Phân tích, nhận định TT ngày 08/05: Áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy

Phân tích, nhận định TT ngày 08/05: Áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy

Lượt xem:4597 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng mở cửa phiên mai, thị trường tiếp tục tăng lên mốc 1.073 điểm, sau đó sẽ điều chỉnh về hỗ trợ tại mốc 1.040-1.060 điểm. Nếu lực mua đủ lớn thì nhịp hồi phục lên mốc 1.110 điểm. Nếu lực bán quá mạnh, thị trường sẽ có một đến hai phiên giảm điểm nhằm tạo nên mô hình 2 đáy.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 07/05:

  Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần với kết quả không thể mỹ mãn hơn đối với nhà đầu tư cầm cổ. Hôm nay, dòng tiền đã thực sự ổn định trở lại. Nếu như chỉ một vài tuần trước, nhóm ngân hàng khuấy đảo thị trường và là nhóm ngành dẫn dắt thị trường lao dốc mạnh nhất, thì phiên nay đã bù đắp trở lại. Với một loạt các mã thuộc nhóm này tăng trần, kết hợp với GAS và VNM tạo nên một phiên tăng điểm khá ấn tượng, giải tỏa cơn thèm khát bấy lâu nay của các nhà đầu tư, giúp họ dường như quên sạch những gì mới diễn ra trong các cơn hoảng loạn gần đây.

  Thông báo của Jardine Cycle & Carriage đăng ký mua thêm cổ phiếu VNM sau giờ trưa đã khích lệ thị trường trong thời gian giao dịch buổi chiều. Trước đó VN-Index chỉ tăng vài điểm và không mấy thuyết phục. Tuy nhiên sau khi VNM tăng, thị trường đã tăng theo. Điều này cho thấy đợt điều chỉnh gần đây trước mắt đã chấm dứt. Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng như SAB và MSN cũng đã tăng nhờ câu chuyện kể trên. Cổ phiếu ngân hàng vốn là những mã giảm mạnh nhất trong đợt điều chỉnh mạnh gần đây cũng bật tăng mạnh.

  Có thể thấy, lực cầu khá lớn thường trực sẵn sàng lao vào bắt đáy, dòng tiền bên ngoài chờ đợi cơ hội là rất lớn. Lúc này, có thể coi mốc đáy thấp nhất hôm 1.003,79 hôm thứ 5 là mức đáy ngắn hạn đáng tin cậy. Chính vì vậy, gần như suốt phiên buổi sáng giá hàng loạt các cổ phiếu trụ cột gần như không giảm. Giao dịch giằng co, khối lượng thấp cho đến khi bước sang phiên chiều mới thực sự sôi động. Hàng loạt các lệnh chấp nhận mua đẩy giá được tung ra, nhóm ngân hàng tiếp tục là những mã thu hút lượng tiền tốt nhất.

  Tính từ đỉnh hôm bắt đầu giảm về mốc thấp nhất phiên hôm thứ 5, thì VCB đã mất đi tới 24%. Phiên nay mã này đã vọt lên trở thành cổ phiếu thanh khoản nhất sàn HSX, với mức tăng 5,25% và là mã góp công lớn nhất cho chỉ số VN-Index với 4,06 điểm. Hai mã CTG, MBB cũng lọt vào nhóm 5 cổ phiếu giao dịch lớn nhất thị trường với lần lượt là 6,33 triệu cổ và 12,4 triệu đơn vị được trao tay.

  Trong bảng thống kê tác động chỉ số, BID và CTG lần lượt đứng thứ 5 và 6 do hai mã này tăng kịch trần chỉ trong khoảng 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục. Thống kê cho thấy giá trị khớp lệnh ở nhóm 10 mã ngân hàng lớn nhất chiếm tới 30% tổng giá trị khớp toàn thị trường. Hôm nay, GAS tiếp tục đóng góp rất lớn cho chỉ số, mã này tăng ổn định từ đầu phiên, đóng cửa tăng 5.500 đồng tương ứng với 5,61%. Điểm bất ngờ là SAB cũng được kéo kịch trần mặc dù khối lượng không lớn, chỉ với 12,100 đơn vị đã được đẩy lên trần và “góp vui” thị trường 3,6 điểm.

  Trong số các mã trụ lớn nhất thị trường phiên nay, VIC là mã trồi sụt nhất. Mã này vẫn bị khối ngoại “táng” tới tấp. Tuy nhiên, chỉ khoảng 15 phút trước khi bước vào ATC, VIC đã được đẩy lên trên mốc tham chiếu giúp giảm bớt gánh nặng cho thị trường. Đây cũng là cố gắng lớn lúc cuối phiên vì trong phiên VIC bị bán khá mạnh và giá chủ đạo là giảm.

  Thanh khoản thị trường vẫn là điểm đáng ngại ở thời điểm lúc này, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 223,8 triệu cổ phiếu, trị giá 6.000 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 1.600 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 351 mã tăng, 112 mã tham chiếu, 173 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 190 mã tăng và chỉ có 90 mã giảm. Rổ VN30 có tới 28 mã tăng và chỉ 1 mã giảm và 1 mã tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 35,46 điểm (+3,45%) lên 1.062,26 điểm. HNX-Index tăng 3,98 điểm (+3,25%) lên 126,55 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 08/05: Áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 35,46 điểm (+3,45%) lên 1.062,26 điểm

  Phiên nay, áp lực lớn nhất kìm hãm đà tăng mạnh của thị trường vẫn đến từ khối ngoại. Họ vẫn tiếp tục bán ròng cực lớn. Họ mua vào 24,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.093,6 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 38,6 triệu cổ phiếu, trị giá 1.536 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 14,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 442,6 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ bán ròng thứ tư liên tiếp, với giá trị giảm 47% so với phiên trước, đạt 344 tỷ đồng, tương ứng khối lượng là 7,4 triệu cổ phiếu. Như vậy, giá trị bán ròng của khối ngoại trên sàn này sau 4 phiên đã là 2.124 tỷ đồng. Chúng tôi cho rằng, đà bán ròng sẽ nhanh chóng chấm dứt trong tuần này.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08/05:

  Kể từ cuối tuần trước, giá cổ phiếu đã bước vào vùng bán quá mức nhưng thị trường thiếu một lý do tốt để có thể tăng trở lại. Và thị trường đã điều chỉnh chủ yếu là do NĐT lo ngại khi thấy NĐTNN bán ròng ngay cả ở mặt bằng giá thấp. Với quyết định cuối cùng của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran còn treo lơ lửng trong tuần này thì NĐTNN có lẽ vẫn tỏ ra thận trọng. Đồng thời khối ngoại cũng sẽ theo dõi diễn biến tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

  Trên thực tế phiên bật kỹ thuật trong hôm nay không thể hiện nhiều cho xu hướng tiếp theo của thị trường một khi sự hưng phấn ban đầu lắng xuống. Tuy nhiên nỗi lo về những phiên bán tháo gần như không còn. Thị trường đã dò dẫm được đáy đâu đây và có lẽ đang cố tạo nền cho một đợt phục hồi mới. Tuy nhiên, trên đồ thị kỹ thuật chúng tôi nhận thấy, thị trường vẫn cần phải giải quyết một số yếu tố quan trọng trước khi nghĩ đến đợt phục hồi trở lại đỉnh cũ.

  Trước mắt, dù thị trường đã có được những tín hiệu khá tích cực như MACD hay RSI, nhưng vẫn gặp khó ở phiên mai với ngưỡng kháng cự sát bên trên ở mốc 1.073 điểm. Bên cạnh đó, khối lượng cần được cải thiện hơn nữa. Đặc biệt rất cần khối ngoại sớm dừng bán ròng và quay lại hỗ trợ cho đà tăng của thị trường.

  Thị trường phiên nay hồi phục mạnh nhưng khối lượng khớp lệnh vẫn ở mức thấp với 122 triệu cổ phiếu. Các tín hiệu ngắn hạn trên biểu đồ kỹ thuật cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 1.040-1.060 điểm và kháng cự tại vùng 1.073 – 1.110 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 8/5, VN-Index khả năng có thể vẫn tăng điểm và gặp ngưỡng kháng cự 1.073 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên hồi phục thứ ba liên tiếp với mức tăng mạnh, nhưng khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 43 triệu cổ phiếu. Các tín hiệu ngắn hạn cho thấy hỗ trợ trong khoảng 123-125 điểm và kháng cự tại 130 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai ngày 8/5, chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng 130 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Phiên mai, một lượng hàng khá lớn bắt đáy hôm thứ 5 về tài khoản, chắc chắn áp lực chốt lời là không hề nhỏ. Hầu hết các mã được bắt đáy tính tới phiên nay đã tăng vào khoảng 5-10%, vì vậy áp lực bán chốt lãi phiên mai là chắc chắn. Vấn đề lúc này là lượng cầu có đủ mạnh để hấp thụ hết số cung chốt lãi hay không và áp lực bán đến từ khối ngoại có còn lớn hay không?

  Chúng tôi cho rằng mở cửa phiên mai, thị trường tiếp nối đà tăng hôm này và sẽ tăng lên mốc 1.073 điểm, sau đó sẽ điều chỉnh về hỗ trợ tại mốc 1.040-1.060 điểm. Nếu lực bắt đáy đủ lớn, thị trường tiếp tục hành trình hồi phục lên mốc 1.110 điểm trong các phiên tiếp theo. Nếu lực bán quá lớn, thị trường sẽ có một đến hai phiên giảm điểm nhằm tạo nên mô hình 2 đáy vững chắc trước khi phục hồi lên các mốc tiếp theo.

  Hôm nay, thị trường hồi phục mạnh nhưng thanh khoản yếu, nên chúng tôi đánh giá nhịp tăng này là khó bền vững và chỉ số có thể thoái lui khi gặp các mức kháng cự mạnh hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì nên tận dụng nhịp hồi phục để bán ra nhằm đưa tỷ trọng về mức an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn