FPT bán 30% cổ phần tại FPT retail cho Dragon Captial và VinaCapital

FPT bán 30% cổ phần tại FPT retail cho Dragon Captial và VinaCapital

Lượt xem:2072 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hôm qua, FPT đã hoành thành chuyển nhượng 30% cổ phần của FPT Retail (6,0 triệu cổ phiếu) cho Dragon Captial và VinaCapital. FPT đã lựa chọn các NĐT tài chính sau khi không đạt được thống nhất trong đàm phán với một NĐT trong ngành bán lẻ.

  Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 55.700đ, tương đương P/E dự phóng là 14,0 lần. Dự báo LNTT năm 2017 sẽ tăng trưởng 15,3%. Quyết định chuyển nhượng 30% cổ phần tại FPT Retail cho Dragon Captial và VinaCapital được đưa ra, sau thất bại trong đàm phán với một NĐT chiến lược. Chi tiết về giá chuyển nhượng vẫn chưa được tiết lộ. Cả hai quỹ đầu tư trên đều là những NĐT dài hạn đã tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam một thời gian dài. Do đó, thương vụ này là khá an toàn với FPT.

  FPT bán 30% cổ phần tại FPT retail cho Dragon Captial và VinaCapital
  FPT Retail hiện là nhà bán lẻ điện thoại lớn thứ hai tại Việt Nam với 438 cửa hàng trên cả nước.

  Cách hạch toán lợi nhuận từ thương vụ này vẫn chưa rõ ràng và FPT hiện đang tìm kiếm tư vấn kiểm toán. Do đó, chúng tôi không bao gồm khoản lợi nhuận tiềm năng này vào dự báo của mình cho năm nay. Kế hoạch thoái vốn mảng phân phối vẫn trong giai đoạn thẩm định và đàm phán nhưng kỳ vọng sẽ có thể hoàn tất trước cuối năm nay. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu FPT là một trong những cổ phiếu định giá thấp hơn giá trị nhiều nhất trên thị trường khi FPT là doanh nghiệp dẫn đầu về IT, mở rộng ấn tượng ở nước ngoài và có triển vọng lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, với thực tế room cho NĐTNN đã đầy, để tiếp cận cổ phiếu cần chờ đợi các lô cổ phiếu bán ra.

  FPT Retail dự kiến sẽ tiến hành IPO vào năm tới. Sau khi bán 30% cổ phần để giảm tỷ lệ sở hữu từ 85% về 55%, FPT sẽ bán tiếp 10% cổ phần tại FPT thông qua IPO để giảm tỷ lệ sở hữu về 45%. Mục đích ở đây là để không còn hợp nhất FPT retail vào FPT. FPT nhiều khả năng sẽ niêm yết cổ phiếu FPT Retail trên HSX trong năm 2018.

  FPT Retail hiện là nhà bán lẻ điện thoại lớn thứ hai tại Việt Nam với 438 cửa hàng trên cả nước và chiếm khoảng 22% thị phần bán lẻ ĐTDĐ. Trong 6 tháng đầu năm nay, FPT Retail đạt doanh thu 6.193 tỷ đồng (tăng 31% so với cùng kỳ) và LNTT là 141 tỷ đồng (tăng 44% so với cùng kỳ) nhờ tăng trưởng doanh thu mỗi cửa hàng tốt và đóng góp từ các cửa hàng mới. Cho năm 2017, dự báo FPT Retail sẽ cho doanh thu 13,5 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 27,5%) và LNST đạt 272 tỷ đồng (tăng trưởng 40%). FPT Retail được định giá 130 triệu USD (theo phương pháp dựng sổ), tương đương P/E dự phóng 2017 là 10,9 lần. Tuy nhiên, chúng tôi không có thông tin về giá chuyển nhượng 30% cổ phần tại FPT Retail.

  Hiện chưa rõ khoản lãi từ bán cổ phần sẽ được hạch toán ra sao. Về khoản lãi của FPT từ thương vụ bán cổ phần, cho đến nay vẫn chưa rõ FPT sẽ hạch toán khoản lãi từ bán 30% cổ phần kể trên vào vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán hay doanh thu HĐ tài chính trên bảng báo cáo kết quả kinh doanh. Theo chuẩn mực kế toán Việt Nam thì: Khi một công ty bán bớt cổ phần tại một công ty con và giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 50% thì lỗ/lãi từ bán cổ phần sẽ được ghi nhận vào doanh thu HĐ tài chính trên bảng báo cáo kết quả kinh doanh.

  Ngược lại (tỷ lệ sở hữu tại công ty con sau khi bán cổ phần vẫn từ 50% trở lên) thì lỗ/lãi từ bán cổ phần sẽ được hạch toán vào vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán và không ảnh hưởng đến bảng báo cáo kết quả kinh doanh. Hiện FPT đang chờ tư vấn của đơn vị kiểm toán để xem liệu 30% cổ phần trên đây có được tính là thuộc 40% cổ phần FPT retail mà FPT bán đi và hạch toán toàn bộ lãi từ bán 40% cổ phần này vào doanh thu HĐ tài chính trên bảng báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017 hay không. Hay 30% cổ phần nói trên được tính riêng và lãi bán 30% cổ phần này chỉ được hạch toán vào vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán.

  Tính cho cả năm 2017, chúng tôi dự báo FPT sẽ đạt doanh thu cả năm là 45,4 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 14,4%), LNTT là 3.475 tỷ đồng (tăng trưởng 15,3%), LNST của cổ đông công ty mẹ là 2.347 tỷ đồng (tăng trưởng 17,9%). Dự báo của chúng tôi cao hơn 2,0% so với kế hoạch của công ty do chúng tôi dự báo mức tăng trưởng cao hơn ở mảng viễn thông.

  FPT bán 30% cổ phần tại FPT retail cho Dragon Captial và VinaCapital
  Dự báo trong năm 2017, doanh thu mảng bán lẻ sẽ tăng trưởng 27,2% và LNTT tăng trưởng 32,3%

  Dự báo lợi nhuận mảng bán lẻ tăng trưởng 32,3%. Trong mô hình của mình, chúng tôi dự báo trong năm 2017, doanh thu mảng bán lẻ sẽ tăng trưởng 27,2% và LNTT tăng trưởng 32,3% nhờ có khoảng 95 cửa hàng mới đi vào hoạt động tính đến cuối năm 2017, nâng tổng số cửa hàng lên 480 cửa hàng (tăng 24,7%). Lợi ích kinh tế về quy mô trong quản lý hoạt động giúp giảm chi phí cố định trên mỗi cửa hàng. Và cuối cùng là tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện nhờ doanh số bán hàng tăng giúp cải thiện khả năng thương lượng giá với nhà cung cấp.

  Dự báo lợi nhuận mảng phân phối tăng trưởng 20,2%. Cho năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu của mảng phân phối sẽ tăng trưởng 3,7% và lợi nhuận tăng trưởng 20,2% với giả định thị trường điện thoại di động trong nước sẽ tăng trưởng khoảng 16% về giá trị trong khi thị trường các sản phẩm công nghệ giảm khoảng 5% về giá trị so với năm 2016.

  Dự báo LNTT mảng giáo dục tăng trưởng 10%. Cho năm 2017, chúng tôi dự báo mảng giáo dục sẽ tăng trưởng 12,0% về doanh thu và 10% về LNTT với tổng số lượng học sinh nhập học tăng 10%. Theo đó chúng tôi dự báo EPS là 3.978đ; P/E dự phóng là 12,4 lần.

  FPT bán 30% cổ phần tại FPT retail cho Dragon Captial và VinaCapital
  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/8, FPT tăng 49.450đ/CP. Tuy nhiên vẫn thấp hơn so với định giá là 55.700đ/CP

  Chúng tôi đánh giá, FPT có giá trị hợp lý là 55.700đ, tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 14,0 lần. Với định giá hấp dẫn và triển vọng tăng trưởng dài hạn rất tốt cộng với vị thế là một công ty đầu ngành công nghệ của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy cổ phiếu FPT có giá trị lớn để đầu tư. Với kế hoạch thoái một phần hoặc toàn bộ vốn ở mảng bán lẻ, tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng trong năm tới vì các mảng kinh doanh còn lại của FPT (trừ mảng phân phối) đều có tỷ suất lợi nhuận cao. Và kế hoạch thoái vốn cũng giúp công ty thu về nguồn tiền mặt lớn và từ đó FPT sẽ trở thành công ty thuần về công nghệ.

  Do đó, thương vụ này sẽ là động lực hỗ trợ lớn nhất đối với giá cổ phiếu trong ngắn đến trung hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn của công ty với tiềm năng tăng trưởng tốt ở tất cả các mảng kinh doanh mà công ty có lợi thế cạnh tranh cao nhờ: Chi phí thấp, cung cấp độc quyền nhiều dịch vụ, mô hình kinh doanh tổng hợp tham gia phần lớn các phân khúc chính trong lĩnh vực CNTT, vị thế áp đảo trong nước và cuối cùng là ban lãnh đạo có tầm nhìn. Tuy nhiên do room đã đầy và ít có khả năng FPT sẽ sớm nới room nên việc tiếp cận cổ phiếu vẫn rất khó khăn.

  (HCM)

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn