ phiếu quỹ, tương đương 0,014% số lượng cổ phiếu lưu hành thông qua hoạt động khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Thời gian thực hiện diễn ra muộn nhất 7 ngày sau khi nhận được chấp thuận từ UBCK. Giá bán là từ 20.000-70.000đ. Giá gốc số cổ phiếu quỹ này là 8.207đ; do vậy thặng dư vốn cổ phần từ việc bán cổ phiếu quỹ sẽ tăng thêm 2,43-12,7 tỷ đồng.

  Phân tích HPG, HSG và NKG về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá
  Nhu cầu mở rộng do công ty hiện đã hoạt động với công suất tối đa đối với cả sản xuất thép xây dựng và ống thép

  Cho năm 2018, dự báo LNST tăng trưởng 19,5%. Dự báo doanh thu thuần đạt 65.606 tỷ đồng (tăng trưởng 42,1%) và LNTT đạt 9.580 tỷ đồng (tăng trưởng 19,5%). Chúng tôi dự báo LNTT và LNST lần lượt là 10.949 tỷ đồng (tăng trưởng 17,9%) và 9.580 tỷ đồng (tăng trưởng 19,5%). Với giả định tổng số cổ phiếu đang lưu hành không đổi, EPS dự phóng 2018 là 5.993đ, P/E dự phóng là 10,3 lần.

  Thị giá cổ phiếu đã tăng mạnh 31,6% so với đầu năm nhưng xuất hiện áp lực bán ra gần đây trước câu chuyện về áp thuế nhập khẩu đối với thép. Chính sách mở rộng không ngừng là động lực tăng trưởng chính của HPG trong một vài năm qua, theo đó công ty có thể hiện đại hóa cơ sở sản xuất và duy trì những lợi ích kinh tế về quy mô.

  Nhu cầu mở rộng hơn nữa là rất rõ ràng do công ty hiện đã đang hoạt động với công suất tối đa đối với cả sản xuất thép xây dựng và ống thép. Dự báo về nhu cầu mở rộng công suất dựa trên giả định công ty sẽ tiếp tục gia tăng thị phần nhờ lợi thế chi phí đơn vị thấp so với cả sản phẩm nhập khẩu và các nhà sản xuất trong nước. Tiếp đó, lợi nhuận từ dự án BĐS Mandarin Garden 2 sẽ được hạch toán cho năm 2018 và việc đưa vào sử dụng của nhà máy tôn và nhà máy cán cuộn mới sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận chính cho năm nay.

  Cổ phiếu HSG:

  HSG xuất khẩu thép sang Mỹ, tuy nhiên không có nhiều thông tin chi tiết. HSG đã xuất khẩu 592.423 tấn thép trong năm 2017 (tăng 17,1%), chiếm 38% tổng sản lượng tiêu thụ. HSG chủ yếu xuất khẩu tôn và ống thép. Công ty không cung cấp nhiều thông tin về hoạt động xuất khẩu, tuy nhiên chúng tôi hiểu rằng thị trường xuất khẩu chính của HSG là các nước Đông Nam Á.

  Chỉ trrong 3 năm trở lại đây, công ty cũng đã bắt đầu xuất khẩu sang Mỹ. HSG không công bố con số chính xác về tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ, tuy vậy chúng tôi ước tính kim ngạch xuất khẩu sang thị trường mới này không quá 10% tổng giá trị xuất khẩu. Do đó, công ty cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định từ quy định áp thuế nhập khẩu mới của Mỹ.

  Phân tích HPG, HSG và NKG về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá
  HSG đã xuất khẩu 592.423 tấn thép trong năm 2017 (tăng 17,1%), chiếm 38% tổng sản lượng tiêu thụ

  Dự báo LNST năm 2018 tăng trưởng 22,1%. Dự báo công ty sẽ đạt doanh thu thuần 31.668 tỷ đồng (tăng trưởng 21,1%) và LNST đạt 1.626 tỷ đồng (tăng trưởng 22,1%). Các giả định của chúng tôi gồm:

  •    Sản lượng tiêu thụ sẽ đạt khoảng 1.824.186 tấn thành phẩm, (tăng trưởng 17%), trong đó sản lượng tôn và ống thép tiêu thụ lần lượt là 1.355.247 tấn (tăng trưởng 18,1%) và 424.202 tấn (tăng trưởng 13%). Chúng tôi cũng dự báo sản lượng tiêu thụ ống nhựa là 44.738 tấn (tăng trưởng 25%).
  •    Dự báo giá bán bình quân sẽ tăng 3,5% lên 17,5 triệu đồng/tấn nhờ giá bán từng sản phẩm đều tăng.
  •    Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng nhờ quản lý chi phí tồn kho tồn tốt hơn và giảm gia công ngoài CRC. Dự báo lợi nhuận gộp đạt 5.555 tỷ đồng (tăng trưởng 25,7%) và tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 17,5% tăng từ 16,9% trong năm 2017.
  •    Lỗ tài chính thuần tăng lên 650,7 tỷ đồng từ mức lỗ 535,3 tỷ đồng trong năm 2017 do chi phí lãi vay và lỗ tỷ giá tăng 40,6%. Thu nhập tài chính tăng lên 170 tỷ đồng (tăng trưởng 216%) nhờ ghi nhận 100-120 tỷ đồng từ Cảng Quốc tế Hoa Sen – Gemadept trong 6 tháng đầu năm 2017.
  •    Chi phí bán hàng & quản lý dự báo là 2.977 tỷ đồng (tăng 28,6%) và chiếm 9,4% doanh thu thuần (năm 2017 tỷ lệ này là 8,8%) để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

  Dự báo LNTT và LNST năm 2018 lần lượt là 1.983 tỷ đồng (tăng trưởng 20,7%) và 1.626 tỷ đồng (tăng trưởng 22,1%). Dựa trên tổng cổ phiếu đang lưu hành hiện tại, EPS 2018 là 4.321đ, theo đó P/E dự phóng là 5,4 lần.

  KQKD Q1 sát kỳ vọng nhưng kém khả quan. Trước đó HSG đã công bố BCTC Q1/2018 với KQKD sát kỳ vọng, cụ thể doanh thu thuần là 7.887 tỷ đồng (tăng trưởng 36,7%) nhưng LNST chỉ đạt 333,4 tỷ đồng (giảm 24,3%). Kết quả này sát với ước tính của công ty tại ĐHCĐTN với doanh thu thuần là 7.800 tỷ đồng và LNST là 332 tỷ đồng. Theo đó, công ty đã hoàn thành 26% kế hoạch doanh thu và 24,5% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Doanh thu tăng nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 14,1% đạt 420.055 tấn và giá bán bình quân tăng 19,8%. Trong khi đó lợi nhuận giảm 24,3% do tỷ suất lợi nhuận gộp giảm mạnh và lỗ tài chính thuần tăng.

  Chúng tôi cũng lưu ý một số thay đổi ở các khoản mục khác trên BCTC như sau:

  •    Phải thu tăng mạnh lên 1.858 tỷ đồng (tăng 61,85% so với đầu năm) – chủ yếu do mở rộng mạnh mẽ hệ thống phân phối bán lẻ gần đây. Tuy nhiên, phải thu dự báo sẽ giảm trước Tết do lương thưởng của bộ phận bán hàng một phần dựa trên phần phải thu còn lại. Phải thu từ các đối tác liên quan cũng tăng mạnh lên 253,6 tỷ đồng từ 485 tỷ đồng vào đầu năm.

  •    Trả trước cho người bán tăng gấp 3 lần từ 349 tỷ đồng vào đầu năm lên 965 tỷ đồng. Do mua thêm máy móc mới và tăng mua nguyên vật liệu.

  •    Tồn kho là 9.332 tỷ đồng (tăng 4,8% so với đầu năm) từ 8.898 tỷ đồng vào đầu năm 2018. Do giá nguyên vật liệu cao hơn đồng thời tăng công suất.

  Tồn kho tăng mạnh lên 9.008 tỷ đồng vào cuối năm 2017 (tăng 86,2%). Vào thời điểm cuối năm 2017, giá trị tồn kho là 9 nghìn tỷ đồng, tương đương 21,5 tuần sản xuất và đây là mức tồn kho cao kỷ lục. Diễn biến trong những năm trước cho thấy sau 2 tháng dự trữ tồn kho cao hơn mức thông thường, lợi nhuận của công ty sẽ giảm mạnh. Kết quả này đi ngược lại chính sách tồn kho chủ động, khi mà ban điều hành giữ quan điểm giá đầu vào sẽ tăng trong tương lai. Điều này được phản ánh trong Q2/2016. Và hiện chúng ta đang thấy xu hướng ngược lại.

  HSG có thể sẽ hạch toán lợi nhuận không thường xuyên trong năm nay. HSG có thể sẽ hạch toán lợi nhuận không thường xuyên trong năm nay, cụ thể là:

  (1)  Cảng quốc tế Hoa Sen Gemadept – Trong một tuần trước, HSG đã ký hợp đồng chính thức với người mua. Năm ngoái, công ty đã ký biên bản ghi nhớ và nhận 10% tiền đặt cọc. Công ty dự kiến sẽ hạch toán khoản lãi khoảng 110 tỷ đồng từ thương vạu này (dự kiến sẽ hoàn tất trong Q2/2018).

  (2)  Công ty đang tìm kiếm người mua cho 3 dự án BĐS tại quận 2 và quận 9, TP HCM.

  –     Khu đất rộng 969 m2 tại đường Trần Não, quận 2 được định giá là 180 tỷ đồng trong khi giá gốc chỉ là 70 tỷ đồng.

  –     Công ty còn dự kiến bán 2 khu đất tại quận 9 (Phước Long B với diện tích 8.000 m2 và Hoa Sen Riverview với diện tích 15.000 m2) trong năm nay. Công ty đã đầu tư khoảng 45 tỷ đồng vào mỗi dự án.

  Công ty đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức. HSG gần đây đã có công bố về việc chi trả cổ tức, cụ thể công ty sẽ trả cổ tức bằng tiên mặt với tỷ lệ 10% mệnh giá (cổ tức đã được phê duyệt tại ĐHCĐ gần đây là 20% mệnh giá). Và cổ tức tiền mặt sẽ được chi trả trong hai đợt như sau:

  –     Đợt 1 – 5% mệnh giá, tương đương 500đ/cp. Ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng lần lượt là ngày 30/3 và 2/4/2018. Ngày chi trả là ngày 16/4/2018.

  –     Đợt 2 – 5% mệnh giá, tương đương 500đ/cp. Ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng lần lượt là ngày 11/5 và 14/5/2018. Ngày chi trả là ngày 29/5/2018.

  Về việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, nhiều khả năng công ty sẽ hoàn tất trước ngày 16/7/2018 và ngày giao dịch không hưởng quyền có thể là trong tháng 6.

  Phân tích HPG, HSG và NKG về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá
  Chi phí bán hàng & quản lý dự báo là 2.977 tỷ đồng (tăng 28,6%) và chiếm 9,4% doanh thu thuần

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 30.247đ, tương đương P/E dự phóng là 7 lần, tương đương cao hơn thị giá hiện tại 29,2%. Định giá cổ phiếu hiện rất hấp dẫn với P/E dự phóng 2018 là 5,4 lần. KQKD Q1 kém khả quan và dĩ nhiên lo ngại đối với khả năng áp thuế nhập khẩu thép từ Mỹ đã dẫn đến tâm lý bất ổn đối với cổ phiếu. Trong khi đó những ảnh hưởng từ tình trạng tồn kho nguyên vật liệu chi phí cao vẫn ám ảnh NĐT.

  Tuy vậy, chúng tôi cho rằng Q1 đã là đáy giảm và dự báo lợi nhuận sẽ phục hồi trong tương lai. Yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu ngắn hạn là việc ghi nhận 100-120 tỷ đồng lợi nhuận không thường xuyên từ Cảng quốc tế Hoa Sen – Gemadept (dự kiến trong Q2 năm nay), bên cạnh đó là lợi nhuận không thường xuyên khác từ thoái vốn tại các dự án BĐS ở Quận 2 và Quận 9. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng mức tồn kho lớn, phải thu cao và một số vấn đề về quản trị doanh nghiệp là những điểm lo ngại trong hiện tại.

  Bên canh đó chúng tôi nhận thấy công ty liên tục mở rộng công suất đối với các sản phẩm chủ chốt và sản lượng mới được tiêu thụ tốt trên thị trường. Do đó, chúng tôi cho rằng HSG, cùng với HPG sẽ từng bước tái cơ cấu thị trường vốn phân mảnh này và thậm chí cả hai công ty cũng đang mở rộng thêm công suất cho tôn mạ.

  Cổ phiếu NKG:

  NKG sẽ tăng trưởng vừa phải trong năm nay với công suất tăng mạnh. Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (NKG) là doanh nghiệp sản xuất tôn lớn thứ hai ở Việt Nam với 16,2% thị phần trong nước, chỉ sau HSG. Đồng thời, công ty cũng năm 10,7% thị phần ống thép. NKG chuyên về sản xuất và cung cấp nhiều loại tôn thép như thép mạ kẽm, thép mạ màu, tôn mạ kẽm và tôn mạ màu. Sản phẩm của công ty được tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.

  Công suất tăng mạnh sẽ là động lực tăng trưởng chính – NKG đang tiến hành mở rộng công xuất thêm 69% lên 1,22 triệu tấn để đáp ứng nhu cầu mạnh từ thị trường trong nước cũng như cho xuất khẩu. Chủ yếu là tăng công suất tôn mạ. Công suất mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong Q1 năm nay. Tỷ suất lợi nhuận cũng tăng dần, từ 7,8% trong năm 2017 lên 10,8% trong năm 2017 nhờ cơ cấu danh mục sản phẩm tốt hơn và lợi thế từ chuỗi sản xuất toàn diện sau khi bổ sung đường dây sản xuất CRC. Công ty tích cực đẩy mạnh tiêu thụ trong nước để cải thiện tỷ suất lợi nhuận hơn nữa.

  NKG khá tích cực trong hoạt động xuất khẩu. Trong năm ngoái, NKG đã xuất khẩu 332.979 tấn tôn (tăng 23,8%) và 100 tấn ống thép (không đổi so với năm 2016). Sản lượng xuất khẩu chiếm 58,6% tổng sản lượng tiêu thụ và công ty có tỷ trọng xuất khẩu cao nhất trong số 3 công ty lớn đã niêm yết. Tuy nhiên, giống như với HSG, chúng tôi ước tính xuất khẩu sang Mỹ chiếm khoảng 5-10% tổng xuất khẩu của NKG.

  Và thị trường xuất khẩu chính của công ty là các nước Đông Nam Á. Đối với thị trường Mỹ, như đã đề cập, năm ngoái nước này đã áp thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép nhập khẩu với mức thuế suất lớn. Cụ thể, thuế chống bán phá giá với thép mạ, thép cuộn nguộn nhập khẩu vào Mỹ là hơn 500%, trong khi đó đối với thép mạ kẽm là hơn 250%.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu NKG là 41.055đ.  Dự báo NKG sẽ tăng trưởng LNST 13,5% trong năm nay. Cho năm 2018, dự báo doanh thu thuần là 15.252 tỷ đồng (tăng trưởng 23,7%) và LNST là 803 tỷ đồng (tăng trưởng 13,5%), theo đó EPS là 5.865đ. Cổ phiếu hiện đang giao dịch với P/E dự phóng là 5,58 lần.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn