Phân tích cổ phiếu PTB: Ước tính giá trị hợp lý của PTB là 87.800 đồng

Phân tích cổ phiếu PTB: Ước tính giá trị hợp lý của PTB là 87.800 đồng

Lượt xem:2366 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • PTB vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm 2018, theo đó doanh thu quý 2 đã giảm 3,8% so với cùng kỳ, còn 982 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế (LNTT) tăng 8,8% so với cùng kỳ, đạt 115 tỷ đồng.

  Lợi nhuận Q2/2018 tiếp tục tăng trưởng dù doanh thu sụt giảm nhẹ. Doanh thu quý 2 đã giảm 3,8% so với cùng kỳ còn 982 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế (LNTT) tăng 8,8% so với cùng kỳ, đạt 115 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, doanh thu hợp nhất đạt 1.956 tỷ đồng, tăng 0,6% so với cùng kỳ và LNTT đạt 202 tỷ đồng, tăng 14,8% so với năm trước. EPS 6 tháng đầu năm 2018 của PTB đạt 3.396 đồng. Trong đó :

  Doanh thu lĩnh vực đá ốp lát 6 tháng năm 2018 tăng trưởng 31% so với cùng kỳ. Doanh thu lũy kế đạt 632 tỷ đồng. Biên gộp cũng cải thiện lên 34,8% trong 6M2018 (2017: 32,3%). Tình hình kinh doanh trong kỳ của mảng đá ốp lát gặp nhiều thuận lợi, đó là nhờ: Nhu cầu nội địa tăng trưởng tốt được hỗ trợ từ thị trường bất động sản và chất lượng đá phù hợp với người tiêu dùng.

  Năm nay không còn ghi nhận một số chi phí dọn dẹp mỏ đá như năm ngoái, Khai thác được thêm một số thị trường mới từ các nước Đông Âu như Ba Lan, Bungari. Theo chúng tôi được biết, các sản phẩm đá granite và basalt của Phú Tài – xuất khẩu đi các thị trường lớn như Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Đức – có độ bền tốt, màu sắc trầm tối và họa tiết cổ điển phù hợp với thị hiếu của các nước châu Âu và đặc biệt là khu vực Đông Âu.

                                                       Một góc nhà máy chế biến đá ốp lát Phù cát

  Doanh thu lĩnh vực gỗ Q2/2018 của PTB gần như đi ngang so với năm trước, đạt 336 tỷ đồng, do doanh thu cùng kỳ năm ngoái ở mức cao. Thông thường, quý 2 và quý 3 là giai đoạn thấp điểm của các doanh nghiệp gỗ, đặc biệt là gỗ ngoại thất. Giữa năm 2018, nhà máy Phù Cát giai đoạn 2 đã đi vào hoạt động với sản phẩm là gỗ nội thất. Dự kiến nhà máy này sẽ là động lực tăng trưởng trong lĩnh vực gỗ cho doanh nghiệp khi tiềm năng tăng trưởng ngành gỗ của Việt Nam còn rất lớn.

  Doanh thu kinh doanh xe ô tô có thể khả quan hơn từ quý 3/2018. Do vướng mắc nghị định 116 nên doanh thu kinh doanh xe ô tô tiếp tục giảm mạnh trong quý 2/2018 với mức giảm là 35,2% so với năm trước, còn 260 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi các nhà sản xuất ngoài nước đã được Bộ Giao thông Vận Tải chấp nhận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại VTA (Vehicle Type Approval) thì lượng xe nhập khẩu được dự báo sẽ được nhập về Việt Nam nhiều hơn.

  Phú Tài cũng cho biết từ tháng 8 doanh thu kinh doanh ô tô sẽ có thêm doanh thu xe nhập khẩu. Chúng tôi cho rằng xu hướng hồi phục của xe ô tô nhập khẩu sẽ khả quan hơn do rào cản VTA về cơ bản đã được các đơn vị sản xuất giải quyết xong. Ô tô nhập khẩu chỉ còn bị hạn chế về việc kiểm định khí thải và an toàn kỹ thuật theo từng lô xe. Về hạn chế này thì các đơn vị nhập khẩu có thể dự báo nhu cầu thị trường để thực hiện nhập xe cuốn chiếu nhằm đảm bảo đáp ứng liên tục nhu cầu của khách hàng.

  Năm 2019 tới, Phú Tài có thể tăng trưởng ấn tượng hơn với doanh thu và LNTT dự báo tăng lần lượt 15% và 22% so với cùng kỳ  nhờ những điều sau đây: Lĩnh vực đá và đồ gỗ tiếp tục tăng trưởng tốt; Nhà máy Phù Cát vận hành hiệu quả hơn giúp cải thiện biên lợi nhuận và Thị trường ô tô hồi phục nhờ nguồn cung xe nhập khẩu dồi dào hơn.

  Phú Tài là một doanh nghiệp tư nhân hoạt động khá hiệu quả ở 3 mảng chính là đá ốp lát – đồ gỗ – kinh doanh ô tô. Trong đó, việc đầu tư bài bản dây chuyền sản xuất đá và đồ gỗ, cùng với kinh nghiệm quản lý sẽ giúp ích rất lớn cho công ty mở rộng thị trường và gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất. Những dự án đang và sẽ triển khai sẽ đảm bảo một tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khoảng 39% trong giai đoạn 2018-2019.

  Với mức EPS 2018 dự báo đạt 8.073 đồng, cổ phiếu PTB đang giao dịch tại mức P/E là 7,3 lần, mức định giá khá là hấp dẫn khi cổ phiếu PTB còn tiềm năng tăng trưởng cao. Với những đánh giá trên, chúng tôi đánh giá cao triển vọng trung và dài hạn của công ty. Chúng tôi đánh giá mức giá hợp lý là 87.800 đồng, với tiềm năng tăng giá so với giá hiện tại là tương đối lớn.

  —————————

  Vũ Hồng Phương – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0935.315.686

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn