ACB: LNTT năm 2019 dự báo tăng trưởng 14.8% đạt 7.334 tỷ đồng

ACB: LNTT năm 2019 dự báo tăng trưởng 14.8% đạt 7.334 tỷ đồng

Lượt xem:1918 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • ACB là ngân hàng đã thành công trong tái cấu trúc và trích lập dự phòng hết các khoản tồn đọng liên quan đến nhóm G6 và bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới với định hướng ngân hàng bán lẻ, khẩu vị rủi ro thấp và đã áp dụng chuẩn Basel II.

  Hệ thống ngân hàng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ đặc biệt là về chất lượng tín dụng và các hệ số an toàn vốn sẽ được nâng cao tiệm cận chuẩn quốc tế nhằm mục đích ổn định lâu dài. Toàn ngành đã trải qua một cuộc tái cấu trúc và trích lập dự phòng mạnh mẽ và dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định trong trung hạn.

  ACB: LNTT năm 2019 dự báo tăng trưởng 14.8% đạt 7.334 tỷ đồng
  ACB có tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân chiếm 58% vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính

  Tăng trưởng tín dụng năm 2019 ước đạt 14% với lãi suất cho vay không có nhiều biến động lớn phù hợp với mục tiêu điều hành của SBV. Một số ngân hàng áp dụng chuẩn Basel II sẽ được cấp nâng hạn mức tín dụng và các ngân hàng còn lại sẽ chịu áp lực tăng vốn. Do đó, dự kiến lãi suất huy động sẽ chịu áp lực tăng, đặc biệt ở kỳ hạn dài và tại các ngân hàng vốn nhỏ, dẫn đến NIM sẽ khó có cải thiện.

  Xu hướng gia tăng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi tiếp tục phát triển để đa dạng hóa nguồn thu, đặc biệt nguồn thu từ phí thẻ và bán bảo hiểm là hai trọng tâm lớn.

  ACB định vị là ngân hàng bán lẻ với khẩu vị rủi ro thấp, kiểm soát chặt chất lượng tín dụng và chi phí dự phòng rủi ro. Tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân chiếm 58% vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính có khả năng sinh lời cao. Phân khúc cho vay khách hàng vừa và nhỏ sẽ tiếp tục đc phát triển thêm nhưng cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn sẽ rất có chọn lọc.

  Thu nhập lãi thuần vẫn chiếm tỷ trọng lớn trên tổng thu nhập hoạt động trên 74%. NH tập trung gia tăng thu nhập ngoài lãi, trọng điểm từ thu nhập bán bảo hiểm bancassurance. Dự kiến ACB sẽ ký kết đối tác chiến lược để phân phối bảo đảm chiến lược dài hạn.

  Lợi nhuận 6T/2019 đạt 3.620 tỷ đồng tăng trương 15% yoy và hoàn thành gần 50% kế hoạch năm. Dư nợ tín dụng tăng 9%, huy động tăng 8% và tỷ lệ cho vay/huy động LDR đạt 78%. Tỷ lệ nợ xấu là điểm sáng của ACB cho thấy ACB đang là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất hiện nay chỉ ở mức 0.7% trong khi đó tỷ lệ bao nợ xấu LLR rất cao 156% cao hơn hẳn so với trung bình ngành. Hệ số an toàn vốn của ACB đạt 12% và đã áp dụng chuẩn Basel II cùng với 8 ngân hàng khác.

  Triển vọng ACB nằm ở việc áp dụng Basel II cho thấy sức khỏe tài chính tốt và do đó được nới room tín dụng từ 13% lên 17% và do đó còn nhiều dư địa để gia tăng cho vay và thu nhập trong 6 tháng cuối năm. Nợ xấu của ACB thuộc hàng tốt nhất trong toàn hệ thống hiện đang giữ ở mức 0.7%, do đó chúng tôi đánh giá cao chất lượng tín dụng của ACB.

  ACB: LNTT năm 2019 dự báo tăng trưởng 14.8% đạt 7.334 tỷ đồng
  Nợ xấu của ACB thuộc hàng tốt nhất trong toàn hệ thống hiện đang giữ ở mức 0.7%

  Do tập trung mảng bán lẻ nên NIM dự kiến vẫn còn dư địa cải thiện do hưởng lợi từ việc kết thúc ân hạn 12-18 tháng đầu của hợp đồng vay đầu tiên, đồng thời sau một thời gian trích lập dự phòng mạnh dự kiến chi phí dự phòng rủi ro ko có biến động mạnh.

  Dư địa gia tăng huy động còn nhiều, và hiện tại tỷ lệ CASA – tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn của ACB ở mức 17.4% cao so với trung bình các NHTM khác trừ TCB. ACB có thể sẽ ghi nhận được khoản lợi nhuận lớn nếu ký kết phân phối bảo hiểm độc quyền với một hãng bảo hiểm lớn, và do đó sẽ có thêm thu nhập ngoài lãi từ bán bảo hiểm.

  Lợi nhuận của ACB sẽ có tăng trưởng bền vững do hưởng lợi từ chất lượng tài sản tốt, tăng trưởng tín dụng ở top cao trong ngành và sự gia tăng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi và chi phí từ hoạt động cốt lõi có xu hướng giảm.

  Hệ số CAR theo Basel I của ACB hiện tại là 12% cao hơn trung bình ngành. ACB đang là 1 trong 9 ngân hàng tiêu biểu áp dụng theo chuẩn Basel II với hệ số CAR là 10.2% cao hơn chuẩn Basel II là 8%. Tỷ lệ nợ xấu là điểm sáng khi chỉ ở mức 0.7%, mức thấp nhất toàn ngân hàng cho thấy việc kiểm soát tín dụng trong thời gian qua ACB đã làm rất tốt. Không còn TPĐB VAMC và trích lập hết các khoản liên quan đến nhóm G6.

  ACB đã hoàn thành việc tăng vốn từ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu 30% trong năm 2019. Và dự kiến NH sẽ phát hành tiếp đợt Trái phiếu không chuyển đổi kỳ hạn 2-3 năm với tổng giá trị phát hành 2.600 tỷ đồng lãi suất 6.7%/năm và 6.8%/năm nhằm tăng quy mô vốn hoạt động phục vụ mục đích cho vay trung và dài hạn.

  LNTT dự báo tăng trưởng 14.8% đạt 7.334 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 17%, nợ xấu ở mức 0.75% tổng dư nợ. EPS 2019 ước đạt 3.950 đồng/cp và BVPS 17.389 đồng/cp. Chúng tôi định giá hợp lý của cổ phiếu ACB là 34.000đ/CP.

  (nguồn: HSC)

  —————————
  Nguyễn Hoàng Bách 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0966 597 938
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn