Trump đề xuất mức thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Trump đề xuất mức thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Lượt xem:1339 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Mỹ có kế hoạch đề xuất một mức thuế 25% cho 200 tỷ đô la hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, theo một nguồn tin Reuters. Mức thuế mới có thể làm leo thang tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Chính quyền Trump lên kế hoạch đề xuất đánh thuế 25% cho 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi đặt mức ban đầu là 10%, với nỗ lực nhằm áp đặt Bắc Kinh phải nhượng bộ thương mại, theo một nguồn tin quen thuộc cho biết hôm thứ Ba.

  Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết vào ngày 10 tháng 7, họ sẽ tìm cách áp thuế 10% cho hàng ngàn hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

  Chính quyền Trump lên kế hoạch đề xuất đánh thuế 25% cho 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

  Hàng hoá này gồm các sản phẩm thực phẩm, hóa chất, thép, nhôm và hàng tiêu dùng từ thức ăn cho chó, đồ nội thất và thảm cho đến lốp xe, xe đạp, găng tay bóng chày và các sản phẩm làm đẹp.

  Khi mà chính sách thuế sẽ không được áp dụng cho đến khi lấy được biểu quyết của công chúng, thì việc nâng mức đề xuất lên 25 phần trăm có thể leo thang tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Nguồn tin cho biết chính quyền Trump có thể sẽ công bố đề xuất khó khăn hơn vào đầu ngày thứ Tư. Kế hoạch tăng hơn gấp đôi mức thuế suất được đưa tin lần đầu tiên bởi Bloomberg News.

  Đã không có phản ứng ngay lập tức từ chính phủ Trung Quốc. Vào tháng Bảy, Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ “bắt nạt” và cảnh báo rằng nó sẽ đáp trả lại. Các nhà đầu tư lo sợ một cuộc chiến thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh có thể làm ảnh hưởng đến mức tăng trưởng toàn cầu, và các nhóm kinh doanh có tầm quan trọng tại Mỹ đã tích cực lên án các mức thuế của Trump.

  Một phát ngôn viên của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ từ chối bình luận về việc đề suất tăng thuế hay việc họ có thay đổi thời hạn được đưa ra trong giai đoạn bình luận trước khi thực hiện hay không.

  Vào đầu tháng 7, chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt mức thuế 25 phần trăm lên 34 tỷ đô la hàng hoá nhập khẩu ban đầu của Trung Quốc. Bắc Kinh đã trả đũa lại bằng các mức thuế tương xứng cho một lượng hàng xuất khẩu tương đương của Mỹ sang Trung Quốc.

  Washington cũng đang chuẩn bị áp đặt mức thuế lên 16 tỷ đô la hàng hóa trong những tuần tới, và Trump đã cảnh báo ông có thể áp vào hơn nửa tỷ đô la hàng hóa – tổng số tiền nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc vào năm ngoái.

  Danh mục hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la sẽ là mục tiêu cho chính sách thuế – bao gồm cá rô phi Trung Quốc, bảng mạch in và các sản phẩm chiếu sáng – sẽ có tác động lớn hơn đối với người tiêu dùng so với các mức thuế trước đó.

  Erin Ennis, phó chủ tịch cấp cao của Hội đồng kinh doanh Trung Quốc Hoa Kỳ, cho biết mức thuế 10 phần trăm đối với các sản phẩm này đã gây ra vấn đề, nhưng tăng hơn gấp đôi đến 25 phần trăm sẽ tồi tệ hơn nhiều.

  Trump cũng đã đe dọa thêm một lượt thuế quan trị giá 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc

  “Theo phạm vi của các sản phẩm được bảo hộ, khoảng một nửa trong tất cả hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc đang phải đối mặt với thuế quan, bao gồm cả hàng tiêu dùng”, Ennis nói. “Việc chi phí tăng sẽ được chuyển cho khách hàng, vì vậy nó sẽ ảnh hưởng đến hầu hết túi tiền của người Mỹ.”

  Trump đã nói ông sẽ thực hiện việc áp thuế lên 200 tỷ đô la hàng hoá để trừng phạt Trung Quốc trong việc chống lại các mức thuế ban đầu nhằm thúc đẩy sự thay đổi trong liên kết, chuyển giao công nghệ và các chính sách liên quan đến thương mại khác của Trung Quốc.

  Ông cũng đã đe dọa thêm một lượt thuế quan trị giá 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Tổng cộng hơn 500 tỷ đô la hàng hóa sẽ bao gồm hầu như tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

  Văn phòng đại diện thương mại Mỹ ban đầu đã đặt ra thời hạn cho việc trưng cầu dân ý cuối cùng cho mức thuế đề xuất 10% được nộp trước ngày 30 tháng 8, với các phiên điều trần công khai dự định sẽ diễn ra vào ngày 20-23 tháng Tám.

  Việc này thường mất vài tuần để thực hiện sau khi kết thúc trưng cầu dân ý về các mức thuế.

  Nguồn: CNBC

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top