ĐIỂM TIN SÁNG ngày 24/07: Tỷ giá VND/USD tại các NH đồng loạt tăng mạnh

ĐIỂM TIN SÁNG ngày 24/07: Tỷ giá VND/USD tại các NH đồng loạt tăng mạnh

Lượt xem:2188 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG ngày 24/07:

  Khối ngoại cũng có động thái quay lại mua ròng, đã là một tín hiệu rất tốt cho thị trường lúc này. Trên đồ thị kỹ thuật, hiện VN-Index đang hỗ trợ ngắn hạn vùng 920-935 điểm và kháng cự tâm lý tại 950 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 24/07, chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tâm lý 950 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 29 mã tăng trần và 16 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối ngoại mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VPB & NVL; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã MSN. Khối ngoại tích cực mua VPB; VNM và VCB. Đồng thời tích cực bán VIC và FRT.

  TỶ GIÁ VND/USD tăng mạnh:

  Ngày 23/7/2018, NHNN đã tăng mạnh giá bán USD sau 3 tuần điều chỉnh giảm trước đó. Tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng Việt Nam đồng loạt tăng mạnh với mức tăng 170-200 đồng. Giá bán tại môt số ngân hàng thậm chí đã chạm mốc 23.300 VND/USD, chỉ còn cách mức trần 23 đồng.

  Đà tăng của tỷ giá USD/VND sẽ có tác động tiêu cực đến những doanh nghiệp đang có nhiều nợ vay bằng đồng USD, cũng như những doanh nghiệp nhập khẩu ròng. Tuy nhiên sẽ có lợi cho những doanh nghiệp xuất khẩu ròng và không có hoặc có ít nợ vay bằng đồng USD.

  TIN DOANH NGHIỆP:

  OIL: Doanh thu hợp nhất của PVOIL ước đạt 29,5 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 72% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 320 tỷ đồng, hoàn thành 94% kế hoạch năm.

  SAB: Ông Neo Gim Siong Bennett – Phó tổng giám đốc sẽ giữ chức Tổng giám đốc Sabeco và là người đại diện theo pháp luật thứ hai của Sabeco. Đồng thời, miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thành Nam kể từ ngày 31/7/2018, người từng được Bộ Công Thương bổ nhiệm trước đó một năm.

  BVH: Sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức năm 2017 bằng tiền tỷ lệ 10%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 1.000 đồng. Thời gian thanh toán 31/8/2018.

  VIB: Ghi nhận kết quả lợi nhuận tăng đột biến so với năm ngoái với thu nhập lãi thuần trong 6 tháng đầu năm đạt 2.256 tỷ đồng, tăng 54,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi từ hoạt động dịch vụ tăng mạnh 87,5%, đạt 315 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tăng vọt, gấp 3 lần cùng kỳ và đạt 1.151 tỷ đồng, hoàn thành 57% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 921 tỷ đồng.

  VCB: Lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng hợp nhất đạt tới 8.017 tỷ đồng, tăng 52,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng quý 2 có lãi 3.657 tỷ đồng, giảm 16% so với quý 1. Với mức lợi nhuận hiện nay, Vietcombank vẫn đang dẫn đầu hệ thống ngân hàng.

  MBB: Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu MBB là 32.800đ, tương đương P/B dự phóng năm 2018 là 2,2 lần. MBB đang có điều kiện rất thuận lợi để tăng trưởng tín dụng cao hơn bình quân ngành nhờ tình hình tài sản và các chỉ số an toàn tài chính tốt. Động thái tiếp tục mở rộng mảng ngân hàng bán lẻ sẽ giúp cải thiện tỷ lệ NIM và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của thu nhập lãi thuần. Trong khi đó chi phí dự phòng năm 2018 sẽ giảm sau khi Ngân hàng đã trích lập hết cho trái phiếu VAMC. Đồng thời hai lĩnh vực kinh doanh mới là bảo hiểm nhân thọ và tài chính tiêu dùng sẽ có đóng góp đáng kể hơn từ năm nay. Room hiện đã kín và có lẽ sẽ không có gì thay đổi trong năm nay.

  DGL: Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 197,9 tỷ – gấp 5 lần so với mức 39,4 tỷ đồng của cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế Công ty đạt 356,7 tỷ – tăng trưởng 432% so với cùng kỳ 2017, hoàn thành 79% kế hoạch lợi nhuận năm 2018.

  CAP: Sau nửa năm 2018 thu về doanh thu 240 tỷ đồng, tương đương 75% kế hoạch năm, lãi sau thuế là 32 tỷ đồng, vượt 68% so với con số mục tiêu là 19 tỷ đồng. Riêng quý 2, Công ty ghi nhận lãi sau thuế 21,6 tỷ đồng, cao hơn 20 lần so với cùng kỳ năm trước.

  ANV: Doanh thu thuần đạt 1.683,2 tỷ đồng 23,2% so với cùng kỳ, lãi sau thuế đạt 189 tỷ đồng cao gấp 3,6 lần nửa đầu năm ngoái, tương đương EPS đạt 1.516 đồng.

  DPM: Ước tính của chúng tôi là 19.500đ, tương đương P/B năm 2019 là 1,01 lần. Hiện P/E của cổ phiếu DPM không hề thấp. Tuy nhiên mặc dù triển vọng năm 2018 không được tốt nhưng năm 2019 sẽ có sự cải thiện. Nhờ nhà máy NPK dự kiến sớm chạy hết công suất sau khi đi vào hoạt động và sự thay đổi trong chính sách thuế GTGT. NĐT dài hạn có thể xem xét cổ phiếu này. Ngoài ra tỷ lệ cổ tức/giá 5,6% cũng là điểm hấp dẫn.

  TT CHỨNG KHOÁN CHÂU Á và các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái chiều hôm nay trong bối cảnh trường Phố Wall giảm nhẹ vào hôm thứ 6 tuần trước. Về các đồng tiền, đồng USD giảm mạnh và ở bên dưới mốc 95 so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,429). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1706); đồng Bảng Anh lình xình sau khi tăng tốt (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3125); đồng Yên mạnh lên một chút trước kỳ vọng chính sách tiền tệ của Nhật Bản có thể đang được xem xét lại (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,08); trong khi đó đồng NDT yếu đi (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,7929).

  GIÁ DẦU ổn định hơn ngày hôm nay

  Giá dầu tăng hôm nay sau khi bị chốt lời trước đó với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 68,4 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Giá dầu đang tìm kiếm xu hướng ngắn hạn trước trước các yếu tố tác động trái chiều.

  Giá dầu tiếp tục biến động mạnh hơn bình thường trong bối cảnh NĐT trên thị trường dầu mỏ nỗ lực cân bằng giữa yếu tố mang tính trung hạn là nguồn cung thu hẹp (thị trường tiếp tục dự đoán là vậy) và yếu tố mang tính ngắn hạn là chiến tranh thương mại và giờ là chiến tranh tiền tệ leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Cân bằng cung cầu thắt chặt là một thực tế của riêng thị trường dầu mỏ trong khi yếu tố còn lại có phạm vi bao quát rộng hơn (là điều đã khiến giá các hàng hóa khai khoáng giảm trong tuần trước).

  NĐT trên thị trường dầu mỏ đã bị ảnh hưởng mạnh từ 2 yếu tố trái chiều trên. Do dầu mỏ chủ yếu được giao dịch qua HĐTL kỳ hạn tháng 7, nên những lo ngại ngắn hạn có thể tác động đến tâm lý NĐT. Hiện tại thị trường hàng hóa cơ bản nói chung đang phản ánh vào giá kịch bản tồi tệ nhất ở vấn đề thương mại và điều này chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Do vậy giá dầu đã biến động mạnh gần đây.

  Trong một phát biểu đáng chú ý vào cuối tuần, Đại sứ của Venezuela tại Iran Gregorio Gonzalez cho rằng Saudi Arabia không có đủ công suất dự trữ để bơm thêm 2 triệu thùng/ngày khi cần. Và công suất dự trữ của Saudi Arabia (bù đắp cho phần sản lượng khai thác sụt giảm từ Iran và Venezuela) được coi là yếu tố cần thiết để đưa cung/cầu trở lại cân bằng trong nửa cuối năm nay.

  Hiện đây là chủ đề nóng. Chúng tôi đã đề cập trước đây là để nâng công suất Saudi Arabia nhiều khả năng sẽ cố gắng khai thác lại các giếng dầu cũ đã ngừng hoạt động một phần nhưng vẫn còn dầu. Chi phí khi khai thác các giếng dầu kém hiệu quả này sẽ không hề thấp. Và cũng có thể khai thác được trong vài tháng.

  Hầu hết các nhà quan sát cho rằng trong kịch bản trên, sẽ hợp lý hơn nếu ước tính công suất dự trữ có thể được đem ra sử dụng là khoảng 1 triệu thùng/ngày. Và cho dù vậy, mức 1 triệu thùng/ngày cũng không thể bền vững. Theo đó sản lượng khai thác của Saudi Arabia có thể lên tới 11 triệu thùng/ngày. Để nâng công suất lên trên mức này, Saudi Arabia cần thời gian tới 1 năm với số tiền đầu tư đáng kể.

  TIN VĨ MÔ THẾ GIỚI 

  Cuối tuần qua trên Twitter, Tổng thống Trump tiếp tục đăng tải đe dọa liên quan đến Trung Quốc, EU, Fed và đồng USD. May mắn thay OPEC, Canada và Mexico đã không bị xuất hiện trên Twitter của Tổng thống Trump. Trong đó ông Trump cáo buộc Trung Quốc & EU thao túng tiền tệ và đe dọa tiếp tục đánh thuế Trung Quốc. Ông Trump còn có nhận định tiêu cực về việc nâng lãi suất và sự tăng giá của đồng USD. Những nhận định này làm dấy lên nguy cơ mở ra chiến tranh tiền tệ bên cạnh chiến tranh thương mại hiện vẫn ở cấp độ thấp nhưng có thể leo thang.

  Điều đáng lo ngay trước mắt là đồng CNY. Hôm nay Trung Quốc đã ấn định tỷ giá tham chiếu USD/CNY trong nước ở 6,7593; cao hơn một chút so với kỳ vọng. Đồng CNY hiện đã giảm giá khoảng 5% so với đồng USD trong tháng này và đã khiến Tổng thống Trump nổi giận, theo đó Trung Quốc có lẽ sẽ có thêm áp lực cần phải điều hành tỷ giá một cách thận trọng hơn. Đặc biệt là khi tỷ giá USD/CNY tiến đến ngưỡng kháng cự dài hạn ở khoảng 6,8-7. Cho đến nay thị trường khu vực đã bình tĩnh hơn trước sự giảm giá của đồng CNY so với hồi năm 2015. Tuy nhiên nếu PBOC để tỷ giá USD/CNY vượt vùng kháng cự quan trọng trên đây thì các thị trường sẽ chịu một cú sốc.

  Hội nghị bộ trưởng tài chính và người đứng đầu NHTW các nước G20 diễn ra tại Buenos Aires cuối tuần qua đã không thể thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và các bên còn lại ở vấn đề thương mại. Tại cuộc họp diễn ra 2 ngày này, đã có nhiều nỗ lực nhằm tạo ra những tiến triển. Tuy nhiên ngoài việc thống nhất rằng vấn đề thương mại là nguy cơ đối với tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu thì trong thông báo sau cuộc họp, các bên đã không thể nhất trí được thêm về bất cứ một nội dung nào khác.

  Phát biểu tại hội nghị G20 cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cũng kêu gọi các bên lưu ý ảnh hưởng có thể xảy ra từ quá trình đưa lãi suất thế giới về mặt bằng bình thường đối với hoạt động rút vốn khỏi các thị trường mới nổi nói chung và Trung Quốc nói riêng. Điều này đã thể hiện ở việc NĐTNN bán tháo trái phiếu của Malaysia và Ấn Độ trong những tháng gần đây trong khi đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng Peso của Argentina cũng đã giảm giá mạnh. Lo ngại bất thành văn trong phát biểu của ông Taro Aso là nếu hoạt động rút vốn khỏi Trung Quốc quay trở lại thì thế giới sẽ có những hệ lụy.

  Nhiều NHTW sẽ họp thường kỳ trong tuần này và tuần sau. Cụ thể là BOJ sẽ họp 2 ngày vào tuần tới và dự kiến xem xét lại hiệu quả của chương trình QE với tuyên bố sau cuộc họp dự kiến vào ngày 31/7. Phát biểu của ông Taro Aso tại hội nghị G20 phần nào cũng cho thấy với mặt bằng lãi suất thế giới đang lên, thì sẽ ngày càng khó để BOJ duy trì chính sách lãi suất 0% của mình.

  Do vậy, có thể kỳ vọng rằng BOJ sẽ có những điều chỉnh nhất định cho dù cơ quan này nói chung vẫn cố gắng duy trì chính sách của mình. Thị trường thời gian qua đã đi ngược với chính sách của BOJ với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản tăng vượt 0%, buộc BOJ phải can thiệp và mua vào trái phiếu. Nếu đồng JPY tiếp tục yếu đi, có lẽ BOJ sẽ phải có thêm những hành động triệt để hơn trong tương lai.

  —————————

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911 524 555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn