Phân tích cổ phiếu PVS: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PVS là 25.500đ

Phân tích cổ phiếu PVS: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PVS là 25.500đ

Lượt xem:1915 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Dầu khí là một trong những nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước. Năm 2018, PVN nộp ngân sách là 38.3K tỷ, chiếm khoảng 3.16% tổng thu ngân sách. Đặc biệt vài năm qua, khi giá dầu giảm sâu, sản lượng dầu thô lại có xu hướng tăng lên để bù đắp nguồn thu cho ngân sách.

  Tuy nhiên, do sự giảm giá nhanh chóng của giá dầu trong giai đoạn 2014-2016, PVN đã ngừng triển khai hầu hết các dự án dầu khí và chỉ bắt đầu đầu tư lại từ năm 2018, cùng với việc tăng cường khai thác đã khiến cho sản lượng dầu khí toàn ngành đang ngày càng cạn kiệt.

  Phân tích cổ phiếu PVS: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PVS là 25.500đ
  Các mảng KD của PVS bao trọn vòng đời khai thác một mỏ dầu

  PVS là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Việt Nam, hoạt động cả ngoài khơi và trên đất liền, cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng cho cả DN thượng nguồn lẫn hạ nguồn. Các mảng KD của PVS bao trọn vòng đời khai thác một mỏ dầu:

  1. Dịch vụ xây lắp các công trình dầu khí đóng góp doanh thu lớn nhất: hiện PVS là nhà thầu số 1 VN về xây lắp công trình biển. Trong 2019 – 2020, PVS thực hiện dự án mỏ khí Sao Vàng – Đại Nguyệt và hiện tiến độ đã đạt 50%, dự kiến sẽ là động lực chính trong ngắn hạn.

  2. Cho thuê dịch vụ kho nổi FSO/FPSO: PVS đang sở hữu 5 kho nổi và thực hiện vận hành thêm 3 kho khác, đây là mảng KD ổn định và đều đặn đóng góp khoảng >1,500 tỷ DT mỗi năm cho PVS. Tại VN PVS hiện đang chiếm 60% thị phần.

  3. Mảng dịch vụ tàu kỹ thuật dầu khí: PVS sở hữu 15 tàu (trong đó có 6 tàu định vị động học và 9 tàu vận chuyển hàng hóa) và 5 tàu thuê ngoài, tổng công suất là gần 125 nghìn HP. PVS hiện chiếm 90% trong mảng này.

  4. Mảng dịch vụ căn cứ cảng: PVS đang sở hữu 8 căn cứ cảng trên khắp cả nước với diện tích 345ha, trong đó 5 cảng phục vụ hậu cần dầu khí.

  5. Mảng khảo sát địa chất: PVS liên doanh với CGGV tuy nhiên liên doanh đang lỗ khoảng 200 – 300 tỷ/năm và sẽ bị giải thể trong ngắn hạn.

  PVS cũng phần nào chịu biến động từ giá dầu giảm khi điều này dẫn tới nhu cầu sử dụng các dịch vụ dầu khí thấp. Tuy nhiên với mảng xây lắp chiếm phần lớn nhất trong cơ cấu DT không bị ảnh hưởng bởi giá dầu, còn các mảng dịch vụ khác thì PVS ký hợp đồng dài hạn với khách hàng và giá ít biến động nên PVS bị ảnh hưởng ít hơn từ rủi ro về giá dầu so với PVD và biên LNG cũng không biến động cụ thể theo xu hướng giá dầu.

  KQKD 6 tháng đầu năm của PVD ghi nhận những sự khởi sắc nhất định từ mảng cung cấp tàu ngoài khơi và hoạt động thầu EPC/EPCI. Đặc biệt, mảng hoạt động thầu EPC/EPCI tăng trưởn mạnh nhờ việc các dự án NH3/NPK Phú Mỹ và kho Cà Mau GPP đi vào hoạt động chính thức, giúp PVS có thể hạch toán phần còn lại của hợp đồng tổng thầu EPC sau khi bàn giao chính thức dự án cho đối tác.

  Phân tích cổ phiếu PVS: Giá trị hợp lý của cổ phiếu PVS là 25.500đ
  Năm 2019 kết quả kinh doanh của PVS dự báo vẫn sẽ có những biến chuyển tích cực

  Trong phần còn lại của năm 2019, kết quả kinh doanh của PVS dự báo vẫn sẽ có những biến chuyển tích cực dựa vào hai đặc điểm chính:

  1. Dự án Sư Tử Trắng giai đoạn 2 (giá trị hợp đồng khoảng 250 triệu USD) và Gallaf-Al Shaheen (giá trị hợp động khoảng 350 triệu USD) sẽ bắt đầu được khởi công trong năm 2019.

  2. Đại dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt (giá trị hợp đồng khoảng 500 triệu USD) bước vào cao điểm triển khai trong năm 2019. Đây là dự án quan trọng hàng đầu của ngành dầu khí Việt Nam trong những năm gần đây. Với vai trò là một trong những đơn vị mũi nhọn triển khai, PVS sẽ được hưởng lợi lớn từ vai trò nhà thầu EPC với dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt.

  Các mảng KD khác của PVS sẽ được hưởng lợi ít nhiều từ sự gia tăng của các hoạt động khai thác và thăm dò trên thượng nguồn ngành dầu khí nói chung.

  Tuy HĐKD chịu rủi ro biến động giá dầu, PVS vẫn duy trì sức khỏe tài chính tốt với tỷ lệ nợ vay thấp, chỉ số thanh toán cao và dòng tiền CFO dương. Dự báo lợi nhuận sau thuế 2019 đạt 1,033 tỉ đồng, tương đương EPS sau khi trừ quỹ khen thưởng phúc lợi đạt 1,902 VNĐ/CP

  (Nguồn: HSC)

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn