Phân tích, nhận định TTCK ngày 30/11: Liệu thị trường còn tăng nhờ SAB?

Phân tích, nhận định TTCK ngày 30/11: Liệu thị trường còn tăng nhờ SAB?

Lượt xem:2740 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện tại, tâm lý của NĐT đang rất hưng phấn nên đà tăng vẫn có thể tiếp tục. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 30/11, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng và gặp các kháng cự tại 955-960 điểm, hỗ trợ tại 940 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 29/11:

  Đúng như nhận định của chúng tôi trong bài phân tích TTCK ngày hôm qua, SAB vẫn là nhân tố tác động mạnh nhất đến chỉ số chung toàn thị trường. Bước vào phiên giao dịch sáng nay, SAB chỉ mất có khoảng 90 phút đã hoàn tất nhiệm vụ khi kéo giá lên kịch trần, đóng góp tới 5,2 điểm cho toàn thị trường. Và cũng từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến các cổ phiếu trụ khác, đặc biệt là dòng bank phiên nay đã dậy sóng kết hợp với SAB đẩy VN-Index phá vỡ mọi ngưỡng cản.

  Trước thông tin Bộ Công thương công bố đợt chào bán giá khởi điểm SAB là 320.000 đồng/cp. Các nhà đầu tư đã kỳ vọng khá lớn vào việc SAB bán thành công giá sẽ cao hơn rất nhiều so với hiện tại, giống kiểu như VNM. Vậy nên, không có gì bất ngờ khi SAB được đẩy giá lên trần giúp chỉ số vững vàng, ngay cả lúc thị trường yếu nhất cũng vẫn giữ trên mốc hỗ trợ 940 điểm.

  Sau những phút đầu giao dịch có vẻ khá ngập ngừng khiến các chỉ số thị trường nhúng nhẹ xuống dưới tham chiếu. Tuy nhiên lực cầu đã mạnh lên ngay sau khi SAB kéo trần, kéo thị trường tăng trở lại với đà tăng mạnh dần về chiều đã giúp cả hai sàn kết phiên ở mức cao nhất. Từ việc SAB đã giữ “lửa” cho thị trường, hàng loạt bluechip bứt phá mạnh như BVH (+6,1%), PLX (+2,8%), VJC (+1,5%), MWG (+1,4%)…

  Ngoài ra, đà lan tỏa đã được nhân lên khi cả dàn cổ phiếu ngân hàng đều tăng mạnh trong phiên chiều nay. Tiêu biểu nhất là CTG (+4,3%), VCB (+1,7%), BID (+2,4%), MBB (+3,1%), VPB (+0,8%), SHB (+6,8%), ACB (+1,5%). Ngoài dòng bank ra, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có phiên tăng khá mạnh với nhiều mã tăng mạnh SSI (+2,3%), SHS (+2,6%), HCM (+3%), MBS (+2,2%).

  Có thể thấy các trụ lớn nhất của nhóm ngân hàng phiên nay khá mạnh, tạo lực đẩy lên chỉ số bứt phá qua khỏi các ngưỡng kháng cự. Ngoài ra cũng phải kể tới nỗ lực giữ giá tham chiếu của hai trụ VIC và VNM. Những trụ khác cũng mạnh lên đáng kể chiều nay như  BVH tăng tới 6,09% góp gần 1 điểm cho chỉ số, phần nào giúp cho VN-Index tăng mạnh vào cuối phiên.

  Phiên nay sức mạnh lan tỏa rất đều trong nhóm cổ phiếu lớn. Nhóm blue-chips giữ giá rất tốt và nâng đỡ thị trường kể cả lúc SAB bị bán tụt xuống cách xa giá trần, ROS giảm mạnh. Các mã ngân hàng rất mạnh về cuối phiên đã thay đổi đáng kể cục diện. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10,93 điểm (+1,16%) lên 952,14 điểm. HNX-Index tăng 2,45 điểm (+2,2%) lên 113,95 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 30/11: Liệu thị trường còn tăng nhờ SAB?
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10,93 điểm (+1,16%) lên 952,14 điểm.

  Mã cùng ngành với SAB là BHN cũng tăng trần trước kỳ vọng bán vốn nhà nước sẽ diễn ra vào Q1/2018. BVH bắt đầu tăng mạnh sau khi trầm lắng trong năm. PLX tăng mặc dù giá dầu giảm. FPT tăng trước tâm lý lạc quan về sự kiện niêm yết FPT Retail. DIG tiếp tục tăng mạnh sau phiên thoái vốn lịch sử vào ngày hôm qua. Ngược lại, VRE tiếp tục giảm trước áp lực chốt lời. Mã ngành thép HSG và HPG cũng giảm nhẹ.

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 6.912 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 323 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.411 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 288 mã tăng, 129 mã tham chiếu, 213 mã giảm.

  Khối ngoại đã mua ròng trên sàn HSX với giá trị 1,18 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 1,9 triệu cổ phiếu. VJC là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 27,2 tỷ đồng tương ứng với 201,8 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là STB với 26,7 tỷ đồng tương ứng với 2 triệu cổ phiếu. ROS là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 21,4 tỷ đồng tương ứng với 120,8 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/11:

  Thị trường phiên nay tiếp tục tăng mạnh và lập đỉnh dài hạn mới sau phiên tăng dè dặt hôm qua. SAB tiếp tục là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index sau khi giá khởi điểm đấu giá bán cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp này được công bố hôm nay. Đây cũng là tiền đề của đợt tăng gần đây của thị trường và cho đến khi giả thuyết này còn đúng thì thị trường sẽ còn tăng.

  Thách thức tiếp theo sẽ là mức độ quan tâm của NĐT đối với phiên đấu giá cổ phần SAB diễn ra trong tháng tới. Nếu phiên đấu giá diễn ra thành công thì thị trường sẽ tiếp tục đà tăng của mình. Ngược lại sẽ khiến thị trường điều chỉnh.

  Chỉ số VN-Index đã tiếp tục tăng lên phiên thứ 8 liên tiếp với mức tăng khá mạnh và chính thức vượt ngưỡng 950 điểm. Khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với hơn 206 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại 940 điểm và kháng cự tại 960 điểm.

  Chúng tôi nhận định TTCK ngày 30/11, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng và gặp các kháng cự tại 955-960 điểm, hỗ trợ tại 940 điểm. Đối với sàn HNX-Index, hỗ trợ tại 111,7 điểm và kháng cự 115 điểm. Nhận định phiên mai, sàn HNX-Index vẫn tiếp tục tăng và gặp kháng cự 115 điểm, hỗ trợ tại 111,7 điểm.

  CHIẾN LƯỢC ĐẦU 

  Như vậy, sau phiên chốt lời T+3 ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vào ngày hôm qua, thị trường lại tiếp tục tăng lên các mốc cao mới. Dòng tiền có sự lan tỏa khá đồng đều giữa các nhóm cổ phiếu giúp cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trở nên khả quan hơn.

  Các chỉ báo trên đồ thị ngắn hạn của VN-Index có ngưỡng hỗ trợ tại 940 điểm. Hiện tại, với tâm lý đang rất hưng phấn của nhà đầu tư thì đà tăng có thể tiếp tục. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 30/11, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng và gặp các kháng cự tại 955-960 điểm, hỗ trợ tại 940 điểm.

  Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần phải nhắc lại, tất cả các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn đối với thị trường, cũng như những các mã trụ đã vào vùng nguy hiểm. Chiến lược đối với nhà đầu tư ngắn hạn lúc này rất cần thận trọng khi quyết định mua mới, đặc biệt là những cổ phiếu đầu cơ hoặc những cổ phiếu trụ đã tăng mạnh. Cần hạn chế mua đuổi và nên tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để lựa chọn những cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn