Phân tích, nhận định TT ngày 31/07: Liệu có vượt qua kháng cự mốc 962?

Phân tích, nhận định TT ngày 31/07: Liệu có vượt qua kháng cự mốc 962?

Lượt xem:2476 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index đang có hỗ trợ vùng 920-935 điểm và kháng cự tại 950-962 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 31/07, chỉ số VN-Index sẽ chịu áp lực chốt lời rất lớn khi gặp kháng cự vùng 950-962 điểm. Đây cũng là cơ hội kiểm định sức mạnh bên mua của thị trường.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 30/07:

  Sau một tuần trầm lắng, hôm nay dòng tiền lại khuấy động khiến cho hầu hết các mã bluechip tăng giá trở lại và tạo đà lan tỏa tốt. Khác hẳn các phiên liền trước liên tục trồi sụt khó đoán, thì phiên nay tiền đã giữ được đà tăng ổn định và đổ vào blue-chips. Cũng chính điều này đã tạo tâm lý yên tâm cho các NĐT bởi chỉ có nhóm này mới có thể giúp các chỉ số đồng loạt vượt đỉnh ngắn hạn.

  Với việc VN-Index trụ vững trên mốc tâm lý 930 điểm ở phiên cuối tuần trước, khiến tâm lí các NĐT đã tích cực trở lại trong phiên giao dịch hôm nay. Thị trường đã không có sự điều chỉnh nào đáng kể nào và bên mua nắm thế chủ động hoàn toàn trong phiên sáng. Đóng góp vào sự tăng điểm vẫn là bộ đôi VIC, VHM và nhóm ngân hàng.

  Bên cạnh đó nhóm đầu cơ như HAG, HNG, FLC vẫn tiếp tục bứt phá mặc dù đã tăng mạnh trong thời gian qua. Thống kê cho thấy bộ 3 này lọt vào top những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong 2 tuần qua và vẫn còn nhận được sự quan tâm của giới đầu tư lướt sóng. Ngược lại 1 số mã trong nhóm này cũng bị chốt lời mạnh như HAI, FIT, AMD, QCG, DAH…

  Bước sang phiên chiều, không quá mất nhiều thời gian VN-Index đạt mốc 945 điểm với dòng tiền tự tin nhập, cuộc càng về cuối phiên dường như bên mua có vẻ sốt ruột hơn khi đẩy nhiều mã vốn hóa lớn tăng mạnh giúp chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày.

  Nhóm ngân hàng hầu hết là tăng điểm loại trừ TPB. Cụ thể tăng mạnh nhất là BID +6%, HDB +5.4%, VPB +3.4%, STB +2.7%, VCB +1.4%. Nhóm chứng khoán với mức tăng mạnh nhất phải kể đến FTS +6.2%, VCI +5.2%, VDS +5.7% và các gương mặt lớn như SSI, HCM, VND tăng từ 2% đến 4%. Nhóm BĐS cũng có phiên tăng điểm khá như SJS +4%, VCG +3%, HDC +2.6%.

  Đáng chú ý hôm nay là 2 cổ phiếu vận tải hàng không là HVN và VJC đều tăng khá mạnh. Với thông tin được Bộ GTVT đăng kí mua vào 164 triệu cổ phiếu, đã khiến HVN tăng 8.6% đạt 36.700đ. VJC cũng tăng 5% đạt 144.000đ/cổ phiếu khi KQKD của hãng này công bố với lơi nhuận quí II tăng trưởng 44% so với cùng kì năm ngoái, cùng với doanh thu tăng 52% lên 8600 tỉ đồng.

  Ngoài ra 1 số cổ phiếu đáng chú ý tăng kịch trần hôm nay là GMD, VSC, HSG, PHR… Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,21 điểm (+1,52%) lên 949,73 điểm. HNX-Index tăng 1,06 điểm (+1%) lên 106,76 điểm. Khối lượng giao dịch trên HOSE hôm nay đạt 184 triệu cổ phiếu, tăng 12.78% so với hôm qua tương ứng với giá trị giá trị là 3.420 tỉ. Trên HNX khối lượng có suy giảm 11.51% so với hôm qua đạt 35. 3 triệu cổ phiếu với giá trị GD là 425 tỉ đồng.

  Phân tích, nhận định TT ngày 31/07: Liệu có vượt qua kháng cự mốc 962?
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,21 điểm (+1,52%) lên 949,73 điểm.

  Khối ngoại đã bán ròng trở lại sau chuỗi ngày mua ròng. Họ mua vào 8 triệu cổ phiếu, trị giá 387,5 tỷ đồng, trong khi bán ra 7,95 triệu cổ phiếu, trị giá 435 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 90.593 cổ phiếu, nhưng tính về giá trị thì khối ngoại đã bán ròng trở lại 47,5 tỷ đồng. Tính riêng trên sàn HOSE, khối ngoại thực hiện bán ròng trở lại 41,7 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/07:

  Quan sát lực cầu phiên chiều cho thấy bên mua đang dần gia tăng kì vọng trên thị trường. Nhóm Large Cap dẫn dắt vững chắc, các cổ phiếu có KQKD tốt đều tăng khá ổn định và thu hút dòng tiền như REE, PHR, LHG, VJC, MWG… Chúng tôi cho rằng động lực tăng trưởng từ nhóm Large Cap là yếu tố dẫn dăt thị trường trong các phiên tới.

  HĐTL cả 4 kỳ hạn tăng cùng với đà tăng của thị trường cơ sở, nhưng NĐT trên thị trường phái sinh vẫn thận trọng với 3 trong 4 kỳ hạn đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30. Chỉ có HĐTL kỳ hạn dài nhất đóng cửa cao hơn chỉ số cơ sở VN30 một chút. Chênh lệch giữa HĐTL các kỳ hạn cũng vẫn rất hẹp. Và đây là điều không mấy bình thường và cho thấy NĐT vẫn chưa chắc chắn là đợt tăng này sẽ kéo dài.

  Việc không có thông tin tiêu cực trên thế giới trong những phiên gần đây, trước mắt đã giúp NĐT tự tin để quay trở lại thị trường chứng khoán. Vấn đề tranh chấp thương mại đã trở nên im ắng được một thời gian, trong khi nhiều thị trường tập trung vào một mùa công bố KQKD 6 tháng nói chung là khả quan.

  GTGD vẫn cao hơn so với vài tuần trước. Mức độ margin quan sát được cũng tăng 12% kể từ mức thấp gần đây. Tâm lý rõ ràng đã hồi phục, một phần nhờ sự đảo chiều của chỉ số Shanghai Composite (là chỉ số chứng khoán duy nhất trên thế giới thỉnh thoảng có mối liên hệ tương quan với Vnindex). Và có lẽ một điểm điều đáng nói nữa là NĐTNN đã ngừng bán trong khi mốc 890 là ngưỡng hỗ trợ mạnh của Vnindex.

  Trên phương diện kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index đang có hỗ trợ vùng 920-935 điểm và kháng cự tại 950-962 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 31/07, chỉ số VN-Index sẽ chịu áp lực chốt lời rất lớn khi gặp kháng cự vùng 950-962 điểm. Đây cũng là cơ hội kiểm định sức mạnh bên mua của thị trường.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường có phiên hồi phục thứ ba liên tiếp về mặt điểm số và nếu chỉ xét đến khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn thì cũng có sự gia tăng. Điều này cho thấy việc tâm lý nhà đầu tư tiếp tục được cải thiện sau mỗi phiên giao dịch, lực cầu giá cao đang dần trở nên rõ nét hơn để đẩy chỉ số lên, cũng như việc lực cầu giá thấp vẫn đang chờ đợi để hỗ trợ thị trường khi mà cung ngắn hạn mạnh lên.

  Chiến tranh thương mại vào lúc này có vẻ đã hạ nhiệt, nhất là từ phía Mĩ và EU. Xong mối quan tâm của các NĐT có lẽ vẫn là tỉ giá và lãi suất liên ngân hàng tạm thời tăng ở tất cả các kì hạn, cho thấy sự thiếu hụt thanh khoản ngắn hạn của các NHTM.

  Nếu khối lượng tiếp tục tăng mạnh và mốc 962 điểm được chinh phục, thì chúng ta có thể nghĩ đến VN-Index sẽ tiếp cận vùng kháng cự 980-1.000 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, trên góc độ kỹ thuật, việc VN-Index đang áp sát ngưỡng tâm lý 950 điểm và cũng là cạnh dưới của vùng tích lũy trong nửa cuối tháng 6 nên rung lắc nhiều khả năng sẽ xảy ra trong phiên tiếp theo.

  Các nhóm ngành được chúng tôi ưa thích là ngân hàng (VCB, VPB, MBB, HDB…). Bán lẻ MWG, PNJ;  nhóm dầu khí GAS, PLX, nhóm chứng khoán SSI, HCM, nhóm BĐS, DXG, KDH, VCG, DIG… 1 số mã vốn hóa trung bình như CTD, PHR, KSB, REE, GMD… Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn