Phân tích, nhận định TT ngày 02/08: Áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng

Phân tích, nhận định TT ngày 02/08: Áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng

Lượt xem:2386 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường đã tăng trong khoảng 10 phiên vừa qua và có lẽ trước mắt cần phải tích lũy vài phiên trong khoảng 950-960 điểm trước khi tạo ra một xu hướng mới. Nhận định phiên mai 2/8, VN-Index vẫn tiếp tục chịu sức ép chốt lời khiến thị trường giằng co trong khoảng 940-960 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 01/08:

  Thị trường đã giảm nhẹ trở lại sau 4 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên như chúng tôi nhận định trong bài phân tích ngày hôm nay, thị trường đã giằng co khá căng thẳng dao động trong khoảng 950-960 điểm, bên mua và bên bán tỏ ra khá cân sức. Mặc dù về gần cuối phiên bên bán đã quyết liệt hơn nên các chỉ số đành chấp nhận giảm điểm nhẹ, nhưng mốc 950 điểm của VN-Index vẫn tỏ ra vững chắc. Kết phiên VN-Index giảm nhẹ -0,38% về mốc 925.77 điểm.

  Hôm nay các NĐT đón nhận thông tin tập đoàn Dầu khí VN (PVN) ký hợp đồng mua bán khí mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt. Theo đó mỏ này (Lô 05-1b , 05-1c) dự kiến bắt đầu đưa vào khai thác, dòng dầu khí thương mại đầu tiên vào quí III /2020. Các cổ phiếu họ dầu khí như GAS, PVD, PVS, PVB, PVC, BSR…đều tăng điểm khá tốt.

  Phiên nay VHM giảm và đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index. Các mã ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ VNM, PNJ và MWG đều giảm. Trái lại, mã ngành tài nguyên GAS và PLX tăng sau khi công bố KQKD khả quan gần đây. PVD cũng tăng mạnh mặc dù công bố KQKD lỗ. HPG tăng sau khi công bố KQKD khả quan.

  Nhóm ngân hàng hôm nay có vẻ chững lại. TCB sau hôm tăng trần phiên trước thì hôm nay điều chỉnh nhẹ 0.9% đạt 27.550đ/cổ phiếu. Thanh khoản tốt nhất là CTG với gần 4.14 triệu cổ phiếu nhưng chốt phiên lại giảm 1.69% đạt 23.200đ/cổ phiếu. Đà giảm điểm còn có STB, MBB, EIB, TPB, VPB trong khi đó tăng nhẹ ghi nhận tại VCB và HDB. Bộ đôi HAG/HNG, FLC sau chuỗi ngày tăng phi mã nay đã chịu áp lực bán mạnh và đều đỏ lửa lúc cuối phiên.Thậm chí HAG lúc đóng của gần về giá sàn.

  Hôm nay cũng là ngày Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Sài Gòn chính thức niêm yết tại HOSE với mã chứng khoán là SGN. 6 tháng đầu năm SGN có doanh thu là 627.5 tỉ đồng và hơn 143 tỉ lợi nhuận và đã thực hiện so với kế hoạch là 64% và 26% chỉ tiêu. Chốt phiên SGN tăng 2.9% đạt 144.000/cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,62 điểm (-0,38%) xuống 952,77 điểm. HNX-Index giảm 0,6 điểm (-0,56%) xuống 105,56 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.075 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 249 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 362 tỷ đồng. Độ rộng thị trường không khả quan lắm với 213 mã tăng, 106 mã tham chiếu, 286 mã giảm. Riêng sàn HSX có 126 mã tăng nhưng có tới 169 mã giảm. Rổ chỉ số VN30 có tới 17 mã giảm và chỉ có 9 mã xanh điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 02/08: Áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,62 điểm (-0,38%) xuống 952,77 điểm

  Khối ngoại phiên nay bán ròng mạnh trên sàn HSX, toàn thị trường họ mua vào 13 triệu cổ phiếu, trị giá 557,8 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 15,8 triệu cổ phiếu, trị giá 784,2 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 2,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 226,4 tỷ đồng. Tính riên sàn HSX, họ đẩy mạnh bán ròng 237,6 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 2,77 triệu cổ phiếu. Tuy vậy, nếu trừ đi thỏa thuận đột biến tại VIC thì đây là phiên mua ròng khá tích cực, bởi riêng VIC bị khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 236,7 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 02/08:

  Tâm lý thận trọng trên thị trường phái sinh 2 phiên vừa qua đã chứng minh rằng có thể cho thấy trước viễn cảnh của thị trường cơ sở. HĐTL cả 4 kỳ hạn đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30. Tuy nhiên chênh lệch giữa HĐTL các kỳ hạn không nhiều và vẫn đóng cửa từ cao đến thấp theo thứ tự kỳ hạn.

  Chỉ số VN-Index đã không thể vượt được kháng cự 960 điểm trong phiên hôm nay. Thị trường đã tăng trong khoảng 10 phiên vừa qua và có lẽ trước mắt cần phải tích lũy vài phiên trong khoảng 950-960 điểm trước khi tạo ra một xu hướng mới. Việc NĐTNN bán ròng trong các phiên gần đây cũng là điều gây trở ngại cho đà tăng của thị trường

  Mùa công bố KQKD hiện đã qua thời gian cao điểm với hầu hết các mã bluechip đã công bố BCTC chưa soát xét của mình. Theo đó tác động từ KQKD đối với giá các cổ phiếu sẽ giảm từ giờ. Với mùa công bố KQKD nói chung tích cực, thì một động lực tích cực ngắn hạn cho thị trường đã không còn. Hiện xu hướng ngắn hạn nghiêng một chút về giảm.

  Như chúng tôi đã đề cập đến nỗ lo “mang tên” tỷ giá cách đây mấy phiên, hôm nay câu chuyện này lại một lần nữa nóng lên. Khi mà tỷ giá tại các ngân hàng thương mại, giá bán USD hôm nay cao nhất đã lên đến 23.345 đồng, chỉ còn cách trần có 4 đồng, giá mua vào cũng lên quanh 23.250 đồng. Ngoài thị trường tự do, giá USD được mua bánh quanh 23.450 đồng.

  Tỷ giá tăng được lý giải bởi nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó chủ yếu do tác động của đồng USD tăng giá trên khắp thế giới, đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh và một phần bởi yếu tố tâm lý. Ngân hàng Nhà nước cho rằng, sự tăng giá của USD là phù hợp với thị trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, trước mắt câu chuyện tỷ giá tăng vẫn là nỗi lo lớn cho các NĐT trên TTCK Việt Nam.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn của VN-Index cho thấy hỗ trợ ngắn hạn nằm trong khoảng 940-950 điểm và kháng cự cần phải vượt qua vẫn tại 960 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 2/8, VN-Index vẫn tiếp tục chịu sức ép chốt lời khiến thị trường giằng co trong khoảng 940-960 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Mặc dù thị trường hôm nay ghi nhận sự khởi sắc của nhóm dầu khí, nhưng có lẽ vẫn là chưa đủ khi nhóm ngân hàng và nhóm vốn hóa lớn vẫn chưa thực sự tích cực. Điều này dẫn tới khả năng xu hướng sẽ là giằng co phân hóa trong thời gian tới. Chúng tôi khuyến nghị các NĐT vẫn tập trung cơ cấu vào những cổ phiếu có KQKD quí II và triển vọng 2018 tốt.

  Một số nhóm ngành mà chúng tôi đề cập trong thời gian qua như ngân hàng, BĐS, điện, bán lẻ, nhóm xuất khẩu để hưởng lợi về tỉ giá, cho thuê KCN để thu hút dòng vốn FDI… sẽ là tâm điểm của dòng tiền hướng tới. Nhóm dầu khí hiện xây dựng kế hoạch kinh doanh, với mức giả định là giá dầu là 50$/ thùng, trong khi đó thời điểm hiện tại là 70$/ thùng cũng là nhóm ngành mà các NĐT nên quan tâm.

  Ngưỡng hỗ trợ 950 điểm tỏ ra khá vững trong phiên hôm nay, mặc dù đóng cửa giảm điểm nhưng đó là điều tất yếu bởi thị trường đã có 4 phiên tăng điểm trước đó. Nhận định thị trường phiên mai 2/8, VN-Index vẫn tiếp tục chịu sức ép chốt lời khiến thị trường giằng co trong khoảng 940-960 điểm. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị NĐT vẫn nên duy trì tỉ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải, chỉ nên mở vị thế mới khi VN-Index vượt mức kháng cự 960 điểm.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn