Phân tích cổ phiếu STB: Dự báo LNTT sẽ gần như bằng 0

Phân tích cổ phiếu STB: Dự báo LNTT sẽ gần như bằng 0

Lượt xem:3855 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • STB- Dự báo lợi nhuận năm 2017 gần như bằng không trước khi nhìn thấy được sự tiến triển rõ rệt ở công tác xử lý nợ xấu của Ngân hàng. Chúng tôi nhận định Ngân hàng sẽ cố gắng tránh ghi nhận lỗ trong vài năm tới trong khi tập trung xử lý các tài sản có vấn đề liên quan đến PNB. Chúng tôi dự báo LNTT đạt 4,23 tỷ đồng (giảm 97,28%) dựa trên các nhận định sau:

  (1) Tín dụng tăng trưởng 8% và đạt 215,58 nghìn tỷ đồng. Huy động khách hàng tăng trưởng 4% và đạt 303,31 nghìn tỷ đồng.
  (2) Theo đó hệ số LDR thuần sẽ đạt 70% (năm 2016 là 68%).
  (3) Tỷ lệ NIM tiếp tục giảm từ 2,17% xuống chỉ còn 1,86% do phải thoái một lượng lớn lãi dự thu. STB có 21.575 tỷ đồng lãi dự thu tại thời điểm cuối năm 2016.
  (4) Thu nhập lãi thuần sẽ tăng trưởng 20% lên 5.138 tỷ đồng.
  (5) Tuy nhiên chúng tôi dự báo tổng thu nhập ngoài lãi sẽ tăng trưởng 7,67% và đạt 2.701 tỷ đồng.
  (6) Chi phí hoạt động sẽ tăng nhẹ 9,08% lên 6.194 tỷ đồng.
  (7) Chi phí dự phòng tăng 135,92% lên 1.642 tỷ đồng.

  Phân tích cổ phiếu STB: Dự báo LNTT sẽ gần như bằng 0
  STB liên tục giảm cả trước và sau khi ĐHCĐTN

  Theo đó chúng tôi dự báo LNTT sẽ gần như bằng 0, là 4,23 tỷ đồng. STB sẽ cố gắng ghi nhận lãi và chúng tôi cho rằng nội dung khá thông thoáng của Quyết định xử lý nợ xấu sẽ tạo điều kiện để Ngân hàng làm được như vậy.

  Theo ghi nhận tại ĐHCĐTN đã được tổ chức ĐHCĐTN vào thứ 6 tuần trước để thông qua BCTC kiểm toán năm 2015-2016 và bầu HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021. STB đã bầu 6 thành viên HĐQT và bầu chủ tịch HĐQT mới (trước đây là chủ tịch của Lienvietpostbank). Toàn bộ các nội dung khác cũng được thông qua; chẳng hạn như kế hoạch không trả cổ tức cho năm 2015 & 2016, kế hoạch thành lập thêm các công ty con trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Ngân hàng cũng đã đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 585 tỷ đồng (tăng trưởng 275,99% so với mức rất thấp của năm 2016).

  Chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá cần phải bán ra nếu ai đó đang nắm giữ, do vẫn còn thiếu các dấu hiệu rõ ràng của khả năng hồi phục. Sẽ cần thêm thời gian để thấy được hiệu quả của việc xử lý nợ xấu trong khi quy mô nợ xấu hiện rất lớn so với quy mô Ngân hàng. Tất cả các chỉ tiêu tài chính có thể được lập theo tiêu chuẩn kế toán đặc biệt nên không có nhiều ý nghĩa khi so sánh với chỉ tiêu tài chính của các ngân hàng khác.

  Phân tích cổ phiếu STB: Dự báo LNTT sẽ gần như bằng 0
  HĐQT mới được bầu có 6 thành viên, trong đó ông Dương Công Minh là Chủ tịch HĐQT (ảnh: internet)

  Theo như kết quả của hổi ĐHCĐTN thì HĐQT mới được bầu có 6 thành viên. Trong đó, có 3 thành viên là thành viên HĐQT hiện tại của STB; gồm ông Kiều Hữu Dũng – nguyên Chủ tịch STB; ông Nguyễn Miên Tuấn – nguyên Phó chủ tịch STB và ông Nguyễn Xuân Vũ – Phó TGĐ của STB. Có 2 thành viên đến từ Vietcombank là bà Lê Thị Hoa – nguyên Thành viên HĐQT VCB và ông Phạm Văn Phong – Giám đốc VCB chi nhánh ĐakLak. Ông Dương Công Minh – ứng cử viên duy nhất đến từ Lienvietpostbank (nguyên Chủ tịch LVPB) không những được bầu làm Thành viên HĐQT mà còn được bầu làm Chủ tịch HĐQT của STB nhiệm kỳ 2017-2021.

  Tin đồn về khả năng sáp nhập giữa STB và LVPB tiếp tục được lan truyền sau khi ĐHCĐTN của STB kết thúc. Đã có tin đồn về khả năng sáp nhập giữa STB và LVPB trong những tháng gần đây khi ứng viên đầu tiên từ LVPB là ông Nguyễn Đức Hưởng (nguyên Phó chủ tịch LVPB) được đưa vào danh sách bầu HĐQT của STB. Tuy nhiên ông Hưởng đã rút tên khỏi danh sách và quay trở lại LVPB. Ngay sau đó ông Hưởng được bầu làm Chủ tịch của LVPB còn ông Dương Công Minh từ nhiệm vị trí chủ tịch ngân hàng này. Hiện vẫn chưa có sự giải thích chính thức nào cho những sự kiện diễn ra đồng loạt này. Tuy nhiên trên thị trường trước đó đã có tin đồn là ông Dương Công Minh đã từ nhiệm chức chủ tịch LVPB để tham gia STB trong dịp ĐHCĐTN gần đây và có thể được bầu làm chủ tịch của STB. Và kết quả bầu HĐQT của STB tại ĐHCĐTN vừa rồi một lần nữa làm dấy lên tin đồn về khả năng sáp nhập giữa 2 ngân hàng vào một ngày nào đó trong tương lai. Tuy nhiên chúng tôi nghi ngờ khả năng sáp nhập này trong tương lai gần, vì tình hình phức tạp của STB hiện giờ. HĐQT mới cần ít nhất 3 năm để xử lý các vấn đề lớn tại STB trước khi tính đến chuyện sáp nhập.

  Những nội dung quan trọng khác đã được thông qua tại Đại hội là:

  1. STB sẽ không chi trả cổ tức cho năm 2015 & 2016 do không có nhiều lợi nhuận (sau khi kiểm toán) và Ngân hàng cần tập trung cho việc xử lý nợ xấu.

  2. STB dự kiến thành lập thêm công ty con để cung cấp thêm dịch vụ cho khách hàng như: Thành lập công ty tài chính có vốn điều lệ 500 tỷ đồng thuộc 100% sở hữu của Ngân hàng; thành lập liên doanh và góp vốn 500 tỷ với đối tác nước ngoài trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ; thành lập hoặc mua lại một công ty bảo hiểm phi nhân thọ với mức vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

  Phân tích cổ phiếu STB: Dự báo LNTT sẽ gần như bằng 0
  STB công bố LNTT 5 tháng đầu năm đạt 404 tỷ đồng (nguồn ảnh: internet)

  3. Cho năm 2017, STB đặt kế hoạch tăng trưởng ở mức vừa phải với những chỉ tiêu chính như sau:

  • Huy động khách hàng tăng trưởng 20% và đạt 351,40 nghìn tỷ đồng.
  • Cho vay khách hàng tăng trưởng 18% và đạt 235,50 nghìn tỷ đồng.
  • Tổng tài sản tăng trưởng 16% và đạt 384,60 nghìn tỷ đồng và tiếp tục là NHTMCP lớn nhất (không kể ngân hàng SCB).
  • LNTT đạt 585 tỷ đồng (tăng trưởng 275,99%). Năm 2016 LNTT đạt 155,59 tỷ đồng.

  Trên thực tế, kế hoạch kinh doanh của STB dựa trên đề án tái cơ cấu được NHNN phê duyệt như chúng tôi đã đề cập trong các báo cáo trước đây. STB công bố LNTT 5 tháng đầu năm đạt 404 tỷ đồng – Theo thông tin trên truyền thông, LNTT 5 tháng đầu năm của STB đạt 404 tỷ đồng và hoàn thành 69% kế hoạch cả năm. Hiện chưa có thông tin về tăng trưởng huy động và cho vay khách hàng. Tuy nhiên theo thông tin thì thu nhập lãi thuần vẫn đóng góp 67% tổng thu nhập hoạt động.

  STB là một trong những ngân hàng hưởng lợi nhiều nhất từ Quyết định xử lý nợ xấu mới được thông qua. Quyết định xử lý nợ xấu đã chính thức được Quốc hội thông qua ngày 21/6 với chốt thời gian của các khoản nợ xấu phát sinh là trước ngày 15/08/2017. Quyết định này sẽ giúp các ngân hàng thu hồi, chuyển quyền sở hữu và bán thanh lý các tài sản đảm bảo là BĐS một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, các ngân hàng có thể phân bổ lỗ từ thoái lãi dự thu trong 10 năm và lỗ từ bán tài sản đảm bảo với giá thấp hơn giá trị sổ sách trong 5 năm. Những quy định hạch toán mới này tương tự như quy định hạch toán áp dụng cho STB trong đề án tái cơ cấu của Ngân hàng.

  Tuy nhiên, việc áp dụng quy định mới đối với việc xử lý tài sản đảm bảo cho toàn ngành ngân hàng sẽ là cú huých quan trọng nhất đối với việc xử lý nợ xấu. Đặc biệt đối với STB vì hầu hết tài sản đảm bảo là BĐS. Theo ban lãnh đạo của Ngân hàng, có 64 nghìn tỷ đồng trong tổng số 75 nghìn tỷ đồng giá trị tài sản đảm bảo của 86 nghìn tỷ đồng nợ xấu tại STB là BĐS. Một số tài sản BĐS này có giấy tờ pháp lý đầy đủ trong khi một số khác thì không. Do vậy việc rút ngắn thủ tục thu hồi, chuyển quyền sở hữu và bán tài sản BĐS có thể sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho STB.

  Chúng tôi giữ nguyên quan điểm đối với cổ phiếu, trước khi nhận thấy những dấu hiệu thực sự của sự chuyển đổi. Có vẻ như kế hoạch xử lý nợ xấu ở STB không giống như ở bất kỳ ngân hàng nào khác như chúng ta được biết trước đó. Với lượng lớn “tài sản có vấn đề” lên tới 86 nghìn tỷ theo ước tính của chúng tôi. Thực sự rất khó để STB xử lý số nợ này thông qua trích lập dự phòng hoàn toàn và sau đó tiến hành xóa nợ tương tự như ở các ngân hàng khác như ACB. Quá trình xử lý nợ xấu của STB sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc bán tài sản đảm bảo. Do đó, nhu cầu thực tế từ thị trường mua nợ thứ cấp, định giá các dự án và tình trạng pháp lý của những dự án BĐS là những yếu tố quan trọng nhất. Và chúng tôi không có nhiều thông tin cụ thể về những điểm trên và do đó sẽ vẫn phải chờ kết quả thực tế trong 6 tháng cuối năm nay hoặc trong năm tới trước khi thay đổi quan điểm của mình. Đến khi đó, cổ phiếu STB chỉ phù hợp cho đầu tư ngắn hạn với một số đồn đoán.

  (HSC)

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán
  Điện thoại: 0936387086
  facebook.com/cophieu86
  Email: cophieu86.com@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn