Phân tích cổ phiếu MSN: Ước tính giá trị hợp lý của MSN là 56.888đ/cp

Phân tích cổ phiếu MSN: Ước tính giá trị hợp lý của MSN là 56.888đ/cp

Lượt xem:3446 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • KQKD của CTCP Tập đoàn Masan – MSN nhiều khả năng sẽ phục hồi trong 6 tháng cuối năm sau khi gây thất vọng vào 6 tháng đầu năm. Giá thịt heo giảm mạnh ảnh hưởng đến mảng thức ăn chăn nuôi đồng thời lượng tiêu thụ tiêu dùng yếu do xả hàng tồn kho theo mùa vụ. Tuy nhiên, giá thịt heo đã phục hồi và quá trình xử lý hàng tồn kho hiện cũng đã hoàn tất. Nhờ vậy, doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của Masan Consumer Holdings và Masan Nutri Science sẽ được cải thiện. Trong khi đó Masan Resources cũng bắt đầu cho kết quả tốt nhờ giá tungsten tăng mạnh.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 56.888đ/cp, tương đương P/E là 26,4 lần và EV/EBITDA là 10 lần. Dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2017 của MSN sẽ giảm 12% và sau đó tăng trưởng 36,5% đạt 3.353 tỷ đồng trong năm 2018. KQKD 6 tháng đầu năm kém khả quan đã ảnh hưởng đến triển vọng năm 2017 với nguyên nhân tác động là do giá thịt heo giảm mạnh và những vấn đề về phân phối của Masan Consumer. Tuy nhiên, những vấn đề này hiện đã được xử lý và giá tungsten tăng giúp thúc đẩy triển vọng của Masan Resources. KPI mới và sự trở lại của cựu Tổng Giám đốc Masan Consumer ở vị trí Chủ tịch HĐQT là những tín hiệu tốt cho ngành kinh doanh chính đang gặp khó khăn. Mảng thức ăn chăn nuôi đã phục hồi. Khả năng bán cổ phần tại Techcombank trong bối cảnh ngân hàng sắp IPO và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, cũng như khả năng bán cổ phần ở Masan Resources là những yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu tăng vượt mức giá trị hợp lý theo các yếu tố căn bản với kỳ vọng về các khoản lợi nhuận bất thường.

  Phân tích cổ phiếu MSN: Ước tính giá trị hợp lý của MSN là 56.888đ/cp
  Mảng hàng thực phẩm và dịch vụ ăn uống ghi nhận doanh thu thuần giảm 13,4% so với cùng kỳ

  Mảng hàng thực phẩm và dịch vụ ăn uống có thương hiệu cho KQKD 6 tháng đầu năm kém khả quan do hàng tồn kho dư thừa ở hệ thống bán buôn. Trong 6 tháng đầu năm, mảng hàng thực phẩm và dịch vụ ăn uống, gồm Masan Consumer (MCH – Upcom) và Masan Brewery ghi nhận doanh thu thuần giảm 13,4% so với cùng kỳ và EBITDA giảm 45,5% so với cùng kỳ do xử lý hàng tồn kho ở tại các nhà phân phối.

  Trong đó, doanh thu thuần và LNST của MCH lần lượt giảm 5,9% và 35,8% so với cùng kỳ. Việc xử lý tồn kho là hệ quả do tích lũy quá mức hàng hóa ở kênh bán buôn vào Q4 năm ngoái. Do đó, các nhà phân phối phải tập trung thanh lý tồn kho trong 6 tháng đầu năm dẫn đến lượng đơn hàng mới công ty nhận được giảm. Tình trạng là này do công ty chú trọng vào mô hình “đẩy hàng vào nhà phân phối” hơn là mô hình “cầu kéo” tức là tăng cầu của người tiêu dùng. Doanh thu do đó được thúc đẩy bới khuyến mãi cho người bán trên kênh, dẫn đến làm tăng chi phí marketing của Masan. Hiện tại MCH đã xử lý xong hàng tồn kho và đang cắt giảm các chi phí khuyến mãi cho nhà phân phối, tập trung đầu tư thương hiệu và thực hiện mô hình cầu kéo.

  Doanh thu của Masan Nutri Science trong 6 tháng đầu năm bị ảnh hưởng nặng bởi giá thịt heo giảm mạnh ngoài dự báo. Mảng thức ăn chăn nuôi đang tăng trưởng nhanh chóng trong Q1 đã gặp khó khăn khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu heo sống của Việt Nam qua biên giới. Điều này dẫn đến giá thịt heo giảm 49% xuống mức thấp 22.000đ trong tháng 4. Sản lượng thức ăn chăn nuôi tiêu thụ của Masan Nutri Sicience giảm 19,6% trong 6 tháng đầu năm trong khi đó giá bán giảm nhẹ hơn 1-3%. Tuy nhiên, việc Trung Quốc đã nới lỏng quan điểm của mình trong tháng 7 đồng thời quy định thận trọng hơn đối với các trang trại nuôi heo trong nước đã giúp giá thịt heo phục hồi 45%.

  Triển vọng 6 tháng cuối năm tốt hơn nhờ nhiều yếu tố. Nếu KQKD 6 tháng đầu năm giống như một cơn bão thì 6 tháng cuối năm có vẻ sẽ ổn định hơn với các mảng kinh doanh chủ chốt hoạt động bình thường trở lại.

  Quá trình xử lý hàng tồn kho của MCH và Masan Brewery hiện đã hoàn tất và những thay đổi trong chính sách sẽ tránh được tình trạng tương tự lặp lại . Theo lãnh đạo công ty, việc xử lý hàng tồn kho ở hệ thống phân phối đã hoàn tất trong Q2. Đây đã là vấn đề kéo dài đối với Masan Consumer trong một vài năm qua, dẫn đến việc bán quá mức vào hệ thống bán lẻ trong Q4. Do đó, Masan Consumer và Masan Brewery đã quyết định xử lý vấn đề này triệt để và triển khai những thay đổi sau đây:

  – KPI cho lực lượng bán hàng được thay đổi, theo đó đưa vào KPI về doanh thu cho người tiêu dùng cuối cùng. Điều này tránh việc tích lũy quá mức ở các kênh bán buôn. Sự thay đổi này sẽ tránh việc tăng tiêu thụ đột biến theo mùa vụ như trong quá khứ. Và giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận nhờ tiết kiệm chi phí hoa hồng.

  – Thay đổi trong ngân sách bán hàng và quản lý với tăng chi cho marketing và giảm chi cho các điều khoản bán hàng. MSN cho rằng tỷ suất lợi nhuận giảm là do công ty chi quá nhiều để quảng bá sản phẩm thông qua các điều khoản bán ưu đãi cho nhà phân phối. Tập trung hiện tại của công ty là vào lợi nhuận. Tăng cường marketing sẽ giúp đẩy mạnh thương hiệu, ổn định giá bán và làm việc bán hàng dễ dàng hơn.

  – Sẽ có tổng cộng 8 sản phẩm mới được giới thiệu trong 6 tháng cuối năm, bao gồm cả một số sản phẩm được tái tung trên thị trường. Việc giới thiệu sẩn phẩm mới là hoạt động truyền thống trong 6 tháng cuối năm và thường giúp thúc đẩy doanh thu.

  Chúng tôi dự báo mảng thực phẩm và dịch vụ ăn uống có thương hiệu sẽ đạt doanh thu thuần tăng 4,8% trong 6 tháng cuối năm. Với những dự báo trên đây trong 6 tháng cuối năm, chúng tôi dự bảng mảng thực phẩm và dịch vụ ăn uống có thương hiệu sẽ cho doanh thu 8.568 tỷ đồng, tăng 4,8% so với cùng kỳ phục hồi sau khi giảm 13,4% trong 6 tháng đầu năm. Đối với MCH, chúng tôi dự báo doanh thu thuần 6 tháng cuối năm đạt 8.145 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ và doanh thu thuần cả năm đạt 13.607 tỷ đồng, giảm 1,3% so với năm 2016 và LNST đạt 2.343 tỷ đồng, giảm 12,5%.

  Phân tích cổ phiếu MSN: Ước tính giá trị hợp lý của MSN là 56.888đ/cp
  Masan Resources sẽ phục hồi doanh thu và lợi nhuận trong năm nay nhờ giá tungsten tăng mạnh

  Masan Resources (MSR – Upcom) sẽ phục hồi doanh thu và lợi nhuận trong năm nay nhờ giá tungsten tăng mạnh 50% so với đầu năm. Giá APT đạt 295 USD/MTU vào cuối tháng 8, tăng 52% từ mức 194USD/MTU trong tháng 1. Và giá vẫn tiếp tục sau đó. Nguyên nhân chính là chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực áp dụng các biện pháp kiểm soát đối với ngành công nghiệp nặng và khai khoáng trong nước để giảm tổn hại đến môi trường. Các biện pháp này gồm giảm sản xuất tungsten, vốn trước đây có nhiều mỏ hoạt động trái phép.

  – Trung Quốc đang áp dụng cơ chế hạn ngạch để hạn chế sản lượng sản xuất tungsten. Để bảo vệ môi trường.

  – Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã bán hành một lệnh cấm vào ngày 6/6 yêu cầu các nhà sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về hạn ngạch sản xuất và một điểm quan trọng là đối với những doanh nghiệp không có hạn ngạch, hoặc vượt hạn ngạch phải ngừng sản xuất.

  – Hạn ngạch không được cấp cho những công ty vi phạm quy định về an toàn hoặc môi trường.

  – Trước khi cơ chế này được áp dụng, Trung Quốc đóng góp khoảng 80% sản lượng tungsten thế giới.

  Dự báo LNST của MSR. Tiếp tục có những đồn đoán về khả năng MSN bán cổ phần tại MSR. Chúng tôi Dự báo giá bán bình quân đối với sản phẩm chủ chốt của MSR là APT là 250USD/mtu; cao hơn 15% so vơi dự báo trước đây là 218USD/mtu. Theo đó chúng tôi điều chỉnh tăng:

  – Doanh thu thuần năm 2017 của MSR thêm 9,4% từ 5.389 tỷ đồng lên 5.898 tỷ đồng.

  – LNST của cổ đông công ty mẹ thêm 46% từ 258 tỷ đồng lên 377 tỷ đồng, tăng trưởng 244%.

  Chúng tôi cũng lưu ý là tỷ trọng đóng góp của MSR vào LNST của tập đoàn sẽ tăng lên 15,4% từ 9,1% trước đó. Truyền thông Ấn Độ đã nhiều lần đề cập đến khả năng bán cổ phần Masan Resources cho một tập đoàn khai khoáng lớn của Ấn Độ. Tuy nhiên bản thân Masan đã từ chối bình luận về điều này. Tuy nhiên bên cạnh giá bán tăng mạnh thì thông tin trên truyền thông nói trên đã làm tăng kỳ vọng vào khả năng có thông tin bán cổ phần trong vài tháng tới.

  Phân tích cổ phiếu MSN: Ước tính giá trị hợp lý của MSN là 56.888đ/cp
  Lợi nhuận của Masan Nutri Science có khả năng sẽ trở lại mức bình thường nhờ giá thịt lợn hồi phục

  Lợi nhuận của Masan Nutri Science có khả năng sẽ trở lại mức bình thường nhờ giá thịt lợn hồi phục. Giá thịt heo hơi đã quay trở về gần bằng giá đầu năm. Do vậy doanh thu từ bán thức ăn cho heo của MNS cũng sẽ hồi phục trở lại mức bình thường.

  – Chúng tôi kỳ vọng doanh thu thuần 6 tháng cuối năm của MNS đạt 13.572 tỷ đồng, tăng 1,5% so với cùng kỳ và tăng 22,8% so với 6 tháng đầu năm.

  – EBITDA đạt 1.391 tỷ đồng, giảm 1,4% so với cùng kỳ và tăng 25,2% so với 6 tháng đầu năm.

  Dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ của MSN năm 2017 giảm 12%. Chúng tôi dự báo doanh thu thuần năm 2017 của MSN đạt 43.727 tỷ đồng (tăng trưởng 1%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 2.456 tỷ đồng (giảm 12%). Dự báo EBIDTA năm 2017 của MSN đạt 8.996đ (giảm 1,9%) và EPS là 2.159đ; P/E dự phóng là 23 lần và EV/EBITDA là 9,8 lần.

  Ông Trương Công Thắng, cựu TGĐ của MCH gần đây đã quay trở lại và được bổ nhiệm làm Chủ tịch của MCH. Tại ĐHCĐBT của MCH diễn ra vào tháng 6, ông Trương Công Thắng đã được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT và Chủ tịch của MCH. Ông Thắng là TGĐ của MCH trong 12 năm từ 2002-2014. Bên cạnh Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang, ông Thắng được coi là nhân vật chủ chốt đằng sau sự tăng trưởng thần kỳ của Masan Consumer (trước đây là Masan Trading) trong giai đoạn này. Vào năm 2005, doanh thu của Masan Trading chỉ là 361 tỷ đồng và đến năm 2014 doanh thu đã tăng 36 lần lên 13.127 tỷ đồng. Chúng tôi kỳ vọng ông Thắng có thể lặp lại điều thần kỳ này sau những sai lầm về sản phẩm và sự trì trệ trong bán hàng ở các phân khúc chủ chốt.

  Cho năm 2018, chúng tôi dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 3.353 tỷ đồng, tăng trưởng 36,5%. Dự báo doanh thu thuần năm 2018 đạt 47.975 tỷ đồng (tăng trưởng 9,7%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 3.353 tỷ đồng (tăng trưởng 36,5%). Dự báo EBIDTA năm 2018 đạt 9.948đ (tăng10,6%) và EPS là 2.885đ; P/E dự phóng là 18,5 lần và EV/EBITDA là 8,9 lần.

  Techcombank tăng vốn và nhiều khả năng IPO trong năm sau sẽ giúp MSN hạch toán lợi nhuận không thường xuyên. Techcombank đã công bố kế hoạch tăng vốn và cũng đã mua lại số cổ phần của HSBC làm cổ phiếu quỹ. Như chúng tôi đã đề cập tuần trước, khả năng Techcombank sẽ IPO và tìm kiếm đối tác chiến lược cũng cho thấy khả năng Masan có thể sẽ giảm tỷ lệ sở hữu. Tuy nhiên hiện đây mới chỉ là đồn đoán.

  Phân tích cổ phiếu MSN: Ước tính giá trị hợp lý của MSN là 56.888đ/cp
  Sáng nay 11/9 sau khi kéo lên trần, MSN đã đóng cửa lùi về mốc 53.500đ/cp, gần sát với định giá cơ bản.

  Tiếp tục duy trì đánh giá Mua vào. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu MSN là 56.888đ, tương đương P/E là 26,4 lần và EV/EBITDA là 10 lần. Lợi nhuận năm nay bị ảnh hưởng do chu kỳ đi xuống tạm thời của giá thức ăn chăn nuôi và sự tăng trưởng kém của mảng hàng tiêu dùng. Tuy nhiên từ năm 2018 giá tungsten hồi phục mạnh mẽ sẽ giúp lợi nhuận của MSR tăng trưởng hơn gấp đôi trong khi lợi nhuận của MNS sẽ quay lại mức tăng trưởng bình thường là 10-20%. Triển vọng dài hạn của mô hình 3F của Masan Nutri Science có nhiều hứa hẹn. Khả năng bán cổ phần tại MSR và Techcombank trước cuối năm nay hoặc đầu năm sau có thể sẽ đem lại khoản lãi đáng kể. Theo đó công ty có thể có tăng thêm tiền mặt và giảm nợ; từ đó nâng cao lợi nhuận.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn