nhựa bình minh (BMP) Định giá rẻ cùng với tỷ lệ cổ tức/giá hấp dẫn

BMP: Định giá rẻ cùng với tỷ lệ cổ tức/giá hấp dẫn

Lượt xem:1917 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Định giá rẻ cùng với tỷ lệ cổ tức/giá hấp dẫn

  • Nâng đánh giá lên Mua vào do sự điều chỉnh trong giá cổ phiếu BMP tạo cơ hội hấp dẫn cho các NĐT tích lũy cổ phiếu. EV/EBITDA năm 2020 điều chỉnh của BMP chỉ là 3,8 lần trong khi tỷ lệ cổ tức/giá là 8,9­ 11,1% trong giai đoạn năm 2019 – ­2022.
  • Dựa trên phương pháp so sánh EV/EBITDA, chúng tôi đưa ra giá mục tiêu cho BMP là 59.500đ/cp (giảm 5,8% so với giá mục tiêu trước đó là 63.096đ/cp) bởi chúng tôi mới cập nhật định giá cho các doanh nghiệp cùng ngành. Tại thị giá, tiềm năng tăng giá của cổ phiếu là 35,1%.
  • Cho năm 2020, chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 4.687 tỷ đồng (tăng 8,1%) và LNTT đạt 583,1 tỷ đồng (tăng 10,2%). EPS năm 2020 là 5.128đ, P/E năm 2020 là 8,1 lần và EV/EBITDA điều chỉnh là 3,8 lần.
  • Đến thời điểm hiện tại, tác động từ dịch Coronavirus đối với hoạt động kinh doanh của BMP rất hạn chế. Sản lượng tiêu thụ trong tháng 1 kém khả quan hoàn toàn là do ảnh hưởng của dịp Tết; và sản lượng tiêu thụ đã cải thiện trong tháng 2 (từ đầu tháng đến nay). Chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào vẫn hoạt động tốt bởi phần lớn hạt nhựa được thu mua trong nước và không liên quan đến Trung Quốc.
  • Tác động tích cực bao gồm những sáng kiến nâng cấp chất lượng sản phẩm, tăng cường tích hợp tự động hóa vào dây chuyền sản xuất từ Nawaplastic (cổ đông nắm giữ 54,4% cổ phần tại BMP) cũng giúp Công ty cải thiện hiệu quả trong dài hạn.
  • Nỗ lực nâng cấp chất lượng sản phẩm, tăng cường tích hợp tự động hóa vào sản xuất và chiến lược kinh doanh hiệu quả sẽ là động lực tăng trưởng chính của Công ty trong 3 năm tới. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ thể hiện rõ ràng với thị phần tăng trưởng đều và tỷ suất lợi nhuận cải thiện.
  • BMP vẫn là doanh nghiệp đầu ngành với tình hình tài chính lành mạnh, ban lãnh đạo tâm huyết và chất lượng sản phẩm dẫn đầu thị trường.

  Cổ phiếu đầu tư giá trị cho NĐT dài hạn

  Chúng tôi nâng đánh giá đối với cổ phiếu BMP lên Mua vào từ Tăng tỷ trọng dựa trên những lý do sau:

  • Định giá rẻ ­ BMP hiện có EV/EBITDA dự phóng năm 2020 điều chỉnh là 3,8 lần trong khi bình quân doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực là 5,4 lần.
  • Chính sách cổ tức hấp dẫn và ổn định; tỷ suất cổ tức/giá dự kiến ổn định trong khoảng 8,9­11,1% trong 3 năm tới.
  • Lợi nhuận năm 2020 tăng trưởng ở mức thấp của hai con số, là 10,2%. Điều này là do giảm đầu tư công vào các dự án cơ sở hạ tầng trước Đại hội đảng lần thứ 13 diễn ra vào năm 2021 và việc cấp giấy phép xây dựng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục chậm.
  • Ảnh hưởng từ sự bùng phát dịch Covid­19 không lớn vì hầu hết nguyên liệu đầu vào của BMP là từ trong nước với hai nhà cung cấp chính là TPC Việt Nam và AGC Việt Nam. Giá dầu giảm mạnh có thể khiến giá hạt nhựa HDPE giảm.
  • Về dài hạn, chúng tôi kỳ vọng cả doanh thu thuần và LNTT của BMP sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 10­10,1% nhờ nỗ lực gần đây trong việc nâng cao nhất lượng sản phẩm và tự động hóa hoạt động sản xuất.
  • Sự cải thiện gần đây trong hoạt động và ở mạng lưới phân phối cho thấy sự ảnh hưởng của Nawaplastic trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của BMP. Chúng tôi tin tưởng rằng những thay đổi này sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh của BMP trước các đối thủ cạnh tranh khác.
  • BMP vẫn là doanh nghiệp đầu ngành với tình hình tài chính lành mạnh, ban lãnh đạo tốt và chất lượng sản phẩm dẫn đầu thị trường.

  Ảnh hưởng của dịch Covid­19 đối với BMP

  Chúng tôi đã điều chỉnh giảm nhẹ 1,7% dự báo LNTT cho năm 2020 trước ảnh hưởng nhẹ của dịch Covid­ 19 đối với hoạt động kinh doanh của BMP.

  Từ quan điểm của chúng tôi, nhu cầu vật liệu xây dựng nói chung (gồm ống nhựa) có thể giảm do các dự án lớn bị trì hoãn (đặc biệt là sau Tết nguyên đán) do dự bùng phát dịch Covid­19 và chỉ có thể hồi phục vào đầu tháng 3 hoặc khi dịch được khống chế. Tuy nhiên sau khi thảo luận với Công ty, chúng tôi được biết ngoại trừ sản lượng tiêu thụ đạt thấp trong tháng 1 do ảnh hưởng của Tết nguyên đán, thì sản lượng của Công ty đã hồi phục nhẹ trong tháng 2/2020 so với tháng 1.

  Ngoài ra, những nhà cung cấp chính hạt nhựa HDPE và PVC là những nhà cung cấp trong nước và trong chuỗi sản xuất cung ứng không liên quan đến Trung Quốc. Trong khi đó, giá dầu giảm cộng với nhu cầu hạt nhựa tại Trung Quốc giảm có thể khiến giá nguyên liệu đầu vào giảm (chẳng hạn như giá hạt nhựa HDPE và PVC).

  Tóm lại, ảnh hưởng của dịch Covid­19 có lẽ sẽ ảnh hưởng tiêu cực một chút đến hoạt động kinh doanh của BMP trong năm 2020. Theo chúng tôi, tác động (nếu có) sẽ chỉ rơi vào Q1/2020.

  Dự báo cho năm 2020

  Trước việc sản lượng tiêu thụ đạt thấp hơn kỳ vọng trong Q1/2020, hiện chúng tôi dự báo doanh thu và LNTT năm 2020 lần lượt đạt 4.687 tỷ đồng (tăng trưởng 8,1%) và 583 tỷ đồng (tăng trưởng 10,2%). Những giả định chính của chúng tôi như sau:

  • Doanh thu tăng trưởng chủ yếu nhờ vào sản lượng tăng 7% đạt 112.564 tấn.
  • Giá bán bình quân gần như giữ nguyên ở mức 41,6 triệu/tấn (tăng 1% so với năm ngoái).
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng từ 22,8% trong năm 2019 lên 23,2%, với giả định giá nguyên vật liệu giảm 2%. Chúng tôi lưu ý rằng năm 2019 là năm được ghi nhận toàn bộ chi phí gia tăng từ việc nâng cấp hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường cho cả năm.
  • Chi phí bán hàng & quản lý tăng trưởng 10,2% lên 426,6 tỷ đồng, tỷ lệ chi phí bán hàng & quản lý/doanh thu là 9,1% so với năm 2019 là 8,9%. Chúng tôi lưu ý rằng trong năm 2020, Công ty sẽ tiếp tục tổ chức chương trình hội nghị khách hàng toàn quốc, hai năm một lần để tăng cường tính hiệu quả của mạng lưới phân phối. Ngân sách cho chương trình hội nghị khách hàng ước tính sẽ là 40 tỷ đồng.
  • Lỗ tài chính ước tính sẽ tăng từ 72,9 tỷ đồng trong năm ngoái lên 78,5 tỷ đồng.
  • Cuối cùng, chúng tôi dự báo LNTT và LNST cho năm 2020 lần lượt đạt 583,1 tỷ đồng (tăng 10,2%) và 466,4 tỷ đồng (tăng 10,3%). Giả định số lượng cổ phiếu đang lưu hành bình quân không đổi, EPS năm 2020 là 5.128đ. Tại thị giá hiện tại, P/E năm 2020 là 8,1 lần và EV/EBITDA là 3,6 lần.

  Chính sách trả cổ tức tiền mặt

  Chính sách trả cổ tức tiền mặt của BMP hấp dẫn. BMP đưa ra kế hoạch chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt thận trọng trong cuộc họp ĐHCĐTN gần đây nhất, mức trả cổ tức tối thiểu là 2.000đ/cp; Công ty đã tạm ứng 2.000đ vào ngày 20/12/2019. Trên thực tế, BMP đã duy trì mức trả cổ tức là 4.000đ/cp cho 3 năm liên tiếp trong giai đoạn từ năm 2016­2018.

  Trong cuộc trao đổi gần đây với Công ty, chúng tôi được biết cổ tức tiền mặt năm 2019 sẽ ở mức tối thiểu là 4.000đ/cp, tương đương với tỷ lệ cổ tức/giá là 8,9%. Như vậy, cổ tức còn lại 2.000đ của năm 2019 sẽ được chi trả sau cuộc họp ĐHCĐTN, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4/2020.

  Trong tương lai, chúng tôi tin rằng BMP sẽ có có khả năng duy trì hoặc thậm chí chi trả cổ tức vượt mức kỳ vọng bởi nhu cầu về vốn không đáng kể và tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu duy trì ở mức thấp chỉ 2,3%.

                                                                                                                          Nguồn: HSC

  Định giá và khuyến nghị

  Định giá

  Chúng tôi áp dụng phương pháp EV/EBITDA là phương pháp định giá chính để đưa ra giá mục tiêu cho BMP. Chúng tôi lưu ý rằng chúng tôi sử dụng EV/EBITDA điều chỉnh cho khoản đầu tư ngắn hạn (tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn) để tính toán giá trị doanh nghiệp. Chúng tôi cho rằng tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn được xem tương đương như tiền mặt.

  Công ty có lượng tiền dồi dào và khấu hao cao. Do vậy, chúng tôi cho rằng phương pháp so sánh EV/EBITDA là thích hợp nhất để đưa ra giá mục tiêu cho BMP so với các phương pháp so sánh khác như P/E hay P/B.

  Chúng tôi chọn ra 14 doanh nghiệp cùng ngành niêm yết tại Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản để so sánh với BMP. Theo đó, EV/EBITDA trung vị của nhóm doanh nghiệp cùng ngành là 5,4 lần.

  Dựa trên EV/EBITDA mục tiêu là 5,4 lần, giá mục tiêu của BMP là 59.500đ/cp, giảm 5,8% so với giá mục tiêu trước đó là 63.096đ/cp. Tiềm năng tăng giá của cổ phiếu là 35,1% tại thị giá; P/E dự phóng là 11,6 lần.

                                                                                                          Nguồn: Bloomberg, (F): HSC dự báo

  Khuyến nghị

  Chúng tôi nâng đánh giá từ Tăng tỷ trọng lên Mua vào bởi giá cổ phiếu giảm nhẹ 2,7% so với đầu năm, nhưng nền tảng cơ bản hiện tại của BMP không thay đổi.

  Theo quan điểm của chúng tôi, tác động chính của dịch Coronavirus lên BMP là khiến sản lượng tiêu thụ Q1/2020 giảm tốc do các dự án xây dựng đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động. Trong khi đó, giá dầu giảm nhiều khả năng sẽ dẫn đến giá đầu vào của nguyên vật liệu giảm, như hạt nhựa HDPE. Chúng tôi cho rằng tác động của dịch cúm đối với BMP là hạn chế tại thời điểm này và sẽ chỉ phản ánh vào KQKD Q1/2020.

  Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ tức/giá vẫn rất hấp dẫn và ổn định ở mức 8,9­11,1% trong 3 năm tới.

  Mặc dù dự báo Công ty sẽ tăng trưởng với mức thấp của hai con số trong năm 2020, chúng tôi tin rằng BMP sẽ vẫn là doanh nghiệp hưởng lợi chính từ (1) nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng tăng lên trong dài hạn tại Việt Nam, (2) lợi thế kinh tế theo quy mô, tình hình tài chính mạnh cùng với đội ngũ lãnh đạo đầy năng lực và (3) sự tái cơ cấu ngành.

  Trong dài hạn, chúng tôi dự báo triển vọng tăng trưởng mạnh trong tương lai nhờ nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều tiềm năng, và BMP vẫn là Công ty tập trung mạnh vào hoạt động kinh doanh chính và được quản trị tốt.

                                                                                                              (Nguồn: HSC)

  ==================================================

  VIỆT KHUÊ

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 098 171 2523

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn