Phân tích, nhận định TT ngày 31/05: Thị trường bắt đầu phân hóa mạnh

Phân tích, nhận định TT ngày 31/05: Thị trường bắt đầu phân hóa mạnh

Lượt xem:3286 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định phiên giao dịch ngày mai 31/5, thị trường sẽ phải đối mặt với lượng hàng giá rẻ được mua hôm 28/5 về tài khoản, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co và phân hóa mạnh.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 30/05:

  Thị trường hôm nay bất ngờ giảm trở lại sau khi tăng mạnh trong ngày phiên qua, dù đóng cửa giảm nhưng lại ở mức khá nhẹ nhàng. Đã có lúc trong phiên sáng thị trường lao dốc mạnh, sau đó dần hồi phục về quanh mốc tham chiếu vào cuối phiên và giao dịch giằng co trong phiên chiều. Những nỗ lực của một vài mã ngân hàng cũng chỉ đủ kìm hãm bớt đà giảm chứ không thể đảo ngược được tình thế của phiên hôm nay.

  Nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực chính cho sự hồi phục của VN-Index trong phiên sáng, sau đó có sự phân hóa mạnh cùng với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó GAS đã giảm kịch sàn và là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index trước lo ngại chi phí đầu vào tăng. Mã cùng ngành là PLX cũng giảm. Cổ phiếu BĐS như NVL và VRE giảm. Cổ phiếu ngân hàng như CTG và MBB cũng giảm trở lại sau khi tăng mạnh vào phiên hôm qua. Các mã bluechip khác như FPT và MWG giảm trở lại.

  Hôm nay mã dẫn đầu nhóm ngân hàng là VCB vẫn trụ vững trước áp lực bán của thị trường. Mã này đóng góp nhiều nhất cho chỉ số VN-Index tăng điểm với. Với vai trò là đầu tầu dẫn dắt cả nhóm ngân hàng lẫn thị trường, VCB hôm nay tiếp tục tăng 4% và đóng góp 2,4 điểm cho chỉ số. Ngoài ra, cuối phiên thị trường có thêm sự đóng góp của VHM và VIC, dù mức tăng của hai mã này không nhiều nhưng ít ra cũng không còn gây áp lực cho thị trường.

  Sự phân hóa khá mạnh của nhóm bluechip phiên nay là khá mạnh, nên cho dù VCB kết hợp cùng một số mã tăng điểm như HDB tăng 4,71%, VPB tăng 4,1%, VIC tăng 0,91%, VHM tăng 0,86%, ROS tăng 6,77%, HPG tăng 1,54%, BVH tăng 1,8% cũng không thể “cân điểm” lại được so với các mã trụ khác giảm điểm như VNM giảm 1,84%, VJC giảm 3,29%, PLX giảm 2,34%, NVL giảm 4,33%, MWG giảm 1,9%, GAS giảm 6,98%, VRE giảm 2,33%…

  Thanh khoản trên hai sàn giảm mạnh, chỉ đạt hơn 5.000 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch hơn 185 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.040 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực, với 226 mã giảm, 124 mã đứng giá, 189 mã tăng. Riêng sàn HSX có 150 mã giảm và chỉ có 116 mã tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,68 điểm (-0,39%) xuống 948,50 điểm. HNX-Index giảm 1,19 điểm (-1,05%) xuống 111,7 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 31/05: Thị trường bắt đầu phân hóa mạnh
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,68 điểm (-0,39%) xuống 948,50 điểm.

  Khối ngoại hôm nay quay trở lại bán ròng mạnh, tính trên hai sàn niêm yết, họ mua vào 14 triệu cổ phiếu, trị giá 726,7 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 22,6 triệu cổ phiếu, trị giá 1.121,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 8,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là gần 395 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 378 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 7,8 triệu cổ phiếu. Điều đáng lưu ý là riêng tổng giá trị bán ròng 3 mã VHM, HDB và VIC đã gần 400 tỷ.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/05:

  Trên đồ thị kỹ thuật, hiện VN-Index vẫn nằm dưới đường MA 200 ngày. Tuy nhiên tâm lý của NĐT đã được cải thiện và các đợt bán ra đã được NĐT bắt đáy hấp thụ. Trên thực tế, nếu xét trong bối cảnh thị trường Phố Wall giảm mạnh đêm qua dẫn đến sự giảm điểm trên hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay, thì thị trường chứng khoán Việt Nam đã trụ khá vững. Như đã đề cập trong bài phân tích hôm qua, chúng tôi cảm thấy thị trường đã sát đáy hay thậm chí có lẽ thị trường đã lập đáy rồi. Trong số 6 yếu tố đã nêu trong bài phân tích hôm qua đằng sau cú sụt giảm gần đây của thị trường, chúng tôi thấy có khoảng 5 yếu tố hiện đã không còn ảnh hưởng nhiều.

  Và hiện chỉ còn nhân tố đáng lo ngại là đồng USD. Và đang có những dấu hiệu cho thấy chỉ số đô la ICE gặp phải lực kháng cự ở mặt bằng hiện tại như chúng tôi đã dự đoán. Tuy nhiên thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh đêm qua lại là một yếu tố mới. Và tình hình sẽ trở nên phức tạp trong những phiên tới nếu thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục giảm điểm.

  VN-Index hôm nay diễn biến rất giằng co, các cổ phiếu phân hóa, khối lượng khớp lệnh đã tụt giảm khá mạnh khi chỉ đạt 117,5 triệu, cho thấy lực cầu rất thận trọng trong khi áp lực cung tại vùng giá cao khá mạnh. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy ngưỡng hỗ trợ tại vùng 900 điểm và kháng cự tại mốc 960 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày mai 31/5, thị trường sẽ phải đối mặt với lượng hàng giá rẻ về tài khoản, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co và phân hóa mạnh.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến phiên hôm nay khá giằng co và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu với điểm sáng ở một số cổ phiếu tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên thanh khoản sụt giảm khá mạnh so với các phiên trước đó cho thấy sự thận trọng của bên mua trong khi áp lực bán tại các vùng giá cao vẫn luôn khá lớn. Ngoài ra, ngưỡng kháng cự mạnh tại MA200N tại mốc 965 điểm, những diễn biến kém tích cực từ thị trường tài chính quốc tế và động thái bán ròng trở lại của khối ngoại cũng là những yếu tố cản trở sự phục hồi của thị trường.

  Phiên ngày mai, với việc một lượng lớn cổ phiếu giao dịch trong phiên ngày 28/5 về đến tài khoản, dự báo trong phiên giao dịch 31/5, VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến rung lắc mạnh. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn