Phân tích, nhận định TT ngày 09/08: Nhóm trụ thay nhau "xa luân chiến"

Phân tích, nhận định TT ngày 09/08: Nhóm trụ thay nhau “xa luân chiến”

Lượt xem:2690 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định thị trường phiên mai 09/08, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm, điểm đến tiếp theo trong khoảng 970-980 điểm. Chúng tôi cho rằng, phiên mai các nhóm bank, dầu khí và chứng khoán vẫn tiếp tục tỏa sáng dẫn dắt thị trường tăng điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 08/08:

  Thị trường phiên nay đã đem đến cho NĐT tâm lý hưng phấn mà bấy lâu nó là thứ xa xỉ. Ngoại trừ VIC làm “nhiệm vụ” kìm hãm đà tăng của chỉ số, hầu hết các mã thuộc nhóm ngân hàng, kết hợp với nhóm dầu khí và chứng khoán quấy động thị trường, khiến cho các NĐT bây lâu còn e dè cũng phải tung tiền mua đuổi khi các bước giá liên tục được đẩy lên cao. Kết phiên chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự trung hạn quan trọng một cách thuyết phục tại mốc 966,27 điểm.

  Chỉ số VN-Index đã vượt qua mức kháng cự 961 với sự bứt phá của nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng. Với việc chỉ số S&P 500 áp sát đỉnh lịch sử, cũng như việc thị trường các nước trong khu vực tăng điểm, khiến tâm lý các NĐT trong nước có phần lạc quan trở lại. Ngay khi mở cửa, VN-Index đã phục hồi ở mức 960 điểm. Thị trường đã có chút thoái lui nhẹ trước khi bật tăng trở lại và tiếp tuc giằng co quanh mức này trong hơn 1 giờ giao dịch.

  Như chúng tôi đã phân tích trong bài nhận định phiên hôm nay, với việc “kẻ tội đồ” mang tên VNM của mấy phiên trước, thì phiên nay đã trở thành trụ đỡ chỉ số bất chấp “tây lông” vẫn tiếp tục bán ròng rất mạnh. Phiên nay VNM đã tăng 1,63% và là mã đứng thứ 3 trong bảng góp chỉ số chỉ sau GAS và BID. Điểm nhấn hôm nay là sự khởi sắc của dòng dầu khí với sự ủng hộ của giá dầu thế giới. Tăng mạnh nhất trong nhóm này là PVS, PVC, PVE đều ở mức kịch trần và sát trần lúc đóng cửa. Tiếp đến là PVD +6.9% , PVB +6.5%, PXS+ 5.7% GAS+4.3%…

  Nếu như GAS là trụ chính trong nhóm dầu khí, thì BID hôm nay thay VCB dẫn dắt nhóm ngân hàng bứt phá. BID  tăng 6.4% cho dù không còn nằm trong rổ VN30, nhưng BID lại khỏe nhất trong nhóm ngân hàng. Trong hơn 2 tháng qua chỉ có 4 lần BID tăng được quá 6%. Đà tăng ghi nhận tiếp ở các mã như CTG, ACB, MBB, VCB, STB, HDB, chỉ có TCB là giảm nhẹ, trong khi đó EIB đứng ở mức tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm ngành chứng khoán cũng có một phiên giao dịch tích cực khi VND tăng trần lên 19.350/cp, SSI +2.1% lên 29.550đ/cp và HCM +1.8% đạt 56.800đ/cp.

  Thanh khoản trên hai sàn vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.275 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 201 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 518 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 269 mã tăng, 110 mã tham chiếu, 217 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,48 điểm (+0,99%) lên 966,27 điểm. HNX-Index tăng 1,96 điểm (+1,85%) lên 107,67 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 09/08: Nhóm trụ thay nhau "xa luân chiến"
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,48 điểm (+0,99%) lên 966,27 điểm

  Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng không ngừng nghỉ, cụ thể phiên nay họ mua vào 14 triệu cổ phiếu, trị giá 559 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 15,6 triệu cổ phiếu, trị giá 708,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 149,5 tỷ đồng. Tính riêng sàn HSX, họ tiếp tục bán ròng 166 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 1,2 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 09/08:

  Sự bứt phá của nhóm dầu khí và ngân hàng là nhân tố chính giúp VN-Index vượt qua mức kháng cự quan trọng 961 điểm. Mặc dù thanh khoản chưa có sự cải thiện nhiều khi khối lượng khớp lệnh trên HOSE chỉ tăng nhẹ 1.71% đạt 140 triệu cổ phiếu, nhưng khả năng luân chuyên linh hoạt của dòng tiền khiến chúng tôi kì vọng sẽ tiếp tục mang lại cơ hội cho các NĐT.

  VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày, cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế. Chỉ báo RSI  vượt qua mức trung bình và đang hướng lên cũng như MACD đã trên mức 0 cho thấy triển vọng trung hạn của thị trường là khá sáng sủa.

  Trên thị trường chứng khoán phái sinh, cả 4 HĐTL tăng tốt hôm nay mặc dù vẫn đóng cửa thấp hơn chỉ số VN30 cơ sở và hợp đồng kỳ hạn ngắn đóng cửa cao hơn một chút so với kỳ hạn dài nhất. Điều này cho thấy thị trường phái sinh vẫn còn tỏ ra nghi ngờ về khả năng đợt tăng gần đây có thể kéo dài. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do sự kém hiệu quả của một thị trường phái sinh còn non trẻ.

  Vấn đề tranh chấp thương mại đang diễn ra nhưng vẫn không thể cản đà tăng của thị trường khu vực và thị trường Việt Nam. Hiện điều còn thiếu là lực mua ròng đều đặn của khối ngoại lại bị thay thế bằng bán ròng và điều này làm cản trở đà tăng của thị trường trong nước. Để mà đà tăng được duy trì bền vững, vẫn cần tới việc khối ngoại chuyển hướng mua ròng trở lại.

  Hiện xu hướng ngắn và trung hạn của thị trường đã tích cực trở lại. Mùa công bố thông tin đã giúp lấy lại niềm tin của NĐT và thị trường kỳ vọng các thương vụ tăng vốn bị trì hoãn từ lâu có lẽ sẽ sớm diễn ra (như VCB và BID), từ đó NĐT đã quay trở lại mua vào cổ phiếu ngân hàng. Điều này được củng cố bằng phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn M&A diễn ra hôm nay, là chính phủ có thể sẽ bán tiếp cổ phần tại hai ngân hàng trên.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index đang có hỗ trợ tại vùng 948-961 điểm và vùng kháng cự gần tại 971-977.5 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 09/08, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm, điểm đến tiếp theo trong khoảng 970-980 điểm. Chúng tôi cho rằng, phiên mai các nhóm bank, dầu khí và chứng khoán vẫn tiếp tục tỏa sáng dẫn dắt thị trường tăng điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Những rủi ro từ chiến tranh thương mại, căng thẳng về tỉ giá và lạm phát có lẽ đã phản ánh vào thị trường trong 3 tháng vừa qua. Tuy nhiên sự thận trọng là cần thiết nhưng cơ hội cũng rộng mở khi nhiều cổ phiếu tăng trưởng đang ở mức định giá hợp lý. Dòng tiền thông minh luôn tìm đến những cổ phiếu định giá thấp trên cơ sở KQKD mới của quí II vừa được công bố.

  Hiện tại động thái bán ròng của khối ngoại ít nhiều cản trở đà đi lên của thị trường, nhưng dòng tiền trong nước vẫn tỏ ra tương đối tích cực và nâng đỡ cầu trong nước. Cơ hội để VN-Index tiệm cận vùng mức cản tâm lý 1.000 điểm gần hơn bao giờ hết. Thị trường sẽ có tăng giảm xen kẽ luân phiên nên các NĐT không nên mua đuổi và có thể xem xét nâng tỉ trọng cổ phiếu trên mức trung bình.

  Sau bao ngày vất vả giằng co tại khu vực quanh mốc 960 điểm, kết phiên nay chỉ số VN-Index đã chính thức vượt qua được đường MA50N tại mốc 961 điểm một cách thuyết phục. Điều này khiến chúng tôi kỳ vọng vào đà tăng điểm sẽ còn tiếp tục với mục tiêu tiếp theo là ngưỡng 980 điểm. Dòng tiền đang được đẩy vào thị trường khá tốt, hấp thụ hết lực bán và đặc biệt là lực bán của khối ngoại.

  Nhận định phiên mai VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm lên khoảng 970-980 điểm. NĐT ngắn hạn có thể theo dõi nhóm bluechips đang thu hút được dòng tiền và mua một số mã trong TOP 30 cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi tại đây. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn