MWG: KQKD 6 tháng LNST đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ

MWG: KQKD 6 tháng LNST đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ

Lượt xem:1563 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • MWG công bố doanh thu 6 tháng đạt 31.243 tỷ đồng, tăng 59,9% so với cùng kỳ và LNST đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận tăng trưởng nhờ công ty mở thêm cửa hàng mới, doanh thu mỗi cửa hàng điện máy tăng mạnh. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của MWG là 125.000đ, tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 17 lần. Dự báo LNST năm 2017 tăng trưởng 39,9%.

  Công ty đã tích cực mở thêm cửa hàng mới của chuỗi Điện máy xanh và Bách hóa xanh. Trong 6 tháng đầu năm, MWG mở thêm 148 cửa hàng Điện máy xanh và 62 cửa hàng Bách hóa xanh, nâng số lượng cửa hàng Điện máy xanh lên 404 cửa hàng (tăng 264% so với cùng kỳ) và Bách hóa xanh lên 110 cửa hàng (tăng 300% so với cùng kỳ). MWG cũng mở thêm 62 cửa hàng ĐTDĐ, nâng số lượng cửa hàng TGDĐ lên 1.013 cửa hàng (tăng 22,5% so với cùng kỳ).

  MWG: KQKD 6 tháng LNST đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ
  MWG: KQKD 6 tháng LNST đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ

  Doanh thu mỗi cửa hàng điện máy tăng khoảng 12% so với cùng kỳ trong khi doanh thu mỗi cửa hàng ĐTDĐ không tăng trưởng. Chúng tôi ước tính thị trường điện máy và ĐTDĐ vẫn đang tăng trưởng khoảng 13-15%. Tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng của các chuỗi trong 6 tháng đầu năm như sau: Chuỗi Điện máy xanh tăng khoảng 12% so với cùng kỳ. Chuỗi TGDĐ không tăng. Chuỗi Bách hóa xanh tăng khoảng 15% so với cùng kỳ.

  Chuỗi TGDĐ đã có dấu hiệu bão hòa – Chuỗi ĐTDĐ của MWG đã có những dấu hiệu bão hòa rõ ràng như: Chuỗi TGDĐ của MWG đã tận dụng gần như toàn bộ các vị trí có lưu lượng khách hàng tốt ở tất cả các thành phố của Việt Nam. Tốc độ mở thêm cửa hàng mới của MWG nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường, là 22,5% so với 15% của thị trường. Trong khi đó thị phần của MWG vẫn giữ nguyên ở khoảng 42%. Trước đây, MWG thường giành thêm được khoảng 1-2% thị phần mỗi quý. Do đó, các cửa hàng mới mở sẽ cạnh tranh với các cửa hàng hiện tại, làm giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu mỗi cửa hàng.

  Trong năm nay, dự báo MWG sẽ mở thêm 64 cửa hàng TGDĐ mới (tăng 7,8%) nâng tổng số cửa hàng lên 1.015 cửa hàng. Tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng theo giả định của chúng tôi là 0% trong năm nay (giả định của chúng tôi bao gồm những yếu tố trên đây). Dù vậy, nếu tăng trưởng doanh thu tiếp tục giảm, chúng ta có thể phải xem xét điều chỉnh dự báo.

  Đến cuối tháng 6, MWG có tổng cộng 110 cửa hàng Bách hóa xanh (tăng 139% so với đầu năm) và theo kế hoạch tổng số cửa hàng sẽ tăng lên 250 cửa hàng trong năm nay. Tất cả các cửa hàng bách hóa hiện tập trung tại hai quận Bình Tân và Tân Phú, TPHCM.

  MWG: KQKD 6 tháng LNST đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ
  MWG: KQKD 6 tháng LNST đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ

  Chúng tôi ước tính doanh thu bình quân mỗi cửa hàng tăng trưởng khoảng 15% với phần lớn các cửa hàng đạt doanh thu khoảng 1,0-1,2 tỷ đồng. Và lượng khách mỗi tháng mỗi cửa hàng là khoảng 20.000 – 25.000 lượt. Công ty kỳ vọng sẽ đạt điểm hoàn vốn trước cuối năm nay. Thách thức lớn nhất trong dài hạn là chuyển đổi từ việc của nhà phân phối, sang hình thành mạng lưới tự cung cấp để đạt được tỷ suất lợi nhuận đủ lớn, cho thấy tính khả thi của mô hình bán lẻ mới này. Với cam kết cung cấp thực phẩm tươi, đây là nhiệm vụ then chốt của công ty .MWG cũng sẽ xây dựng 1-2 trung tâm phân phối phục vụ 250 cửa hàng bách hóa để thử nghiệm tính khả thi về mặt logistic khi mở rộng sang những quận khác của TPHCM cũng như những tỉnh khác vào giữa năm 2018.

  MWG kỳ vọng sẽ đạt điểm hòa vốn với EBIDTA sẽ dương trong năm nay. Nghĩa là tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng từ khoảng 10% tại thời điểm cuối 2016 lên khoảng 15%. MWG dự kiến sẽ đạt được mức biên gộp trên nhờ mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất/người nông dân cũng như tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô. Từ đó chuỗi Bách hóa xanh sẽ có lãi nhờ mở rộng quy mô. Chúng tôi tin tưởng MWG có thể làm được điều này; tuy nhiên mọi việc trong thực tế sẽ không diễn ra hoàn toàn giống như trên lý thuyết.

  Dự báo LNST năm 2017 tăng trưởng 39,9%. Chúng tôi dự báo doanh thu đạt 63.427 tỷ đồng (tăng trưởng 42,2%) và LNST đạt 2.208 tỷ đồng (tăng trưởng 39,9%).

  Thương vụ hợp tác với HAG cho nguồn cung phản ánh chiến lược của MWG trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng, một trong những thác thức lớn nhất về nguồn cung mà mảng bách hóa của MWG phải đối mặt là tìm được những nhà cung cấp rau quả tươi có uy tín và có quy mô đủ lớn.

  – Chiến lược dài hạn của MWG dựa trên việc mở hàng nghìn các cửa hàng bách hóa trên cả nước cung cấp rau quả tươi một hoặc hai lần mỗi ngày.

  – Nhiều nhà sản xuất rau quả tươi đang hoạt động trong nước chỉ có quy mô nhỏ hoặc đã hợp tác với các siêu thị như Coopmart, Metro, Big C,…

  – Và một ví dụ khác là, do thiếu nguồn cung rau quả tươi từ các nhà sản xuất có quy mô lớn và có uy tín, VIC, một trong những doanh nghiệp mới gia nhập mảng siêu thị đã phải đầu tư vào xây dựng các nông trại trồng trọt.

  Do đó, thỏa thuận hợp tác giữa MWG và HAG là bước tiến quan trọng, khi đó MWG sẽ mua trái cây từ HAG để bán tại các cửa hàng bách hóa của mình. Theo thỏa thuận hợp tác đã ký, hai bên sẽ ưu tiên cung cấp và thu mua các loại trái cây được thu hoạch. Và hai công ty cũng sẽ cùng nhau bảo vệ và phát triển thương hiệu. Về khung thời gian hợp tác, MWG ban đầu sẽ mua các loại trái cây mà HAG đang thu hoạch và tiến tới mua các loại trái cây khác nữa khi sẵn có. Hai loại trái cây đầu tiên, là chanh dây và chuối sẽ được bán tại chuỗi Bách Hóa Xanh từ tháng 8 tới.

  Theo kế hoạch của HAG đối với mảng trái cây, đến cuối năm 2017 sẽ có 17 loại trái cây nhiệt đới đang được trồng tại Việt Nam, Lào, Campuchia với tổng diện tích canh tác là 20.000 ha. Do đó, chúng tôi ước tính HAG sẽ có thể cung cấp tới 50% nhu cầu trái cây tươi của MWG từ năm 2018. Dĩ nhiên, MWG sẽ cần phải nhân rộng mô hình này đối với các loại rau củ và thực phẩm khác (cá & thịt) để có thể cải thiện đáng kể tỷ suất lợi nhuận gộp.

  MWG: KQKD 6 tháng LNST đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ
  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/6, MWG tăng nhẹ lên giá 98.600đ/CP

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 125.000đ, tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 19,7 lần và 2018 là 17 lần. Giá cổ phiếu đã tăng 25,6% so với đầu năm. Chúng tôi cho rằng MWG sẽ đạt được những mục tiêu đề ra cho chuỗi Bách hóa xanh trong năm nay là mở được 250 cửa hàng và đạt điểm hòa vốn. Có vẻ như công ty đã đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng khá cho năm 2017 để giữ đà tăng trưởng với kỳ vọng là mảng siêu thị mini sẽ thay thế chuỗi Điện máy xanh trở thành động lực tăng trưởng chính trong vài năm tới. Khi đó lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh mẽ từ năm 2019 và chúng tôi cho rằng định giá hiện tại có vẻ là rất rẻ. Tuy nhiên mọi việc sẽ phụ thuộc nhiều vào tỷ suất lợi nhuận gộp chuỗi Bách hóa xanh sẽ đạt được. NĐT kỳ vọng chuỗi này sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận gộp là 15% khi xây dựng được mạng lưới mua hàng trực tiếp.

  (HSC)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn