Phân tích, nhận định TT ngày 08/08: Nhóm ngân hàng vẫn tiếp tục làm trụ

Phân tích, nhận định TT ngày 08/08: Nhóm ngân hàng vẫn tiếp tục làm trụ

Lượt xem:2500 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index hiện đang có hỗ trợ trong khoảng 935-955 điểm và kháng cự vẫn tại 961 điểm. Nhận định phiên ngày mai VN-Index khả năng vẫn tiếp tục giằng co trong khoảng 946-961 điểm. Nếu trong phiên ngày mai khối ngoại dừng bán VNM và VIC, kết hợp với nhóm ngân hàng tăng điểm thì khả năng VN-Index sẽ bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 961 điểm và hướng đến các mốc 971 và 977 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 08/08:

  Có lẽ điểm đáng chú ý nhất mà các NĐT đã thấy, đó là việc “nhà cái” quyết tâm giữ vững thị trường, bằng việc kéo mạnh “người anh cả” của nhóm bank là VCB, nhằm “cân” lại tác động đến từ VNM do khối ngoại xả mạnh. Việc “nhà tạo lập” dùng VCB cũng như cả nhóm bank, đã giúp NĐT vững tin hơn trong bối cảnh khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng, đặc biệt họ chỉ tập trung “đốn trụ” trong những phiên cực kỳ quan trọng gần đây, mỗi khi VN-Index “nhăm nhe” ngưỡng vượt kháng cự 961 điểm.

  Đóng cửa, chỉ số VN-Index một lần nữa thất bại khi cố vượt kháng cự tại mốc 961 điểm. Tác nhân lớn nhất làm cản trở việc này đến từ VNM, mã này đã bị khối ngoại bán ròng hơn 1,3 triệu cổ phiếu. VNM là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index trong bối cảnh mã này tiếp tục không được thị trường chú ý do KQKD kém. Riêng một mình mã VNM đã lấy đi của thị trường tới -3,13 điểm trong tổng số -3,44 điểm của VN-Index. VNM đã giảm tới phiên thứ 8 liên tiếp, khiến vốn hóa cổ phiếu này bốc hơi gần 11% và đã tạo đáy mới thấp hơn vùng đáy cuối tháng 5/2108.

  Như chúng tôi nhận định trước đó, việc thanh khoản sụt giảm và khối ngoại bán ròng đã khiến lực bán gia tăng ngay từ khi mở cửa. VN-Index đã tụt xuống mức 953 điểm sau nửa giờ giao dịch. Nhưng cũng rất nhanh sau đó dòng tiền lớn nhập cuộc khiến chỉ số quay trở lại mức tham chiếu và giằng co nhẹ. Công lớn giúp thị trường hồi phục trong sáng nay là nhóm ngân hàng.

  Điểm nhấn là VCB khi vọt lên 4% từ khá sớm kéo theo 2 mã lớn khác là BID và CTG đi lên với mức tăng trên 2%. Thông tin chúng tôi có được là VCB tiếp tục bán đấu giá gần 1.5 triệu cổ phiếu OCB. Đây là số cổ phiếu thưởng mà VCB được quyền nhận về trước khi thực hiện bán đấu giá hồi tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên nhóm ngân hàng không gánh nổi thị trường, khi nhiều mã trụ vẫn giảm giá như VNM, GAS, VIC, VHM…

  Bất chấp giá dầu thô tăng, nhóm dầu khi hôm nay giao dịch khá tiêu cực. Chìm trong sắc đỏ là GAS, PLX, PVS, PVD… riêng PXS vẫn tăng 3% lúc kết phiên đạt 5.800đ/ cổ phiếu. Tại nhóm cổ phiếu thị trường, màu đỏ vẫn là chủ đạo bao trùm nhiều mã như FLC, HAG, DLG, ASM, HHS. Thanh khoản các mã này cũng giảm manh so với vài phiên gần đây. Tuy nhiên cũng có vài mã hiếm hoi đi ngược với thị trường như GTN, ITA, SCR, TDH…

  Rổ chỉ số VN30 hôm nay áp đảo với 17 mã giảm giá và chỉ có 5 mã tăng giá. Riêng VNM, VHM, GAS đã lấy đi gần 6 điểm của chỉ số, các mã trụ khác như FPT, PLX, ROS, VIC… đều giảm trên 1%. Rất may có VCB, MSN và BID bứt phá khiến chỉ số không bị giảm sâu. Hôm nay cũng là ngày niêm yết bổ sung 553,9 triệu VIC, tuy nhiên kết phiên VIC chỉ giảm nhẹ 1.1% đạt 110.300đ/cp.

  Thanh khoản trên hai sàn với giá trị giao dịch đạt 5.345 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 198 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1614 tỷ đồng. VIC có thỏa thuận lớn với 7,3 triệu cổ phiếu, giá trị ước đạt 762 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 211 mã tăng, 110 mã tham chiếu, 267 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,44 điểm (-0,36%) xuống 956,79 điểm. HNX-Index tăng 0,12 điểm (+0,11%) lên 105,71 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 08/08: Nhóm ngân hàng vẫn tiếp tục làm trụ
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,44 điểm (-0,36%) xuống 956,79 điểm. 

  Khối ngoại phiên nay đã bán ròng khá nhẹ, cả ba sàn giao dịch họ mua vào hơn 25,5 triệu cổ phiếu, trị giá 1.581,7 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 24 triệu cổ phiếu, trị giá 1.652,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 1,46 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị khối ngoại vẫn bán ròng hơn 70,5 tỷ đồng. Tính riêng sàn HSX, họ có phiên bán ròng thứ 7 liên tiếp đạt 91,3 tỷ đồng. Tính trong 7 phiên giao dịch vừa qua, họ đã bán ròng trên HSX với tổng cộng 1.384 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08/08:

  Thị trường tiếp tục có một phiên gây thất vọng sau khi VN-Index gặp khó, trong nỗ lực tăng khi có ý định vượt kháng cự MA50N tại mốc 961 điểm. Điều này khiến cho mốc kháng cự này càng trở nên quan trọng, khi mà thị trường đang cạn dần thông tin hỗ trợ. Khối ngoại bán ròng nhẹ so với các phiên liền trước trên thị trường cơ sở. Tuy nhiên thị trường Việt Nam vẫn giảm mặc dù thị trường khu vực tăng.

  Thị trường phái sinh đảo chiều với 3 trong số 4 HĐTL tăng. Trước đó các HĐTL đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30 nhiều hơn bình thường trong phiên hôm qua. Do vậy các HĐTL đã bật lại trong khi vẫn duy trì một mức chênh lệch nhỏ giữa các kỳ hạn. Đây là tín hiệu tích cực và là phiên thứ 2 thị trường phái sinh đi ngược với thị trường cơ sở.

  Hiện khó có thể kết luận về xu hướng ngắn hạn của thị trường. VN-Index đã gần bứt phá lên trên đường MA50N, nhưng có vẻ hiện động lực tăng là chưa đủ. Việc VN-Index mãi vẫn không thể vượt qua kháng cự này, sẽ dẫn đến việc rủi ro hơn và rất có thể thị trường cần phải giảm để tích lũy thêm trước khi có một đợt bứt phá mới. Chúng tôi cho rằng, nếu hết tuần này mà VN-Index không thể vượt qua được MA50N, thì áp lực bán có lẽ sẽ là rất lớn.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có hỗ trợ trong khoảng 935-955 điểm và kháng cự vẫn tại 961 điểm. Chúng tôi nhận định phiên ngày mai 08/08, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục giằng co trong khoảng 946-961 điểm. Nếu trong phiên ngày mai khối ngoại dừng bán VNM và VIC, kết hợp với nhóm ngân hàng tăng điểm thì khả năng VN-Index sẽ bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 961 điểm và hướng đến các mốc 971 và 977 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Xu hướng giằng co tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường phiên hôm nay không nằm ngoài dự đoán của chúng tôi. Sự phân hóa của nhóm Large cap là nhân tố chính khiến VNI và VN30 vẫn tiếp tục rung lắc trong các phiên tiếp theo. Việc khối lượng giao dịch phiên hôm nay có dấu hiệu giảm dần trong giai đoạn thị trường đi ngang, cũng như khối ngoại giảm bán ròng có thể thắp lên hi vọng về sự phục hối của thị trường trong giai đoạn sắp tới.

  Điểm tích cực của phiên hôm nay là trụ ngân hàng bất ngờ được dòng tiền luân chuyển và neo đỡ chỉ số. Chúng tôi nhận thấy “nhà tạo lập” đang bộc lộ rõ ý định cố gắng giữ chỉ số VN30 trong vùng đỉnh tháng 7/2018 của chỉ số này. Việc thông tin hỗ trợ từ KQKD đang vơi dần, dòng tiền và giao dịch khối ngoại chưa thực sự khởi sắc thì việc VN-Index vượt mức cản kỹ thuật 961 càng trở nên khó khăn.

  Chúng tôi nhận định diễn biến thị trường hôm nay vẫn là điều chỉnh mang tính kỹ thuật khi VN-Index gặp kháng cự trung hạn. Các NĐT vẫn giữ tỉ trọng vừa phải, quan sát dòng tiền trong các phiên tới để đưa ra các quyết định hợp lí. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn