Khả năng sáp nhập STB với LienvietPostBank và câu chuyện M&A

Khả năng sáp nhập STB với LienvietPostBank và câu chuyện M&A

Lượt xem:3039 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tại cuộc gặp gỡ các chuyên viên phân tích, STB đã làm sáng tỏ một chút về giá trị tài sản đảm bảo trong khi đó chủ đề M&A lại đang được thị trường nhắc đến. Không có nhiều thông tin mới ngoại trừ thông tin định giá một số tài sản đảm bảo.

  ngan-hang-sacombank
  Giá trị của tài sản đảm bảo của STB ước tính khoảng 86 nghìn tỷ đồng

  Giá trị của tài sản đảm bảo được chia sẻ. Sau khi công bố báo cáo kiểm toán, các tài sản không sinh lời của STB ước tính là khoảng 86 nghìn tỷ đồng và sau cuộc gặp gỡ hôm qua, giá trị tài sản đảm bảo được chia sẻ là khoảng 77 nghìn tỷ đồng, phần lớn là từ 10 khách hàng vay lớn nhất. Với những con số này, Ngân hàng kỳ vọng có thể hoàn thành xử lý nợ xấu trong 3-5 năm tới. Mặc dù vậy, STB không nêu tên đơn vị định giá độc lập cũng như chi tiết phương pháp định giá cho tài sản đảm bảo. Vì vậy, chúng tôi giả định một cách an toàn rằng giá trị thị trường của các tài sản này có thể thấp hơn con số ước tính trên. Và chúng tôi cũng còn nhiều quan ngại về tình trạng pháp lý cũng như tính thanh khoản của những tài sản đảm bảo này. Giá trị thị trường của tài sản đảm bảo là 43 nghìn tỷ đồng. Do đó, chúng tôi ước tính STB có thể cần khoảng 10 năm để xử lý nợ xấu tồn đọng.

  Trên thị trường có tin đồn về khả năng sáp nhập STB với LienvietPostBank và câu chuyện M&A ở cổ phiếu này lại được nhắc đến. Động lực duy nhất cho giá cổ phiếu Ngân hàng trong trung ngắn hạn là khả năng M&A. Và hôm nay thị trường lại có tin đồn khá nóng hổi về khả năng M&A giữa STB và LienvietPostBank. Hiện chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy điều này nhưng tin đồn trên có lẽ cũng đã đủ để NĐT quyết định đặt cược. Tin đồn này xuất hiện sau khi hôm qua có một loạt diễn biến gồm:

  • Đầu tiên là 2 ứng cử viên từ LVPB cuối tuần trước đã thông báo rút lui khỏi danh sách ứng cử vào HĐQT Sacombank (một người nguyên là Phó Chủ tịch của LienvietPostBank và một người thuộc Chứng khoán Liên Việt).
  • Thứ hai là Phó Chủ tịch được bầu làm Chủ tịch của LienvietPostBank cũng vào ngày hôm qua.
  • Và ông Dương Công Minh, Chủ tịch của LienvietPostBank xin từ nhiệm.

  Theo tin đồn trên thị trường, ông Dương Công Minh có thể sẽ được bầu bổ sung làm ứng cử viên vào HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021. Theo đó có lẽ tin đồn về khả năng M&A giữa 2 ngân hàng đã xuất phát từ đây. Tuy nhiên, hiện mọi việc vẫn chỉ dừng lại ở tin đồn. Và chúng tôi cho rằng cần chờ xem danh sách ứng cử viên HĐQT của Sacombank được NHNN chấp thuận và ĐHCĐTN tổ chức vào ngày 30/6 để có những những nhận định cụ thể hơn về vấn đề này.

  (Nguồn: HSC)

  —————
  Nguyễn Hoàng Bách – Chuyên viên tư vấn chứng khoán
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0936.38.70.86
  Nguyễn Hữu Hoàng – Chuyên viên tư vấn chứng khoán
  Điện thoại / Facebook / zalo: 0919636088
  Skype: cophieu86
  Email: cophieu86@gmail.com
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn