Phân tích, nhận định TT ngày 30/05: Phiên xác định xu hướng ngắn hạn

Phân tích, nhận định TT ngày 30/05: Phiên xác định xu hướng ngắn hạn

Lượt xem:3526 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Diễn biến hôm nay có vẻ giống với động thái tạo đáy hơn là một nhịp hồi tạm thời như nhưng lần trước. Trong các phiên tới, nếu VN-Index vượt trở lại lên trên đường MA200 ngày trong khoảng 1 hay 2 phiên tới, thì NĐT sẽ thực sự yên tâm hơn với việc tạo đáy được xác nhận.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 29/05:

  Nếu như đóng cửa phiên hôm qua NĐT cực kỳ thất vọng, thì phiên hôm nay lại đảo ngược hoàn toàn trạng thái cảm xúc của NĐT. Mới hôm qua là tột cùng của hoảng loạn, thì hôm nay kích hoạt mạnh mẽ lòng tham của những ai đang cầm tiền, họ cho rằng có lẽ đây là cơ hội quý giá mà thị trường đã ban tặng. Nếu như chuỗi ngày giảm điểm vừa qua nhóm ngân hàng, chứng khoán là tác nhân chính dẫn dắt thị trường lao dốc không phanh, thì phiên nay cũng chính những nhóm này “lôi ngược” lòng tin của NĐT trở lại với thị trường.

  Dẫn đầu cho cả nhóm ngân hàng lẫn thị trường tăng điểm phiên nay phải kể đến VCB, mã này kịch trần ngay từ phiên sáng và nằm “trật tự” cho đến hết phiên. Cũng từ VCB, đà lan tỏa đã bao phủ khắp các mã thuộc nhóm ngân hàng, các mã BID, CTG, MBB, STB, HDB, VPB, SHB đều tăng hết biên độ, nhiều mã trong số này hôm qua vừa giảm sàn. Với mức giảm khá mạnh trong giai đoạn vừa qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở nên rất hấp dẫn đối với các NĐT, vậy nên phiên hôm nay dòng tiền đã đổ vào cổ phiếu ngân hàng rất lớn.

  Nếu như phiên qua nhìn vào độ rộng thị trường thì rất tiêu cực, nhưng phiên nay mọi vấn đề đã được đảo ngược trở lại, đóng cửa phiên 2 sàn có tới 424 mã tăng, 80 mã tham chiếu, 138 mã giảm. Tuy nhiên số mã tăng kịch trần hôm nay chỉ có 66 cổ phiếu kịch trần, con số này vẫn ít hơn mức 126 mã giảm sàn hôm qua. Sàn HSX đóng cửa phiên nay có 232 mã tăng và chỉ có 66 mã giảm. Còn rổ VN30 có 8 mã kịch trần, trong đó có tới 5 mã thuộc nhóm ngân hàng. Cả 8 mã này đều có dư mua giá trần lớn.

  VN-Index đạt đỉnh 958,96 điểm giữa phiên chiều nay và tăng 2,92% trước khi tụt nhẹ về 952,18 điểm lúc đóng cửa. Chỉ số vẫn có được 20,43 điểm tăng bù đắp lại mức giảm 32,15 điểm hôm qua. Như vậy phiên đảo chiều hôm nay là rất mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 20,43 điểm (+2,19%) lên 952,18 điểm. HNX-Index tăng 5,51 điểm (+5,13%) lên 112,88 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 30/05: Phiên xác định xu hướng ngắn hạn
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 20,43 điểm (+2,19%) lên 952,18 điểm. 

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 6.033 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 234 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.139 tỷ đồng. Hôm nay khối ngoại giao dịch khá tích cực, trên sàn HOSE phiên hôm nay nếu chỉ tính về cổ phiếu thì khối ngoại chỉ bán ròng hơn 4,4 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là trên 280.000 cổ phiếu. Nếu chỉ tính giao dịch khớp lệnh thì khối ngoại đã mua ròng hơn 14 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/05:

  Các chỉ báo phân tích kỹ thuật ngắn hạn đã cho thấy thị trường bước sâu vào vùng bán quá mức và ngưỡng hỗ trợ của VN-Index đặt tại 900 điểm. Phiên nay VN-Index vẫn đóng cửa bên dưới đường MA 200 ngày. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu phiên hôm nay chỉ là một nhịp hồi tạm thời giống như trong tuần trước khi VN-Index ở trên đường MA 200 ngày. Hay là tín hiệu tạo đáy của thị trường. Câu trả lời phụ thuộc vào một số nhân tố dưới đây:

  – Giá dầu hiện đã giảm trở lại và không còn là mối lo. Theo chúng tôi, giá dầu nằm trong biên độ 60-65 USD sẽ không ảnh hưởng đến thị trường. Từ đó giá dầu không còn là yếu tố tiêu cực.

  – Đồng USD có tiếp tục mạnh lên hay không? Đêm qua chỉ số đô la ICE (tính dựa trên giỏ các đồng tiền chính tính theo tỷ trọng thương mại) đã hướng về ngưỡng kháng cự 95 và giảm nhẹ trở lại. Đây là ngưỡng kháng cự mạnh trong vài tháng qua và theo đó chỉ số đô la ICE có lẽ sẽ có thời gian củng cố. Nếu điều này xảy ra sẽ tích cực cho thị trường. Giá dầu giảm cũng hỗ trợ ở đây.

  – Giá trị giao dịch (GTGD) – GTGD trong những tuần gần đây thấp hơn khoảng 19,5% so với mức bình quân trong Q1. Và những nhịp hồi ngắn hạn gần đây không giúp GTGD tăng khi giá tăng. Phiên hôm nay hơi khác một chút với mức độ tham gia thị trường của NĐT được cải thiện so với những nhịp hồi trước trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy niềm tin của NĐT ở mặt bằng giá hiện tại đã tăng lên.

  – Yếu tố dư thừa nguồn cung – do quy mô thương vụ bán cổ phần Vinhomes và Techombank là rất lớn, nên một số quỹ đầu tư nhiều khả năng đã bán bớt cổ phiếu khác để có tiền tham gia 2 thương vụ này. Từ đó dẫn đến dư thừa nguồn cung cổ phiếu trên thị trường. Tuy nhiên hiện Vinhomes đã niêm yết còn Techcombank cũng sẽ niêm yết vào đầu tháng 6. Từ đó sự ảnh hưởng của 2 thương vụ trên chỉ còn gói gọn ở ảnh hưởng của 2 cổ phiếu Vinhomes và Techombank đối với VN-Index tương ứng với tỷ trọng của mình. Do vậy hiện đây cũng không còn là yếu tố tiêu cực.

  – Mặt bằng định giá cao? Mức P/E dự phóng năm 2018 của 70 mã vốn hóa lớn nhất là 19,98 lần khi thị trường ở đỉnh. Hiện mức P/E này đã giảm về 15 lần. Và đây cũng không còn là yếu tố tiêu cực.

  – Cho vay margin – hiện mức cho vay margin đang thấp hơn 35% so với đỉnh gần đây. Đã có những dấu hiệu cho thấy các NHTM trong nước đang thắt chặt cho vay mới đối với hoạt động cho vay margin vài tuần trước. Hiện rõ ràng với mức cho vay margin giảm mạnh như trên, thì nguồn vốn dành cho vay margin hiện đã trở nên dồi dào. Và đây cũng không còn là yếu tố tiêu cực.

  VN-Index đã điều chỉnh 23,4% tính từ đỉnh 1.211 xuống mức thấp 927,47 trong phiên hôm nay. Và đây là mức điều chỉnh rất lớn nếu xét trong một bối cảnh hoàn toàn không có khủng hoảng, lạm phát tăng cao (lạm phát hiện đang thấp), hay sự xấu đi đột ngột của các chỉ báo kinh tế vĩ mô chủ chốt trong nước. Và trong các yếu tố nêu trên, chúng tôi cho rằng chỉ có diễn biến của đồng USD là đáng lo ngại. Các yếu tố còn lại còn ảnh hưởng, khi mà thị trường đã có cả một chuỗi ngày giảm quá mạnh.

  Phiên nay khối lượng khớp lệnh vẫn ở trên mức trung bình với 155 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index có hỗ trợ tại 900 điểm và kháng cự trong khoảng 960-990 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 30/5, có khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 965 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến hôm nay có vẻ giống với động thái tạo đáy hơn là một nhịp hồi tạm thời như trong tuần trước. Tuy nhiên lực bán ra đã mạnh lên về cuối phiên khi VN-Index chạm đường MA 200 ngày vào chiều nay cũng là vấn đề đáng quan tâm. Trong các phiên tới, nếu VN-Index vượt trở lại lên trên đường MA200 ngày trong khoảng 1 hay 2 phiên tới, thì NĐT sẽ thực sự yên tâm hơn với việc tạo đáy được xác nhận. Bằng không gần như chắc chắn VN-Index sẽ giảm trở lại và kiểm định các mức thấp. Phiên ngày mai sẽ cho thấy xu hướng ngắn hạn của thị trường.

  Một điều khá khả quan đó là việc thanh khoản trong hai phiên trở lại đây có sự cải thiện rõ nét. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy trong vùng giá 900-950 điểm là khá tốt và được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Sự cân bằng cung cầu trong vùng giá này cũng được thể hiện qua việc khối ngoại chỉ mua và bán ròng rất nhẹ trong hai phiên gần đây.

  Tuy nhiên, việc VN-Index vẫn còn nằm dưới ngưỡng kháng cự mạnh MA200 tại mốc 965 điểm cho thấy rủi ro điều chỉnh của thị trường vẫn còn tiềm ẩn nếu gặp phải lượng cung mạnh quanh ngưỡng này. Nhận định thị trường phiên mai 30/5, có khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 965 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn