Phân tích, nhận định TTCK ngày 29/11: Nỗ lực níu kéo vùng đỉnh

Phân tích, nhận định TTCK ngày 29/11: Nỗ lực níu kéo vùng đỉnh

Lượt xem:2730 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Rất có thể phiên mai, điểm tăng lại tiếp tục đến từ sự nỗ lực của SAB. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 29/11, chỉ số VN-Index khả năng tăng điểm với sự đóng góp chủ yếu đến từ SAB và gặp kháng cự 947 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 28/11:

  Gây sốc nhất phiên nay đến từ DIG – mã đang được Bộ Xây dựng thoái vốn. Cách mà mã này gây nên sự chú ý bởi chỉ trong thời gian cực ngắn, hơn 100 triệu cổ phiếu DIG kê mua giá trần nhưng đã được bên bán “phang” nhanh như chớp, thậm chí nhà đầu tư còn không kịp nhìn lệnh quét bán. Diễn biến chỉ diễn ra trước giờ vào phiên ATC ít phút.

  Có thể thấy Bộ Xây dựng đã thoái vốn DIG theo cách trao tay trên sàn, trong đó, khối ngoại mua 56,4 triệu đơn vị trong tổng số 124,66 triệu cổ phiếu DIG được chuyển nhượng, tương đương giá trị 2.399,1 tỷ đồng. Đây là quy mô giao dịch cực lớn và chiếm 30% giá trị giao dịch sàn HOSE phiên nay.

  Các lệnh giao dịch cực lớn của DIG được khớp thẳng trên sàn chứ không qua thỏa thuận. Mặc dù là được giao dịch trên sàn, nhưng về bản chất lại không khác gì thỏa thuận. Trong lịch sử TTCK Việt Nam đã từng có game kiểu này xảy ra đối với GEX vào ngày 25/1/2015, ngày đó, GEX chỉ cần chưa đầy 30 phút đầu tiên khi bước vào phiên giao dịch, hai bên đã trao tay nhau trên sàn tổng khối lượng 131 triệu cổ phiếu.

  Để nói về tạo thanh khoản, DIG là vô đối phiên nay. Nhưng gây sốc về khía cạnh đóng góp chỉ số, thì cái tên quen thuộc của “thợ cày” điểm vẫn thuộc về SAB. Trước phiên ATC, giao dịch của SAB không gây chú ý là mấy, loanh quanh mốc 309.000đ. Tuy nhiên vào phiên ATC, “nhà cái” chỉ bằng 14,600 cổ phiếu đã kéo tăng tới 17 giá tương đương tăng +5,61%, qua đó đã đóng góp 4,1 điểm tương đương với 0,44% cho VN-Index. Trước khi vào phiên ATC, VN-Index đang giảm gần 3 điểm, nhờ có SAB lật ngược tình thế, chỉ số VN-Index đã tăng 2,6 điểm tương đương với 0,28%. Thực sự SAB đã “đập chết” những nhà đầu tư đánh chỉ số xuống ở cuối phiên nay.

  Ngoài SAB, MSN cũng được kéo về cuối phiên, đang từ giảm 1line trước lúc vào phiên ATC, MSN đã được kéo tăng tới 2 giá lên mốc 70 tương ứng với 2,94%. Đóng cửa MSN đóng góp cho chỉ số chung là 0.87 điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,6 điểm (0,28%) lên 941,21 điểm. HNX-Index giảm 0,53 điểm (-0,47%) xuống 111,5 điểm.

  Phân tích, nhận định TTCK ngày 29/11: Nỗ lực níu kéo vùng đỉnh
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,6 điểm (0,28%) lên 941,21 điểm

  Nếu không có diễn biến của DIG, có lẽ thị trường rơi vào buồn chán bởi suốt phiên chiều hầu hết các mã chịu sự điều chỉnh, sự sụt giảm giá đến từ rất nhiều blue-chip. Việc nhóm trụ cột phân hóa không bất ngờ bởi chúng tôi có những nhận định trong vài phiên gần đây và phiên nay vẫn tiếp diễn. Phiên hôm nay chứng kiến việc các mã vừa và nhỏ chịu áp lực chốt lời T+3 và đồng loạt giảm. Độ rộng toàn thị trường là tiêu cực với 235 mã tăng, 128 mã tham chiếu, 265 mã giảm. Trong đó, sàn HSX có 148 mã giảm/128 mã tăng.

  Khối ngoại phiên nay đã mua ròng trên sàn HOSE, với giá trị 1.189,17 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 55,8 triệu cổ phiếu. DIG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 1.086 tỷ đồng tương ứng với 56,4 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VJC với 41 tỷ đồng tương ứng với 311,6 nghìn cổ phiếu. Mã FLC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 18,9 tỷ đồng tương ứng với 2,7 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/11:

  Ngày mai 29/11, SAB sẽ được Bộ Công thương công bố những thông tin quan trọng nhất mà đông đảo nhà đầu tư mong đợi. Khả năng có những thông tin tốt hỗ trợ tăng giá cho cổ phiếu này. Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi đánh giá SAB đang có chart tương đối đẹp. Rất có thể phiên mai, điểm tăng lại tiếp tục đến từ sự nỗ lực của SAB.

  Phiên nay là phiên thứ 7 chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng khá nhẹ nhàng, nếu theo dõi kỹ sẽ thấy cách tạo đỉnh của VN-Index khá giống với cách tạo đỉnh của VNM và VIC. Khối lượng giao dịch phiên nay khá cao với hơn 323 triệu cổ phiếu, trong đó có sự đóng góp tới 30% của DIG.

  Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy các chỉ báo ngắn hạn có hỗ trợ ở 2 mốc gần là 936 và mốc 917 điểm và kháng cự tại 947 điểm. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 29/11, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm với sự đóng góp chủ yếu đến từ SAB và gặp kháng cự 947 điểm, hỗ trợ gần tại 936 điểm.

  Đối với sàn HNX, phiên nay đã điều chỉnh trở lại sau bốn phiên tăng, do áp lực chốt lời T3 về tài khoản. Chỉ báo ngắn hạn của HNX có hỗ trợ tại 110,8 điểm và kháng cự tại 112,9 điểm. Chúng tôi dự báo, phiên mai sẽ tăng điểm và gặp kháng cự tại 112,9 điểm, hỗ trợ khoảng 109,4-110,8 điểm.

  Chiến lược đầu tư cổ phiếu:

  Diễn biến vài phiên gần đây cho thấy nhóm blue-chip đã phân hóa khá mạnh với chủ đạo là điều chỉnh. Áp lực bán tạo sức ép lên chỉ số khá rõ, dòng tiền vào blue-chip cũng giảm đáng kể. Động lực kéo thị trường đến từ vài mã lớn sẽ là rất khó nếu muốn duy trì lâu. Tóm lại, thị trường đang không mấy khả quan kể cả trong những phiên tăng điểm nhẹ. Thị trường rất cần một kịch bản đi ngang nhằm làm giảm bớt sức nóng của đợt tăng giá vừa qua.

  Phiên nay đã phản ánh đúng bản chất của hàng lướt sóng đánh nhanh, khi mà midcap và smallcap đều đồng loạt giảm do tâm lý chốt lời T+3 khi hàng về tài khoản. Chúng tôi nhận định TTCK ngày 29/11, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm với sự đóng góp chủ yếu đến từ SAB và gặp kháng cự 947 điểm, hỗ trợ gần tại 936 điểm.

  Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng khi mở vị thế mua vào lúc này, không nên mua những mã cổ phiếu “cờ bạc” hoặc hạn chế mua đuổi đối với những cổ phiếu đã tăng nóng. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu cơ bản tốt trong danh mục và tận dụng những phiên giảm điểm để tích lũy thêm những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn