Phân tích, nhận định TT ngày 06/11: Hạn chế mua đuổi nhằm tránh rủi ro

Phân tích, nhận định TT ngày 06/11: Hạn chế mua đuổi nhằm tránh rủi ro

Lượt xem:1858 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ xu hướng tăng điểm của VNI trong ngắn hạn. MACD sắp cho mua trở lại, RSI vẫn đang hướng lên, VNI đang nằm trên đường Psar… Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ của VNI tại vùng 910-915 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày mai, VNI khả năng tăng điểm và gặp kháng cự vùng 930-940 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 05/11:

  Bất chấp phiên tăng điểm khá cuối tuần trước, diễn biến thị trường phiên đầu tuần trở nên khá giằng co và không mấy tích cưc. Tâm lý các NĐT trở nên thận trọng hơn khi các chỉ số chứng khoán khu vực châu Á lại giảm điểm. Tuy nhiên lúc kết phiên, khá bất ngờ VNI lại đạt mức xanh nhẹ do sự hồi phục của nhóm ngân hàng và dầu khí.

  Các mã chủ chốt trong nhóm ngân hàng là VCB, MBB và BID tăng điểm nhẹ. CTG, SHB  đứng mốc tham chiếu trong khi đó STB, HDB có mức giảm không đáng kể. Hôm nay cũng là ngày niêm yết 162 triệu cổ phiếu bổ sung của ACB, trong đợt chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% trước đây. Kết phiên ACB giảm nhẹ 0.7% với trên 3 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

  Ấn tượng nhất trong nhóm dầu khí hôm nay là PVD với mức tăng 4% đạt 16.950 đ/cp lúc kết phiên. Trong quý III/2018, PVD đạt doanh thu hợp nhất 1.333 tỷ đồng, tăng 11%, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 112 tỷ đồng, gấp 4,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoạt động liên doanh, liên kết mang về khoản lãi hơn 71 tỷ đồng, nhờ thu hồi được một phần công nợ quá hạn từ PVEP. Như vậy Lũy kế 9 tháng đầu năm 2018, PVD đạt 4.078 tỷ đồng doanh thu, tăng 50% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng lỗ ròng 197 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ 227 tỷ đồng).

  Cùng tăng giá trong nhóm phải kể đến PVS, PVB, PLX trong khi đó GAS và BSR có mức giảm nhẹ. Nhóm bất động sản, xây dựng như LCG, KBC, LDG, DIG, NLG, VGC… đều tăng điểm giúp thị trường sôi động hơn.

  Rổ VN30 hôm nay có 15 mã tăng giá và 9 mã giảm giá. VRE, VPB, MSN… là những mã tăng khá tốt đóng  góp lớn vào đà tăng của chỉ số. Chiều ngược lại, VNM vẫn là nhân tố chủ chốt tạo ra áp lực lên thị trường chung. Chốt phiên giao dịch, VNM giảm 1,7% xuống 116.500 đồng/CP và khớp lệnh 2,1 triệu cổ phiếu. NVL, MWG, BVH… cũng kết thúc phiên trong sắc đỏ. BVH giảm sâu 3% xuống 92.900 đồng/CP.

  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,67 điểm (0,07%) lên 925,53 điểm. Toàn sàn có 129 mã tăng, 137 mã giảm và 72 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt 136,5 triệu cổ phiếu, trị giá 3.168,6 tỷ đồng. HNX-Index giảm nhẹ 0,21 điểm (-0,2%) xuống 105,54 điểm. Toàn sàn có 70 mã tăng, 78 mã giảm và 43 mã đứng giá.

  Hôm nay là ngày đầu tiên HNX bổ sung thêm phiên giao dịch sau giờ, thời gian từ 14h45-15h00, tuy nhiên, NĐT dường như chưa quen với phương thức mới này nên thanh khoản trong phiên giao dịch sau giờ là rất khiêm tốn. Sau khi kết thúc phiên ATC, giá trị giao dịch trên HNX đạt 496,6 tỷ đồng, nhưng khi kết thúc phiên giao dịch cũng chỉ tăng lên 498,97 tỷ đồng, như vậy, phiên giao dịch sau giờ chỉ có vỏn vẹn 2,3 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được giao dịch.

  Phân tích, nhận định TT ngày 06/11: Hạn chế mua đuổi nhằm tránh rủi ro
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,67 điểm (0,07%) lên 925,53 điểm.

  Điểm tích cực trong phiên hôm nay đó là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng trên toàn thị trường. Họ mua vào 12,3 triệu cổ phiếu, trị giá 541 tỷ đồng, trong khi bán ra 462,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 2,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 78,8 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/11:

  Đà phục hồi của thị trường hôm nay rõ nét hơn từ khoảng nửa cuối phiên chiều, nhưng chỉ số VNI chỉ có được mức xanh nhẹ sau khi đóng cửa, nghĩa là trong đợt khớp lệnh cuối cùng. Điều bất ngờ là xu hướng phục hồi chiều nay vẫn dựa trên nền tảng thanh khoản rất thấp, thậm chí còn kém hơn nhiều so với phiên sáng. Ước tính cỡ 1.300 tỷ đồng là giá trị giao dịch yếu nhất từ đầu năm trong phiên buổi chiều.

  Phiên giảm của thị trường chứng khoán Mỹ cuối tuần trước đã có tác động đến tâm lý nhà đầu tư hôm nay. Có thể thấy là cung giá cao vẫn luôn tiềm ẩn chỉ chờ thời cơ để bán ra, trong khi đó lực cầu vẫn chưa thực sự ấn tượng để giúp chỉ số hồi phục rõ nét hơn.

  Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ xu hướng tăng điểm của VNI trong ngắn hạn. MACD sắp cho mua trở lại. RSI vẫn đang hướng lên, VNI đang nằm trên đường Psar… Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ của VNI tại vùng 910-915 điểm và kháng cự nằm tại 930-940 điểm và thử thách tiếp theo mạnh hơn là 960-973 điểm.

  Với diễn biến như hiện tại và thông tin bên ngoài không có gì quá đột biến thì tình trạng giằng co sẽ tiếp tục trong phiên tiếp theo, với kháng cự mạnh tương ứng với trendline tăng trưởng từ 2016 đến nay trong khoảng 930-940 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày mai, VNI khả năng tăng điểm và gặp kháng cự vùng 930-940 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thanh khoản thị trường hôm nay sụt giảm, cho thấy các NĐT đang tỏ ra thận trọng trước xu hướng của VNI, nhất là diễn biến thị trường thế giới ngày càng phức tạp. Điều này thể hiện rõ trên thị trường phái sinh, cả 4 HĐTL đều giảm điểm và thấp hơn VN30 từ 4 đến 8 điểm. Điểm tích cực là khối ngoại đã quay trở lại mua ròng phiên hôm nay.

  Nhiều mã đã tăng 10% trong đợt hồi phục vừa rồi và chúng tôi cho rằng đây vẫn là giai đoạn hoài nghi của thị trường. Đối với những NĐT có tỷ trọng cao có thể cân nhắc giảm tỷ lệ khi VNI đạt ở mức 960 điểm. Hiện cả thế giới đang hồi hộp theo dõi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. Dù kết quả thế nào thì sự xáo trộn của TTCK Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến chứng khoán toàn cầu.

  Giai đoạn này chúng tôi cho rằng vẫn thích hợp với các hoạt động đầu cơ, trading ngắn hạn. Các NĐT có thể lựa chọn nhóm các cổ phiếu bluechips được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản tốt, thanh khoản cao và bị giảm mạnh. Nên hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các nhóm cổ phiếu đã hồi phục mạnh đến gần các vùng kháng cự trong tuần trước. Có thể mua mang tính đón đầu ở các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang có dấu hiệu đảo chiều về mặt kỹ thuật.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn