Tại sao bạn đầu tư chứng khoán thua lỗ? và cách khắc phục

Tại sao bạn đầu tư chứng khoán thua lỗ và cách khắc phục

Lượt xem:5772 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tại sao bạn đầu tư chứng khoán thua lỗ? Câu hỏi này tôi nghĩ nhiều bạn vẫn chưa trả lời được. Với tất cả các biểu đồ ưa thích, giỏi phân tích cơ bản và nhiều kinh nghiệm với hành động giá, bạn sẽ nghĩ rằng phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán sẽ có lợi nhuận. Một thực tế đáng buồn là hầu hết đều không thành công. Phần lớn các nhà đầu tư sẽ nộp tiền cho một số ít khác (những người có lợi nhuận).

  Tại sao lại như thế? Nếu đó chỉ là vấn đề thông minh, thì người có IQ cao nhất sẽ kiếm được nhiều tiền nhất. Nếu đó chỉ là vấn đề về kỹ năng biểu đồ, thì người có khả năng đọc hiểu biểu đồ phức tạp nhất sẽ là người giàu nhất.

  Dưới đây là mười lỗi nghiêm trọng được thực hiện bởi các nhà đầu tư sai lầm, những người sẵn sàng tài trợ cho các tài khoản của các nhà đầu tư lành nghề hơn. Tránh được những sai lầm này có thể làm cho bạn trở thành một nhà đầu tư giàu có.

  • 1. Một nhà đầu tư phải có một kế hoạch giao dịch với điểm vào, điểm ra và quy mô vị thế được xác định rõ trước khi họ thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Giao dịch không có kế hoạch tạo ra kết quả ngẫu nhiên và lợi nhuận giành được do may mắn cuối cùng sẽ trả lại thị trường và nộp cho các nhà đầu tư khác.
  • 2. Nhà đầu tư phải có hệ thống giao dịch có tỷ số lợi nhuận/rủi ro >1.  Với tỷ lệ chiến thắng trung bình khoảng 50%, tức là số giao dịch thắng bằng số giao dịch lỗ thì bạn vẫn kiếm được tiền nếu khoản lỗ của bạn về trung bình phải thấp hơn mức lãi trung bình của bạn.
  • 3. Sai lầm lớn nhất mà phần lớn các nhà đầu tư mắc phải ở tất cả các trình độ, là họ giao dịch quá lớn. Kích thước vị thế lớn khiến cảm xúc dâng cao, xâm phạm lý trí. Những tổn thất lớn cũng tàn phá nhiều hơn về mặt tài chính và cảm xúc. Quy mô vị thế của một giao dịch không bao giờ cho phép đặt cuộc sống hoặc nghề nghiệp của nhà đầu tư vào tình thế rủi ro. 
  •  4. Khi thị trường mở cửa, nhà đầu tư phải có kỷ luật để tuân theo kế hoạch họ đã tạo ra khi thị trường đóng cửa. Không có hệ thống nào sẽ hoạt động hiệu quả nếu nhà đầu tư không có kỷ luật để tuân theo nó.
  • 5. Khi một nhà đầu tư mong muốn được chứng tỏ cái tôi của mình lớn hơn mong muốn kiếm tiền, họ sẽ để một giao dịch thua lỗ chạy dài để tránh thừa nhận rằng họ đã sai. Và thị trường sẽ trừng phạt bất cứ ai lờ đi rủi ro và nguy hiểm. Cách tốt nhất để tránh được cơn thịnh nộ của thị trường là hãy để cái tôi của bạn ra phía sau và chấp nhận sự phán quyết của nó.
  • 6Sợ mất đi một khoản lợi nhuận nhỏ sẽ khiến một nhà đầu tư bỏ lỡ một giao dịch thắng lớn hơn. Hầu hết lợi nhuận có được là dựa trên các giao dịch thắng lớn. Một giao dịch chiến thắng không nên được thoát ra cho đến khi có một lý do tốt để làm như vậy.
  • 7. Nếu một nhà đầu tư không thực hiện lệnh dừng lỗ ban đầu, họ sẽ cho phép các khoản lỗ nhỏ trở thành khoản lỗ lớn. Các khoản lỗ lớn nói chung là những gì khiến một nhà đầu tư không có lãi. Thảm họa hơn là họ tiếp tục mua cổ phiếu khi giá xuống với mục đích bình quân giá cùng với hy vọng giá sẽ lên lại và họ sẽ nhanh chóng có lãi. Nếu bạn đang hành động như trên có nghĩa bạn là một kẻ nghiệp dư và tự hủy hoại chính mình.
  • 8. Nhà đầu tư phải có kế hoạch đối phó với những sự kiện chưa từng xảy ra trước đây. Bảo hiểm rủi ro (hedging), dừng lỗ và định cỡ vị thế là các chính sách bảo hiểm chống lại rủi ro có thể gây ra hủy hoại đột ngột đối với tài khoản của bạn.
  • 9. Các nhà đầu tư với quá nhiều sự kiêu ngạo cuối cùng sẽ đưa ra quyết định giao dịch mà nó sẽ gây ra thảm họa đối với tài khoản của họ.
  • 10Dự đoán cá nhân không có giá trị, bởi vì tương lai không tồn tại trong thời điểm hiện tại.

  Sai lầm 5,6,7 đã được các nhà kinh tế học phân tích, thống kê và gọi là hiệu ứng ngược vị thế. Với những nghiên cứu hành vi giao dịch chứng khoán từ hàng triệu tài khoản tại các công ty chứng khoán ví dụ như khi nào nhà đầu tư mua cổ phiếu và khi nào bán chúng, các nhà đầu tư kiếm được mức lãi bao nhiêu và lỗ bao nhiêu ở mỗi lần giao dịch, khi nào nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu mà họ đã mua trước đó….các nhà kinh tế học đã đưa ra một vài kết luận khá thú vị:

  • Các nhà đầu tư thường chấp nhận để cổ phiếu bị lỗ lớn, hơn là cho phép cổ phiếu đạt mức lãi lớn. Nói cách khác, nhà đầu tư nắm giữ các khoản lỗ quá lâu và bán các khoản lãi quá sớm  và chấp nhận khoản lãi nhỏ hơn là khoản lỗ nhỏ.
  • Khả năng cao các nhà đầu tư sẽ mua thêm cổ phiếu khi họ đang thua lỗ hơn là khi đang lãi (bình quân giá xuống). Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng tăng gấp đôi vị thế đặt cược khi cổ phiếu đang lỗ.

  Nhiều nhà đầu tư ôm khoản lỗ đến khi không thể chịu đựng nổi nỗi đau hơn được nữa và thường đó là khi khoản lỗ đã quá lớn. Tại sao lại như vậy? Vì họ quá yêu mến cổ phiếu họ nắm giữ, họ đã giành nhiều thời gian nghiên cứu cẩn thận về công ty, xem xét kỹ lưỡng báo cáo tài chính, sản phẩm của doanh nghiệp. Vì thế khi cổ phiếu sụt giảm họ không tin đây là sự thật và thay vì bán cổ phiếu đi thì họ lại đi tìm lời biện hộ cho quan điểm ủng hộ cho việc nên tin tưởng vào công ty này. Họ thuyết phục bản thân rằng họ sẽ chưa bị lỗ chừng nào họ chưa bán cổ phiếu bị lỗ. Họ đã lờ đi một ý kiến duy nhất: sự phán quyết từ Mr thị trường.

  Tóm lại, để trở thành nhà đầu tư thành công lâu dài bạn cần:

  • Tuân thủ một kế hoạch.
  • Quản lý rủi ro và bảo toàn vốn là ưu tiên số một.
  • Đi theo dòng chảy của hành động giá hơn là dự đoán. Thừa nhận nếu sai một cách nhanh chóng.
  • Luôn mài giũa các kỹ năng như giao dịch có kỷ luật, quản trị rủi ro, phân tích các giao dịch trong quá khứ và kiểm soát cảm xúc.

  Làm được những điều này, thành công sẽ đến với bạn.

  Chúc bạn những điều tốt đẹp nhất!

  (TH)

  Các bạn muốn được tư vấn giá mua bán thực tế và chuyên sâu thị trường chứng khoán (điểm mua, điểm bán, cắt lỗ, quản trị rủi ro, cách đi tiền…), về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  TRỊNH HUY ÁNH 
  – Chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán cơ sở và phái sinh
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại / Zalo: 0905 24 66 88 / https://zalo.me/g/vkmvhh435
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn