Phân tích, nhận định TT ngày 24/07: Vẫn xu hướng tăng điểm nhẹ

Phân tích, nhận định TT ngày 24/07: Vẫn xu hướng tăng điểm nhẹ

Lượt xem:3428 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Khối ngoại cũng có động thái quay lại mua ròng, đã là một tín hiệu rất tốt cho thị trường lúc này. Trên đồ thị kỹ thuật, hiện VN-Index đang hỗ trợ ngắn hạn vùng 920-935 điểm và kháng cự tâm lý tại 950 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 24/07, chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tâm lý 950 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 23/07:

  TTCK VN phiên đầu tuần mở cửa trong sự thận trọng, do dư âm giảm điểm của phiên cuối tuần trước, cũng như lo ngại một cuộc chiến tranh tiền tệ có thể xảy ra. Tuy vậy thị trường chỉ có sự rung lắc nhẹ, VN-Index chạm một hỗ trợ 930 điểm rồi bật tăng trở lại, với sự góp sức chủ yếu từ nhóm ngân hàng kết hợp với SAB và VJC.

  Hôm nay cũng là ngày rổ chỉ số VN30 kết nạp thêm thành viên mới là VPB, VRE và PNJ. VPB là đáng chú ý hơn cả vì có tỷ trọng lớn trong rổ VN30, nhưng lại giảm gần kịch sàn khi kết thúc phiên giao dịch. Nếu như VJC và SAB có phiên giảm điểm đáng thất vọng hôm cuối tuần trước, thì hôm nay hai mã này đã tăng bù lại và cũng đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số. Đóng cửa VJC tăng gần 7%, còn SAB tăng 5%.

  Nhóm ngân hàng trừ STB tăng kịch trần, thì đa phần đều chìm trong sắc đỏ do hầu hết các mã đã chạm kháng cự ngắn hạn nên bị chốt lời rất mạnh và đây cũng là nhóm đè chỉ số VN-Index mạnh nhất. Cụ thể các mã như ACB, BID, CTG, MBB, SHB, TCB, TPB và VCB đều chìm trong sắc đỏ. TCB giảm 4,7% xuống 26.600 đồng/CP. CTG giảm 4,5% xuống 23.600 đồng/CP…

  Bên cạnh nhóm ngân hàng thì nhóm chứng khoán cũng đều điều chỉnh rất mạnh. Ngoai trừ VIX tăng mạnh 6.3% thì đa phần còn lại đều giảm điểm như HCM giảm 3,4%, VCI giảm 3,5%, VND giảm đến 5,8%. Ngoài ra, các mã như HSG, VRE … cũng giảm sâu trong phiên hôm nay và tạo áp lực lên thị trường chung.

  Được sự hỗ trợ của giá dầu thế giới, nhóm dầu khí như GAS, PLX, PVD đều giao dịch ổn định và có phiên tăng điểm. PVS hôm nay có khối lượng trao tay khá lớn 7 triệu cổ phiếu nhưng kết phiên chỉ ở mức tham chiếu do áp lực bán mạnh nên đành chấp nhận đóng cửa ở mốc tham chiếu. Nhóm BĐS và xây dựng duy nhất chỉ có HDG tăng điểm, phần còn lại đều giảm giá như DIG, HBC, VCG, DXG…

  Dòng tiền vẫn mạnh nên thanh khoản vẫn khá tốt, giá trị giao dịch đạt 5.324 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 253 triệu cổ phiếu. Trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.025 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,35 điểm (+0,36%) lên 936,74 điểm. HNX-Index giảm 1,32 điểm (-1,22%) xuống 106,3 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 24/07: Vẫn xu hướng tăng điểm nhẹ
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,35 điểm (+0,36%) lên 936,74 điểm.

  Phiên nay khối ngoại đã quay trở lại mua ròng, đây là một tín hiệu đáng mừng bởi trước đó họ có chuỗi bán ròng không ngừng nghỉ. Họ mua vào 18,2 triệu cổ phiếu, trị giá 708,6 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 15,6 triệu cổ phiếu, trị giá 620,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 1,58 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 87,8 tỷ đồng. Tính riêng trên sàn HSX, họ mua ròng hơn 73 tỷ đồng sau 7 phiên bán ròng liên tiếp, với tổng khối lượng mua ròng đạt gần 2 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/07:

  Mặc dù cuối phiên áp lực chốt lãi khá lớn đến từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và BĐS, nhưng lượng tiền vào “cân” vẫn khá ổn định. Rất may một số mã thuộc nhóm vốn hóa lớn tăng tốt, giúp thị trường đóng cửa vẫn tăng nhẹ. VN-Index có lúc đã đạt gần 950 điểm, nhưng do lực bán mạnh chốt lời về cuối phiên, nên chỉ số này mất đi gần hết thành quả đã đạt được trước đó.

  Đóng cửa phiên nay, NĐT với tâm lý muốn chốt lời ngắn hạn, nên chỉ số VN-Index đã tạo nên cây nến búa ngược trên đồ thị ngày. Tuy nhiên, do mở cửa giá thấp nên đóng cửa vẫn tạo cây nến màu xanh, cho thấy bên mua vẫn đang nắm thế chủ động hơn so với bên bán và xu hướng thị trường vẫn nghiêng một chút về cửa tăng trong một vài phiên tới.

  Dòng tiền vẫn tiếp tục xu hướng gia tăng, khi mà lực cung tăng lên cho thấy bên cầm tiền vẫn muốn tham gia vào thị trường khi mà chỉ số điều chỉnh. Đích đến của dòng tiền vẫn là các mã thuộc nhóm Large Cap, Mid Cap. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ không điều chỉnh sâu và tiếp tục phục hồi trong thời gian tới. Hôm nay khối ngoại cũng có động thái quay lại mua ròng, hỗ trợ rất lớn cho thị trường lúc này.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index hiện đang có hỗ trợ trong khoảng 920-935 điểm và kháng cự tâm lý tại 950 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 24/07, chỉ số VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm và gặp ngưỡng kháng cự tâm lý 950 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thông tin từ cục Hải quan công bố, hiện Việt Nam đã xuất siêu khoảng 3,37 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, cao kỷ lục trong 5 năm trở lại đây. Điều này giúp củng cố dự trữ ngoại hối trong bối cảnh tỷ giá đang chịu nhiều áp lực. Bên cạnh đó việc chưa tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu giúp giảm áp lực lên CPI.

  Hiện tại giới đầu tư lo ngại Mỹ sẵn sàng áp thêm các sắc thuế trị giá 500 tỉ USD, lên tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra biện pháp nào để ngăn đà hạ giá của đồng NDT. Rủi ro về một cuộc chiến thương mại và cuộc chiến tiền tệ có thể tác động tiêu cực đến thị trường bất cứ lúc nào. Chúng ta hi vọng sức nóng của cuộc chiến này cần phải được xoa dịu và đi đến đàm phán.

  Với những diễn biến đó chúng tôi vẫn khuyến nghị các NĐT nên tiếp tục giữ cổ phiếu ở mức vừa phải. Nên tập trung vào nhóm cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh quý II tích cực và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn