Phân tích, nhận định TT ngày 09/05: Tiếp tục giằng co và rung lắc mạnh

Phân tích, nhận định TT ngày 09/05: Tiếp tục giằng co và rung lắc mạnh

Lượt xem:3530 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Về mặt kỹ thuật, chúng tôi cho rằng phiên tới VN-Index sẽ giao động trong khoảng biên độ từ 1.040-1.073 điểm. Thị trường sẽ phân hóa và các mã trụ cột tiếp tục thay nhau làm nhiệm vụ, hỗ trợ thị trường giằng co dao động trong biên độ nhất định.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 08/05:

  Thị trường phiên nay đóng cửa giảm nhẹ trước sức ép đến từ việc chốt lãi hàng bắt đáy phiên nay về tài khoản. Nếu quan sát kỹ diễn biến phiên nay, có lẽ không khó để nhận thấy hoạt động chốt lời có kiểm soát và khá khéo, đủ để NĐT cảm nhận mức độ xả hàng rất vừa phải. Như chúng tôi đã nhận định trong bài Phân tích thị trường phiên hôm nay, chỉ số VN-Index đã đạt mức cao nhất trong phiên hôm nay tại mốc 1.072.28 điểm, đây là mốc kháng cự khá cứng MA100N rồi thoái lui trước áp lực bán rất mạnh. Mặc dù đóng cửa lực bán chốt lời rất mạnh, nhưng một số mã trụ đã hỗ trợ khá tốt giúp cho thị trường đóng cửa giảm nhẹ, vừa đủ “đậu” trên mốc hỗ trợ tâm lý 1.060 điểm.

  Mọi nỗ lực đóng góp cho thị trường ở phiên hôm qua, thì nay VNM lại xóa sạch. Mã này phiên nay lại là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index trong bối cảnh NĐT đang thẩm thấu KQKD Q1, do vậy đã giảm -2,58% tương đương với 4.900 đồng và là mã dẫn đầu “đè” Index xuống tới -2,6 điểm. Hôm nay ngoại trừ BID tăng điểm, các mã trong nhóm ngân hàng cũng giảm, dẫn đầu là VCB, VPB, MBB và STB. Cổ phiếu BĐS là VRE và VIC cũng giảm. MWG giảm trước thông tin công ty dự kiến giảm 50% số lượng cửa hàng mở mới. Trong khi đó GAS giảm do giá dầu giảm nhẹ trở lại.

  Hôm nay các mã vốn hóa lớn giữ nhịp khá tốt giúp cho thị trường ở mức cân bằng và tạo cảm giác thị trường hấp thụ tốt lượng hàng bắt đáy chốt lời. Nổi bật có BVH tiếp tục tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp và đóng góp 1,15 điểm cho VN-Index. BID cũng mà mã ngân hàng hiếm hoi tăng tiếp trong phiên hôm nay. Trong số các mã ngành hàng tiêu dùng, MSN và SAB tăng. PLX cũng là mã tăng sau khi giảm mạnh trong những tuần gần đây.

  Chỉ đến tận cuối phiên, VN-Index đột nhiên bị áp lực bán khá lớn dồn vào lúc đóng cửa nên chốt phiên chấp nhận thất thủ với mức giảm nhẹ nhàng (-0,17% với tham chiếu). Chỉ số VN30-Index cũng rơi khá mạnh, đóng cửa mất đi hơn 6 điểm so với kết phiên liên tục và nhưng khá nhẹ nhàng so với tham chiếu (-0,02%).

  Độ rộng thị trường chỉ có 225 mã tăng, 110 mã tham chiếu, nhưng có tới 282 mã giảm. Riêng sàn HSX có 163 mã giảm/114 mã tăng. Rổ VN30 kết thúc phiên chỉ còn 13 mã tăng, nhưng có tới 16 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,81 điểm (-0,17%) xuống 1.060,45 điểm. HNX-Index giảm 1,22 điểm (-0,97%) xuống 125,33 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 09/05: Tiếp tục giằng co và rung lắc mạnh
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,81 điểm (-0,17%) xuống 1.060,45 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn vẫn ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 5.914 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 222 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.516 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay đã giảm bán ròng, tổng khối lượng bán ròng đạt 5,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là gần 196 tỷ đồng. Trên sàn HSX, khối ngoại nối dài chuỗi phiên bán ròng lên thành còn số 5, với giá trị đạt 165 tỷ đồng (giảm 52% so với phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng là 3,58 triệu cổ phiếu. Tính chung cho cả 5 phiên vừa qua thì khối ngoại sàn HOSE đã bán ròng tổng cộng 2.289 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08/05:

  Mở cửa đầu phiên VN-Index giảm khá nhẹ nhàng, sau đó đã bừng lên sắc xanh tạo cảm giác đã rũ bỏ lượng hàng bắt đáy. Tuy nhiên, áp lực bán xuất hiện khá mạnh khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 1.073 nhưng chúng tôi dự báo trước đó. NĐT đứng trước xu hướng không rõ ràng của thị trường khu vực, lực mua của khối ngoại trong phiên hôm nay vẫn tiếp tục yếu. Đã có một đợt đẩy lên, nhưng cũng là để tạo điều kiện cho các mã đã tăng mạnh hôm qua, phiên nay có cơ hội xả hàng giá cao.

  Về mặt kỹ thuật, chúng tôi cho rằng phiên tới VN-Index sẽ giao động trong khoảng biên độ từ 1.040-1.073 điểm. Lúc này thị trường sẽ phân hóa và các mã trụ cột tiếp tục thay nhau làm nhiệm vụ hỗ trợ thị trường giằng co dao động trong biên độ nhất định. Chúng tôi cho rằng một số cổ phiếu ngành tài nguyên có lẽ sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ giá dầu tiếp tục tăng, dẫn đầu là GAS, PLX và OIL.

  Ngược lại, một số doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ cao có thể sẽ tăng kém trước triển vọng mặt bằng lãi suất thế giới tăng. Cho đến nay, lãi suất của Việt Nam chưa biến động nhiều. Tuy nhiên với đồng USD mạnh lên và Fed sắp có thêm đợt tăng lãi suất, nhiều khả năng là vào tháng 6, thì chúng tôi cho rằng dư địa để lãi suất tại Việt Nam tiếp tục ở mặt bằng thấp sẽ khép lại. Theo đó những doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ cao sẽ phải đối mặt với gánh nặng chi phí lãi vay lớn hơn và lúc này áp lực giảm giá sẽ còn tiếp tục.

  Xét trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 1.040-1.050 điểm và ngưỡng kháng cự tại vùng 1.073-1.110 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán phiên mai 09-05, chỉ số VN-Index khả năng sẽ giằng co rất mạnh trong biên độ 1.040-1.073 điểm. Đối với sàn HNX, Dự báo phiên giao dịch ngày mai, HNX-Index khả năng điều chỉnh nhẹ về mốc hỗ trợ tại 125 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hôm nay, khối ngoại đã bán ròng khá nhẹ nhàng so với các phiên liền trước. Đây cũng là yếu tố tích cực giúp thị trường giảm bớt áp lực cung hàng. Mặc dù cả phiên thị trường hấp thụ khá tốt các đợt chốt lời của NĐT bắt đáy, xong dòng tiền đẩy đã khá dè dặt khiến cho thị trường hồi phục thất bại khi cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự tại vùng 1.073 điểm.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các tín hiệu chưa thực sự tích cực, hỗ trợ nằm tại mốc 1.040-1.050 điểm. Chúng tôi nhận định phiên ngày mai tiếp tục diễn ra tình trạng giằng co với thanh khoản thấp, chỉ số sẽ biến động trong khoảng 1.040-1.073 điểm. Do dòng tiền được đẩy vào thị trường với tâm lý lướt sóng, vì vậy sẽ là vào nhanh – ra nhanh. Vì vậy chiến lược lúc này cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm là không nên mua đuổi trong giai đoạn này.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn