Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2018 LNST tăng trưởng 6%

Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2018 LNST tăng trưởng 6%

Lượt xem:2175 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Dự báo LNST năm 2018 tăng trưởng 6%. Tăng trưởng từ thị trường nội địa chậm lại trong khi hoạt động xuất khẩu suy giảm. Tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận của công ty chịu tác động của chi phí đầu vào tăng. Thời tiết Q1 lạnh hơn dự kiến đã ảnh hưởng đến nhu cầu của thị trường trong nước.

  Tuy nhiên VNM vẫn tiếp tục giành được thị phần. Kỳ vọng nhu cầu sẽ hồi phục từ Q2 trở đi. Cho dù vậy, tốc độ tăng trưởng rõ ràng đã chậm lại và VNM có lẽ cần xem xét những phương án khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng chẳng hạn như M&A hoặc mở rộng sang các thị trường mới. Có khả năng SCIC sẽ tiếp tục bán cổ phần trong năm nay và đây có thể là động lực trong trung hạn cho giá cổ phiếu.

  Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2018 LNST tăng trưởng 6%
  Dự báo doanh thu thuần 55.569 tỷ đồng, tăng trưởng 8,9%. LNST 10.908 tỷ đồng, tăng trưởng 6%

  Doanh thu thuần gần như giữ nguyên ở 12.120 tỷ đồng, chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ

  (1) Doanh thu từ thị trường trong nước tăng 3,1% lên 10.404 tỷ đồng, đóng góp 85,8% vào tổng doanh thu. Cụ thể, doanh thu từ các sản phẩm chủ đạo (sữa và đồ uống) giảm nhẹ khoảng 2% trong khi đóng góp từ công ty đường mới được mua lại giúp doanh thu nội địa tăng. Chúng tôi ước tính doanh thu đóng góp từ công ty đường đạt khoảng 500 tỷ đồng.

  Doanh thu từ sữa giảm là do thời tiết giá lạnh đã kéo dài hơn dự kiến. Trong khi trên thực tế VNM vẫn giành thêm được thị phần. Theo công ty, quy mô thị trường FMCG trong Q1 tăng nhẹ 2% ở khu vực thành thị và giảm 3% ở khu vực nông thôn. Trong đó quy mô thị trường sữa giảm 6% ở khu vực thành thị và giảm 8% ở khu vực nông thôn. VNM đã giành thêm được 0,5% thị phần trong Q1.

  (2) Doanh thu xuất khẩu giảm 16,8% so với cùng kỳ còn 931 tỷ đồng, đóng góp 7,7% vào tổng doanh thu. VNM cho biết các nhà phân phối của công ty tại Iraq đã chủ động giảm tiêu thụ tại thị trường này vì rủi ro phải thu khó đòi cao.

  (3) Doanh thu từ công ty con (gồm Driftwood tại Mỹ và Angkor tại Campuchia) cũng giảm 6,4% so với cùng kỳ xuống còn 784 tỷ đồng.

  Trong khi đó giá thành tăng mạnh do giá nguyên liệu đầu vào tăng – Giá vốn hàng bán là 6.633 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ, chủ yếu là do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng 19,2%. Chúng tôi sẽ trao đổi với công ty để xem đầu là nguyên nhân chính ở đây. Tuy nhiên có vẻ như nguyên nhân chính là giá bột sữa nguyên kem WMP tăng 13% và giá chất béo khan AMF tăng 30%.

  Tuy nhiên giá các nguyên liệu đầu vào chính khác như bột sữa tách béo SMP và đường lần lượt giảm 14% và 10%. Chúng tôi đang chờ công ty cung cấp cơ cấu giá vốn hàng bán để có những phân tích sâu hơn. Giá vốn hàng bán tăng nhanh hơn doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp giảm xuống 45,3% từ 48,3% trong Q1 năm ngoái.

  Tỷ lệ chi phí bán hàng & quản lý/doanh thu ổn định – Tỷ lệ chi phí quản lý/doanh thu là 21,1% còn tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu là 19,1%; nghĩa là không thay đổi so với Q1 năm ngoái.

  LNST đạt 2.701 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ. Điều này là do doanh thu gần như giữ nguyên và tỷ suất lợi nhuận gộp giảm trong khi tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu không thay đổi. Những nhân tố khác như lợi nhuận tài chính thuần và đóng góp từ công ty liên doanh liên kết cũng không thay đổi nhiều.

  Cho năm 2018, dự báo LNST tăng trưởng 6% – Dự báo doanh thu thuần 55.569 tỷ đồng, tăng trưởng 8,9%. Dự báo LNST 10.908 tỷ đồng, tăng trưởng 6%. Các giả định chính của chúng tôi gồm:

  1. Ngành sữa Việt Nam tăng trưởng 8,8% trong năm 2018.

  2. Thị phần của VNM tăng từ 57,1% trong năm 2017 lên 57,8% trong năm 2018.

  3. Sản lượng tiêu thụ và giá bán lần lượt tăng 8,9% và 0%. Theo đó doanh thu trong nước đạt 47.888 tỷ đồng, tăng trưởng 9,9% và đóng góp 86,2% vào tổng doanh thu.

  4. Doanh thu xuất khẩu giữ nguyên ở 4.407 tỷ đồng, đóng góp 7,9% vào tổng doanh thu.

  5. Doanh thu của các công ty con ở nước ngoài tăng trưởng 6,9% đạt 3.272 tỷ đồng và đóng góp 5,9% vào tổng doanh thu.

  6. Giá bột sữa nguyên liệu bình quân là 2.600 USD/tấn, tăng 3,2%. Giá sữa tươi mua từ nông dân trong nước cung cấp giữ nguyên. Giá đường giảm 10% còn chi phí bao bì tăng 8%. Theo đó tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 47,1%; thấp hơn một chút so với mức 47,5% trong năm 2017.

  7. Tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu là 22,6%; giữ nguyên so với năm 2017.

  Theo đó, EPS năm 2018 dự báo đạt 6.765đ, tăng 6%; P/E dự phóng năm 2018 là 27,3 lần và EV/EBITDA là 20,5 lần.

  Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2018 LNST tăng trưởng 6%
  Giá sữa tươi mua từ nông dân trong nước cung cấp giữ nguyên.

  VNM có một số động lực quan trọng – Mặc dù triển vọng tăng trưởng năm 2018 khiêm tốn hơn, thì giá cổ phiếu VNM có một số động lực quan trọng giúp tâm lý NĐT đối với cổ phiếu này vẫn tích cực trong trung hạn:

  • Khả năng SCIC tiếp tục bán đấu giá cổ phần VNM trong năm nay với giá cao và giảm tiếp tỷ lệ sở hữu – Hiện cả F&N và gần đây là Jardine C&C đều muốn trở thành cổ đông lớn nên có vẻ có nhu cầu mua vào các lô lớn cổ phiếu VNM. Nếu SCIC bán lô lớn cổ phiếu VNM thì có lẽ NĐT mua vào sẽ nắm được quyền kiểm soát và do đó chúng tôi cho rằng hoàn toàn có cơ sở để NĐT muốn mua sẽ trả giá cao để giành quyền kiểm soát, tương tự như trong trường hợp của Sabeco. Trên thực tế, hiện điều này chưa xảy ra nhưng NĐT sẽ luôn lưu tâm đến điều này.

  • VNM không phải là cổ phiếu được mua nhiều bằng margin – Chúng tôi được biết dư nợ cho vay margin đối với cổ phiếu VNM là rất thấp nếu so với bình quân VN30. Vì VNM không phải là cổ phiếu ưa chuộng đối với NĐT cá nhân nếu so với nhiều cổ phiếu bluechip có thị giá thấp khác. VNM được biết đến là cổ phiếu bluechip an toàn và có nền tảng vững chắc nên không thu hút được NĐT ngắn hạn. Và điều này cũng giúp hạn chế mức giảm giá cho cổ phiếu này.

  • Triển vọng tăng trưởng của ngành sữa Việt Nam vẫn khả quan nhất khu vực – Chúng tôi tiếp tục dự báo ngành sữa sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 9% trong vài năm tới nhờ chi tiêu nội địa trên đầu người cho các sản phẩm sữa vẫn thấp hơn khu vực. Ngoài ra dân số và mức độ đô thị hóa hiện vẫn đang tăng. Và có vẻ giới trẻ vẫn tiếp tục sử dụng các sản phẩm sữa mặc dù đã trưởng thành.

  • Có một số dấu hiệu cho thấy VNM đang theo đuổi một chiến lược M&A tích cực – VNM đã mua 65% cổ phần Đường Khánh Hòa và đây là một dấu hiệu nữa cho thấy công ty đang ngày càng quan tâm đến hoạt động M&A. Với dòng tiền mặt tự do là khoảng 7.000 tỷ đồng mỗi năm, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu chỉ là 0,02 lần và kế hoạch đầu tư hàng năm trong 4 năm tới chỉ là 3.400 tỷ đồng, thì VNM có nhiều tiền để chi cho hoạt động M&A.

  Trên thực tế tại thời điểm cuối năm 2017, lượng tiền mặt của VNM là 11.083 tỷ đồng. Theo đó, chúng tôi đoán rằng công ty đang theo đuổi một chiến lược M&A tích cực cả ở trong nước và nước ngoài. Trên thực tế đây có thể là một động lực cho giá cổ phiếu tuy rằng trước mắt quy mô các thương vụ M&A vẫn còn khiêm tốn.

  KQKD Q1 kém khả quan là tạm thời và không phải là chỉ báo về nhu cầu yếu đi – Chúng tôi cho rằng ước tính KQKD Q1 kém khả quan chỉ là ngắn hạn và chủ yếu do các yếu tố thời tiết. Trong năm ngoái, VNM đã giới thiệu các sản phẩm sữa công thức dạng nước, sữa tươi organic, sữa chua uống loại mới và sữa đậu nành mới và nhờ vậy tiếp tục giành thêm thị phần.

  Chi phí đầu vào biến động trái chiều trong thời gian qua và chủ yếu là bù trừ lẫn nhau, do đó chúng tôi cho rằng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ không thay đổi nhiều trong thời gian tới. Tuy nhiên, chi phí bán hàng & quản lý sẽ tiếp tục tăng và tăng nhanh hơn doanh thu dẫn đến tỷ suất LNST giảm nhẹ.

  Phân tích cổ phiếu VNM: Dự báo năm 2018 LNST tăng trưởng 6%
  Tăng trưởng từ thị trường nội địa chậm lại trong khi hoạt động xuất khẩu suy giảm

  Tuy nhiên, nếu không tính tác động từ M&A thì có vẻ như cả tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của VNM hiện sẽ chậm lại và giảm về mức một con số do (1) thị trường hiện tại đã khá bão hòa và (2) việc giành thêm thị phần sẽ khó khăn hơn khi thực tế VNM đã giữ vị thế áp đảo ở hầu hết các phân khúc. Do đó, cả doanh thu và lợi nhuận nhiều khả năng sẽ tăng trưởng ở mức tương đương toàn ngành sữa. Vì vậy, công ty có thể sẽ phải tìm kiếm các nguồn tăng trưởng mới.

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 212.000đ, tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 31 lần. Triển vọng tăng trưởng tương lai ổn định và có vẻ công ty sẽ giành thêm được thị phần ở một số phân khúc mặc dù theo đó chi phí quản lý và bán hàng cũng sẽ tăng. Chúng tôi nhận thấy thị trường sữa vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ: cơ cấu dân số, quá trình đô thị hóa đang diễn ra và thu nhập tăng lên.

  Việc nâng công suất cũng cho thấy VNM muốn nắm bắt tiềm năng tăng trưởng này. Việc Jardine trở thành NĐT lớn làm tăng thêm tính ổn định cho VNM vì định chế này thường được xem là NĐT dài hạn, đồng thời còn có thể tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp bằng nhiều cách.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn