Phân tích, nhận định TT ngày 30/07: Nỗi lo lớn nhất "mang tên" tỷ giá

Phân tích, nhận định TT ngày 30/07: Nỗi lo lớn nhất “mang tên” tỷ giá

Lượt xem:3562 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index vẫn đang nhận được sự hỗ trợ khá tốt tại vùng 922-927 điểm và kháng cự trong khoảng 950-963 điểm. Chúng tôi cho rằng, nếu vấn đề tỷ giá được NHNN xử lý tốt thì xu hướng giằng co đi ngang vẫn tiếp tục là chủ đạo và VN-Index có thể vẫn tiếp tục phục hồi nhẹ lên các mốc kháng cự 940-950 điểm trong phiên đầu tuần.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 27/07:

  Thị trường phiên cuối tuần được bao phủ một màu xanh chủ đạo trên bảng điện tử. Tuy nhiên, xu hướng vẫn là giằng co dao động trong biên độ hẹp và kết thúc tuần giao dịch bằng một phiên tăng nhẹ thứ 2 liên tiếp. Mặc dù tâm lý NĐT trong giai đoạn này đã có sự cải thiện, nhưng có vẻ vẫn còn khá hoài nghi về xu hướng tăng của thị trường, do có thể có những yếu tố bất ngờ tác động tiêu cực đến tình hình trong nước và đặc biệt là vấn đề tỷ giá đang rất căng thẳng.

  Đóng cửa phiên cuối tuần, cổ phiếu ngân hàng và dầu khí đều tăng điểm tạo nên sức lan tỏa rộng rãi. GAS và PLX là những mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của các chỉ số, trước bối cảnh giá dầu tăng trong những ngày gần đây. Cổ phiếu ngân hàng đã thu hút được NĐT mua vào khiến cho các mã chủ chốt như BID, CTG, MBB và HDB tăng. HPG cũng tăng có lẽ là do kỳ vọng bầu không khí tích cực ở nhiều vấn đề thương mại sẽ dẫn đến việc Mỹ ngừng áp thuế thép trong vài tháng nữa.

  Nhóm vốn hóa lớn giảm giá không nhiều. VPB giao dịch trong bối cảnh 925 triệu cổ phiếu phát hành thêm trong đợt trả cổ tức bằng cổ phiếu được niêm yết bổ sung và có lúc đã giảm sâu nhất là 25.200đ, nhưng chốt phiên lại tăng nhẹ đạt 26.400đ. Nhìn chung  nhóm ngân hàng hôm nay trừ STB, EIB giảm nhẹ thì còn lại đều có mức tăng điểm vừa phải giữ ổn định cho chỉ số.

  Dòng tiền hôm nay bất ngờ được đổ vào nhóm BĐS, sau khi quỹ ngoại lâu đời ở Việt Nam là Dragon Capital mới đây nhận xét về triển vọng của nhóm ngành này khá sáng sủa, tăng trưởng ổn định trong thời gian tới. Tăng trần có LDG, mức tăng trên 5% có DIG, DXG , KDH tăng 3%. HDC chỉ tăng nhẹ cho dù có tin CTS sẽ đăng kí mua vào 3 triệu Cổ phiếu này trong tháng 8.

  Thị trường cuối phiên lại chứng kiến sự giao dịch bùng nổ của nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đặc biệt là HAG /HNG. Tưởng chừng như đà tăng của 2 cổ phiếu này chấm dứt sau phiên giảm sàn hôm qua thì lực cầu vào mạnh khiến HAG và HNG quay lại mức giá trần. Sắc tím còn thể hiện ở 1 số mã như PHR, TNI, PVV, PVB.

  FLC quay đầu tăng điểm hơn 6%, khi vị Chủ tịch tuyên bố Bamboo Airway khi đi vào khai thác sẽ đóng góp lớn về lợi nhuận cho tập đoàn. Cổ phiếu ngành bán lẻ như KDC, PNJ, MWG …đều tăng khá từ 3% trở lên. Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index tăng 5,36 điểm (0.58%) đạt 935 điểm. HNX tăng 1.07% dừng ở mức 105.7đ.

  Phân tích, nhận định TT ngày 30/07: Nỗi lo lớn nhất "mang tên" tỷ giá
  Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index tăng 5,36 điểm (0.58%) đạt 935 điểm

  Khối ngoại tiếp tục giao dịch tích cực khi mua ròng trên cả ba sàn giao dịch. Tính chung trên toàn thị trường, khối ngoại thực hiện mua vào 10,9 triệu cổ phiếu, trị giá 456,77 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 8,7 triệu cổ phiếu, trị giá 416,77 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 2,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 40 tỷ đồng. Tính riêng sàn HSX, họ chỉ mua ròng nhẹ 24 tỷ đồng, tương ứng khối lượng là 1,1 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/07:

  Chỉ số VN-Index tiếp tục có 1 tuần hồi phục nhẹ thứ 2 liên tiếp. Áp lực chốt lời khiến xu hướng giằng co vẫn chiếm ưu thế chính trong tuần. Thanh khoản tiếp tục tăng trên 2 sàn, cụ thể khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt trung bình 180 triệu cổ phiếu/phiên tăng 15.74% so với tuần trước. HNX cũng tăng 10% với mức 42 triệu/phiên. Trong khi nhóm large cap có sự giảm tốc thì dòng tiền hướng tới nhóm midcap và smallcap.

  Hiện tỷ giá USD trên thị trường tự do lại tiếp tục tăng giá mạnh trong phiên cuối tuần. Tính đến 17h chiều ngày 28/07, NHNN đang giữ tỷ giá trung tâm ở mức 22.649 đồng/USD, qua đó giới hạn tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng trong khoảng từ 21.970 – 23.328 đồng/USD. Giá USD trên thị trường tự do đang bỏ xa tới 48 đồng so với mức trần NHNN quy định và đây là mối lo rất lớn đối với các NĐT chứng khoán.

  NHNN đang theo dõi sát và sẵn sàng sử dụng thêm một phần dự trữ ngoại hối nếu cần. Ước tính NHNN có lẽ đã bơm khoảng 2 tỷ USD ra thị trường liên ngân hàng trong những tuần gần đây để hạ nhiệt thị trường. Trong khi chúng tôi ước tính NHNN có lẽ đã chuẩn bị bơm tầm 4-10 tỷ USD để ổn định thị trường ngoại hối trong năm nay nếu cần. Tuy nhiên cơ quan này sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách linh hoạt với mục tiêu của việc bơm ngoại tệ là nhằm chặn đà tăng của tỷ giá chứ không giúp tỷ giá giảm.

  Hiện HĐTL cả 4 kỳ hạn đều tăng nhưng đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30 từ 2,2-3,8 điểm. Trong khi đó HĐTL kỳ hạn dài lại đóng cửa thấp hơn một chút so với kỳ hạn ngắn. Điều này hơi khó hiểu một chút và cho thấy NĐT trên thị trường phái sinh đang không chắc chắn về xu hướng ngắn hạn của thị trường cơ sở.

  GTGD giảm một chút so với phiên liền trước và đây là điều không mấy lý tưởng cho một phiên tăng điểm. Trong khi đó mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm với việc họ đã mua ròng nhẹ và tuy đã hỗ trợ phần nào cho thị trường. Đã có những dấu hiệu cho thấy NĐT giá trị đang quay trở lại thị trường do mặt bằng định giá đã rẻ hơn.

  Hiện dòng tiền vẫn được duy trì tốt trên thị trường. Tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn này mặc dù đã có sự cải thiện, nhưng vẫn còn khá hoài nghi về xu hướng tăng của thị trường, trong bối cảnh vẫn còn nhiều yếu tố bên ngoài bất ngờ có thể tác động tiêu cực đến tình hình trong nước.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index vẫn đang nhận được sự hỗ trợ khá tốt tại vùng 922-927 điểm và kháng cự trong khoảng 950-963 điểm. Chúng tôi cho rằng, nếu vấn đề tỷ giá được NHNN xử lý tốt thì xu hướng giằng co đi ngang vẫn tiếp tục là chủ đạo và VN-Index có thể vẫn tiếp tục phục hồi nhẹ lên các mốc kháng cự 940-950 điểm trong phiên đầu tuần.

  Chiến lược đầu tư:

  Có vẻ như trước mắt VN-Index đã xác định được biên độ biến động mới với ngưỡng hỗ trợ tại mốc 920 và kháng cự tại 940-950 điểm. Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH và ĐT) tính chung trong 7 tháng đầu năm 2018, VN đã thu hút thêm 22.94 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 4.6% so với cùng kì 2017. Số vốn đã giải ngân trong quãng thời gian đó là 9.85 tỉ USD, tăng 8.8% so với cùng kì năm ngoái.

  Trên bình diện quốc tế thì tin tức đáng chú ý trong tuần là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU đã hạ nhiệt, sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ và vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu. TTCK Mỹ và khu vực châu Á nhìn chung khá ổn định trong thời gian qua, khi mối lo ngại về chiến tranh tiền tệ đã tạm lắng xuống.

  Hiện biên độ biến động này là khá hẹp và mở ra cơ hội để những mã có tính đầu cơ trở thanh tâm điểm của thị trường. Mặc dù trong tuần đã có lúc dòng đầu cơ, vốn hóa thấp dậy sóng nhưng chúng tôi nhận định dòng tiền tìm đến chỉ mang tính chất tạm thời, do những yếu tố cơ bản của nhóm này chưa thực sự cải thiện.

  Tuy nhiên cơ hội đến các nhóm cổ phiếu là như nhau, cũng như khẩu vị chọn mã của các NĐT có khác nhau. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng dòng tiền thông minh vẫn tìm đến nhóm vốn hóa lớn, tăng trưởng ổn định. Các nhóm vốn hóa nhỏ các NĐT muốn tham gia nên ở mức tỉ trọng hạn chế và chú ý đến yếu tố thanh khoản để đề phòng thị trường có diễn biến xấu bất ngờ trở lại. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị các NĐT quan tâm đến các nhóm ngân hàng, chứng khoán, BĐS, ngành điện, bán lẻ và quan sát thêm dòng nông nghiệp cho các giai đoạn sắp tới…

  Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn