Phân tích, nhận định TT ngày 03/08: Kỳ vọng bứt phá qua kháng cự 960

Phân tích, nhận định TT ngày 03/08: Kỳ vọng bứt phá qua kháng cự 960

Lượt xem:2550 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định phiên mai VN-Index khả năng sẽ tiếp tục chinh phục mốc kháng cự quan trọng tại 960 điểm. Nếu dòng tiền vẫn được duy trì mạnh như cuối phiên nay, kèm theo sự dẫn dắt của một số mã trụ quan trọng như TCB, GAS, VIC, VCB… sẽ giúp thị trường bứt phá khỏi mốc kháng cự nêu trên để hướng đến mục tiêu cao hơn tại 1.000 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 02/08:

  Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sau thời gian yên ả, nay lại bùng lên cẳng thẳng trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đề xuất mức thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Thông tin nãy ngay lập tức khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ, cũng như khu vực giảm mạnh và chứng khoán Việt Nam không phải là ngoại lệ.

  Mặc dù thông tin Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất phần nào làm yên lòng các NĐT, nhưng thị trường lại phải đối mặt với áp lực giảm điểm do chứng khoán khu vực chịu tác động từ cuộc CTTM giữa Mỹ và Trung. Bước vào phiên giao dịch, bộ ba GAS, VIC, VHM đã cố gắng đỡ cho VN-Index bớt giảm, nhưng thực tế thị trường sáng nay vẫn bị bán tháo rất mạnh.

  Áp lực bán khá mạnh đã đẩy VN-Index lùi xuống 947 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch. VN-Index đã có 2 nhịp hồi ngay trong phiên sáng nhưng chỉ số không thể vượt qua nổi mức tham chiếu. VNM là cổ phiếu gây tác động tiêu cực cho chỉ số khi khối ngoại đẩy mạnh bán ra, bởi mã này đã lấy đi 1,2 điểm của chỉ số khi đạt mức giảm sâu nhất trong phiên sáng là 163.000đ/cổ phiếu ứng với -2,5%.

  Các nhóm ngành khác như ngân hàng, BĐS, chứng khoán cũng như nhiều cổ phiếu trụ cột khác như SAB, VJC, HPG… đều đồng loạt giảm điểm. Rất may nhóm dầu khí như GAS, PVD, PVS, BSR giao dịch khá tích cực và là điểm tựa cho thị trường. GAS lúc đóng cửa tăng 2.6% đạt 91.000đ /cổ phiếu khi các NĐT nhận thông tin KQKD quí II với doanh thu thuần tăng 22% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ tăng 73%.

  Nhiều người đã nghĩ đến một kịch bản xấu hơn trong phiên chiều, nhưng điều bất ngờ đã xảy ra. Lực mua đã kịp thời gia tăng trở lại lúc thời điểm gay cấn nhất khiến cung hàng bị hấp thụ. VN-Index theo đó nhanh chóng hồi trở lại và kịp đảo chiều tăng điểm chỉ ít phút trước khi đóng cửa.

  Hôm nay TCB là đầu tàu của dòng ngân hàng khi tăng 3,4% đat 28.500đ/cổ phiếu. VCB chỉ đạt mức tăng nhẹ, trong khi đó CTG, MBB, STB, VPB, HDB, TPB… đều có mức giảm từ 0,5 đến 1%. STB là mã có khối lượng giao dịch nhiều nhất trong nhóm VN30 với 7,58 triệu cổ phiếu. Ngoài ra chúng tôi cũng nhận thấy khá nhiều mã đã có mức đóng cửa ở mức cao nhất ngày như SSI, PLX, REE, CTD, PNJ, FPT… Nhóm thép như HPG, HSG, NKG… đều giảm điểm nhưng không quá mạnh.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 216 mã tăng, 112 mã tham chiếu, 258 mã giảm. Mặc dù kết phiên tăng điểm nhẹ, nhưng sàn HSX vẫn ghi nhận có tới 165 mã giảm/110 mã tăng. Rổ VN30 cũng chỉ có 13 mã tăng, 15 mã giảm và 2 mã đứng giá.

  Thanh khoản trên hai sàn vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.888 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 253 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 583 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,78 điểm (+0,08%) lên 953,55 điểm. HNX-Index tăng 0,09 điểm (+0,09%) lên 105,65 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 03/08: Kỳ vọng bứt phá kháng cự 960 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,78 điểm (+0,08%) lên 953,55 điểm

  Phiên nay khối ngoại tiếp tục bán ròng khá lớn, họ đã mua vào 17,5 triệu cổ phiếu, trị giá 717,8 tỷ đồng, trong khi bán ra 19,5 triệu cổ phiếu, trị giá 868,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 150,8 tỷ đồng. Riêng sàn HSX, họ có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp đạt 151 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 1,53 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, họ bán ròng khá mạnh VNM, bởi riêng mã đã bán ròng tới 148,7 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 03/08:

  Như chúng tôi đã nhận định trong bài Phân tích thị trường phiên hôm nay, ngưỡng hỗ trợ vùng 940-945 đã tỏ ra khá hiệu quả. Bởi khi chỉ số VN-Index giảm về vùng hỗ trợ này lập tức xuất hiện lực cầu rất mạnh đẩy mạnh tiền vào bắt đáy. Về cuối phiên, dòng tiền đổ vào liên tục nâng giá mua khiến thị trường khép lại bằng phiên tăng điểm nhẹ và tiếp tục mở ra hy vọng mới cho một đợt vượt đỉnh vào các phiên tiếp theo.

  Yếu tố tích cực hôm nay là dòng tiền bất ngờ đổ vào bắt đáy trong phiên chiều tập trung chủ yếu vào nhóm bluechip. Đây là yếu tố chúng tôi nghĩ tới kịch bản thị trường tiếp tục hồi phục trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên sự rung lắc vẫn còn tiếp diễn khi một số chỉ báo đã đi vào vùng quá mua. Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục giằng co, tích lũy và mức kháng cự mạnh trong các phiên tới.

  Hiện mùa báo cáo KQKD sắp qua đi và kế đến sẽ là quãng thời gian trống thông tin từ các doanh nghiệp. Những tin tức vĩ mô trong và ngoài nước sẽ là nhân tố chính ảnh hưởng đến thị trường sắp tới. Hiện chúng tôi nhận thấy nhiều cổ phiếu đã về mức giá hợp lý, hấp dẫn sau khi đã có KQKD. Một số các cổ phiếu có đà tăng tốt hôm nay phải kể đến như SSI, REE, PLX, TCB, VJC, PVS, GAS, VCG …

  Chỉ số PMI của Việt Nam tháng 7 giảm nhẹ về 54.9 điểm, lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng nhanh. Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 7 vẫn cao, GDP của Việt Nam cuối năm có thể đạt mức 6.8%. Đây là những yếu tố tích cực giúp cho tâm lý NĐT phần nào yên tâm tham gia thị trường.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index hiện đang có hỗ trợ trong khoảng 942-950 điểm và kháng cự quan trọng tại 960 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 03/08, chỉ số VN-Index khả năng sẽ tiếp tục chinh phục mốc kháng cự quan trọng tại 960 điểm. Nếu như phiên mai khối ngoại dừng bán ròng VNM, kết hợp với việc một số mã trụ tiếp tục đà tăng, thì khả năng VN-Index đóng cửa tuần giao dịch vượt 960 điểm là có thể xảy ra.

  Chiến lược đầu tư:

  Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa đi đến hồi kết và đây có lẽ là mối nguy cơ lớn nhất có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó việc bán ròng của khối ngoại cũng như tỉ giá, lạm phát là vấn đề mà các NĐT cần phải quan tâm trong thời gian tới.

  Với sự phục hồi khá tốt vào cuối phiên, chỉ số VN-Index đã đóng cửa tạo một cây nến mang mẫu hình doji chuồn chuồn, điều này thể hiện tâm lý NĐT khá tích cực và sẵn sàng mua đẩy giá cao. Với việc đóng cửa phiên nay VN-Index tiếp tục trụ vững trên mốc hỗ trợ tâm lý 950 điểm cho thấy cơ hội hướng vượt kháng cự quan trọng tại 960 là hoàn toàn có thể xảy ra trong một vài phiên tới.

  Nhận định phiên giao dịch ngày mai 03/08, chỉ số VN-Index khả năng sẽ tiếp tục chinh phục mốc kháng cự quan trọng tại 960 điểm. Chúng tôi cho rằng, nếu dòng tiền vẫn được duy trì mạnh như cuối phiên nay, kèm theo sự dẫn dắt của một số mã trụ quan trọng như TCB, GAS, VIC, VCB… sẽ giúp thị trường bứt phá khỏi mốc kháng cự nêu trên để hướng đến mục tiêu cao hơn tại 1.000 điểm.

  Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị NĐT nên hạn chế mua đuổi khi mà VN-Index vẫn chưa thể vượt qua mốc 960 điểm. Đối với những NĐT có tỉ lệ tiền cao trong tài khoản, nên xem xét giải ngân vào một số mã có KQKD quý II tốt. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn