Phân tích cổ phiếu VPB: Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 25.800đ/CP

Phân tích cổ phiếu VPB: Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 25.800đ/CP

Lượt xem:2898 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VPB hiện tại đang đứng thứ 7 về quy mô tổng tài sản trong hệ thống và đang sở hữu Fe credit là công ty dẫn đầu thị phần tài chính tiêu dùng trong nước và đóng góp 50% lợi nhuận hợp nhất cho VPB. Hiện tại VPB là 1 trong 10 ngân hàng đã áp dụng chuẩn Basel II sớm của NHNN.

  Toàn ngành ngân hàng đang có những bước phát triển khá vững chắc sau một thời gian tái cơ cấu mạnh mẽ và tiếp tục tăng trưởng theo chiều hướng thắt chặt quản lý chất lượng đầu ra tín dụng và nâng cao các hệ số an toàn vốn trong dài hạn.

  Phân tích cổ phiếu VPB: Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 25.800đ/CP
  VPB là 1 trong 10 ngân hàng đã áp dụng chuẩn Basel II sớm của NHNN

  Mới đây, NHNN đã phát đi tín hiệu giảm 0.25% lãi suất điều hành đối với lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm và bù đắp thiếu hụt vốn thanh toán bù trừ và lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở. Động thái này được coi là phù hợp chung với xu hướng nói lỏng tiền tệ đang diễn ra trên thế giới để giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh rủi ro suy thoái đang cận kề giúp bình ổn lãi suất cho thị trường trong nước.

  VPB có mô hình hoạt đông và cơ cấu tín dụng đặc biệt trong hệ thống với trọng tâm chủ yếu phát triển dịch vụ cho vay tài chính tiêu dùng ở Fe credit, cho vay bán lẻ và công ty tư nhân chiếm đa số. Tuy nhiên, tăng trưởng cho vay khách hàng cá nhân đã giảm tốc chỉ tăng khoảng 8.2% kể từ 2018, trong khi đó cho vay DNTN tăng nhanh khoảng 14.4% nửa đầu 2019.

  Tiền gửi khách hàng tăng mạnh 15.5% so với đầu năm 2018 đạt 197.4 nghìn tỷ, trong đó tiền gửi có kỳ hạn tăng 20.5% trong khi KKH giảm 12.6%. NH đã giảm sự phụ thuộc vào thị trường liên ngân hàng. Tỷ lệ NIM của VPB không có biến động giữ nguyên ở mức 4.66% là do chi phí huy động tăng nhanh trong khi lợi suất cho vay tăng chậm.

  Tổng tài sản sinh lãi tăng 15.5% so với cùng kỳ trong đó VPB đã tái cơ cấu tài sản theo hướng tăng cho vay khách hàng và giảm tỷ trọng trái phiếu từ 25.3% xuống 20.9%. Thu nhập từ lãi thuần vẫn là nguồn thu chính của VPB với tăng trưởng ấn tượng +53.4% so với cùng kỳ, tuy nhiên thu nhập ngoài lãi không có biến động.

  VPB đã mạnh tay cắt giảm nhân sự trong 6T2019, giảm khoảng 2000 nhân viên để theo đuổi chiến lược số hóa. Tuy nhiên, chi phí nhân viên vẫn tăng mạnh 26.3% so với cùng kỳ do chi phí lương bình quân tăng từ 20.1 triệu đồng/tháng lên 26.5 triệu/tháng. CIR vẫn trong tầm kiểm soát ở mức 35%.

  Tỷ lệ nợ xấu của VPB ở mức cao 2.83% theo đó chi phí dự phòng tăng 30.5% so với cùng kỳ, tỷ lệ nợ nhóm 2 giảm mạnh còn 3.26%. Lưu ý, ngoài dư nợ FE credit, tỷ lệ nợ không tài sản đảm bảo tại NH mẹ VPB cao khoảng 28.67 nghìn tỷ. Do đó, tỷ lệ nợ xấu của VPB sẽ cao hơn so với trung bình ngành.

  VPB hiện đang áp dụng Basel II với hệ số an toàn vốn là 11.5%. Tuy nhiên việc mua lại cổ phiếu quỹ có thể làm cho hệ số CAR giảm tối đa 1.5%.

  VPB báo cáo kết quả kinh doanh Q2/2019 tích cực với LNTT tăng 36% đạt 2.131 tỷ đồng, tín dụng tăng 9.4% với tỷ lệ NIM tăng 0.23%. Tuy nhiên, chi phí hoạt động vẫn đang trong xu hướng tăng 31.1%. Chi phí dự phòng tăng nhưng được kiểm soát tốt ở mức 12.9%.

  Do đã áp dụng Basel II, nên VPB được nâng hạng mức tín dụng từ 10% lên 13.5% cho FE Credit. Đồng thời, VPB dự kiến sẽ trích lập hết toàn bộ dư nợ Trái phiếu VAMC trong năm nay. Rủi ro áp lực tăng vốn trong ngắn hạn đối với VPB thấp do với hệ số CAR này vẫn đủ để NH tăng trưởng tài sản trong 2 năm tới.

  Phân tích cổ phiếu VPB: Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 25.800đ/CP
  FE Credit đã nỗ lực tốt kiểm soát tỷ lệ nợ xấu trong 6 tháng đầu năm

  Sự bền vững trong tăng trưởng của FE Credit vẫn là một dấu hỏi lớn vì có thể sẽ chịu tác động của những quy định mới có thể sẽ được ban hành trong ngành tài chính tiêu dùng khi thắt chặt tỷ lệ cho vay tiền mặt. Bên cạnh cho vay tiền mặt, mảng thẻ tín dụng cũng trở thành một trong những động lực tăng trưởng của FE Credit.

  Tỷ lệ NIM có thể sẽ được hưởng lợi nếu VPB tiếp tục duy trì kiểm soát tốt chi phí huy động. FE Credit đã nỗ lực tốt kiểm soát tỷ lệ nợ xấu trong 6 tháng đầu năm ở mức 5.4% theo đó tỷ lệ nợ nhóm 2 xu hướng giảm sẽ là động lực để FE Credit duy trì hoạt động kinh doanh tốt hơn trong trung hạn.

  VPB duy trì hệ số CAR cao theo Basel II ở mức 11.5%, có thể giảm tối đa 1.5% nếu công ty mua thành công cổ phiếu quỹ 10% và đủ để hoạt động và tăng trưởng trong 2 năm tới. Hệ số ROE ổn định ở mức 25%.

  Tỷ lệ nợ xấu có cải thiện rõ rệt, đặc biệt FE Credit đang nỗ lực giảm tỷ lệ nợ xấu và NH có thể tăng trưởng ổn định ở mức 15% với ROE ổn định 25%. LNST của VPB dự báo đạt 7.305 tỷ đồng tương đương EPS 2.878 đồng/cp và BVPS đạt 17.029 đồng/cp cho năm 2019 với triển vọng FE Credit lấy lại đà tăng trưởng.

  (nguồn: HSC)

  —————————
  Nguyễn Hoàng Bách 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0966 597 938
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn