Phân tích, nhận định TT ngày 16/05: Giằng co trong khoảng 1.050-1.085

Phân tích, nhận định TT ngày 16/05: Giằng co trong khoảng 1.050-1.085

Lượt xem:3539 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng các phiên sắp tới, VN-Index sẽ biến động trong biên độ khoảng 1.050-1.130 điểm. Nếu không có những diễn biến bất thường, mốc kháng cự 1085 điểm sẽ được vượt qua. Nhận định phiên mai 16/5, chỉ số VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co trong biên độ 1.050-1.085 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 15/05:

  Diễn biến thị trường phiên nay khá kịch tính, những tưởng thị trường có được sự hỗ trợ từ hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ giúp chỉ số VN-Index vượt thành công kháng cự quan trọng tại 1.085 điểm, nhưng cả hai lần cố vượt lúc 13h30 và 13h45 đều thất bại. Sự cố gắng bất thành đó đã khiến kích hoạt một đợt xả hàng khá lớn vào cuối phiên nhắm vào nhóm cổ phiếu blue-chips, khiến thị trường chao đảo mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, thị trường chấp nhận thất thủ trước kháng cự 1.075 điểm.

  Như trong bài Nhận định thị trường phiên nay, việc chỉ số VN-Index sẽ gặp phải thử thách rất quan trọng tại mốc kháng cự 1.075-1.085 điểm ngày hôm nay. Và diễn biến phiên nay cho thấy, thị trường đã phải tận dụng gần như toàn bộ nhóm trụ, trừ một vài mã vốn hóa không quá lớn như HPG, VRE hay NVL. Thậm chí đã có lúc, thị trường còn tận dụng thêm cả nhóm ngân hàng đẩy chỉ số cố vượt qua mốc kháng cự khá quan trọng 1.085 điểm, nhưng cuối cùng đều không thành công.

  Hiện tượng xả hàng lúc 14h00 chủ yếu xuất hiện trong rổ VN30 và nhắm đến các blue-chips có vốn hóa lớn như VNM, MSN, HPG… Ngay cả VIC có lúc tăng rất mạnh, chạm mức đỉnh cũ nhưng cuối cùng đóng cửa cũng lui về tham chiếu với lượng khớp phiên ATC chưa đến 100k cổ. Lúc thị trường tăng mạnh nhất, chỉ duy nhất HSG trong rổ VN30 là tham chiếu, còn lại đều tăng và 3 mã kịch trần. Tuy nhiên, đóng cửa rổ này chỉ còn 19 mã tăng giá, 8 mã giảm và 3 mã đứng giá.

  Hôm nay PLX bất ngờ tăng trần và đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index. Chúng tôi chưa thấy có thông tin cụ thể nào liên quan đến mã này. GAS tăng nhẹ hôm nay sau khi tăng mạnh hôm qua. BVH cũng là mã tăng tốt và điều này thường là dấu hiệu cho thấy hoạt động mua theo giỏ của các NĐT tổ chức nước ngoài. Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng như SAB và BHN cũng đều tăng. Trong khi đó các mã thuộc nhóm ngân hàng VCB, CTG và VPB tăng nhẹ.

  Độ rộng thị trường là tích cực với 307 mã tăng, 115 mã tham chiếu, 219 mã giảm. Riêng sàn HSX đóng cửa có 171 mã tăng/116 mã giảm. Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 5.226 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 196 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 969 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 6,52 điểm (+0,61%) lên 1.073,5 điểm. HNX-Index tăng 0,37 điểm (+0,3%) lên 123,65 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 16/05: Giằng co trong khoảng 1.050-1.085
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 6,52 điểm (+0,61%) lên 1.073,5 điểm.

  Khối ngoại phiên nay lại tiếp tục bán ròng trên cả ba sàn giao dịch là HOSE, HNX và UPCoM. Tính chung cho cả ba sàn, khối ngoại mua vào 15,3 triệu cổ phiếu, trị giá 692,3 tỷ đồng, trong khi bán ra 16,4 triệu cổ phiếu, trị giá 844,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 152,4 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ có phiên bán ròng thứ ba liên tiếp, với giá trị tăng 43% so với phiên trước và đạt 134 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/05:

  Hôm nay chỉ số VN-Index đã có lúc gần cán mốc kháng cự 1.085 điểm nhưng lại thoái lui. Phiên tăng hôm nay không có đủ độ lan tỏa để tạo nên một sự bứt phá quyết đoán. Khối ngoại đã quay trở lại thị trường trong những phiên gần đây trong bối cảnh đồng USD yếu đi đã đưa dòng tiền ngoại quay trở lại các thị trường mới nổi. Trên thực tế mặt bằng P/E dự phóng hiện cũng đã ở mức hợp lý hơn sau khi thị trường điều chỉnh gần đây. Tuy nhiên GTGD hiện đã thấp hơn trước đây. Điều này cho thấy NĐT đã tỏ ra thận trọng hơn so với vài tháng trước.

  Chúng tôi nhận thấy trước mắt VN-Index sẽ biến động trong biên độ khoảng 1050 đến mốc 1130. Nếu không có những diễn biến bất thường, mốc kháng cự 1085 điểm sẽ được vượt qua. Trên thực tế, điều này phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới, vì hiện dòng tiền của khối ngoại giữ vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng của thị trường Việt Nam.

  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đã thông báo nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ của Việt Nam lên mức “”BB” với triển vọng “Ổn định”. Tăng trưởng đi kèm lạm phát thấp là lý do chính ở đây và tổ chức này tin rằng vốn FDI sẽ tiếp tục vào Việt Nam. Chính niềm tin này đã hỗ trợ thị trường, đặc biệt là khi nhìn vào triển vọng tăng trưởng mạnh của doanh nghiệp. Triển vọng tăng trưởng là có và vấn đề ở đây là NĐT sẵn sàng chấp nhận mức định giá nào cho triển vọng tăng trưởng này.

  Phiên nay khối lượng khớp lệnh vẫn tiếp tục ở mức thấp với 125 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 1.045-1.055 điểm và ngưỡng kháng cự tại 1.085 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 16/5, chỉ số VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co trong biên độ 1.050-1.085 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi cho rằng thị trường trước mắt sẽ biến động trong một biên độ nhất định. Hiện tại, các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng chưa thể tham gia dẫn dắt thị trường bởi những thông tin không mấy tích cực gần đây. Lúc này, các mã cổ phiếu BĐS, tài nguyên và một số mã bluechip khác hiện đang giúp thị trường tăng. Sự kiện niêm yết cổ phiếu Vinhomes vào ngày 17/5 tới có lẽ đang khiến các NĐT háo hứt để xem giá của cổ phiếu này sẽ ra sao sau khi niêm yết. Và trong khoảng vài phiên, xu hướng giá cổ phiếu Vinhomes và xu hướng thị trường chung nhiều khả năng sẽ biến động khá sát nhau.

  Trên biểu đồ có thể thấy VN-Index đang gặp khó khăn trước áp lực cung trong vùng kháng cự 1.075-1.085 điểm. Nếu vượt qua được vùng này thì tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index sẽ tích cực hơn rất nhiều. Hôm nay lực cung trong vùng kháng cự khá mạnh khiến chỉ số kết phiên ở gần mức thấp nhất. Thị trường có lẽ sẽ cần thêm thời gian tích lũy trong vùng giá này trước khi xác định cho xu hướng tiếp theo.

  Nhận định phiên giao dịch ngày mai 16/5, chỉ số VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co trong biên độ 1.050-1.085 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn