Tin thế giới: Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất không thay đổi.

Tin thế giới: Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất không thay đổi

Lượt xem:1648 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • WASHINGTON (AP) – Khi Cục Dự trữ Liên bang kết thúc cuộc họp gần nhất, có thể sẽ chỉ ra tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát gia tăng là lý do để tiếp tục tăng dần lãi suất. Tuy nhiên, không có khả năng lãi suất sẽ thay đổi vào thứ tư.

  Tuyên bố của Fed cũng có thể thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn do căng thẳng thương mại gia tăng. Nhưng gần như chắc chắn tuyên bố sẽ không thừa nhận những lời chỉ trích gần đây của Tổng thống Donald Trump tại ngân hàng trung ương.

  Fed đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay vào tháng Ba và tháng Sáu. Đã có báo hiệu tại cuộc họp tháng Sáu rằng dự kiến ​​sẽ tăng thêm hai lần nữa trong năm 2018. Nhiều nhà phân tích tin rằng những lần tăng này sẽ xảy ra trong tháng Chín và tháng Mười Hai.

  Không có khả năng lãi suất sẽ thay đổi.

  Tốc độ tăng giá tháng Ba và tháng Sáu diễn ra sau ba lần tăng trong năm 2017 và một lần trong năm 2015, một trong năm 2016. Lãi suất chính sách chủ chốt của Fed hiện ở mức tương đối thấp từ 1,75% đến 2%. Nhưng lãi này đã tăng từ mức thấp kỷ lục gần bằng không, điều này đã tồn tại trong bảy năm khi ngân hàng trung ương đã làm việc để sử dụng lãi suất cực thấp nhằm kéo kinh tế ra khỏi cuộc Đại suy thoái.

  Chuỗi tăng lãi suất theo quý được dự định để ngăn chặn nền kinh tế quá nóng và đẩy lạm phát leo lên quá cao. Nhưng tỷ lệ cao hơn làm cho việc vay mượn sẽ tốn kém hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp và có thể ảnh hưởng đến cả giá cổ phiếu. Trump đã nói rõ rằng ông không có nhiều kiên nhẫn đối với những nỗ lực của Fed để kiềm chế nền kinh tế nhằm kiểm soát lạm phát.

  “Thắt chặt bây giờ sẽ làm ảnh hưởng đến tất cả những gì chúng ta đã làm”, Trump đã nói trên Tweeter vào tháng trước, một ngày sau khi ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng ông “không hài lòng” với mức tăng của Fed.

  Trong hơn một phần tư thế kỷ qua, các tổng thống đã duy trì sự im lặng trước công chúng về các hành động của Fed, và tin rằng việc khiếu nại sẽ phản tác dụng. Đó là bởi vì điều này có thể sẽ làm cho lãi suất tăng nhanh hơn nếu ngân hàng trung ương cảm thấy cần phải có hành động thuyết phục thị trường tài chính rằng nó sẽ không mang lại áp lực chính trị và cho phép lạm phát tăng lên mức đáng lo ngại.

  Ngay sau lời nhận xét của Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã cố gắng đưa ra một lưu ý rằng chắc chắn Nhà Trắng không muốn can thiệp vào việc hoạch định chính sách của Fed.

  “Chúng tôi là một chính quyền hoàn toàn ủng hộ sự độc lập của Fed, và tổng thống đã nói rõ rằng đây là quyết định của Fed”, Mnuchin nói trên “Fox News Sunday”.

  Nhà Trắng không muốn can thiệp vào việc hoạch định chính sách của Fed

  Tại thời điểm này, kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ, tăng với tốc độ hàng năm là 4,1% trong quý 2 (T4 đến T6), mức tăng tốt nhất trong gần bốn năm. Thất nghiệp ở mức thấp 4%, và một số nhà phân tích tin rằng nó sẽ giảm hơn nữa khi chính phủ công bố số liệu tháng 7 vào thứ Sáu tới đây.

  Nhưng cũng có những lo ngại, đó là cuộc chiến tranh thương mại do Trump dẫn đầu có thể làm ảnh hưởng cho sự tăng trưởng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

  Nhiều nhà phân tích tin rằng những tổn hại có thể có từ việc tăng thuế là một chủ đề thảo luận quan trọng trong tuần này, mặc dù nó có thể không thể hiện trong tuyên bố chính sách của Fed.

  Trong báo cáo của Fed gửi Quốc hội hồi tháng trước, Powell đã kiềm chế không chỉ trích nỗ lực của chính quyền Trump về việc sử dụng các mối đe dọa thuế quan nhằm cố gắng giảm rào cản thương mại. Nhưng Powell cũng lưu ý rằng Fed đã nhận thấy một “loạt mối quan tâm đáng lo ngại” từ các mối liên hệ kinh doanh về tác hại của một cuộc chiến thương mại có thể gây ra.

  Powell đã không công khai chỉ ra những lời chỉ trích của Trump về việc tăng lãi suất của Fed. Nhưng chủ tịch trước đây đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên radio rằng ngân hàng trung ương đã hoạt động độc lập trong việc đưa ra quyết định lãi suất dựa trên những gì tốt nhất cho nền kinh tế và không gây ra áp lực chính trị.

  Nguồn: Washington AP

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top